Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed 89th General Council meeting of the National Cooperative Development Corporation (NCDC) in New Delhi today
NCDC is playing a crucial role in fulfilling Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahakar se Samridhi’
NCDC is set to achieve 10 times growth in disbursement of financial assistance in current financial year from Rs. 5,300 crore in 2013-14
I am confident that the NCDC will be able to achieve the target of Rs. 50,000 crore in 2023-2024, it is a matter of pride that net NPA of the Corporation is maintained at ‘Zero’ with loan recovery rate being over 99% for 2022-23
NCDC should set a target of achieving Rs.1 lakh crore yearly disbursement in next 3 years along with targets for every quarter
Under the visionary leadership of PM Modi, since its formation the Ministry of Cooperation has taken 54 initiatives in the last 27 months to strengthen cooperative movement in the country and increase cooperatives’ share in GDP
These initiatives have special focus on strengthening the Primary Agriculture Credit Societies (PACS)
09 OCT 2023 7:13PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed 89th General Council meeting of the National Cooperative Development Corporation (NCDC) in New Delhi today.
In his address, Shri Amit Shah said that NCDC is playing a crucial role in fulfilling Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahakar se Samridhi. Cooperatives are the only medium for economic development of 60 crore population of the country, which do not have capital. He said that under the visionary leadership of Prime Minister Modi, since its formation the Ministry of Cooperation has taken 54 initiatives in the last 27 months to strengthen cooperative movement in the country and increase cooperatives’ share in GDP. These initiatives have special focus on strengthening the Primary Agriculture Credit Societies (PACS). The initiatives aimed towards ease of doing business include computerization of PACS, model byelaws, widening the functioning of PACS to undertake more than 30 business activities like dairy, setting up of godowns, LPG/Petrol/Green energy distribution agency, banking correspondents, PACS can provide more than 300 services as Common Service Centres (CSC) and preparation of an updated data repository of cooperatives.
Minister of Cooperation said that significant initiatives like Jan Aushadhi Kendras, PACS as Pradhan Mantri Kisan Samridhi Kendra and PACS as Paani Samiti to undertake the work of Operation and Maintenance of Piped Water Supply schemes in rural areas can provide sustainable income to the PACS and employment opportunities to the youth in rural areas. He added that a National Cooperative Database has been developed with the assistance of State Governments, which is having comprehensive, authentic and updated data of more than 8.00 lakh cooperative societies.
Shri Amit Shah said that NCDC is implementing agency for various schemes of the Government of India and dovetail the subsidy component with its loan to benefit cooperative societies. He said that NCDC has disbursed financial assistance of more than Rs.41,000 crore in the Financial Year 2022-23 across the country including rural areas. Minister of Cooperation said that NCDC is set to achieve 10 times growth in disbursement of financial assistance in the current financial year from Rs. 5,300 crore in 2013-14. Shri Shah said that with such an impressive performance, I am confident that the NCDC will be able to achieve the target of Rs. 50,000 crore kept for 2023-2024. He added that it is a matter of pride that net NPA of the Corporation is maintained at ‘Zero’ with loan recovery rate being over 99% for 2022-23.
Union Minister of Cooperation said that NCDC should set a target of achieving Rs.1 lakh crore yearly disbursement in next 3 years along with targets for every quarter. The Minister desired that NCDC should explore avenues for borrowing on lower rates and lend to cooperative sector keeping the interest rate low. NCDC’s objective must not only to make profit but to achieve overall development of cooperative sector.
Shri Amit Shah lauded the role of the NCDC in helping cooperative development in the country, he said that from agricultural marketing and inputs to processing, storage and cold chain the ambit of NCDC has widened to include areas in keeping with the needs of the society and boost income of youth in the country. He said there are more than 8.00 lakh cooperatives in the country with 29 crores farmers as their members. Since its inception in 1963 NCDC has provided cumulatively financial assistance of Rs.2,78,378 crore to cooperatives including agricultural and horticulture cooperative societies.
Minister of Cooperation also said that work is on to bring uniformity in the working of the PACS, which have different by-laws in the country. He added that most of the states/UTs have adopted the model by-laws on PACS drafted by the Ministry of Cooperation. Shri Shah said that the scope of work of PACS has been widened now, they can work in 25 different areas like dairy and fishery and can also work as Common Service Centres (CSCs). PACS by becoming CSCs can provide more than 300 services to rural people.
Shri Amit Shah said that recognizing the potential of the NCDC, it has been designated as a project implementing agency under the world's largest food storage scheme in the cooperative sector. NCDC is one of the implementing agencies promoting the Government of India’s ambitious schemes such as the Formation and Promotion of 10,000 Farmers Producer Organizations (FPOs) which provide for registration and support of new cooperatives as FPOs. NCDC is also an implementing agency for Formation and Promotion of Fish Farmers Producer Organisation (FFPOs) under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana.
