Prime Minister's Office
PM launches ‘Sankalp Saptaah’, a week-long programme for Aspirational Blocks
Launches Aspirational Blocks Programme Portal
“For me, this gathering is no less than G20”
“ This programme is a symbol of the success of Team Bharat and the spirit of Sabka Prayas”
“In any list of the top 10 programmes of Independent India, the Aspirational District Programme will figure in golden letters”
“The progress chart of the Aspirational District programme became an inspiration for me”
“Optimum utilization of resources and convergence as the basis of development”
“We have changed the concept of punishment postings into inspirational postings”
“Resources should be distributed equally with a special focus on the needy areas”
“Jan Bhagidari or people’s participation has tremendous potential in finding solutions to problems”
“112 districts that were Aspirational Districts have now become inspirational districts”
30 SEP 2023 12:34PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched a unique week-long programme for Aspirational Blocks in the country called ‘Sankalp Saptaah’ at Bharat Mandapam, New Delhi today. He also launched the Aspirational Blocks Programme Portal and inaugurated the exhibition showcased on the occasion.
The Prime Minister also interacted with 3 Block Level Officers.
Interacting with Ms Ranjana Agarwal, School teacher from Baheri, Bareilly, Uttar Pradesh the Prime Minister asked about the most impactful idea from the Chintan Shivirs organized in her block. Ms Ranjana Agarwal mentioned the all-round development programme of the block and highlighted the importance of all stakeholders coming on the same platform to turn the government schemes into a mass movement. The Prime Minister also enquired about the changes implemented to improve the learning outcome of schools. Ms. Agarwal mentioned opting for activity-based learning instead of the traditional teaching methods and gave examples of organizing Bal Sabhas, music lessons, sports and physical training etc. She also mentioned smart classrooms and the use of technology to improve the quality of education. She informed about the availability of smart classrooms in all of the 2,500 schools in her district. The Prime Minister said that one of the primary conditions of Viksit Bharat is the quality education of the children. He said that he is overwhelmed by the dedication and involvement of the teachers. This is the way to ‘Samarpan se Siddhi’.
Dr. Sajied Ahmed, Veterinary, Assistant Surgeon from Mankote, Poonch, Jammu & Kashmir explained the problems of migrating tribal animal husbandry folks and told about the ways of limiting problems and damage during the migration. He told the Prime Minister his personal experiences. The Prime Minister asked about the difference between classroom knowledge and experience on the ground. The Doctor told about the sturdy local breeds that were ignored in the classroom. The Prime Minister was informed about the vaccination campaign for foot and mouth disease and he was told about the massive uptake of the vaccine in the area. The Prime Minister narrated his closeness with the Gurjars of the region as they always reminded him of the habitants of Kutch.
Upon interacting with Shri Mikehenchard Ch Momin, Jr. Rural Development Officer from Resubelpara, Ngh (Garo Region), Meghalaya, the Prime Minister inquired about the solutions to the difficulties faced due to the extreme weather conditions in the region. Shri Momin mentioned issuing preliminary orders to stock up on essential goods and creating a team to monitor the progress. Upon the Prime Minister’s inquiry about the changes in the quality of the output brought by the introduction of regional designs and owner-driven construction in PM-Awas (Gramin) to improve Ease of Living, Shri Momin replied in the affirmative. When the Prime Minister asked about the production and marketing of cashews produced in the region, Shri Momin said that cashew produced in the region is of top quality throughout the nation and mentioned MNREGA and self-help groups being used to encourage its production. Shri Momin also urged the Prime Minister to set up more cashew processing units in the region. Shri Modi also touched upon the popularity of music in the region to increase awareness. The Prime Minister underlined the critical role of Gram Panchayat in the Aspirational Block and District programme.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted the venue -Bharat Mandapam and the gathering - people who are taking care of development in the far-flung areas. It is an indication of the government's thinking that such a gathering is taking place at the venue of the G20 summit, where people deciding the direction of world affairs, gathered just a month ago, he said. The Prime Minister welcomed the ground-level change makers. “For me, this gathering is no less than G20”, Shri Modi stressed.
