మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఒడిషాలోని సంభ‌ల్‌పూర్‌లో ప్రారంభ‌మైన పాఠ‌శాల‌ల కోసం ఫుట్‌బాల్ (ఎఫ్‌4ఎస్‌) మాస్ట‌ర్ శిక్ష‌ణ‌
బాల‌,బాలిక‌ల‌కు ఫుట్‌బాల్‌ను మ‌రింత అందుబాటులోకి తీసుకురావ‌డం ఎంఒఇ, ఫీఫా, ఎఐఎఫ్ఎఫ్ ల‌క్ష్యం
ఫుట్ కార్య‌క‌లాపాల‌ను విద్యా వ్య‌వ‌స్థ‌లో చేర్పు
02 OCT 2023 8:10PM by PIB Hyderabad
పాఠ‌శాల‌ల‌కు ఫుట్‌బాల్ (ఫుట్‌బాల్ ఫ‌ర్ స్కూల్స్ - ఎఫ్‌4ఎస్‌) అన్న‌ది ఫెడ‌రేష‌న్ ఇంట‌ర్నేష‌నేల్ డి ఫుట్‌బాల్ అసోసియేష‌న్ (ఎఫ్ఐఎఫ్ఎ- ఫీఫా) నిర్వ‌హిస్తున్న ప్ర‌తిష్టాత్మ‌క కార్య‌క్ర‌మం. దేశంలో ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని ఆలిండియా ఫుట్‌బాల్ ఫెడ‌రేష‌న్ (ఎఐఎఫ్ఎఫ్‌), స్పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎస్ఎఐ) మ‌ద్ద‌తుతో విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ ప‌రిధిలో పాఠ‌శాల విద్య‌& అక్ష‌రాస్య‌త విభాగం అమ‌లు చేస్తోంది. ఎఫ్‌4ఎస్‌లో భాగంగా 2 అక్టోబ‌ర్ 2023న ఒడిషాలోని సంభ‌ల్‌పూర్‌లో రెండు రోజుల సామ‌ర్ధ్య నిర్మాణ మాస్ట‌ర్ ట్రైనింగ్ కార్య‌క్ర‌మాన్ని ఫీఫా నిర్వ‌హిస్తోంది. ఇందులో రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు, కెవిఎస్‌, ఎన్‌విఎస్‌, ఎఐఎఫ్ఎఫ్‌ల‌కు చెందిన 95మంది ఫిజిక‌ల్ ఎడ్యుకేష‌న్ టీచ‌ర్లు/ ట్రైనీలు పాలుపంచుకున్నారు. ఇటువంటి రెండు కార్య‌క్ర‌మాల‌ను పూణెలోనూ, బెంగ‌ళూరులోనూ 5-6 అక్టోబ‌ర్ 2023న నిర్వ‌హించ‌నున్నారు. ఇందులో సుమారు 200 మంది ( వీటిలో 100 మంది చొప్పున) భాగ‌స్వాములు పాలుపంచుకోనున్నారు. ఈ శిక్ష‌ణానంత‌రం ఈ టీచ‌ర్లు/ ట్రైనీలు త‌దుప‌రి స్థాయిలో సామ‌ర్ధ్య నిర్మాణాన్ని మ‌రింతగా పెంచుకోవ‌డానికి రాష్ట్ర స్థాయిలో మాస్ట‌ర్ ట్రైన‌ర్‌లుగా ప‌రిగ‌ణిస్తారు.
రెండు రోజుల మాస్ట‌ర్ శిక్ష‌ణ కార్య‌క్ర‌మం ఒడిషాలోని సంభ‌ల్‌పూర్‌లో సోమ‌వారం ప్రారంభం అయింది. ఫీఫా నుంచి 3 మాస్ట‌ర్ ట్రైన‌ర్లు, ఎఐఎఫ్ఎఫ్ నుంచి ఒక ప్ర‌తినిధి, పాఠ‌శాల విద్య‌& అక్ష‌రాస్య‌త విభాగం. కెవిఎస్‌, ఎన్‌విఎస్ నుంచి ఇద్ద‌రు చొప్పున పాలుపంచుకున్నారు. పాలుపంచుకున్న‌వారిలో 95 మంది (67 పురుషులు, 28మంది మ‌హిళ‌లు) 13 రాష్ట్రాలు, కెవిఎస్‌, ఎన్‌విఎస్‌, ఎఐఎఫ్ఎఫ్ నుంచి శిక్ష‌ణ‌కు హాజ‌ర‌వుతున్నారు.
విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ‌, ఎఐఎఫ్ఎఫ్‌, ఫీఫా మ‌ధ్య 30 అక్టోబ‌ర్ 2022న అవ‌గాహ‌న ఒప్పందంపై సంత‌కాలు జ‌రిగాయి. ఇందుకోసం మంత్రిత్వ శాఖ జ‌వ‌హ‌ర్ న‌వోద‌య విద్యాల‌య‌ను నోడ‌ల్ సంస్థ బాధ్య‌త‌ల‌ను అప్ప‌గించింది. ఈ కార్య‌క్ర‌మం 11.15 ల‌క్ష‌ల ఫుట్‌బాల్‌లు, వాటి సామ‌ర్ధ్యాన్ని పెంపొందించ‌డం ద్వారా దేశ‌వ్యాప్తంగా విద్యార్ధులు, ఉపాధ్యాయులు, కోచ్‌ల‌తో ప్ర‌భుత్వ పాఠ‌శాల‌ల‌కు సాధికార‌త‌ను క‌ల్పిస్తుంది. ఈ బంతుల‌ను దేశ‌వ్యాప్తంగా పాఠ‌శాల మ‌ధ్య‌ పంపిణీ చేస్తారు.
ఎఫ్‌4ఎస్ సుమారు 700 మిలియ‌న్ల పిల్ల‌ల విద్య‌, అభివృద్ధి, సాధికార‌త‌కు తోడ్ప‌డాల‌ని ల‌క్ష్యంగా పెట్టుకుంది. సంబంధిత అధికారులు, వాటాదారుల భాగ‌స్వామ్యంతో విద్యా వ్య‌వ‌స్థ‌లో ఫుట్‌బాల్ కార్య‌క‌లాపాల‌ను చేర్చ‌డం ద్వారా ప్ర‌పంచవ్యాప్తంగా ఉన్న బాల‌,బాలిక‌ల‌కు ఫుట్‌బాల్ ను మ‌రింత అందుబాటులోకి తీసుకురావ‌డానికి ఇది ప్ర‌య‌త్నిస్తుంది. ఎఫ్‌4ఎస్ భార‌త‌దేశంలో ఫీఫా ద్వారా ప్రారంభ‌మైంది.

Ministry of Education
Master training of Football for Schools (F4S) kicked off at Sambalpur, Odisha
MoE, FIFA, AIFF to make football more accessible to both boys and girls
Football activities to be incorporated into the education system
02 OCT 2023 8:10PM by PIB Delhi
Football for Schools (F4S) is an ambitious programme run by Fédération Internationale de Football Association (FIFA). The Department of School Education & Literacy, Ministry of Education is supported by the All India Football Federation (AIFF) and Sports Authority of India (SAI) in the implementation of this programme in the Country. A two-day capacity-building master training programme was organized by FIFA as a part of the F4S on 2nd October 2023, at Sambalpur, Odisha. In this, 95 Physical Education Teachers/Trainees from States/UTs, KVS, NVS and AIFF participated. Two more such training programmes will be organized in Pune and Bengaluru on 5th-6th October 2023, where around 200 (100 in each venue) participants will be joining. These teachers/trainees will then be considered as the Master trainers at the State level for enhancing the capacity further at the next levels.
The first two-days master training kicked off today at Sambalpur, Odisha, 3 master trainers from FIFA and one representative from AIFF, two from the Department of School Education & Literacy, KVS and NVS participated. Ninety-five participants (67 male and 28 female) from 13 States, KVS, NVS and AIFF are attending the training.
An MoU was signed between the Ministry of Education, AIFF and FIFA on 30 October 2022. Jawahar Navodaya Vidyalaya was the Nodal organization assigned by the Ministry for the purpose. This programme entails empowering the Government Schools with students, teachers, and Coaches across the country by resourcing them with 11.15 lakh footballs and their capacity building. These balls will be distributed amongst schools pan India.
F4S aims to contribute to the education, development, and empowerment of around 700 million children. It seeks to make football more accessible to both boys and girls around the world by incorporating football activities into the education system, in partnership with relevant authorities and stakeholders. F4S is being initiated in India by FIFA.