ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಕಂಪನಿ ಸೆಕ್ರೆಟರೀಸ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ 55 ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಪ್ರಪಂಚದ ಪಾತ್ರವು ಟ್ರಸ್ಟಿಶಿಪ್ ಆಗಿರಬೇಕು: ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮುರ್ಮು
04 OCT 2023 7:12PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 4, 2023) ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಕಂಪನಿ ಸೆಕ್ರೆಟರೀಸ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಐಸಿಎಸ್ಐ) ನ 55ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಕಂಪನಿಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ತಮ್ಮ ನಿಷ್ಠೆ ಕೇವಲ ಕಂಪನಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಯಾಗಿ ಅಥವಾ ವೃತ್ತಿಪರರಾಗಿ ಕಾನೂನು ಕೆಲಸವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಬಗ್ಗೆಯೂ ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು . ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಪ್ರಪಂಚದ ಪಾತ್ರವು ಟ್ರಸ್ಟಿಶಿಪ್ ಆಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವೇ ಅವರ ಮೂಲ ಮಂತ್ರವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ತಾಲಿಸ್ಮನ್ "ಅತ್ಯಂತ ಬಡ ಮತ್ತು ಅಸಹಾಯಕ ಮನುಷ್ಯನ ಮುಖವನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ" ಎಂದು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಉತ್ತಮ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಆಡಳಿತದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುವಂತೆ ಅವರು ಅವರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಅವರ ಗುರಿ "ಮಾನವ ಘನತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಆಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗಾಂಧೀಜಿಯವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಏಳು ಪಾಪಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರು ಪಾಪಗಳು - ಕೆಲಸವಿಲ್ಲದ ಸಂಪತ್ತು; ಚಾರಿತ್ರ್ಯವಿಲ್ಲದ ಜ್ಞಾನ; ಮತ್ತು ನೈತಿಕತೆ ಇಲ್ಲದ ವಾಣಿಜ್ಯ. ಈ ಮೂರು ಪಾಪಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪಾಠಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ಕಂಪನಿಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ದೀಪಗಳಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. "ವ್ಯವಹಾರ ನೈತಿಕತೆ" ಗಿಂತ "ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ನೈತಿಕತೆ" ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಆಡಳಿತದ ಜಾಗರೂಕ ಕಾವಲುಗಾರರಾಗಿ, ಕಂಪನಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂದು ಭಾರತ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅದು ಆರ್ಥಿಕ ಅಥವಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಿರಲಿ, ನಾವು ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಪರರು ಅರ್ಹರು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥರು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲರು ಎಂಬುದು ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಆಡಳಿತದ ಭವಿಷ್ಯವು ಕಂಪನಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಭಾರತವನ್ನು 'ಉತ್ತಮ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಆಡಳಿತ' ಮತ್ತು 'ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ'ದ ಮಾದರಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು.
ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಥ, ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಪ್ರವೀಣರಾಗಿರುವ ಅಂತಹ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಐಸಿಎಸ್ಐನ ಕೆಲಸ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ, ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತು ಕೇವಲ ಪದಗಳು ಅಥವಾ ಗದ್ದಲಗಳಲ್ಲದ ಅಂತಹ ಬೋರ್ಡ್ರೂಮ್ಗಳು, ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಸಹ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇವು ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸತ್ಯವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಮಾನದಂಡವಾಗಿರಬೇಕು.
ಬದಲಾವಣೆಯು ಪ್ರಕೃತಿಯ ನಿಯಮ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಬದಲಾವಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅಥವಾ ನಾವು ನಮ್ಮ ವರ್ತನೆಗಳು, ವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಯದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸದಿದ್ದರೆ, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ನಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆ ಈಡೇರುವುದಿಲ್ಲ. ಅದು ಎಐನಂತಹ ಹೊಸ ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಾಗಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ನಿಯಂತ್ರಕ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳಾಗಿರಬಹುದು, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಬದಲಾಗಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಐಸಿಎಸ್ಐ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನವೀಕರಿಸಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣವನ್ನು ನೋಡಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES 55TH FOUNDATION DAY CELEBRATIONS OF INSTITUTE OF COMPANY SECRETARIES OF INDIA
ROLE OF THE CORPORATE WORLD IN MANAGING RESOURCES SHOULD BE THAT OF TRUSTEESHIP: PRESIDENT MURMU
04 OCT 2023 7:12PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the 55th foundation day celebrations of the Institute of Company Secretaries of India (ICSI) in New Delhi today (October 4, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that Company Secretaries should remember that their loyalty is not only to perform the legal work as an officer or professional of a company, but their duty is also towards every citizen of the country who has been left behind in the developmental journey. She emphasised that the role of the corporate world in managing resources should be that of trusteeship. She said that the spirit of service should be their basic mantra. She urged them to move forward on the path of good corporate governance while remembering Gandhiji's Talisman “Remember the face of the poorest and most helpless man”. She said that their goal should be “prosperity with human dignity”.
The President said that three sins out of seven sins mentioned by Gandhiji are - wealth without work; knowledge without character; and commerce without ethics. She stated that the lessons related to these three sins should always be guiding lights for the Company Secretaries. She said that “Ethics in Business” is more important than “Business Ethics”. She stated that as a vigilant watchdog of corporate governance, Company Secretaries have to take care that the legal provisions meant to increase ease of doing business are not misused.
The President said that today, India is scaling new heights. Be it economic or social development, we are moving towards becoming a leading nation. In such scenario, it becomes more important that our professionals are not only qualified and competent, but also courageous and creative. She stated that the future of India's corporate governance depends on willpower and actions of Company Secretaries. They can make India a role model of ‘Good Corporate Governance’ as well as of ‘Good Governance’.
The President said that the work of ICSI is not only to create such professionals in the country who are capable, competent and proficient in corporate functioning and laws, but also to create such boardrooms, society and culture where good governance, integrity and discipline are not just words or buzzwords. These should be the universal truth of every aspect of life, and should also be the yardstick for measuring any decision.
The President said that change is the law of nature. If we are not comfortable with change, or if we do not change our attitudes, methods and way of working with the times, our aspiration for good governance would not be fulfilled. Be it new technological inventions like AI, or changes in the regulatory environment, with all these changes we would have to change. She was happy to note that ICSI have not only updated their syllabus as per the need but have also encouraged research.
Please click here to see the President's Speech -