ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ 1 ವಾರದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ‘ಸಂಕಲ್ಪ ಸಪ್ತಾಹ’ಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಚಾಲನೆ
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನಾವರಣ
"ನನಗೆ ಈ ಕೂಟವು ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಏನಿಲ್ಲ"
"ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಟೀಮ್ ಭಾರತ್‌ ಯಶಸ್ಸಿನ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಬ್‌ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್‌ನ ಉತ್ಸಾಹವಾಗಿದೆ"
"ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಟಾಪ್ 10 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಯಾವುದೇ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ"
"ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಗತಿಯ ಪಟ್ಟಿಯು ನನಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ"
"ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ"
"ನಾವು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪೋಸ್ಟಿಂಗ್‌ಗಳ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಪೋಸ್ಟಿಂಗ್‌ಗಳಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ"
"ಅಗತ್ಯವಿರುವ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ವಿತರಿಸಬೇಕು"
"ಜನ ಭಾಗಿದಾರಿ ಅಥವಾ ಜನರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ"
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾಗಿದ್ದ 112 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಈಗ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ.
30 SEP 2023 12:34PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿಂದು 'ಸಂಕಲ್ಪ ಸಪ್ತಾಹ' ಎಂಬ ದೇಶದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ 1 ವಾರದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಅವರು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ಸ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ಪೋರ್ಟಲ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರು ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು 3 ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಬರೇಲಿಯ ಬಹೇರಿಯ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಕಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರಂಜನಾ ಅಗರ್ ವಾಲ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ತಮ್ಮ ಬ್ಲಾಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರಿದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ವಿಚಾರ ಆಲಿಸಿದರು. ಶ್ರೀಮತಿ ರಂಜನಾ ಅಗರವಾಲ್ ಅವರು ಬ್ಲಾಕ್‌ನ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬರುವುದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. ಶಾಲೆಗಳ ಕಲಿಕಾ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿಚಾರಿಸಿದರು. ಶ್ರೀಮತಿ ಅಗರವಾಲ್ ಅವರು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೋಧನಾ ವಿಧಾನಗಳ ಬದಲಿಗೆ ಚಟುವಟಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಕಲಿಕೆ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಬಾಲ ಸಭೆಗಳು, ಸಂಗೀತ ಪಾಠಗಳು, ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ತರಬೇತಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ತರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ತನ್ನ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಎಲ್ಲಾ 2,500 ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ತರಗತಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್‌ನ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಷರತ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಕ್ಕಳ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಶಿಕ್ಷಕರ ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವ ಹಾಗೂ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಮನಸೋತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದರು. ಇದು ‘ಸಮರ್ಪಣ್ ಸೇ ಸಿದ್ಧಿಗೆ’ ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದ ಪೂಂಚ್‌ನ ಮಂಕೋಟೆಯ ಖ್ಯಾತ ಪಶುವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಹಾಯಕ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸಕ ಡಾ. ಸಾಜಿದ್ ಅಹಮದ್ ಅವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ವಲಸೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಾನಿಗಳನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸುವ ವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಿದ ಅವರು, ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ತರಗತಿಯ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನೆಲಮಟ್ಟದ ಅನುಭವದ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಆಲಿಸಿದರು. ಕಾಲು ಮತ್ತು ಬಾಯಿ ರೋಗಕ್ಕೆ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಗುರ್ಜರ್‌ಗಳೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ನಿಕಟ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಮೇಘಾಲಯದ ಗಾರೋ ಪ್ರದೇಶದ ರೆಸುಬೆಲ್‌ಪಾರಾದಿಂದ ಕಿರಿಯ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಮೈಕೆಹೆನ್‌ಚಾರ್ಡ್ ಸಿಎಚ್ ಮೊಮಿನ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯದಿಂದಾಗಿ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ತೊಂದರೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳ ಕುರಿತು ವಿಚಾರಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಮೊಮಿನ್ ಅವರು ಅಗತ್ಯ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲೆ ದಾಸ್ತಾನು ಮಾಡಲು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಗತಿಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸಲು ತಂಡವನ್ನು ರಚಿಸಿದರು. ಜೀವನ ಸುಲಭವಾಗಿ ನಡೆಸುವುದನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪಿಎಂ-ಆವಾಸ್(ಗ್ರಾಮೀಣ) ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಲೀಕ-ಚಾಲಿತ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಪರಿಚಯಿಸಿದ ನಂತರ ಉತ್ಪನ್ನದ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿಚಾರಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ಶ್ರೀ ಮೋಮಿನ್ ಅವರು ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗುವ ಗೋಡಂಬಿ ಮಾರಾಟದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕೇಳಿದಾಗ, ಶ್ರೀ ಮೋಮಿನ್ ಅವರು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಗೋಡಂಬಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರಾದ್ಯಂತ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ್ದಾಗಿದೆ. ಅದರ ಉತ್ಪಾದನೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮನ್ರೇಗಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಶ್ರೀ ಮೊಮಿನ್ ಅವರು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗೋಡಂಬಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಗೀತದ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳ ಪಾತ್ರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ಸ್ಥಳ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ ನಾನಾ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಜನರು ಒಂದು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ ಜಮಾಯಿಸಿದ ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಸಭೆ ನಡೆದಿರುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಉದಾತ್ತ ಚಿಂತನೆಯ ಸೂಚನೆಯಾಗಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡುವವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. "ನನಗೆ ಈ ಕೂಟವು ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಏನಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಟೀಮ್ ಭಾರತ್‌ನ ಯಶಸ್ಸಿನ ಸಂಕೇತ ಮತ್ತು ಸಬ್‌ಕಾ ಪ್ರಾಯಸ್‌ನ ಮನೋಭಾವವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ‘ಸಂಕಲ್ಪ್ ಸೇ ಸಿದ್ಧಿ’ ಇದರಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿದೆ.
"ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಟಾಪ್ 10 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಯಾವುದೇ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ". ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 112 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 25 ಕೋಟಿ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಯಶಸ್ಸು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಯಿತು. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಯೋಜನೆ ಆಗಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಅದರ ಕಡೆಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಜನರು ಅದ್ಭುತವಾಗಿರುವುದರಿಂದಲೂ ಇದು ಭಾರಿ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ 3 ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಿದ ಸಂವಾದವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ನೆಲಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವವರ ನೈತಿಕ ಸ್ಥೈರ್ಯವನ್ನು ನೋಡಿದ ನಂತರ ತಮ್ಮ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ತಂಡದ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ನೆಲಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇದರಿಂದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ನೆಲಮಟ್ಟದಲ್ಲಿನ ಯಶಸ್ಸು ಅವರಿಗೆ ದಣಿವರಿಯದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. "ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಗತಿಯ ಪಟ್ಟಿ(ಚಾರ್ಟ್) ನನಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದರು.
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 5 ವರ್ಷ ಪೂರೈಸಿರುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸರಳ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ಆಡಳಿತದ ಸವಾಲಿನ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಇವು ನಿಜಕ್ಕೂ ಪಾಠಗಳಾಗಿವೆ. ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. “ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಎಲ್ಲರನ್ನು ಮುಟ್ಟುವುದು, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುವುದು ಅಗತ್ಯ. ಸಂಖ್ಯಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಮೂಲಭೂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಡೆಯುತ್ತಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ತಳಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ನಾವು ಮುನ್ನಡೆಯುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ”.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದ ಇಲಾಖೆಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ ಎರಡು ಹೊಸ ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು - ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ಹಿಡಿತ ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ಆಯಾ ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ದೇಶದ 100 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಗುರುತಿಸಲಾದ 100 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ದೇಶದ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಮೇಲೇರಿದಾಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಎಲ್ಲಾ ನಿಯತಾಂಕಗಳು ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ. ಕೇಂದ್ರದ ಎಲ್ಲ ಇಲಾಖೆಗಳು ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಅವಕಾಶವಿರುವ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, 100 ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮಾದರಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವಂತೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು, ಮುಂದಿನ 1000 ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಅದನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಬಹುದು.
