ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೆನಡಾ ನಿಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ ಚರ್ಚೆ
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿ
18 SEP 2023 6:32PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು 2023ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17ರಿಂದ 20ರವರೆಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದ ಕೆನಡಾದ ಯುಕಾನ್ ಪ್ರಧಾನಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಂಜ್ ಪಿಳ್ಳೈ ನೇತೃತ್ವದ ಕೆನಡಾದ ನಿಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಇಂದು ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಈ ಸಚಿವರ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಕೆನಡಾ ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿದವು.
ಯುಕಾನ್ ಕೆನಡಾದ ಪಶ್ಚಿಮದ ಭೂಪ್ರದೇಶವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಯುಕಾನ್ ನ ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳೆಂದರೆ ಸೀಸ, ಸತು, ಬೆಳ್ಳಿ, ಚಿನ್ನ, ಆಸ್ಬೆಸ್ಟಾಸ್, ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ತಾಮ್ರ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಂಜ್ ಪಿಳ್ಳೈ ಅವರು ಯುಕಾನ್ ನಲ್ಲಿನ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಯುಕಾನ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮಾರ್ಗಗಳು ಸೇರಿವೆ. ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಹೊರಗುತ್ತಿಗೆ ನೀಡಲು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 'ಕಾಬಿಲ್' ಎಂಬ ಘಟಕವನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುವ ಮಾರ್ಗದ ಬಗ್ಗೆ ಎರಡೂ ಕಡೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಂಜ್ ಪಿಳ್ಳೈ ಅವರು ಭಾರತದಿಂದ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಯುಕಾನ್ ಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿಯೋಗಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಹಕಾರದ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಭೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.

Ministry of Mines
Union Minister Pralhad Joshi holds deliberations with Canadian delegation in Delhi
Focus on Strengthening Critical Minerals Supply Chain
18 SEP 2023 6:32PM by PIB Delhi
Union Minister for Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi held a meeting with the Canadian delegation led by H.E. Ranj Pillai, Premier of the Yukon, Canada here today during its visit to India from 17th to 20th September, 2023.
During this Ministerial-level meeting, both the nations deliberated on enhancing cooperation in the mining sector, especially mining of critical minerals. Together, both India and Canada resolved to strengthen the supply-chain of critical minerals between the nations.
Yukon is the westernmost territory of Canada which is rich in mineral resources. Leading mineral resources of Yukon are Lead, Zinc, Silver, Gold, Asbestos, Iron and Copper.
H.E. Ranj Pillai briefed about the mining and mineral potential in the Yukon, including pathways for Yukon resources to support Indian industry. Shri Pralhad Joshi informed that Ministry of Mines has formed an entity ‘KABIL’ to outsource critical and strategic minerals.
The officials from both sides will deliberate on the way forward for cooperation in the field of mineral resources. H.E. Ranj Pillai invited a delegation from India to Yukon and assured his full cooperation to the delegation for exploring investment opportunities and acquisition of minerals. This meeting has paved the way to deepen cooperation between both the countries.