आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
गैरसमज आणि वस्तुस्थिती
क्षय (टीबी) प्रतिरोधक औषधांचा तुटवडा असल्याचा दावा करणाऱ्या प्रसार माध्यमांतील बातम्या खोट्या, हेतूपुरस्सर आणि दिशाभूल करणाऱ्या आहेत.
देशातील सर्व क्षय (टीबी) प्रतिरोधक औषधे सहा महिने आणि त्याहून अधिक कालावधीसाठी पुरेशा साठ्यासह उपलब्ध आहेत
केंद्रीय गोदामांपासून ते विविध क्षेत्रीय आरोग्य संस्थांपर्यंत विविध स्तरांवर औषध साठ्यांच्या सद्यस्थितीची चाचपणी करण्यासाठी केंद्र सरकार नियमितपणे सक्रीय मूल्यांकन करते.
01 OCT 2023 2:03PM by PIB Mumbai
भारतात क्षय (टीबी) प्रतिरोधक औषधांचा तुटवडा असल्याचा दावा करणाऱ्या काही बातम्या प्रसार माध्यमांमध्ये प्रसृत होत आहेत. या बातम्या खोट्या, दिशाभूल करणाऱ्या, हेतूपुरस्सर असतात आणि जाणूनबुजून लोकांना फसवण्याच्या आणि बुद्धीभ्रम करण्याच्या हेतूने पसरवलेल्या असतात.
औषधाला त्वरीत प्रतिसाद देणाऱ्या क्षयरोगावरील उपचारात, 4FDC (आयसोनियाझिड, रिफॅमपिसीन, इथांब्युटोल आणि पायराझिनामाइड) या दोन महिने घेण्याच्या चार औषधांचा समावेश आहे आणि त्यानंतर दोन महिने घेण्यासाठी, 3 FDC (आयसोनियाझिड, रिफॅमपिसीन आणि इथांब्युटोल) या तीन औषधांचा समावेश आहे.
ही सर्व औषधे सहा महिने किंवा त्याहून अधिक कालावधीसाठी पुरेशा साठ्यासह उपलब्ध आहेत. आर्थिक वर्ष 2024-25 साठी या औषधांची खरेदी प्रक्रिया देखील आधीच सुरू करण्यात आली आहे.
मल्टी ड्रग रेझिस्टंट (एमडीआर) अर्थात बहुऔषधे प्रतिरोधक क्षयाच्या उपचार पद्धतीमध्ये साधारणपणे 4 महिने 7 औषधे (बेडाक्विलिन, लेव्होफ्लॉक्सासिन, क्लोफॅझिमिन, आयसोनियाझिड, इथांब्युटोल, पायराझिनामाइड आणि इथिओनामाइड) आणि त्यानंतर पाच महिन्यांची 4 औषधे (लेव्होफ्लॉक्सासिन, क्लोफॅझिमाइन, क्लोफॅझिमाइन, क्लोफॅझिमिन आणि इथिओनामाइड) यांचा समावेश होतो. औषध प्रतिरोधक क्षय असलेल्या सुमारे 30% व्यक्तींमध्ये सायक्लोसरीन आणि लाइनझोलिड आवश्यक आहे. बहुऔषध प्रतिरोधक क्षयावरील औषधे घेत असलेले रुग्ण एकूण क्षयरोगग्रस्ताच्या केवळ 2.5% आहेत. तथापि, या रुग्णांसाठी देखील औषधांची अजिबात कमतरता नाही, अशी माहिती केंद्र सरकारने दिली आहे.
राष्ट्रीय क्षय निर्मूलन कार्यक्रम (नॅशनल टीबी एलिमिनेशन प्रोग्राम-NTEP) अंतर्गत केंद्रीय स्तरावर क्षयरोधक औषधे आणि इतर साहित्य यांची, खरेदी-साठवण-साठ्यांची देखभाल आणि वेळेत वितरण, केले जात आहे. दुर्मिळ परिस्थितीत, राष्ट्रीय आरोग्य अभियान (NHM) अंतर्गत विशेष आर्थिक तरतुदींच्या सुविधेचा (बजेट) उपयोग करून मर्यादित कालावधीसाठी स्थानिक पातळीवर काही औषधे खरेदी करण्याची राज्यांना विनंती केली जाते, जेणेकरून रुग्णांच्या वैयक्तिक देखभालीवर परिणाम होणार नाही.
