Ministry of Coal
Achieving 16% Increase, Overall Coal Production Touches 67.21 Million Tonne in September, 2023
Coal India Ltd Production Goes up to 51.44 Million Tonne
With 11% Increase, Cumulative Coal Dispatch up to September stands at 462.32 million tonne
03 OCT 2023 12:55PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal has achieved a substantial surge in overall coal production during the month of September 2023, attaining 67.21million tonne (MT), production, surpassing the figures of 58.04 MT of the corresponding month in previous year, representing an increase of 15.81%. The production of Coal India Limited (CIL) has risen to 51.44 MT in the month of September 2023 as compared to 45.67 MT in September 2022 with the growth of 12.63%. The cumulative coal production (up to September 2023) has seen quantum jump to 428.25 MT in FY’ 23-24 as compared to 382.16 MT during the same period in FY’ 22-23, with a growth of 12.06 %.
Additionally, Coal dispatch witnessed a significant boost in September2023, reaching an impressive 70.33 MT, showcasing notable progress compared to the 61.10 MT recorded in September2022, with a growth rate of 15.12%. At the same time, Coal India Limited (CIL) dispatch demonstrated outstanding performance, reaching 55.06 MT in September2023, compared to 48.91MT in September 2022, representing a growth of 12.57%. The Cumulative Coal Dispatch (up to September 2023) has seen significant increase to 462.32MT in FY’ 23-24 as compared to 416.64 MT during the corresponding period in FY’ 22-23 with a growth of 10.96%.
The coal sector has witnessed an unprecedented upswing, with production, dispatch and stock levels soaring to remarkable heights. This exceptional growth is attributed to the unwavering dedication of Coal PSUs, which has played a pivotal role in driving this extraordinary progress.This underscores the efficiency of the coal supply chain, ensuring the seamless distribution of coal nationwide.
The Ministry of Coal remains committed to maintain consistent coal production and dispatch, ensuring an uninterrupted supply for a reliable and resilient energy sector contributing the nation’s continued growth and prosperity.

ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਤੰਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ 67.21 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ
ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 51.44 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 11 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਹੋਇਆ, ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 462.32 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ
03 OCT 2023 12:55PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 67.21 ਮਿਲੀਟਨ ਟਨ ਕੋਲੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੋਏ 58.04 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 15.81 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਸੀਆਈਐੱਲ) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਤੰਬਰ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਧ ਕੇ 51.44 ਮਿਲੀਟਨ ਹੋਇਆ। ਜੋ ਸਤੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਹੋਏ 45.67 ਮਿਲੀਟਨ ਟਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 12.63 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਤੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਕੋਲੇ ਦਾ ਸੰਚਈ ਉਤਪਾਦਨ ਭਾਰੀ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ (ਸਤੰਬਰ 2023 ਤੱਕ) 428.25 ਮਿਲੀਟਨ ਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਇਆ 383.16 ਮਿਲੀਟਨ ਟਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 12.06 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਹੋਇਆ ਜੋ 70.33 ਮਿਲੀਟਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਜੋ ਸਤੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੋਇਆ 61.10 ਮਿਲੀਟਨ ਟਨ ਦੀ ਢੁਆਈ ਨਾਲ 15.12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ 55.06 ਮਿਲੀਟਨ ਟਨ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਤੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਹੋਈ 48.91 ਮਿਲੀਟਨ ਟਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 12.57 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸੰਚਈ ਢੁਆਈ (ਸਤੰਬਰ 2023 ਤੱਕ) 462.32 ਮਿਲੀਟਨ ਟਨ ਹੋਈ ਹੈ, ਜੋ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 416.64 ਮਿਲੀਟਨ ਟਨ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੁਆਈ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸੰਚਈ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ 10.96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ, ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਸਟਾਕ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਸਾਧਾਰਣ ਵਾਧੇ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕੋਲਾ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉਪਕਰਮਾਂ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਲਾ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦਾ ਨਿਰਵਿਘਨ ਵੰਡ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਲਚੀਲੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ।