ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
'ಯುಕ್ತ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಯ ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕಡೆಗೆ: ಸಂಶೋಧನೆಯಿಂದ ಪ್ರಭಾವದವರೆಗೆ' ಎಂಬ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಯೋಗ್ಯ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸಮಾನವಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಕೇವಲ ಅಪೇಕ್ಷಣೀಯವಲ್ಲ, ಜೊತೆಗೆ ಭೂಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಮಾನವಕುಲದ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಕೂಡಾ ಅದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು
09 OCT 2023 1:25PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ''ಯುಕ್ತ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಯ ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕಡೆಗೆ: ಸಂಶೋಧನೆಯಿಂದ ಪ್ರಭಾವದವರೆಗೆ' ಎಂಬ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 9, 2023), ಸಿ.ಜಿ.ಐ.ಎ.ಆರ್. ಜಿ.ಇ.ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್. ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯನ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ (ಸಿ.ಜಿ.ಐ.ಎ.ಆರ್.) ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಇದನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
“ಏಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ತಾರತಮ್ಯವಿರುವ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ, ನ್ಯಾಯ ಸಿಗದೇ ಹೋದರೆ ಅದು ತನ್ನ ಅಸ್ತಿತ್ವ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ” ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. “ಲಿಂಗ ನ್ಯಾಯದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ, ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಕೃಷಿಯು ಆಧುನಿಕ ಕಾಲದಲ್ಲೂ ಬೇಡವಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವು ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿನ ರಚನಾತ್ಮಕ ಅಸಮಾನತೆಯ ನಡುವಿನ ಬಲವಾದ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಸಹ ಮುನ್ನೆಲೆಗೆ ತಂದಿದೆ. ಪುರುಷರಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ವಲಸೆಯನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸಿದ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗ ನಷ್ಟವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದಾರೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೊರಗಿಡುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಅವರು ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರಚನೆಯ ಪಿರಮಿಡ್ ನ ಅತ್ಯಂತ ತಳಮಟ್ಟದ ಬಹುಭಾಗವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವವರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಲು ಏಣಿಯನ್ನು ಏರುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಅವರಿಗೆ ಸದಾ ನಿರಾಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ, ತಾರತಮ್ಯದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ, ಮಾಲೀಕತ್ವ, ಆಸ್ತಿಗಳು, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ಗಳ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಂದ ಅವರನ್ನು ತಡೆಹಿಡಿಯಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ, ಅವರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಹಾಗೂ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಶಾಸಕಾಂಗ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳೆಯರು ಹೆಚ್ಚು ಸಬಲರಾಗುವುದರೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಆ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ” ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಆಧುನಿಕ ಮಹಿಳೆಯರು "ಅಬಲೆ" ಅಲ್ಲ "ಸಬಲೆ", ಅಂದರೆ “ಅಸಹಾಯಕರಲ್ಲ” ಆದರೆ “ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ”. ನಮಗೆ ಮಹಿಳಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೂ ಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ನ್ಯಾಯಯುತ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸಮಾನವಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಕೇವಲ ಅಪೇಕ್ಷಣೀಯವಲ್ಲ, ಜೊತೆಗೆ ಭೂಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಮಾನವಕುಲದ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ ಹಾಗೂ ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ಅಸ್ತಿತ್ವದ ಬೆದರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಈಗ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ, ವೇಗವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ, ಕರಗುತ್ತಿರುವ ಮಂಜುಗಡ್ಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಭೇದಗಳ ಅಳಿವು ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ಚಕ್ರವು ಸಮರ್ಥನೀಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿಲ್ಲ. ಇದು ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರುಮನೆ ಅನಿಲಗಳ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಕೆಟ್ಟ ಚಕ್ರದಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಈ "ಚಕ್ರವ್ಯೂಹ" ವನ್ನು ಮುರಿಯಬೇಕಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಭವಿಷ್ಯದ ಜೊತೆಗೆ ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.” ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಪರಿಸರದ ಸಮತೋಲನ, ನೈತಿಕವಾಗಿ ಅಪೇಕ್ಷಣೀಯ, ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಸಮರ್ಥನೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಮಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಚುರುಕುತನದಿಂದ ಕೂಡಿರಬೇಕು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರವನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸುಲಭವಾಗಿ, ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಸಾದ್ಯವಾಗಬೇಕು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಆಘಾತಗಳು ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವು ಹೆಚ್ಚು ನ್ಯಾಯಯುತ, ಸಮಾನ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥನೀಯವಾಗಿರಬೇಕು” ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಮುಂದಿನ ನಾಲ್ಕು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಇಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡಲಿದೆ” ಎಂದು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES INTERNATIONAL RESEARCH CONFERENCE ON ‘FROM RESEARCH TO IMPACT: TOWARDS JUST AND RESILIENT AGRI-FOOD SYSTEMS’
MAKING OUR AGRI-FOOD SYSTEMS MORE JUST, INCLUSIVE AND EQUITABLE IS NOT ONLY DESIRABLE BUT ALSO CRUCIAL FOR THE WELL-BEING OF THE PLANET AND HUMANKIND: PRESIDENT MURMU
09 OCT 2023 1:25PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated an International Research Conference on ‘From research to impact: Towards Just and Resilient Agri-Food Systems’, being hosted by CGIAR GENDER Impact Platform and the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), in New Delhi, today (October 9, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that a society, irrespective of its prosperity, will cease to exist if it is devoid of justice. She added that when it comes to gender justice, agriculture, known as the oldest science, is found wanting even in the modern times. She said that Covid-19 pandemic has also brought to the fore a strong correlation between the agri-food systems and structural inequality in society. She added that as compared to men, women suffered more job loss in the pandemic years that triggered migration.
The President said that at the global level, we have seen that women have been kept outside the agri-food systems for long. She added that they form the bulk of the lowest pyramid of the agriculture structure, but they are denied the opportunity to climb the ladder to assume the role of decision-makers. She said that across the world, they are held back and stopped by discriminatory social norms and barriers to knowledge, ownership, assets, resources and social networks. She further said that their contribution is not recognised, their role is marginalised and their agency is denied in the whole chain of the agri-food systems and this story needs to change. She stated that in India, we have been witnessing those changes with women getting more empowered through legislative and governmental interventions.
The President said that modern women are not “abla” but “sabla”, that is, not helpless but powerful. She added that we need not only women's development but women-led development. She said that making our agri-food systems more just, inclusive and equitable is not only desirable but also crucial for the well-being of the planet and humankind.
The President said that climate change is an existential threat and we need to act now, act fast and act swiftly. She said that climate change, global warming, melting ice caps and extinction of species are disrupting the food production and the agri-food cycle is also not sustainable and eco-friendly. It is hindering climate action and causing an increase in greenhouse gases. She highlighted that our agri-food systems are stuck in a vicious cycle and we need to break this “chakravyuh”. She also emphasised on the need to increase biodiversity and restore ecosystems so that food and nutritional security can be assured through the agri-food systems along with a more prosperous and equitable future for all.
The President said that for ecologically sustainable, ethically desirable, economically affordable and socially justifiable production, we need research which can enable conditions to reach these goals. She added that we need a systematic understanding of how to transform the agri-food systems. She said that the agri-food systems should be resilient and agile so that they can withstand shocks and disruptions to make nutritious and healthy diets more accessible, available and affordable for all and they should be more just, equitable and sustainable. She expressed confidence that during the next four days the conference will consider all the issues and will pave the way for positive transformation of the agri-food systems.
Please click here to see the President's Speech -