ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 13 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 9 ನೇ ಜಿ 20 ಸಂಸದೀಯ ಭಾಷಣಕಾರರ ಶೃಂಗಸಭೆ (ಪಿ -20) ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಿ
ಜಿ-20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲದೆ, ಇತರ 10 ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿವೆ: ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್
ಪ್ಯಾನ್ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸ್ಪೀಕರ್ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪಿ -20 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 12 ರಂದು ಲಿಫೆ ಕುರಿತ ಸಂಸದೀಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು
06 OCT 2023 5:33PM by PIB Bengaluru
9 ನೇ ಜಿ 20 ಸಂಸದೀಯ ಭಾಷಣಕಾರರ ಶೃಂಗಸಭೆ (ಪಿ -20) 2023ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 13 ರಿಂದ 14 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ದ್ವಾರಕಾದ ಯಶೋಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಅಂಡ್ ಎಕ್ಸ್ಪೋ ಸೆಂಟರ್ (ಐಐಸಿಸಿ) ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2023ರಅಕ್ಟೋಬರ್ 13ರಂದು ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ, ಜಿ -20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲದೆ, ಇತರ 10 ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿವೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 26 ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, 10 ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು, 01 ಸಮಿತಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಐಪಿಯು ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಸೇರಿದಂತೆ 50 ಸಂಸದರು ಮತ್ತು 14 ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಪ್ಯಾನ್ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಪಾರ್ಲಿಮೆಂಟ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಪಿ -20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, 'ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ – ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ' ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಹೆಚ್ಚು ಅಂತರ್ಗತ, ಶಾಂತಿಯುತ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಪ್ರಪಂಚದ ಕಡೆಗೆ ಸಂಕೀರ್ಣ ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಒಮ್ಮತ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಭಾರತ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಪಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು:
• SDG ಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು
• ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ
• ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
• ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆ
ಈ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಜಿ -20 ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಅತಿಥಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ "ಪಿ -20 ಯ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಸತ್ತುಗಳು ಹೇಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸಬಹುದು" ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತವೆ. ಸಮಾನತೆ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಂತೆ ಜಿ -20 ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುವ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಶೃಂಗಸಭೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ 2023ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 12 ರಂದು ಲಿಫೆ (ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ) ಕುರಿತು ಸಂಸದೀಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಆಂಟೋನಿಯೊ ಗುಟೆರೆಸ್ ಅವರು 2022ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 20 ರಂದು ಗುಜರಾತ್ನ ಕೆವಾಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ಲಿಫೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪರಿಸರ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಜೀವನಶೈಲಿ ಮತ್ತು 'ಕಡಿಮೆ, ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ' ತತ್ವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲು 'ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ' ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.

Ministry of Parliamentary Affairs
Prime Minister to inaugurate 9th G20 Parliamentary Speakers' Summit (P-20) in New Delhi on 13th October
Apart From G-20 Countries, 10 Other Countries and International Organizations to Participate in the Summit: Lok Sabha Speaker
Speaker of Pan African Parliament to Attend P-20 Event in India For The First Time
Parliamentary Forum on LiFE to be organized on 12th October
06 OCT 2023 5:33PM by PIB Delhi
9th G20 Parliamentary Speakers' Summit (P-20) will be held from 13th to 14th October 2023 at the newly constructed India International Convention and Expo Center (IICC), Yashobhoomi, Dwarka, New Delhi. Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the Summit on 13th October 2023.
Addressing a press briefing, here today, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla informed that apart from G-20 countries, 10 other countries and international organizations will participate in the Summit and so far, 50 Parliamentarians and 14 Secretaries General including 26 Presidents, 10 Vice Presidents, 01 Committee Chairman and the IPU President have confirmed their participation. Shri Birla added that the President of the Pan African Parliament will be participating in the P-20 Summit in India for the first time.
Speaking on the occasion, Shri Birla informed that with the spirit of 'Vasudhaiva Kutumbakam – One Earth, One Family, One Future', India aims to provide consensus-based solutions to complex global issues towards a more inclusive, peaceful and equitable world.
Shri Birla informed that four high-level sessions will be organized during the P-20 Summit:
• Accelerating SDGs
• Sustainable Energy Transition
• Women-led Development
• Transformation in People’s Lives through Public Digital Platforms
These sessions will bring together G-20 members and guest countries for wide-ranging discussions on “how Parliaments can effectively advance the objectives of the P-20”. Shri Birla informed that the Summit will conclude with a joint statement urging G-20 governments to provide solutions to the major global challenges based on equality, inclusivity and peace.
A Parliamentary Forum on LiFE (Lifestyle for Environment) will be organized before the Summit on 12th October 2023. LiFE was launched on 20th October 2022 by Prime Minister Shri Narendra Modi and UN Secretary-General António Guterres in Kevadia, Gujarat. This initiative is effectively working towards sustainable development based on environmentally conscious lifestyle and the principle of 'reduce, reuse, and recycle’.
During the Summit, an exhibition 'Mother of Democracy' will also be organized to highlight India's ancient and participatory democratic traditions.