संरक्षण मंत्रालय
भारतीय हवाई दलाने स्वच्छता अभियानाची केली सुरुवात
01 OCT 2023 3:34PM by PIB Mumbai
'एक तारीख एक तास' मोहिमेसाठी भारतीय हवाई दलाचे कर्मचारी आणि हवाई दलाशी निगडीत इतर नागरिक यांनी दिलेल्या योगदानासह, भारतीय हवाई दलाने स्वच्छतेसाठी विशेष मोहिमेची सुरुवात केली. मोहिमेला सुरुवात करताना, हवाई दल प्रमुख, एअर चीफ मार्शल व्ही.आर. चौधरी आणि हवाई दल मुख्यालय, नवी दिल्लीच्या सर्व वरिष्ठ अधिकाऱ्यांनी, मोतीलाल नेहरू मार्ग आणि नवी दिल्ली महानगरपालिका (एन डी एम एसी) वाहनतळ भागासह संपूर्ण परिसराची स्वच्छता करत सर्व सहभागींचे नेतृत्व केले. देशातील 750 हवाई दल तळांच्या परिसरातही अशाच प्रकारची मोहीम हाती घेण्यात आली आहे. 02 ऑक्टोबर 2023 रोजी स्वच्छता प्रतिज्ञा घेतल्या नंतर सहभागी श्रमवीरांचा सत्कार करण्यात येईल.
स्वच्छतेच्या पायावर इतर सर्व सद्गुणांची इमारत उभी राहतेया महात्मा गांधींच्या उक्तीपासून प्रेरणा घेत ही मोहीम उभी राहिली आहे. त्यानुसार, संपूर्ण स्वच्छता आणि आरोग्यपूर्ण वातावरणाच्या मानकांमध्ये सुधारणा करणे, टाकाऊ पदार्थांची योग्य पद्धतीने विल्हेवाट लावणे आणि पुनर्प्रक्रिया केलेल्या उत्पादनांच्या वापरास प्रोत्साहन देण्याचा प्रयत्न केला जाईल. सर्व हवाईदल कर्मचारी, जुन्या फायली आणि कागदपत्रे काढून टाकून कार्यालयीन जागा मोकळी करण्याचे एकत्रित प्रयत्न करतील, तसेच जुने नियम आणि धोरणे सुद्धा बदलतील. यादृष्टीने, भारतीय वायुदलाने ई-ऑफिस, IMMOLS आणि e-MMS सारख्या डिजिटल उपक्रमांचा अवलंब करून या आधीच, उपाययोजना म्हणून कार्यवाही सुरु केली आहे. या मोहिमेसाठी ठरवून दिल्याप्रमाणे सर्वोत्कृष्ट पद्धती, सूत्रबद्ध केल्या जातील आणि भारतीय हवाई दलाच्या सर्व विभागांना कळवल्या जातील, जेणेकरून एकाच वेळी सर्व ठिकाणी ही मोहीम सारख्याच पद्धतीने सुरू राहील.

Ministry of Defence
INDIAN AIR FORCE COMMENCES SWACHHTA ABHIYAAN
01 OCT 2023 3:34PM by PIB Delhi
The Indian Air Force (IAF) commenced its Special Campaign for Swachhta with all air warriors and civilians of the IAF contributing to the 'Ek Tareekh Ek Ghanta' drive. Kicking off the campaign, the Chief of the Air Staff, Air Chief Marshal VR Chaudhari and all senior officers of Air Headquarters, New Delhi led the participants in the cleaning of the area along the Motilal Nehru Marg and NDMC parking area. Similar drives are being undertaken at 750 sites around Air Force Stations in the country. The participating Shramveers will be felicitated after the Swachata Pledge on 02 October 2023.
The Campaign derives inspiration from Mahatma Gandhi’s dictum, “Cleanliness is the foundation upon which all other virtues are built”. Consequently, the endeavour would be to achieve an improvement in the standards of overall cleanliness and hygiene, disposing of waste materials in an appropriate fashion and encouraging the use of recycled products. All air warriors will make concerted efforts to discard old files and documents to free up office space, while also repealing/replacing old rules and policies. The IAF has already taken measures in this regard with the incorporation of the e-office and other digital initiatives like IMMOLS and e-MMS. Best practices as ascertained during this Campaign, will be codified and shared with all IAF units in order that the process becomes an ongoing one.