President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES 55TH FOUNDATION DAY CELEBRATIONS OF INSTITUTE OF COMPANY SECRETARIES OF INDIA
ROLE OF THE CORPORATE WORLD IN MANAGING RESOURCES SHOULD BE THAT OF TRUSTEESHIP: PRESIDENT MURMU
04 OCT 2023 7:12PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the 55th foundation day celebrations of the Institute of Company Secretaries of India (ICSI) in New Delhi today (October 4, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that Company Secretaries should remember that their loyalty is not only to perform the legal work as an officer or professional of a company, but their duty is also towards every citizen of the country who has been left behind in the developmental journey. She emphasised that the role of the corporate world in managing resources should be that of trusteeship. She said that the spirit of service should be their basic mantra. She urged them to move forward on the path of good corporate governance while remembering Gandhiji's Talisman “Remember the face of the poorest and most helpless man”. She said that their goal should be “prosperity with human dignity”.
The President said that three sins out of seven sins mentioned by Gandhiji are - wealth without work; knowledge without character; and commerce without ethics. She stated that the lessons related to these three sins should always be guiding lights for the Company Secretaries. She said that “Ethics in Business” is more important than “Business Ethics”. She stated that as a vigilant watchdog of corporate governance, Company Secretaries have to take care that the legal provisions meant to increase ease of doing business are not misused.
The President said that today, India is scaling new heights. Be it economic or social development, we are moving towards becoming a leading nation. In such scenario, it becomes more important that our professionals are not only qualified and competent, but also courageous and creative. She stated that the future of India's corporate governance depends on willpower and actions of Company Secretaries. They can make India a role model of ‘Good Corporate Governance’ as well as of ‘Good Governance’.
The President said that the work of ICSI is not only to create such professionals in the country who are capable, competent and proficient in corporate functioning and laws, but also to create such boardrooms, society and culture where good governance, integrity and discipline are not just words or buzzwords. These should be the universal truth of every aspect of life, and should also be the yardstick for measuring any decision.
The President said that change is the law of nature. If we are not comfortable with change, or if we do not change our attitudes, methods and way of working with the times, our aspiration for good governance would not be fulfilled. Be it new technological inventions like AI, or changes in the regulatory environment, with all these changes we would have to change. She was happy to note that ICSI have not only updated their syllabus as per the need but have also encouraged research.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਕੰਪਨੀ ਸੈਕਰੇਟਰੀਜ਼ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ 55ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਟਰੱਸਟੀਸ਼ਿਪ ਦੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
04 OCT 2023 7:12PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (4 ਅਕਤੂਬਰ, 2023) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਕੰਪਨੀ ਸੈਕਟਰੀਜ਼ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ICSI-ਆਈਸੀਐੱਸਆਈ) ਦੇ 55ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਪਨੀ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਕਿਸੇ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜਾਂ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਰਤੱਵ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਉਸ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭੀ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਛੁਟ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਟਰੱਸਟੀਸ਼ਿਪ (trusteeship) ਦੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਾਂਧੀਜੀ ਦੇ ਦੱਸੇ ਸੂਤਰ “ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਸਹਾਇ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋ” ( “Remember the face of the poorest and most helpless man”) ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਚੰਗੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਕਸ਼ “ਮਾਨਵੀ ਗਰਿਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ” (“prosperity with human dignity”) ਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਾਂਧੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਦੱਸੇ ਗਏ ਸੱਤ ਪਾਪਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਪਾਪ ਹਨ- ਬਿਨਾ ਮਿਹਨਤ (ਕੰਮ) ਦੇ ਧਨ; ਚਰਿੱਤਰ ਦੇ ਬਿਨਾ ਗਿਆਨ; ਅਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ ਦੇ ਬਿਨਾ ਵਣਜ (wealth without work; knowledge without character; and commerce without ethics)। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਪਾਪਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਬਕ ਕੰਪਨੀ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਬਣੇ ਰਹਿਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕਤਾ”( “Ethics in Business”) “ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਨੈਤਿਕਤਾ”(“Business Ethics”) ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਤਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਇੱਕ ਸਤਰਕ ਨਿਗਰਾਨ (vigilant watchdog) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ‘ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ” ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਅਸੀਂ ਮੋਹਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੋਰ ਭੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ, ਬਲਕਿ ਸਾਹਸੀ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਭੀ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਪ੍ਰਸਾਸ਼ਨ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਕੰਪਨੀ ਸਕੱਤਰਾਂ (Company Secretaries) ਦੀ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ‘ਗੁੱਡ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਗਵਰਨੈਂਸ’ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ‘ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈੱਸ’ ਦਾ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਭੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਸੀਐੱਸਆਈ (ICSI) ਦਾ ਕੰਮ ਨਾ ਕੇਵਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ, ਯੋਗ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਹੋਣ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਬੋਰਡਰੂਮਸ, ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਭੀ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ (good governance, integrity and discipline) ਸਿਰਫ਼ ਖੋਖਲੇ ਸ਼ਬਦ ਭਰ (just words or buzzwords) ਨਾ ਹੋਣ। ਇਹ ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਦੇ ਸਰਬਵਿਆਪਕ ਸੱਚ (universal truth) ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਨਿਰਣੇ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ ਭੀ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਨਿਯਮ ਹੈ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਜ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਜਾਂ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਨਜ਼ਰੀਏ, ਪੱਧਤੀ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਬਦਲਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਪੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਏਆਈ (AI) ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਕਾਢਾਂ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਨਿਯਾਮਕ ਮਾਹੌਲ (regulatory environment) ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਭੀ ਬਦਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਆਈਸੀਐੱਸਆਈ (ICSI) ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਸਿਲੇਬਸ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਖੋਜ ਨੂੰ ਭੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।