अशा प्रकारे, NTEP अंतर्गत मॉक्सिफ्लॉक्सासिन 400 मिलीग्रॅम आणि पायरीडॉक्सिन चे 15 महिन्यांहून अधिकचे साठे उपलब्ध आहेत. तसेच, ऑगस्ट 2023 मध्ये डेलामॅनिड 50 मिलीग्रॅम आणि क्लोफाझिमाइन 100 मिलीग्रॅम, या औषधांचे साठे खरेदी करण्यात आले आणि सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना पुरवले गेले. या व्यतिरिक्त, 23.09.2023 रोजी अतिरिक्त 8 लाख एवढ्या डेलामॅनिड 50 मिलीग्राम गोळ्यांच्या पुरवठ्यासाठी खरेदी मागणी पत्र (पर्चेस ऑर्डर P.O) जारी करण्यात आले आहे.
वर नमूद केलेल्या साठ्यांव्यतिरिक्त, ऑगस्ट 2023 मध्ये 3 निश्चित मात्रा संयोजन (FDC(P), लाइनझोलिड-600 मिग्रॅ आणि कॅप्सूल सायक्लोसरीन-250 मिग्रॅ च्या पुरवठ्यासाठी खरेदी आदेश जारी करण्यात आले होते. 3 निश्चित मात्रा संयोजन (FDC(P), लाइनझोलिड-600 मिग्रॅ आणि कॅप्सूल सायक्लोसरीन-250 मिग्रॅ साठी पाठवणी पूर्व तपासणी (PDI) अहवाल तसेच 3 निश्चित मात्रा संयोजन (FDC(P) आणि सायक्लोसरीनचे गुणवत्ता चाचणी अहवाल आले आहेत. ही औषधे राज्यांना पाठवली जात आहेत. 25.09.2023 पासून रवानगी आदेश जारी केले जात आहेत.
नी-क्षय औषधीनुसार आजच्या राष्ट्रीय स्तरावरील लेखात नमूद केलेल्या या औषधांचा सध्याचा साठा पुढीलप्रमाणे आहे.
औषधाचे नाव
आज (30.09.2023) राष्ट्रीय क्षयरोग निर्मूलन कार्यक्रम (NTEP(UOM- CAPS/TABS) अंतर्गत राष्ट्रीय स्तरावर उपलब्ध साठ्याचे प्रमाण
टिप्पणी
सायक्लोसरीन - 250 मिग्रॅ
2,73,598
• रवानगी प्रक्रियेत असलेला साठा - 1,49,02,850.
• गुणवत्ता चाचणी अहवाल आले आहेत.
• रवानगी आदेश जारी केले जात आहेत
2,73,598 लाइनझोलिड - 600 मिग्रॅ
7,69,883
• रवानगी प्रक्रियेत असलेला साठा – 52,70,870.
• 23.09.2023 रोजी पुरवठा पूर्व तपासणी (PDI) आयोजित करण्यात आली होती आणि
• गुणवत्ता चाचणी अहवाल ऑक्टोबर 2023 च्या पहिल्या आठवड्यात अपेक्षित आहे.
.
डेलामॅनिड - 50 मिग्रॅ
10,31,770
• अतिरिक्त 50% मात्रा (8.20 लाख गोळ्या) साठी खरेदी आदेश जारी करण्यात आला असून तो ऑक्टोबर-2023 पर्यंत मिळणे अपेक्षित आहे.
क्लोफॅझीमाईन - 100 मिग्रॅ
45,26,200
• खरेदी प्रक्रिया पूर्ण झाली असून पुरवठा सुरू झाला आहे.
• या व्यतिरिक्त 49.72 लाख गोळ्यांची खरेदी प्रक्रिया सुरू आहे..
मोक्सीफ्लॉक्सासिन - 400 मिग्रॅ
2,72,17,061
• पुरेसा साठा उपलब्ध आहे.
पायरीडॉक्सिन
2,72,24,272
• पुरेसा साठा उपलब्ध आहे
या अत्यावश्यक क्षयरोग विरोधी औषधांची उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी केलेल्या महत्त्वपूर्ण प्रयत्नांव्यतिरिक्त, मध्यवर्ती गोदामांपासून ते परिसरातील आरोग्य संस्थांपर्यंत विविध स्तरांवर साठ्याच्या स्थिती जाणून घेण्यासाठी नियमित मूल्यांकन केले जाते.