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಪಂಚ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಂದರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮೆಟ್ರೋ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲ. "ನಾವು ಆ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ನಾವು 140 ಕೋಟಿ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಚಲಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ". ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ನಡುವಿನ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಕಚ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡಿದರು. ಇದು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ ಭೂಕಂಪವಾದ ನಂತರ, ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಶಿಕ್ಷಾರ್ಹ ಅಥವಾ ಕಷ್ಟದ ಸ್ಥಳವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ ನೇಮಕಗೊಂಡ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನಭಾವ ಮತ್ತು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಅತ್ಯಂತ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಯಶಸ್ಸು ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾದವರಿಗೆ ಬಡ್ತಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಬಜೆಟ್‌ನ ಅನುದಾನ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಫಲಿತಾಂಶದ ಬದಲಾವಣೆ ಆಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಗುಣಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ತಮ್ಮ ಆಡಳಿತದ ಅಪಾರ ಅನುಭವ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಬಜೆಟ್ ಮಾತ್ರ ಬದಲಾವಣೆಯ ಅಂಶವಲ್ಲ. ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಯೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಯೋಜನೆಗಳ ಒಮ್ಮುಖ ಮತ್ತು ಪೂರಕತೆಗಳನ್ನು ಸದುಪಯೋಗ ಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದರು.
ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಅತಿಯಾದ ಅವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಹೇರಳ ಬಳಕೆಯ ತಪ್ಪುಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. "ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೇರಳ ಬಳಕೆಯು ವ್ಯರ್ಥಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಆದರೆ ಅದನ್ನು ಅಗತ್ಯಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ನೀಡಿದರೆ, ಬಳಕೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ವಿತರಿಸಬೇಕು,'' ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಹೊರಬರುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, ಮಹತ್ತರವಾದ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಮಾಜದ ಶಕ್ತಿ ಅಗತ್ಯ. ‘ಜನ ಭಾಗಿದಾರಿ’ ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ನಾಯಕನ ಪಾತ್ರ ಅಗತ್ಯ. ‘ಸಂಕಲ್ಪ ಸಪ್ತಾಹ’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಾಂಘಿಕ ಮನೋಭಾವ ಮೈಗೂಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದು ನಾಯಕರ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಗೆ ಮತ್ತು ಜನ್ ಭಾಗೀದಾರಿಯ ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಕೃತಿ ವಿಕೋಪದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಮಾಜ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಒಬ್ಬರಿಗೊಬ್ಬರು ಆಸರೆಯಾಗುವ ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡಿದರು. ಜನರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಉತ್ಸಾಹ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ಹೋಗಲಾಡಿಸಲು ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಮತ್ತು ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. "ಜನ ಭಾಗಿದಾರಿ ಅಥವಾ ಜನರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ" ಎಂದರು.
ಅಂತೆಯೇ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳಿಗೆ ಸಮುದಾಯಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯ. ಇದು ಅಪಾರ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಮುದಾಯದ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲತೆಯು ಸರ್ಕಾರದ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ. ಸಂಕಲ್ಪ ಸಪ್ತಾಹವನ್ನು ಗರಿಷ್ಠವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕ್ರೋಡೀಕರಣ ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯತ್ನ ಹಾಕಲು ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು. ಇದು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ. ‘ಸಂಕಲ್ಪ ಸಪ್ತಾಹ’ದಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಾರ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕುಳಿತುಕೊಂಡರೆ ಪರಸ್ಪರರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡುತ್ತದೆ, ತಂಡದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
5 ಮಾನದಂಡಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಂತೆ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಇದರಿಂದ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ. ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ನಿವಾರಣೆಯಿಂದ ಬ್ಲಾಕ್ ಇತರರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಮೂಲವಾಗಲಿದೆ. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾಗಿದ್ದ 112 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಈಗ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಒಂದು ವರ್ಷದೊಳಗೆ ಕನಿಷ್ಠ 100 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಖಾತ್ರಿ ನನಗಿದೆ" ಎಂದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಸುಮನ್ ಬೇರಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
‘ಸಂಕಲ್ಪ ಸಪ್ತಾಹ’ವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ(ABP)ಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು 2023 ಜನವರಿ 7ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆರಂಭಿಸಿದರು. ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ. ದೇಶದ 329 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 500 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬ್ಲಾಕ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ತಯಾರಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗ್ರಾಮ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ‘ಸಂಕಲ್ಪ ಸಪ್ತಾಹ’ ಈ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರಗಳ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಯಾಗಿದೆ.
