मंत्रिमंडळ
तेलंगणा राज्यात सम्माक्का सारक्का केंद्रीय आदिवासी विद्यापीठ स्थापन करण्यासाठी केंद्रीय विद्यापीठ कायदा, 2009 मध्ये सुधारणा करण्यासाठी केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
04 OCT 2023 4:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 ऑक्टोबर 2023
तेलंगणा राज्यातील मुलुगु जिल्ह्यातील समक्का सारक्का केंद्रीय आदिवासी विद्यापीठाच्या स्थापनेसाठी केंद्रीय विद्यापीठ कायदा, 2009 मध्ये आणखी सुधारणा करणारे केंद्रीय विद्यापीठे (सुधारणा) विधेयक2023 संसदेत सादर करायला आज केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत मंजुरी मिळाली. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली ही बैठक झाली.आंध्र प्रदेश पुनर्रचना कायदा, 2014 (2014 चा क्रमांक 6) च्या तेराव्या अनुसूचीनुसार ही स्थापना केली जाणार आहे.
या विद्यापीठासाठी 889.07 कोटी रूपयांच्या निधीची तरतूद केली जाईल.नवीन विद्यापीठामुळे तेलंगणा राज्याची उच्च शिक्षणातील गुणवत्ता तर वाढेलच, शिवाय आदिवासी लोकांच्या कल्याणासाठी आदिवासी कला, संस्कृती आणि पारंपरिक ज्ञान प्रणालींमध्ये त्यांना शिक्षण आणि संशोधन सुविधा उपलब्ध झाल्यामुळे आदिवासींना उच्च शिक्षण आणि प्रगत ज्ञानाचे मार्ग खुले होतील. हे नवीन विद्यापीठ अतिरिक्त क्षमता निर्माण करेल आणि प्रादेशिक असमतोल दूर करण्याचा प्रयत्न करेल.

Cabinet
Cabinet approved Amendment to the Central Universities Act, 2009 for setting up of Sammakka Sarakka Central Tribal University in the State of Telangana
04 OCT 2023 4:04PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi gave its approval for introduction in Parliament, a Bill, namely, the Central Universities (Amendment), Bill, 2023 further to amend the Central Universities Act, 2009 for setting up of Sammakka Sarakka Central Tribal University at Mulugu District in the State of Telangana as provided in the Thirteenth Schedule to the Andhra Pradesh Re-organisation Act, 2014 (no. 6 of 2014).
There would be provision of funds of Rs. 889.07 crore. The new university will not only increase access and improve the quality of higher education in the State but also promote avenues of higher education and advance knowledge by providing instructional and research facilities in tribal art, culture and traditional knowledge system for the benefit of the tribal population in the State. This new university will also create additional capacity and will strive to remove regional imbalances.