Ministry of Health and Family Welfare
Myth vs. Facts
Media reports claiming shortage of anti-TB medicines are False, Motivated and Misleading
All anti-TB drugs in the country are available with sufficient stock for time period ranging six months and above
Centre proactively undertakes regular assessments to evaluate the stock positions at various levels, from central warehouses to peripheral health institutes
01 OCT 2023 2:03PM by PIB Delhi
There have been some media reports claiming a shortage of anti-TB drugs in India. Such reports are false, misleading, motivated and seem deliberately intended to deceive and misguide people.
The treatment of drug sensitive tuberculosis consists of two months of four drugs available as 4FDC (Isoniazid, Rifampicin, Ethambutol and Pyrazinamide) followed by two months of three drugs available as 3 FDC (Isoniazid, Rifampicin and Ethambutol). All these drugs are available with sufficient stocks for time period ranging six months and above. Procurement process for these drugs for FY 2024-25 has also been started already.
The treatment regimen of multi drug resistant (MDR) TB consists of usually four months of 7 drugs (bedaquiline, levofloxacin, clofazimine, isoniazid, ethambutol, pyrazinamide and ethionamide) followed by five months of 4 drugs (levofloxacin, clofazimine, pyrazinamide and ethambutol). In about 30% of persons with drug resistant TB, cycloserine and linezolid is required. Patients who are taking multidrug resistant TB medicines form only 2.5% of the total TB affected population. However, even for this group there is no shortage, as reported.
Procurement, storage, maintenance of stock and in-time distribution of anti-TB drugs & other materials are being done at the Central level under the National TB Elimination Programme (NTEP). In rare situations, States are requested to procure few drugs locally for a limited period by utilizing the budget under National Health Mission (NHM) so that individual patient care is not affected.
As such, more than 15 months stocks of Moxifloxacin 400mg and Pyridoxine are available under NTEP. Also, Delamanid 50 mg and Clofazimine 100 mg were procured in August 2023 and supplied to all states and UTs. In addition to this, P.O has been issued on 23.09.2023 for the supply of additional 8 lakh qty of Delamanid 50 mg tablets.
In addition to the stocks mentioned above, the purchase orders were issued for the supply of 3 FDC(P), Linezolid-600mg & Cap Cycloserine-250 mg in August 2023. Pre-Dispatch Inspection (PDI) for 3 FDC(P), Linezolid-600mg & Cap Cycloserine-250 mg and Quality Test reports for 3 FDC(P) and Cycloserine have come. These drugs are being dispatched to the states. Release Orders are being issued from 25.09.2023 onwards.
The current stock of these drugs mentioned in the article at National Level as on today as per Ni-Kshay Aushadhi is as follows:
Drug Name
Qty of Stock available at National Level under NTEP (UOM- CAPS/TABS) as on today (30.09.2023)
Remarks
Cycloserine -250 mg
2,73,598
• Stock in Pipeline - 1,49,02,850.
• Quality Test Reports have come.
• Release orders are being issued.
Linezolid – 600 mg
7,69,883
• Stock in Pipeline – 52,70,870.
• Pre-Dispatch Inspection (PDI) was held on 23.09.2023 and
• Quality Test Reports is expected by 1st week of October 2023.
Delamanid - 50 mg
10,31,770
• Purchase Order has been issued for additional 50% qty (8.20 lakh tabs) which is expected to be delivered by October-2023
Clofazimine - 100 mg
45,26,200
• Procurement process completed, and supply has already started.
• In addition to this, Procurement of 49.72 lakh tablets is under process.
Moxifloxacin - 400 mg
2,72,17,061
• Sufficient stock is available
Pyridoxine
2,72,24,272
• Sufficient stock is available
Besides the significant efforts made to ensure the availability of these essential anti TB drugs, regular assessments are conducted to evaluate the stock positions at various levels, from central warehouses to peripheral health institutes.
Hence, the information mentioned in the concerned media reports are not only inaccurate and misleading, but also do not reflect the correct picture of the available stock of anti-TB drugs in the country.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
అపోహలు మరియు వాస్తవాలు
టీబీ నివారణ ఔషధాల కొరత ఉందంటూ వచ్చిన మీడియా కథనాలు అవాస్తవం.. ప్రజలను తప్పుదారి పట్టించే విధంగా ఆ కథనాలు ఉన్నాయి
దేశంలోని అన్ని రకాల టీబీ నివారణ మందులు ఆరు నెలలు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ కాల వ్యవధికి అవసరమైన మొత్తంలో అందుబాటులో ఉన్నాయి
సెంట్రల్ వేర్‌హౌస్‌ల నుండి ఆ పరిధిలోని ఆరోగ్య సంస్థల వరకు వివిధ స్థాయిలలో స్టాక్ పొజిషన్‌లను మూల్యాంకనం చేయడానికి కేంద్రం ముందస్తుగా క్రమమైన అంచనాలను నిర్వహిస్తుంది.