500 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 'ಸಂಕಲ್ಪ ಸಪ್ತಾಹ' ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. 2023 3ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ 3ರಿಂದ 9ರ ತನಕ 'ಸಂಕಲ್ಪ ಸಪ್ತಾಹ'ದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ದಿನವೂ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಥೀಮ್‌ಗೆ(ವಸ್ತು ವಿಷಯ) ಮೀಸಲಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅದರ ಮೇಲೆ ಎಲ್ಲಾ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಮೊದಲ 6 ದಿನಗಳ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ‘ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ’, ‘ಸುಪೋಷಿತ್ ಪರಿವಾರ’, ‘ಸ್ವಚ್ಛತಾ’, ‘ಕೃಷಿ’, ‘ಶಿಕ್ಷಾ’, ಮತ್ತು ‘ಸಮೃದ್ಧಿ ದಿವಸ್’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿವೆ. ವಾರದ ಕೊನೆಯ ದಿನ ಅಂದರೆ 2023 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 9ರಂದು ಇಡೀ ವಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ‘ಸಂಕಲ್ಪ ಸಪ್ತಾಹ ಸಮಾವೇಶದ ಸಮರೋಪ’ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಜರುಗುವ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸುಮಾರು 3,000 ಪಂಚಾಯತಿ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಪದಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಬ್ಲಾಕ್ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತಿ ಮಟ್ಟದ ಪದಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಇತರೆ ವರ್ಗಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಜನರು ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.

Prime Minister's Office
PM launches ‘Sankalp Saptaah’, a week-long programme for Aspirational Blocks
Launches Aspirational Blocks Programme Portal
“For me, this gathering is no less than G20”
“ This programme is a symbol of the success of Team Bharat and the spirit of Sabka Prayas”
“In any list of the top 10 programmes of Independent India, the Aspirational District Programme will figure in golden letters”
“The progress chart of the Aspirational District programme became an inspiration for me”
“Optimum utilization of resources and convergence as the basis of development”
“We have changed the concept of punishment postings into inspirational postings”
“Resources should be distributed equally with a special focus on the needy areas”
“Jan Bhagidari or people’s participation has tremendous potential in finding solutions to problems”
“112 districts that were Aspirational Districts have now become inspirational districts”
30 SEP 2023 12:34PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched a unique week-long programme for Aspirational Blocks in the country called ‘Sankalp Saptaah’ at Bharat Mandapam, New Delhi today. He also launched the Aspirational Blocks Programme Portal and inaugurated the exhibition showcased on the occasion.
The Prime Minister also interacted with 3 Block Level Officers.
Interacting with Ms Ranjana Agarwal, School teacher from Baheri, Bareilly, Uttar Pradesh the Prime Minister asked about the most impactful idea from the Chintan Shivirs organized in her block. Ms Ranjana Agarwal mentioned the all-round development programme of the block and highlighted the importance of all stakeholders coming on the same platform to turn the government schemes into a mass movement. The Prime Minister also enquired about the changes implemented to improve the learning outcome of schools. Ms. Agarwal mentioned opting for activity-based learning instead of the traditional teaching methods and gave examples of organizing Bal Sabhas, music lessons, sports and physical training etc. She also mentioned smart classrooms and the use of technology to improve the quality of education. She informed about the availability of smart classrooms in all of the 2,500 schools in her district. The Prime Minister said that one of the primary conditions of Viksit Bharat is the quality education of the children. He said that he is overwhelmed by the dedication and involvement of the teachers. This is the way to ‘Samarpan se Siddhi’.