Union Minister of Cooperation emphasised that NCDC should focus on promoting the three new national level cooperative societies on Exports, Organic and Seed production, so that these societies grow in their business like many big brands in cooperative sector. NCDC should also be the first contributor of equity in the proposed umbrella organisation of Urban Cooperative Bank.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದ (ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ) 89 ನೇ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ‘ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿʼಯ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ 2013-14ರಲ್ಲಿದ್ದ 5,300 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 10 ಪಟ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ.
ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ 2023-2024ರಲ್ಲಿ 50,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ, 2022-23 ಕ್ಕೆ ಸಾಲ ವಸೂಲಾತಿ ದರವು ಶೇ.99 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದು, ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್‌ ನ ನಿವ್ವಳ ಎನ್‌ಪಿಎಯನ್ನು 'ಶೂನ್ಯ'ದಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಪ್ರತಿ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಗುರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದಿನ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ವಿತರಣೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಬೇಕು
ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಚನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ ಕಳೆದ 27 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಿಡಿಪಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಾಲನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 54 ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳನ್ನು (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಗಮನವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.‌
09 OCT 2023 7:13PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದ (ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ) 89 ನೇ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ‘ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ’ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು. ಬಂಡವಾಳವಿಲ್ಲದ ದೇಶದ 60 ಕೋಟಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಏಕೈಕ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿವೆ. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಚನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ ಕಳೆದ 27 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಿಡಿಪಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಾಲನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 54 ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳನ್ನು (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಗಮನವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಣಕೀಕರಣ, ಮಾದರಿ ಬೈಲಾಗಳು, ಡೈರಿ, ಗೋಡೌನ್‌‌ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ, ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ/ಪೆಟ್ರೋಲ್/ಹಸಿರು ಇಂಧನ ವಿತರಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕರೆಸ್ಪಾಂಡೆಂಟ್‌ ಗಳು, 30 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಾಪಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ. ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ (ಸಿ ಎಸ್‌ ಸಿ) 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನವೀಕರಿಸಿದ ಡೇಟಾ ರೆಪೊಸಿಟರಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾದ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಮತ್ತು ಪಾನಿ ಸಮಿತಿಗಳಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೊಳವೆ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 8.00 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಸಮಗ್ರ, ಅಧಿಕೃತ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಿದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಯು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ತನ್ನ ಸಾಲದೊಂದಿಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಘಟಕವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ 2022-23ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 41,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ 2013-14ರಲ್ಲಿದ್ದ 5,300 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 10 ಪಟ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ, ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಯು 2023-2024 ಕ್ಕೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾದ 50,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2022-23 ಕ್ಕೆ ಸಾಲ ವಸೂಲಾತಿ ದರವು ಶೇ.99 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿರುವ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್‌ ನ ನಿವ್ವಳ ಎನ್‌ ಪಿ ಎ 'ಶೂನ್ಯ'ದಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂಬುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಪ್ರತಿ ತ್ರೈಮಾಸಿಕಕ್ಕೆ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದಿನ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಬಡ್ಡಿದರವನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಂಡು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಾಲ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಯ ಉದ್ದೇಶ ಲಾಭ ಗಳಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಅವರು ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಪರಿಕರಗಳಿಂದ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಶೀತ ಸರಪಳಿಯವರೆಗೆ ಸಮಾಜದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ 8.00 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿದ್ದು, 29 ಕೋಟಿ ರೈತರು ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ 1963 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 2,78,378 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ಬೈಲಾಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪತೆಯನ್ನು ತರಲು ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಚಿಸಿದ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮಾದರಿ ಬೈಲಾಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಕಾರ್ಯದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಈಗ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳು ಡೈರಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಂತಹ 25 ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ (ಸಿ ಎಸ್‌ ಸಿ) ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು. ಸಿ ಎಸ್‌ ಸಿ ಗಳಾಗುವ ಮೂಲಕ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನರಿಗೆ 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಹಾರ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಯೋಜನೆಯ ಯೋಜನಾ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಇದನ್ನು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆಗಳಾದ 10,000 ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ) ರಚನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅನುಷ್ಠಾನ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದು ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ ಗಳಾಗಿ ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿಗಳ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೀನು ಕೃಷಿಕರ ಉತ್ಪಾದಕರ ಸಂಘಟನೆಯ (ಎಫ್‌ ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ) ರಚನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕಾಗಿಯೂ ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಫ್ತು, ಸಾವಯವ ಮತ್ತು ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಈ ಸಂಘಗಳು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅನೇಕ ದೊಡ್ಡ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್‌ ಗಳಂತೆ ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತವೆ. ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ನ ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಮೂಹ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಈಕ್ವಿಟಿಯ ಮೊದಲ ಕೊಡುಗೆದಾರನಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.