President's Secretariat
Faculty and course members of 63rd NDC course call on the President
In the fast-changing geopolitical environment, we need to be well prepared to tackle any adverse situation: President Murmu
04 OCT 2023 12:49PM by PIB Delhi
The faculty and course members of 63rd National Defence College Course, called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (October 4, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that today, our security concerns extend way beyond preservation of territorial integrity and encompass other dimensions of well-being dealing with economy, environment, energy security, and cyber security among others. The role of Armed Forces has also expanded beyond traditional military matters. Future conflicts in the complex defence and security environment would require a more integrated multi-state and multi-agency approach. The NDC Course therefore, plays an important role in preparing military and the civil services officers to deal with the complex security environment of the future in a comprehensive manner.
The President said that the global geopolitical environment is dynamic and poses numerous challenges. In the fast-changing geopolitical environment, we need to be well prepared to tackle any adverse situation. There is a need to have a deeper understanding of national and global issues. We not only have to secure our national interests but also prepare for new security challenges like cyber warfare, technology enabled terrorism and climate change. Updated knowledge and cutting-edge technologies based on extensive research are required to be applied.
The President noted that the National Defence College course is one-of-its-kind course encompassing areas of national security and strategy, along with governance, technology, history and economics. She expressed confidence that the holistic approach of learning at the NDC – comprising research, classroom discussions, insights from eminent speakers, and on-ground exposure through national and international visits, has enriched course members in terms of facing challenges.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਲਜ (ਐੱਨਡੀਸੀ) ਦੇ 63ਵੇਂ ਕੋਰਸ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਕੋਰਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਭੀ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
04 OCT 2023 12:49PM by PIB Chandigarh
63ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਲਜ (ਐੱਨਡੀਸੀ- NDC) ਕੋਰਸ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਕੋਰਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਅੱਜ (4 ਅਕਤੂਬਰ, 2023) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅੱਗੇ ਤੱਕ ਫੈਲੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਤ ਕਲਿਆਣ(well-being) ਦੇ ਹੋਰ ਆਯਾਮ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਫੌਜੀ(ਮਿਲਿਟਰੀ -military) ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਭੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਟਿਲ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮਲਟੀ-ਸਟੇਟ ਅਤੇ ਮਲਟੀ-ਏਜੰਸੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ, ਐੱਨਡੀਸੀ ਕੋਰਸ (NDC Course) ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਜਟਿਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਹੌਲ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਫੌਜੀ (ਮਿਲਿਟਰੀ -military) ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਮਾਹੌਲ (fast-changing geopolitical environment) ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਭੀ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਸਮਝ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸਾਇਬਰ ਯੁੱਧ (cyber warfare), ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਰਥਿਤ ਆਤੰਕਵਾਦ (technology enabled terrorism) ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਭੀ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਿਆਪਕ ਖੋਜ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅੱਪਡੇਟਡ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ (Updated knowledge and cutting-edge technologies) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਲਜ ਕੋਰਸ (National Defence College course) ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੂਠਾ ਕੋਰਸ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ(governance), ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐੱਨਡੀਸੀ (NDC) ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕੋਰਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੋਜ, ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ, ਉੱਘੇ ਵਕਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-