ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఎంఈఐటీవై చైల్డ్ సెక్సువల్ అబ్యూజ్ మెటీరియల్‌పై మధ్యవర్తులపై కఠినంగా వ్యవహరిస్తుంది, ఎక్స్, యూట్యూబ్, టెలిగ్రామ్‌లకు నోటీసులు పంపింది
“భారతీయ ఇంటర్నెట్‌లో నేరపూరిత హానికరమైన కంటెంట్‌ను సహించేది లేదు”: కేంద్రమంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
“సోషల్ మీడియా మధ్యవర్తులు వేగంగా పని చేయకపోతే, ఐటి చట్టంలోని సెక్షన్ 79 కింద వారిపై చర్యలు తీసుకోవడం జరుగుతుంది ”: ఎంఓఎస్ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
06 OCT 2023 5:55PM by PIB Hyderabad
ఎలక్ట్రానిక్స్ ఐటీ మంత్రిత్వ శాఖ సోషల్ మీడియా మధ్యవర్తులు ఎక్స్, యూట్యూబ్, టెలిగ్రామ్ లకు నోటీసులు జారీ చేసింది, భారతీయ ఇంటర్నెట్‌లోని వారి ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల నుండి చైల్డ్ సెక్సువల్ అబ్యూస్ మెటీరియల్ (సీఎస్ఏఎం)ని తొలగించాలని హెచ్చరించింది. ఈ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లకు అందించిన నోటీసులు వాటి ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో ఏదైనా సీఎస్ఏఎంకి ప్రాంప్ట్ శాశ్వత తొలగింపు లేదా యాక్సెస్‌ను నిలిపివేయడం ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెబుతున్నాయి. భవిష్యత్తులో సీఎస్ఏఎం వ్యాప్తిని నిరోధించడానికి కంటెంట్ మోడరేషన్ అల్గారిథమ్‌లు రిపోర్టింగ్ మెకానిజమ్స్ వంటి చురుకైన చర్యలను అమలు చేయాలని కూడా వారు పిలుపునిచ్చారు. ఎంఈఐటీవై నుండి వచ్చిన ఈ నోటీసులు ఈ అవసరాలకు అనుగుణంగా లేకుంటే ఐటీ రూల్స్, 2021లోని రూల్ 3(1)(b) రూల్ 4(4) ఉల్లంఘనగా పరిగణించబడతాయని పేర్కొంది. నోటీసులను పాటించడంలో ఏదైనా జాప్యం జరిగితే ఐటి చట్టంలోని సెక్షన్ 79 ప్రకారం వారి సురక్షిత నౌకాశ్రయ రక్షణ ఉపసంహరణకు దారి తీస్తుందని మంత్రిత్వ శాఖ ముగ్గురు సోషల్ మీడియా మధ్యవర్తులను హెచ్చరించింది.
కేంద్ర స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ & ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఐటి శాఖ సహాయ మంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ ప్రకారం, “మేము ఎక్స్, యూట్యూబ్ టెలిగ్రామ్‌లకు వారి ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో ఎలాంటి చైల్డ్ సెక్సువల్ అబ్యూజ్ మెటీరియల్‌లు లేవని నిర్ధారించుకోవడానికి నోటీసులు పంపాము. ఐటీ నిబంధనల ప్రకారం సురక్షితమైన విశ్వసనీయమైన ఇంటర్నెట్‌ను నిర్మించాలని ప్రభుత్వం కృతనిశ్చయంతో ఉంది. ఐటీ చట్టంలోని ఐటీ నియమాలు తమ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో నేరపూరిత లేదా హానికరమైన పోస్ట్‌లను అనుమతించకూడదని సోషల్ మీడియా మధ్యవర్తుల నుండి కఠినమైన అంచనాలను నిర్దేశిస్తాయి. వారు వేగంగా పని చేయకపోతే, ఐటీ చట్టంలోని సెక్షన్ 79 కింద వారిపై చర్యలు ఉంటాయి”అని అన్నారు. మంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ భారతీయ ఇంటర్నెట్ నుండి అటువంటి హానికరమైన కంటెంట్‌ను తీసివేయడం కోసం ఒక స్వర న్యాయవాదిగా ఉన్నారు, ఈ విధానం మంత్రిత్వ శాఖ విధాన దార్శనికతగా మారుతుంది. ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ (ఐటీ) చట్టం, 2000, సీఎస్ఏఎంతో సహా అశ్లీల కంటెంట్‌ను పరిష్కరించడానికి చట్టపరమైన ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను అందిస్తుంది. ఐటీ చట్టంలోని 66ఈ, 67, 67ఏ 67బీ సెక్షన్‌లు ఆన్‌లైన్‌లో అసభ్యకరమైన లేదా అశ్లీల కంటెంట్‌ను ప్రసారం చేసినందుకు కఠినమైన జరిమానాలు విధిస్తాయి.

Ministry of Electronics & IT
MEITY cracks down on intermediaries over Child Sexual Abuse Material, sends notices to X, Youtube & Telegram
“There will be zero tolerance for criminal and harmful content on Indian internet”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“If social media intermediaries do not act swiftly, their safe harbour under section 79 of the IT Act would be withdrawn”: MoS Rajeev Chandrasekhar
06 OCT 2023 5:55PM by PIB Delhi
Ministry of Electronics and IT has issued notices to social media intermediaries X, Youtube and Teleram, warning them to remove Child Sexual Abuse Material (CSAM) from their platforms on the Indian internet.
The notices served to these platforms emphasize the importance of prompt and permanent removal or disabling of access to any CSAM on their platforms. They also call for the implementation of proactive measures, such as content moderation algorithms and reporting mechanisms, to prevent the dissemination of CSAM in the future.
These notices from MEITY stated that non-compliance with these requirements will be deemed a breach of Rule 3(1)(b) and Rule 4(4) of the IT Rules, 2021.
The Ministry has warned the three social media intermediaries that any delay in complying with the notices will result in the withdrawal of their safe harbor protection under Section 79 of the IT Act, which currently shields them from legal liability.
According to Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar, “We have sent notices to X, Youtube and Telegram to ensure there are no Child Sexual Abuse Material that exist on their platforms. The Government is determined to build a safe and trusted internet under the IT rules. The IT rules under the IT Act lays down strict expectations from social media intermediaries that they should not allow criminal or harmful posts on their platforms. If they do not act swiftly, their safe harbour under section 79 of the IT Act would be withdrawn and consequences under the Indian law will follow.”
Minister Shri Rajeev Chandrasekhar has been a vocal advocate for removing such harmful content from the Indian internet, ensuring this approach becomes the ministry’s policy vision.
The Information Technology (IT) Act, 2000, provides the legal framework for addressing pornographic content, including CSAM. Sections 66E, 67, 67A, and 67B of the IT Act impose stringent penalties and fines for the online transmission of obscene or pornographic content.