01 OCT 2023 2:03PM by PIB Hyderabad
భారతదేశంలో టీబీ నివారణ మందుల కొరత ఉందని కొన్ని మీడియా నివేదికలు వచ్చాయి. అయితే ఆ నివేదికలు తప్పుడువి మరియు తప్పుదారి పట్టించేవి. ప్రజలను ఉద్దేశపూర్వకంగా తప్పుదారిపట్టించడానికి మరియు అవాస్తవాలను ప్రచారం చేయడానికి అవి ఉద్దేశించినవిగా కనిపిస్తున్నాయి.
డ్రగ్ సెన్సిటివ్ క్షయవ్యాధి చికిత్సలో 4ఎఫ్‌డిసి (ఐసోనియాజిడ్, రిఫాంపిసిన్, ఇథాంబుటోల్ మరియు పైరజినామైడ్) రెండు నెలల పాటు అందుబాటులో ఉన్న నాలుగు ఔషధాలు ఉంటాయి, తర్వాత 3 ఎఫ్‌డిసి (ఐసోనియాజిడ్, రిఫాంపిసిన్ మరియు ఇథాంబుటోల్)గా రెండు నెలల మూడు మందులు అందుబాటులో ఉంటాయి. ఈ ఔషధాలన్నీ ఆరు నెలలు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ కాల వ్యవధికి తగినంత స్టాక్‌లతో అందుబాటులో ఉన్నాయి. 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరానికి ఈ ఔషధాల సేకరణ ప్రక్రియ కూడా ఇప్పటికే ప్రారంభించబడింది.
మల్టీ డ్రగ్ రెసిస్టెంట్ (ఎండిఆర్‌) టీబీ చికిత్స నియమావళిలో సాధారణంగా నాలుగు నెలల 7 మందులు ఉంటాయి (బెడాక్విలిన్, లెవోఫ్లోక్సాసిన్, క్లోఫాజిమైన్, ఐసోనియాజిడ్, ఇథాంబుటోల్, పైరజినామైడ్ మరియు ఇథియోనామైడ్) ఐదు నెలల తర్వాత 4 మందులు (లెవోఫ్లోక్సాసిన్, క్లోఫాజిమ్‌మైన్, పైరాజామ్‌బుటామిన్)ఉంటాయి. డ్రగ్ రెసిస్టెంట్ టీబీ ఉన్నవారిలో దాదాపు 30% మందికి సైక్లోసెరిన్ మరియు లైన్‌జోలిడ్ అవసరం. మల్టీడ్రగ్ రెసిస్టెంట్ టీబీ మందులను తీసుకుంటున్న రోగులు మొత్తం టీబీ బాధిత జనాభాలో 2.5% మాత్రమే ఉన్నారు. అయితే మీడియా కథనాల్లో నివేదించినట్లుగా వీరికి కూడా ఔషధాల కొరత లేదు.
నేషనల్ టీబీ ఎలిమినేషన్ ప్రోగ్రామ్ (ఎన్‌టిఇపి) కింద టీబీ వ్యతిరేక మందులు & ఇతర మెటీరియల్‌ల సేకరణ, నిల్వ, స్టాక్ నిర్వహణ మరియు ఇన్-టైమ్ పంపిణీ జరుగుతోంది. అరుదైన పరిస్థితుల్లో, జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్‌హెచ్‌ఎం) కింద బడ్జెట్‌ను ఉపయోగించడం ద్వారా పరిమిత కాలానికి స్థానికంగా కొన్ని మందులను సేకరించాలని రాష్ట్రాలు అభ్యర్థించబడ్డాయి. తద్వారా వ్యక్తిగత రోగి సంరక్షణ ప్రభావితం కాదు.
అలాగే ఎన్‌టిఈపి క్రింద మోక్సిఫ్లోక్సాసిన్ 400ఎంజీ మరియు పిరిడాక్సిన్‌కు సంబంధించి 15 నెలల కంటే ఎక్కువ నిల్వలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. డెలమానిడ్ 50 ఎంజీ మరియు క్లోఫాజిమైన్ 100 ఎంజీఆగస్టు 2023లో సేకరించబడ్డాయి మరియు అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సరఫరా చేయబడ్డాయి. దీనితో పాటు అదనంగా 8 లక్షల క్యూటీ డెలామానిడ్ 50 ఎంజీ మాత్రల సరఫరా కోసం 23.09.2023న పి.ఓ.జారీ చేయబడింది.
