ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੈਨੇਡੀਆਈ ਵਫ਼ਦ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ
ਅਹਿਮ ਖਣਿਜ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ
18 SEP 2023 6:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ, ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ 17 ਤੋਂ 20 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਭਾਰਤ ਫੇਰੀ 'ਤੇ ਆਏ ਯੂਕੋਨ, ਕੈਨੇਡਾ ਦੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਰੰਜ ਪਿੱਲਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੈਨੇਡੀਆਈ ਵਫ਼ਦ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਖਣਨ ਖੇਤਰ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅਹਿਮ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕੈਨੇਡਾ ਦੋਵਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ-ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ।
ਯੂਕੋਨ ਕੈਨੇਡਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜੋ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਯੂਕੋਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤ ਲੈੱਡ, ਜ਼ਿੰਕ, ਚਾਂਦੀ, ਸੋਨਾ, ਐਸਬੈਸਟਸ, ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਤਾਂਬਾ ਹਨ।
ਮਿਸਟਰ ਰੰਜ ਪਿੱਲਈ ਨੇ ਯੂਕੋਨ ਵਿੱਚ ਖਣਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਯੂਕੋਨ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਆਊਟਸੋਰਸ ਕਰਨ ਲਈ 'ਕਾਬਿਲ' ਇਕਾਈ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਖਣਿਜ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ। ਮਿਸਟਰ ਰੰਜ ਪਿੱਲਈ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਵਫ਼ਦ ਨੂੰ ਯੂਕੋਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਵਫ਼ਦ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੂਰਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਮੁਲਾਕਾਤ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Mines
Union Minister Pralhad Joshi holds deliberations with Canadian delegation in Delhi
Focus on Strengthening Critical Minerals Supply Chain
18 SEP 2023 6:32PM by PIB Delhi
Union Minister for Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi held a meeting with the Canadian delegation led by H.E. Ranj Pillai, Premier of the Yukon, Canada here today during its visit to India from 17th to 20th September, 2023.
During this Ministerial-level meeting, both the nations deliberated on enhancing cooperation in the mining sector, especially mining of critical minerals. Together, both India and Canada resolved to strengthen the supply-chain of critical minerals between the nations.
Yukon is the westernmost territory of Canada which is rich in mineral resources. Leading mineral resources of Yukon are Lead, Zinc, Silver, Gold, Asbestos, Iron and Copper.
H.E. Ranj Pillai briefed about the mining and mineral potential in the Yukon, including pathways for Yukon resources to support Indian industry. Shri Pralhad Joshi informed that Ministry of Mines has formed an entity ‘KABIL’ to outsource critical and strategic minerals.
The officials from both sides will deliberate on the way forward for cooperation in the field of mineral resources. H.E. Ranj Pillai invited a delegation from India to Yukon and assured his full cooperation to the delegation for exploring investment opportunities and acquisition of minerals. This meeting has paved the way to deepen cooperation between both the countries.