Dr. Sajied Ahmed, Veterinary, Assistant Surgeon from Mankote, Poonch, Jammu & Kashmir explained the problems of migrating tribal animal husbandry folks and told about the ways of limiting problems and damage during the migration. He told the Prime Minister his personal experiences. The Prime Minister asked about the difference between classroom knowledge and experience on the ground. The Doctor told about the sturdy local breeds that were ignored in the classroom. The Prime Minister was informed about the vaccination campaign for foot and mouth disease and he was told about the massive uptake of the vaccine in the area. The Prime Minister narrated his closeness with the Gurjars of the region as they always reminded him of the habitants of Kutch.
Upon interacting with Shri Mikehenchard Ch Momin, Jr. Rural Development Officer from Resubelpara, Ngh (Garo Region), Meghalaya, the Prime Minister inquired about the solutions to the difficulties faced due to the extreme weather conditions in the region. Shri Momin mentioned issuing preliminary orders to stock up on essential goods and creating a team to monitor the progress. Upon the Prime Minister’s inquiry about the changes in the quality of the output brought by the introduction of regional designs and owner-driven construction in PM-Awas (Gramin) to improve Ease of Living, Shri Momin replied in the affirmative. When the Prime Minister asked about the production and marketing of cashews produced in the region, Shri Momin said that cashew produced in the region is of top quality throughout the nation and mentioned MNREGA and self-help groups being used to encourage its production. Shri Momin also urged the Prime Minister to set up more cashew processing units in the region. Shri Modi also touched upon the popularity of music in the region to increase awareness. The Prime Minister underlined the critical role of Gram Panchayat in the Aspirational Block and District programme.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted the venue -Bharat Mandapam and the gathering - people who are taking care of development in the far-flung areas. It is an indication of the government's thinking that such a gathering is taking place at the venue of the G20 summit, where people deciding the direction of world affairs, gathered just a month ago, he said. The Prime Minister welcomed the ground-level change makers. “For me, this gathering is no less than G20”, Shri Modi stressed.
He said that this programme is a symbol of the success of Team Bharat and the spirit of Sabka Prayas. This programme is important for India's future and ‘Sankalp se Siddhi’ is inherent in this.
The Prime Minister said, “In any list of the top 10 programmes of Independent India, the Aspirational District Programme will figure in golden letters”. The Aspirational District Programme has transformed the lives of about 25 crore people in 112 districts, he said. The success of this programme became the basis of the Aspirational Blocks programme, he added, mentioning the global accolades for the programme. The Prime Minister underlined that the Aspirational Blocks programme is bound to be a huge success not only because the scheme is unprecedented, but also because the people working towards it are prodigious.
Recalling his interaction with the 3 Block Level Officers a while ago, the Prime Minister highlighted his self-confidence increases manifold after witnessing the morale of those working on the ground level. Shri Modi emphasized that he wishes to work alongside the ground-level officers as a member of their team and expressed confidence that the goals of the programme will be achieved before time. Prime Minister Modi underlined that the programme will be meticulously monitored by him not because he wants to test their skills but because the successes on the ground level give him more energy and enthusiasm to work tirelessly. “The progress chart of the Aspirational District programme became an inspiration for me”, he added.
Noting the completion of 5 years of the Aspirational District Programme, the Prime Minister expressed happiness about the third party evaluation of the programme. Mentioning the simple strategy of the programme, the Prime Minister said that these are the lessons in meeting the challenging tasks of governance. Emphasizing the importance of holistic development, the Prime Minister said that all parts and regions of the country should be looked after. “Absence of all-encompassing development, touching everyone, benefitting all may show numerical development but basic development does not take place. That is why it is important that we should move while covering every grassroots parameter”.
The Prime Minister urged the Secretaries of departments present on the occasion to work in two new directions - Rapid development of every state and handholding of backward districts. He asked them to identify 100 blocks in the country that are lagging behind in their respective departments and work towards improving the conditions. He insisted that all parameters of development would change once the 100 identified blocks move above the country's average. He suggested that all departments from the center emphasize the development of the blocks which have room for improvement. Highlighting the role of state governments, the Prime Minister suggested identifying the 100 most backward villages and creating a model to improve them which can be further replicated to develop the next 1000 villages.
