President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES INTERNATIONAL RESEARCH CONFERENCE ON ‘FROM RESEARCH TO IMPACT: TOWARDS JUST AND RESILIENT AGRI-FOOD SYSTEMS’
MAKING OUR AGRI-FOOD SYSTEMS MORE JUST, INCLUSIVE AND EQUITABLE IS NOT ONLY DESIRABLE BUT ALSO CRUCIAL FOR THE WELL-BEING OF THE PLANET AND HUMANKIND: PRESIDENT MURMU
09 OCT 2023 1:25PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated an International Research Conference on ‘From research to impact: Towards Just and Resilient Agri-Food Systems’, being hosted by CGIAR GENDER Impact Platform and the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), in New Delhi, today (October 9, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that a society, irrespective of its prosperity, will cease to exist if it is devoid of justice. She added that when it comes to gender justice, agriculture, known as the oldest science, is found wanting even in the modern times. She said that Covid-19 pandemic has also brought to the fore a strong correlation between the agri-food systems and structural inequality in society. She added that as compared to men, women suffered more job loss in the pandemic years that triggered migration.
The President said that at the global level, we have seen that women have been kept outside the agri-food systems for long. She added that they form the bulk of the lowest pyramid of the agriculture structure, but they are denied the opportunity to climb the ladder to assume the role of decision-makers. She said that across the world, they are held back and stopped by discriminatory social norms and barriers to knowledge, ownership, assets, resources and social networks. She further said that their contribution is not recognised, their role is marginalised and their agency is denied in the whole chain of the agri-food systems and this story needs to change. She stated that in India, we have been witnessing those changes with women getting more empowered through legislative and governmental interventions.
The President said that modern women are not “abla” but “sabla”, that is, not helpless but powerful. She added that we need not only women's development but women-led development. She said that making our agri-food systems more just, inclusive and equitable is not only desirable but also crucial for the well-being of the planet and humankind.
The President said that climate change is an existential threat and we need to act now, act fast and act swiftly. She said that climate change, global warming, melting ice caps and extinction of species are disrupting the food production and the agri-food cycle is also not sustainable and eco-friendly. It is hindering climate action and causing an increase in greenhouse gases. She highlighted that our agri-food systems are stuck in a vicious cycle and we need to break this “chakravyuh”. She also emphasised on the need to increase biodiversity and restore ecosystems so that food and nutritional security can be assured through the agri-food systems along with a more prosperous and equitable future for all.
The President said that for ecologically sustainable, ethically desirable, economically affordable and socially justifiable production, we need research which can enable conditions to reach these goals. She added that we need a systematic understanding of how to transform the agri-food systems. She said that the agri-food systems should be resilient and agile so that they can withstand shocks and disruptions to make nutritious and healthy diets more accessible, available and affordable for all and they should be more just, equitable and sustainable. She expressed confidence that during the next four days the conference will consider all the issues and will pave the way for positive transformation of the agri-food systems.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ 'ਖੋਜ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੱਕ: ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਲਚੀਲੇ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਸਿਸਟਮਸ ਦੀ ਤਰਫ਼' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸਾਡੇ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਸਿਸਟਮਸ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਨਿਆਂਸੰਗਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲਾ ਬਣਾਉਣਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਧਰਤੀ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
09 OCT 2023 1:25PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ 9 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੰਸਲਟੇਟਿਵ ਗਰੁੱਪ ਔਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਜੀਆਈਏਆਰ) ਜੈਂਡਰ ਇੰਪੈਕਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 'ਖੋਜ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੱਕ: ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਲਚੀਲੇ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਸਿਸਟਮਸ ਦੀ ਤਰਫ਼' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਸਮਾਜ ਨਿਆਂ ਰਹਿਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਉਸ ਦਾ ਅਸਤਿਤਵ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਸਤਰੀ-ਪੁਰਸ਼ ਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਬਾਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਤਨ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਆਧੁਨਿਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਸਿਸਟਮਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਅਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਭੀ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਗੁਆਉਣੀਆਂ ਪਈਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਸਨ(migration) ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਸਿਸਟਮਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਖੇਤੀ ਸੰਰਚਨਾ ਦਾ ਮੁੱਢਲਾ ਅਧਾਰ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਣਾਇਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੇਦਭਾਵਪੂਰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਗਿਆਨ, ਮਲਕੀਅਤ, ਅਸਾਸਿਆਂ, ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿੱਛੇ ਧੱਕਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਸਿਸਟਮਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਚੇਨ ਨੂੰ ਨਕਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਕਹਾਣੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਵਿਧਾਨਕ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ''ਅਬਲਾ'' (“abla”) ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ''ਸਬਲਾ'' (“sabla”) ਹਨ, ਯਾਨੀ ਕਿ ਅਸਹਾਇ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸ਼ਕਤੀਸਵਰੂਪਾ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਮਹਿਲਾ ਵਿਕਾਸ ਬਲਕਿ ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ (women-led development) ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਸਿਸਟਮਸ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਧਰਤੀ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਦੀ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਇੱਕ ਅਸਤਿਤਵਗਤ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ, ਬਰਫ਼ ਦੇ ਪਿਘਲਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਲੁਪਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤੀ-ਭੋਜਨ ਚੱਕਰ (agri-food cycle) ਭੀ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਉਤਸਰਜਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਸਿਸਟਮਸ ਇੱਕ ਦੁਸ਼ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਫਸ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ "ਚੱਕਰਵਿਊ" (“chakravyuh”)ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਭੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਸਿਸਟਮਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ (food and nutritional security) ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਟਿਕਾਊ, ਨੈਤਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ, ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਚਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਖੋਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਪਰਿਸਥਿਤੀ-ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਸਿਸਟਮਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਿਤ ਸਮਝ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਸਿਸਟਮਸ ਲਚੀਲੇ ਅਤੇ ਚੁਸਤ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਉਹ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਆਹਾਰ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸੁਲਭ, ਉਪਲਬਧ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਘਨਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਸਿਸਟਮਸ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-