కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సెల్ బ్రాడ్‌కాస్ట్ అలర్ట్ సిస్టమ్ టెస్టింగ్‌తో అత్యవసర కమ్యూనికేషన్‌ని మెరుగుపరుస్తున్న డాట్, ఎన్డిఎంఏ
ప్రణాళికాబద్ధమైన పరీక్ష ప్రక్రియలో అత్యవసర హెచ్చరికలు
అంతర్భాగంగా ఉంటాయి, వాస్తవ అత్యవసర పరిస్థితిని సూచించవు
అన్ని టెలికాం సర్వీస్ ప్రొవైడర్ల మొత్తం పాన్-ఇండియా నెట్‌వర్క్‌లో
సెల్ బ్రాడ్‌కాస్టింగ్‌ను అమలు చేయడం ద్వారా డాట్ ప్రతిష్టాత్మకమైన చొరవ తీసుకుంటుంది
28 SEP 2023 3:38PM by PIB Hyderabad
భారత్ లో టెలీకమ్యూనికేషన్స్ రంగం వేగవంతంగా అభివృద్ధి చెందడానికి తగు విధానాలను రూపొందించే బాధ్యత టెలీకమ్యూనికేషన్ల విభాగం (డాట్) చూసుకుంటుంది. ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహిస్తూ, జాతీయ భద్రతా ప్రయోజనాలను కాపాడుతూ పౌరులందరికీ సరసమైన, సమర్థవంతమైన టెలికమ్యూనికేషన్ సేవలకు ప్రాప్యతను నిర్ధారించడం డిపార్టుమెంటు లక్ష్యం. కమ్యూనికేషన్ సామర్థ్యాలను మెరుగుపరచడానికి, మన తోటి దేశస్థుల శ్రేయస్సును రక్షించడానికి విపత్తు నిర్వహణ ప్రయత్నాలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి డాట్ అవిశ్రాంతంగా పనిచేస్తుంది.
జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ సంస్థ (ఎన్డిఎంఏ) సహకారంతో డాట్ సెల్ బ్రాడ్‌కాస్ట్ అలర్ట్ సిస్టమ్ సమగ్ర పరీక్షను నిర్వహిస్తుంది. ఈ చొరవ విపత్తుల సమయంలో అత్యవసర కమ్యూనికేషన్‌ను బలోపేతం చేయడం, మన పౌరుల భద్రత, శ్రేయస్సుకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
భారతదేశంలోని ప్రజల భద్రతను నిర్ధారించడంలో గట్టి నిబద్ధతతో, సెల్ ప్రసార హెచ్చరిక వ్యవస్థ వివిధ టెలికాం సర్వీస్ ప్రొవైడర్లలో కఠినమైన పరీక్షల చేపడుతుంది. వివిధ మొబైల్ ఆపరేటర్‌లు, సెల్ బ్రాడ్‌కాస్ట్ సిస్టమ్‌ల అత్యవసర హెచ్చరిక ప్రసార సామర్థ్యాల ప్రభావాన్ని అంచనా వేయడానికి ఈ పరీక్షలు దేశవ్యాప్తంగా వివిధ ప్రాంతాలలో కాలానుగుణంగా నిర్వహిస్తారు.
సెల్ బ్రాడ్‌కాస్ట్ అలర్ట్ సిస్టమ్ అత్యాధునిక సాంకేతికతను సూచిస్తుంది, ఇది గ్రహీతలు నివాసితులు లేదా సందర్శకులు అనే దానితో సంబంధం లేకుండా నిర్దిష్ట భౌగోళిక ప్రాంతాల్లోని అన్ని మొబైల్ పరికరాలకు క్లిష్టమైన, సమయ-సున్నితమైన విపత్తు నిర్వహణ సందేశాలను వ్యాప్తి చేయడానికి అధికారం ఇస్తుంది. కీలకమైన అత్యవసర సమాచారం వీలైనంత ఎక్కువ మంది వ్యక్తులకు తక్షణమే చేరుతుందని ఇది నిర్ధారిస్తుంది. సంభావ్య హెచ్చరికల గురించి ప్రజలకు తెలియజేయడానికి, క్లిష్ట పరిస్థితుల్లో కీలకమైన అప్‌డేట్‌లను అందించడానికి ప్రభుత్వ ఏజెన్సీలు, అత్యవసర సేవలు సెల్ ప్రసారాన్ని ఉపయోగిస్తాయి. తీవ్రమైన వాతావరణ హెచ్చరికలు (ఉదా., సునామీలు, మెరుపు వరదలు, భూకంపాలు), ప్రజా భద్రతా సందేశాలు, తరలింపు నోటీసులు, ఇతర క్లిష్టమైన సమాచారం వంటి అత్యవసర హెచ్చరికలను అందించడం సెల్ బ్రాడ్‌కాస్ట్ అందించే అప్లికేషన్‌లు. ఈ ప్రయత్నంలో భాగంగా, భారతదేశం అంతటా వివిధ రాష్ట్రాల్లో పరీక్షలు నిర్వహిస్తున్నారు. తదుపరి పరీక్ష సెప్టెంబరు 29న పంజాబ్ లో ఉంటుంది.

Ministry of Communications
DOT and NDMA collaborate to enhance emergency communication with Cell Broadcast Alert System testing
Emergency alerts integral part of planned testing process and do not indicate actual emergency
DOT takes ambitious initiative by implementing Cell Broadcasting across the entire pan-India network of all Telecom Service Providers
28 SEP 2023 3:38PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DOT) is responsible for formulating developmental policies aimed at accelerating the growth of the telecommunications sector in India. Our mission is to ensure access to affordable and effective telecommunications services for all citizens while promoting innovation and safeguarding national security interests. The DOT works tirelessly to enhance communication capabilities and support disaster management efforts to protect the well-being of our fellow countrymen.
The DOT in collaboration with the National Disaster Management Authority (NDMA) will be conducting comprehensive testing of the Cell Broadcast Alert System. This initiative aims to bolster emergency communication during disasters and prioritize the safety and well-being of our esteemed citizens.
In a relentless commitment to ensuring the safety of the people of India and their communities, the Cell Broadcast Alert System will undergo rigorous testing across various Telecom Service Providers. These tests will be conducted periodically in diverse regions throughout the country to assess the efficiency and effectiveness of the emergency alert broadcasting capabilities of different Mobile Operators and Cell Broadcast Systems.
The Cell Broadcast Alert System represents a cutting-edge technology that empowers us to disseminate critical and time-sensitive disaster management messages to all mobile devices within specified geographical areas, regardless of whether the recipients are residents or visitors. This ensures that crucial emergency information reaches as many individuals as possible promptly. Government agencies and emergency services employ Cell Broadcast to keep the public informed about potential threats and to provide vital updates during critical situations. Common applications of Cell Broadcast include delivering emergency alerts such as severe weather warnings (e.g., Tsunamis, Flash Floods, Earthquakes), public safety messages, evacuation notices, and other critical information.
As part of this endeavor, tests are being conducted in different states across India, with Punjab being the next state on the testing schedule for 29th September.