त्यामुळे, संबंधित प्रसारमाध्यमांच्या अहवालांमध्ये नमूद केलेली माहिती केवळ चुकीची आणि दिशाभूल करणारीच नाही, तर देशात उपलब्ध असलेल्या क्षयरोग विरोधी औषधांच्या साठ्याची योग्य स्थितीही दर्शवत नाही.

Ministry of Health and Family Welfare
Myth vs. Facts
Media reports claiming shortage of anti-TB medicines are False, Motivated and Misleading
All anti-TB drugs in the country are available with sufficient stock for time period ranging six months and above
Centre proactively undertakes regular assessments to evaluate the stock positions at various levels, from central warehouses to peripheral health institutes
01 OCT 2023 2:03PM by PIB Delhi
There have been some media reports claiming a shortage of anti-TB drugs in India. Such reports are false, misleading, motivated and seem deliberately intended to deceive and misguide people.
The treatment of drug sensitive tuberculosis consists of two months of four drugs available as 4FDC (Isoniazid, Rifampicin, Ethambutol and Pyrazinamide) followed by two months of three drugs available as 3 FDC (Isoniazid, Rifampicin and Ethambutol). All these drugs are available with sufficient stocks for time period ranging six months and above. Procurement process for these drugs for FY 2024-25 has also been started already.
The treatment regimen of multi drug resistant (MDR) TB consists of usually four months of 7 drugs (bedaquiline, levofloxacin, clofazimine, isoniazid, ethambutol, pyrazinamide and ethionamide) followed by five months of 4 drugs (levofloxacin, clofazimine, pyrazinamide and ethambutol). In about 30% of persons with drug resistant TB, cycloserine and linezolid is required. Patients who are taking multidrug resistant TB medicines form only 2.5% of the total TB affected population. However, even for this group there is no shortage, as reported.
Procurement, storage, maintenance of stock and in-time distribution of anti-TB drugs & other materials are being done at the Central level under the National TB Elimination Programme (NTEP). In rare situations, States are requested to procure few drugs locally for a limited period by utilizing the budget under National Health Mission (NHM) so that individual patient care is not affected.
As such, more than 15 months stocks of Moxifloxacin 400mg and Pyridoxine are available under NTEP. Also, Delamanid 50 mg and Clofazimine 100 mg were procured in August 2023 and supplied to all states and UTs. In addition to this, P.O has been issued on 23.09.2023 for the supply of additional 8 lakh qty of Delamanid 50 mg tablets.
In addition to the stocks mentioned above, the purchase orders were issued for the supply of 3 FDC(P), Linezolid-600mg & Cap Cycloserine-250 mg in August 2023. Pre-Dispatch Inspection (PDI) for 3 FDC(P), Linezolid-600mg & Cap Cycloserine-250 mg and Quality Test reports for 3 FDC(P) and Cycloserine have come. These drugs are being dispatched to the states. Release Orders are being issued from 25.09.2023 onwards.
The current stock of these drugs mentioned in the article at National Level as on today as per Ni-Kshay Aushadhi is as follows:
Drug Name
Qty of Stock available at National Level under NTEP (UOM- CAPS/TABS) as on today (30.09.2023)
Remarks
Cycloserine -250 mg
2,73,598
• Stock in Pipeline - 1,49,02,850.
• Quality Test Reports have come.
• Release orders are being issued.
Linezolid – 600 mg
7,69,883
• Stock in Pipeline – 52,70,870.
• Pre-Dispatch Inspection (PDI) was held on 23.09.2023 and
• Quality Test Reports is expected by 1st week of October 2023.
Delamanid - 50 mg
10,31,770
• Purchase Order has been issued for additional 50% qty (8.20 lakh tabs) which is expected to be delivered by October-2023
Clofazimine - 100 mg
45,26,200
• Procurement process completed, and supply has already started.
• In addition to this, Procurement of 49.72 lakh tablets is under process.
Moxifloxacin - 400 mg
2,72,17,061
• Sufficient stock is available
Pyridoxine
2,72,24,272
• Sufficient stock is available
Besides the significant efforts made to ensure the availability of these essential anti TB drugs, regular assessments are conducted to evaluate the stock positions at various levels, from central warehouses to peripheral health institutes.
Hence, the information mentioned in the concerned media reports are not only inaccurate and misleading, but also do not reflect the correct picture of the available stock of anti-TB drugs in the country.