Ministry of Education
Master training of Football for Schools (F4S) kicked off at Sambalpur, Odisha
MoE, FIFA, AIFF to make football more accessible to both boys and girls
Football activities to be incorporated into the education system
02 OCT 2023 8:10PM by PIB Delhi
Football for Schools (F4S) is an ambitious programme run by Fédération Internationale de Football Association (FIFA). The Department of School Education & Literacy, Ministry of Education is supported by the All India Football Federation (AIFF) and Sports Authority of India (SAI) in the implementation of this programme in the Country. A two-day capacity-building master training programme was organized by FIFA as a part of the F4S on 2nd October 2023, at Sambalpur, Odisha. In this, 95 Physical Education Teachers/Trainees from States/UTs, KVS, NVS and AIFF participated. Two more such training programmes will be organized in Pune and Bengaluru on 5th-6th October 2023, where around 200 (100 in each venue) participants will be joining. These teachers/trainees will then be considered as the Master trainers at the State level for enhancing the capacity further at the next levels.
The first two-days master training kicked off today at Sambalpur, Odisha, 3 master trainers from FIFA and one representative from AIFF, two from the Department of School Education & Literacy, KVS and NVS participated. Ninety-five participants (67 male and 28 female) from 13 States, KVS, NVS and AIFF are attending the training.
An MoU was signed between the Ministry of Education, AIFF and FIFA on 30 October 2022. Jawahar Navodaya Vidyalaya was the Nodal organization assigned by the Ministry for the purpose. This programme entails empowering the Government Schools with students, teachers, and Coaches across the country by resourcing them with 11.15 lakh footballs and their capacity building. These balls will be distributed amongst schools pan India.
F4S aims to contribute to the education, development, and empowerment of around 700 million children. It seeks to make football more accessible to both boys and girls around the world by incorporating football activities into the education system, in partnership with relevant authorities and stakeholders. F4S is being initiated in India by FIFA.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫੁੱਟਬਾਲ ਫਾਰ ਸਕੂਲ (ਐੱਫ4ਐੱਸ) ਦੀ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸੰਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ
ਐੱਮਓਈ, ਫੀਫਾ, ਏਆਈਐੱਫਐੱਫ ਲੜਕਿਆਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ, ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫੁੱਟਬਾਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣਗੇ
ਫੁੱਟਬਾਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
02 OCT 2023 8:10PM by PIB Chandigarh
ਫੁੱਟਬਾਲ ਫਾਰ ਸਕੂਲ (ਐੱਫ4ਐੱਸ) ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਡੀ ਫੁੱਟਬਾਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਫੀਫਾ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਫੁੱਟਬਾਲ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਫਐੱਫ) ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ (ਸਾਈ) ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਫੀਫਾ ਦੁਆਰਾ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸੰਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਐੱਫ4ਐੱਸ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਕੇਵੀਐੱਸ, ਐੱਨਵੀਐੱਸ ਅਤੇ ਏਆਈਐੱਫਐੱਫ ਦੇ 95 ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਧਿਆਪਕਾਂ/ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 5-6 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਲਗਭਗ 200 (ਹਰੇਕ ਸਥਾਨ ’ਤੇ 100) ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਆਪਕਾਂ/ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨਿਆ ਜਾਏਗਾ।
ਪਹਿਲੀ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅੱਜ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸੰਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਫੀਫਾ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਏਆਈਐੱਫਐੱਫ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ, ਕੇਵੀਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਵੀਐੱਸ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। 13 ਰਾਜਾਂ, ਕੇਵੀਐੱਸ, ਐੱਨਵੀਐੱਸ ਅਤੇ ਏਆਈਐੱਫਐੱਫ ਦੇ ਕੁੱਲ 95 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ (67 ਪੁਰਸ਼ ਤੇ 28 ਮਹਿਲਾਵਾਂ) ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
30 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ , ਏਆਈਐੱਫਐੱਫ ਅਤੇ ਫੀਫਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਨੂੰ ਨੋਡਲ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 11.15 ਲੱਖ ਫੁੱਟਬਾਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੇਂਦਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਫ4ਐੱਸ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲਗਭਗ 700 ਮਿਲੀਅਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਫੁੱਟਬਾਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੁੰਡੇ ਅਤੇ ਕੁੜੀਆਂ, ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫੁੱਟਬਾਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਫ4ਐੱਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਫੀਫਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।