Referring to the Pran of making India a developed nation by 2047, the Prime Minister said that being developed does not mean developed metro cities and backward villages. “We don't follow that model, we wish to move with 140 crore people”, he said. He mentioned the healthy competition among districts during the Aspirational Districts programme and gave the example of Kutch district in Gujarat which was once considered a place for punishment posting for officers but has now become the most respectable place with the dedication and diligence of officers who were posted there after the earthquake. He credited the young officers for the developments carried out in the aspirational districts of the country. For the Aspirational Block programme, the Prime Minister suggested the state government encourage young officers by promoting those who become successful at the block level.
The Prime Minister also talked about the shift to outcome from just output orientation of the government’s budget. This has brought about a qualitative change, he said. Speaking from his vast experience of governance, the Prime Minister said that the budget is not the only factor of change. He highlighted optimum utilization of resources and convergence as the basis of development without budget. He said convergence and complementarities of schemes should be leveraged.
The Prime Minister also talked about the fallacy of overreliance on results on the good performing aspects and pushing resources towards them. “Pushing resources into abundance leads to wastage while if it is given to the areas of needs, utilization is much better. Resources should be distributed equally with a special focus on the needy areas”, he said.
Prime Minister Modi stressed the need to come out of the mentality of reliance on the government and highlighted the strength of the society to accomplish great tasks. Speaking about the necessity of ‘Jan Bhagidari’, the Prime Minister underlined the need for a leader in every sector. He highlighted the aspect of team spirit being inculcated in the ‘Sankalp Saptaah’ programme which will lead to the emergence of leaders and new ideas for Jan Bhagidari. He gave the example of society coming together to support one another during a natural calamity. He also touched upon doing things collectively at the block level to induce the spirit of people’s participation and gave examples of celebrating anniversaries of regional institutions and distributing food to school children on such occasions to eradicate malnutrition. “Jan Bhagidari or people’s participation has tremendous potential in finding solutions to problems”, Shri Modi emphasized.
Similarly, the Prime Minister illustrated the power of social participation by elaborating on the role of diaspora in the rising global profile of the country as their activism has supported the government’s diplomatic efforts. The Prime Minister asked the delegates to make maximum use of the Sankalp Saptah. He asked them to pool resources and concentrate efforts for maximum impact. This will remove silos and infuse a whole of the government approach. While acknowledging the role of technology in communication, the Prime Minister said that there is no alternative to physical presence and we should not compromise with that as we get to know the strengths of the place when we visit there. He said that sitting with colleagues for a week during the ‘Sankalp Saptaah’ will make them aware of the strengths and needs of each other and will improve team spirit.
The Prime Minister asked the delegates to focus on 5 parameters and get good results. This will increase their confidence. With this gradual address of problems, the block will become a source of aspiration for others, he said. “112 districts that were Aspirational Districts have now become inspirational districts. I am sure within a year at least 100 aspirational blocks will become inspirational blocks”, he concluded.
Shri Suman Bery, Vice Chairman, NITI Aayog was present on the occasion among others.
Background
‘Sankalp Saptaah’ is linked to the effective implementation of the Aspirational Blocks Programme (ABP). The Prime Minister launched the nationwide programme on January 7, 2023. It aims to improve governance at the block level in order to enhance the quality of life of citizens. It is being implemented in 500 Aspirational Blocks across 329 districts in the country. Chintan shivirs were organized at village and block levels across the country to implement the Aspirational Blocks Programme and to prepare an effective block development strategy. The ‘Sankalp Saptaah’ is a culmination of these chintan shivirs.
‘Sankalp Saptaah’ will be observed in all of the 500 Aspirational Blocks. Each day in ‘Sankalp Saptaah’, from 3rd October till 9th October 2023, is dedicated to a specific development theme on which all Aspirational Blocks will work. The themes for the first six days include ‘Sampoorna Swasthya’, ‘Suposhit Pariwaar’, ‘Swachhta’, ‘Krishi’, ‘Shiksha’, and ‘Samridhi Diwas’. The last day of the week i.e. October 9, 2023, will be a celebration of the work conducted during the entire week, as ‘Sankalp Saptaah – Samavesh Samaroh’.
The inaugural programme will witness the participation of about 3,000 panchayat and block-level people's representatives and functionaries from across the country in Bharat Mandapam. In addition, nearly two lakh people including block and panchayat level functionaries, farmers, and persons from other walks of life, will join the programme virtually.