રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિએ 'સંશોધનથી અસર સુધીઃ ન્યાયી અને સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ-ખાદ્ય પ્રણાલીઓ તરફ' પર આંતરરાષ્ટ્રીય સંશોધન પરિષદનું ઉદઘાટન કર્યું
આપણી કૃષિ-ખાદ્ય પ્રણાલીઓને વધુ ન્યાયી, સર્વસમાવેશક અને ન્યાયસંગત બનાવવી એ માત્ર ઇચ્છનીય જ નથી, પરંતુ પૃથ્વી અને માનવજાતની સુખાકારી માટે પણ નિર્ણાયક છે: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ
09 OCT 2023 1:25PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ CGIAR GENDER ઇમ્પેક્ટ પ્લેટફોર્મ અને ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઑફ એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ (ICAR) દ્વારા આયોજિત 'સંશોધનથી અસર સુધીઃ ન્યાયી અને સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ-ખાદ્ય પ્રણાલીઓ તરફ' વિષય પર આંતરરાષ્ટ્રીય સંશોધન પરિષદનું આજે નવી દિલ્હી (9 ઓક્ટોબર, 2023)માં ઉદ્ઘાટન કર્યું.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે જો કોઈ સમાજ ન્યાયથી વંચિત હોય તો તે સમૃદ્ધ હોવા છતાં તેનું અસ્તિત્વ ખતમ થઈ જાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે જાતિના ન્યાયની વાત આવે છે, ત્યારે સૌથી જૂના વિજ્ઞાન તરીકે ઓળખાતી કૃષિ આધુનિક સમયમાં પણ નબળી જોવા મળે છે. તેમણે કહ્યું કે કોવિડ-19 રોગચાળાએ કૃષિ-ખાદ્ય પ્રણાલીઓ અને સમાજમાં માળખાકીય અસમાનતા વચ્ચેના મજબૂત સહસંબંધને પણ આગળ લાવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પુરુષોની તુલનામાં, રોગચાળાના વર્ષોમાં મહિલાઓને વધુ નોકરી ગુમાવવી પડી હતી, જેના કારણે સ્થળાંતર થયું હતું.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વૈશ્વિક સ્તરે, આપણે જોયું છે કે સ્ત્રીઓને લાંબા સમયથી એગ્રી-ફૂડ સિસ્ટમની બહાર રાખવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તેઓ કૃષિ માળખાના સૌથી નીચા પિરામિડનો મોટો ભાગ બનાવે છે, પરંતુ તેમને નિર્ણય લેનારાઓની ભૂમિકા નિભાવવા માટે સીડી પર ચઢવાની તકથી વંચિત રાખવામાં આવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિશ્વભરમાં, ભેદભાવપૂર્ણ સામાજિક ધોરણો અને જ્ઞાન, માલિકી, સંપત્તિ, સંસાધનો અને સામાજિક નેટવર્ક્સમાં અવરોધો દ્વારા તેમને પાછળ રાખવામાં આવે છે અને અટકાવવામાં આવે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે તેમના યોગદાનને માન્યતા આપવામાં આવી નથી, તેમની ભૂમિકા હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગઈ છે અને કૃષિ-ખાદ્ય પ્રણાલીઓની આખી શૃંખલામાં તેમની એજન્સીને નકારી કાઢવામાં આવી છે અને આ વાતાવરણને બદલવાની જરૂર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં, અમે કાયદાકીય અને સરકારી હસ્તક્ષેપો દ્વારા મહિલાઓને વધુ સશક્ત બનાવવાની સાથે તે ફેરફારો જોયા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આધુનિક મહિલાઓ "અબલા" નહીં પરંતુ "સબલા" છે, એટલે કે, લાચાર નહીં પરંતુ શક્તિશાળી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આપણે માત્ર મહિલાઓના વિકાસની જ નહીં, પરંતુ મહિલા સંચાલિત વિકાસની પણ જરૂર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આપણી કૃષિ-ખાદ્ય વ્યવસ્થાઓને વધારે ન્યાયી, સર્વસમાવેશક અને સમાન બનાવવી એ માત્ર ઇચ્છનીય જ નથી, પણ આ ગ્રહ અને માનવજાતની સુખાકારી માટે પણ મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આબોહવા પરિવર્તન એ અસ્તિત્વ માટેનો ખતરો છે અને આપણે હવે કાર્યવાહી કરવાની, ઝડપથી કાર્ય કરવાની અને ઝડપથી કાર્ય કરવાની જરૂર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જળવાયુ પરિવર્તન, ગ્લોબલ વોર્મિંગ, ઓગળતા બરફના કેપ્સ અને પ્રજાતિઓ લુપ્ત થવાથી ખોરાકના ઉત્પાદનમાં વિક્ષેપ પડી રહ્યો છે અને કૃષિ-ખાદ્ય ચક્ર પણ ટકાઉ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ નથી. તે આબોહવાની ક્રિયામાં અવરોધ ઊભો કરે છે અને ગ્રીનહાઉસ વાયુઓમાં વધારો કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આપણી કૃષિ-ખાદ્ય પ્રણાલીઓ એક વિષચક્રમાં અટવાઈ ગઈ છે અને આપણે આ "ચક્રવ્યૂહ" તોડવાની જરૂર છે. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે જૈવવિવિધતામાં વધારો કરવાની અને ઇકોસિસ્ટમને પુનઃસ્થાપિત કરવાની જરૂર છે, જેથી કૃષિ-ખાદ્ય પ્રણાલીઓ મારફતે ખાદ્ય અને પોષકતત્વોની સુરક્ષાની ખાતરી આપી શકાય તેમજ તમામ માટે વધુ સમૃદ્ધ અને સમાન ભવિષ્યની ખાતરી આપી શકાય.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પારિસ્થિતિક દ્રષ્ટિએ ટકાઉ, નૈતિક રીતે ઇચ્છનીય, આર્થિક રીતે સસ્તું અને સામાજિક રીતે વાજબી ઉત્પાદન માટે, અમને સંશોધનની જરૂર છે જે પરિસ્થિતિઓને આ લક્ષ્યો સુધી પહોંચવામાં સક્ષમ બનાવી શકે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આપણે એગ્રિ-ફૂડ સિસ્ટમમાં કેવી રીતે પરિવર્તન લાવી શકાય તેની વ્યવસ્થિત સમજની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે કૃષિ-આહાર પ્રણાલીઓ સ્થિતિસ્થાપક અને ચપળ હોવી જોઈએ જેથી તેઓ આઘાતો અને વિક્ષેપોનો સામનો કરી શકે અને પૌષ્ટિક અને તંદુરસ્ત આહારને બધા માટે વધુ સુલભ, ઉપલબ્ધ અને સસ્તો બનાવી શકે અને તે વધુ ન્યાયી અને ટકાઉ હોવી જોઈએ. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આગામી ચાર દિવસ દરમિયાન આ સંમેલનમાં તમામ મુદ્દાઓ પર વિચાર કરવામાં આવશે અને કૃષિ-ખાદ્ય પ્રણાલીમાં સકારાત્મક પરિવર્તનનો માર્ગ મોકળો થશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES INTERNATIONAL RESEARCH CONFERENCE ON ‘FROM RESEARCH TO IMPACT: TOWARDS JUST AND RESILIENT AGRI-FOOD SYSTEMS’