పైన పేర్కొన్న స్టాక్‌లతో పాటు, ఆగస్టు 2023లో 3 ఎఫ్‌డిసి(పి) లైన్‌జోలిడ్-600ఎంజీ &కాప్‌సైక్లోసెరిన్‌-250 ఎంజీ సరఫరా కోసం కొనుగోలు ఆర్డర్‌లు జారీ చేయబడ్డాయి. 3 ఎఫ్‌డిసి(పి) కోసం ప్రీ-డిస్పాచ్ ఇన్‌స్పెక్షన్ (పిడిఐ), లైన్‌జోలిడ్‌-600ఎంజీ & కాప్‌సైక్లోసెరిన్‌-250 ఎంజీ మరియు 3 ఎఫ్‌డిసి(పి) మరియు సైక్లోసెరిన్ క్వాలిటీ టెస్ట్ రిపోర్టులు వచ్చాయి. ఈ మందులను రాష్ట్రాలకు పంపిస్తున్నారు. 25.09.2023 నుండి విడుదల ఉత్తర్వులు జారీ చేయబడుతున్నాయి.
ని-క్షయ్ ఔషధి ప్రకారం ఈరోజు జాతీయ స్థాయిలో కథనంలో పేర్కొన్న ఈ ఔషధాల ప్రస్తుత స్టాక్ క్రింది విధంగా ఉంది:
ఔషధం పేరు
ఈ రోజు (30.09.2023) నాటికి ఎన్‌టిఈపి (యుఓఎంకాప్స్/ట్యాబ్స్‌) కింద జాతీయ స్థాయిలో అందుబాటులో ఉన్న స్టాక్
వ్యాఖ్యలు
సైక్లోసెరిన్ -250 మి.గ్రా
2,73,598
· పైప్‌లైన్‌లో స్టాక్ - 1 ,49,02,850 .
· క్వాలిటీ టెస్ట్ రిపోర్టులు వచ్చాయి.
· విడుదల ఉత్తర్వులు వెలువడుతున్నాయి.
లైన్జోలిడ్ - 600 మి.గ్రా
7,69,883
· పైప్‌లైన్‌లో స్టాక్ - 52,70,870 .
· ప్రీ-డిస్పాచ్ ఇన్‌స్పెక్షన్ (పిడిఐ) 23.09.2023న జరిగింది మరియు
· అక్టోబర్ 2023 1 వ వారంలోపు నాణ్యత పరీక్ష నివేదికలు అందజేయబడతాయి .
డెలామానిడ్ - 50 మి.గ్రా
10,31,770
· లక్షల ట్యాబ్‌లు కోసం కొనుగోలు ఆర్డర్ జారీ చేయబడింది. ఇది అక్టోబర్-2023 నాటికి బట్వాడా చేయబడుతుందని భావిస్తున్నారు
క్లోఫాజిమైన్ - 100 మి.గ్రా
45,26,200
· సేకరణ ప్రక్రియ పూర్తయింది మరియు ఇప్పటికే సరఫరా ప్రారంభమైంది.
· వీటితో పాటు 49.72 లక్షల మాత్రల సేకరణ ప్రక్రియలో ఉంది.
మోక్సిఫ్లోక్సాసిన్ - 400 మి.గ్రా
2,72,17,061
· తగినంత స్టాక్ అందుబాటులో ఉంది
పిరిడాక్సిన్
2,72,24,272
· తగినంత స్టాక్ అందుబాటులో ఉంది
ఈ ముఖ్యమైన టీబీ నివారణ ఔషధాల లభ్యతను నిర్ధారించడానికి చేసిన ముఖ్యమైన ప్రయత్నాలతో పాటు సెంట్రల్ వేర్‌హౌస్‌ల నుండి పరిధిలోని ఆరోగ్య సంస్థల వరకు వివిధ స్థాయిలలో స్టాక్ పొజిషన్‌లను మూల్యాంకనం చేయడానికి సాధారణ అంచనాలు నిర్వహించబడతాయి.
అందువల్ల సంబంధిత మీడియా నివేదికలలో పేర్కొన్న సమాచారం సరికానిది మరియు తప్పుదారి పట్టించేది మాత్రమే కాకుండా దేశంలో అందుబాటులో ఉన్న టీబీ నివారణ ఔషధాల యొక్క సరైన పరిస్థితిని ప్రతిబింబించడం లేదు.