MAKING OUR AGRI-FOOD SYSTEMS MORE JUST, INCLUSIVE AND EQUITABLE IS NOT ONLY DESIRABLE BUT ALSO CRUCIAL FOR THE WELL-BEING OF THE PLANET AND HUMANKIND: PRESIDENT MURMU
09 OCT 2023 1:25PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated an International Research Conference on ‘From research to impact: Towards Just and Resilient Agri-Food Systems’, being hosted by CGIAR GENDER Impact Platform and the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), in New Delhi, today (October 9, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that a society, irrespective of its prosperity, will cease to exist if it is devoid of justice. She added that when it comes to gender justice, agriculture, known as the oldest science, is found wanting even in the modern times. She said that Covid-19 pandemic has also brought to the fore a strong correlation between the agri-food systems and structural inequality in society. She added that as compared to men, women suffered more job loss in the pandemic years that triggered migration.
The President said that at the global level, we have seen that women have been kept outside the agri-food systems for long. She added that they form the bulk of the lowest pyramid of the agriculture structure, but they are denied the opportunity to climb the ladder to assume the role of decision-makers. She said that across the world, they are held back and stopped by discriminatory social norms and barriers to knowledge, ownership, assets, resources and social networks. She further said that their contribution is not recognised, their role is marginalised and their agency is denied in the whole chain of the agri-food systems and this story needs to change. She stated that in India, we have been witnessing those changes with women getting more empowered through legislative and governmental interventions.
The President said that modern women are not “abla” but “sabla”, that is, not helpless but powerful. She added that we need not only women's development but women-led development. She said that making our agri-food systems more just, inclusive and equitable is not only desirable but also crucial for the well-being of the planet and humankind.
The President said that climate change is an existential threat and we need to act now, act fast and act swiftly. She said that climate change, global warming, melting ice caps and extinction of species are disrupting the food production and the agri-food cycle is also not sustainable and eco-friendly. It is hindering climate action and causing an increase in greenhouse gases. She highlighted that our agri-food systems are stuck in a vicious cycle and we need to break this “chakravyuh”. She also emphasised on the need to increase biodiversity and restore ecosystems so that food and nutritional security can be assured through the agri-food systems along with a more prosperous and equitable future for all.
The President said that for ecologically sustainable, ethically desirable, economically affordable and socially justifiable production, we need research which can enable conditions to reach these goals. She added that we need a systematic understanding of how to transform the agri-food systems. She said that the agri-food systems should be resilient and agile so that they can withstand shocks and disruptions to make nutritious and healthy diets more accessible, available and affordable for all and they should be more just, equitable and sustainable. She expressed confidence that during the next four days the conference will consider all the issues and will pave the way for positive transformation of the agri-food systems.
Please click here to see the President's Speech -