He said that this programme is a symbol of the success of Team Bharat and the spirit of Sabka Prayas. This programme is important for India's future and ‘Sankalp se Siddhi’ is inherent in this.
The Prime Minister said, “In any list of the top 10 programmes of Independent India, the Aspirational District Programme will figure in golden letters”. The Aspirational District Programme has transformed the lives of about 25 crore people in 112 districts, he said. The success of this programme became the basis of the Aspirational Blocks programme, he added, mentioning the global accolades for the programme. The Prime Minister underlined that the Aspirational Blocks programme is bound to be a huge success not only because the scheme is unprecedented, but also because the people working towards it are prodigious.
Recalling his interaction with the 3 Block Level Officers a while ago, the Prime Minister highlighted his self-confidence increases manifold after witnessing the morale of those working on the ground level. Shri Modi emphasized that he wishes to work alongside the ground-level officers as a member of their team and expressed confidence that the goals of the programme will be achieved before time. Prime Minister Modi underlined that the programme will be meticulously monitored by him not because he wants to test their skills but because the successes on the ground level give him more energy and enthusiasm to work tirelessly. “The progress chart of the Aspirational District programme became an inspiration for me”, he added.
Noting the completion of 5 years of the Aspirational District Programme, the Prime Minister expressed happiness about the third party evaluation of the programme. Mentioning the simple strategy of the programme, the Prime Minister said that these are the lessons in meeting the challenging tasks of governance. Emphasizing the importance of holistic development, the Prime Minister said that all parts and regions of the country should be looked after. “Absence of all-encompassing development, touching everyone, benefitting all may show numerical development but basic development does not take place. That is why it is important that we should move while covering every grassroots parameter”.
The Prime Minister urged the Secretaries of departments present on the occasion to work in two new directions - Rapid development of every state and handholding of backward districts. He asked them to identify 100 blocks in the country that are lagging behind in their respective departments and work towards improving the conditions. He insisted that all parameters of development would change once the 100 identified blocks move above the country's average. He suggested that all departments from the center emphasize the development of the blocks which have room for improvement. Highlighting the role of state governments, the Prime Minister suggested identifying the 100 most backward villages and creating a model to improve them which can be further replicated to develop the next 1000 villages.
Referring to the Pran of making India a developed nation by 2047, the Prime Minister said that being developed does not mean developed metro cities and backward villages. “We don't follow that model, we wish to move with 140 crore people”, he said. He mentioned the healthy competition among districts during the Aspirational Districts programme and gave the example of Kutch district in Gujarat which was once considered a place for punishment posting for officers but has now become the most respectable place with the dedication and diligence of officers who were posted there after the earthquake. He credited the young officers for the developments carried out in the aspirational districts of the country. For the Aspirational Block programme, the Prime Minister suggested the state government encourage young officers by promoting those who become successful at the block level.
The Prime Minister also talked about the shift to outcome from just output orientation of the government’s budget. This has brought about a qualitative change, he said. Speaking from his vast experience of governance, the Prime Minister said that the budget is not the only factor of change. He highlighted optimum utilization of resources and convergence as the basis of development without budget. He said convergence and complementarities of schemes should be leveraged.
The Prime Minister also talked about the fallacy of overreliance on results on the good performing aspects and pushing resources towards them. “Pushing resources into abundance leads to wastage while if it is given to the areas of needs, utilization is much better. Resources should be distributed equally with a special focus on the needy areas”, he said.
Prime Minister Modi stressed the need to come out of the mentality of reliance on the government and highlighted the strength of the society to accomplish great tasks. Speaking about the necessity of ‘Jan Bhagidari’, the Prime Minister underlined the need for a leader in every sector. He highlighted the aspect of team spirit being inculcated in the ‘Sankalp Saptaah’ programme which will lead to the emergence of leaders and new ideas for Jan Bhagidari. He gave the example of society coming together to support one another during a natural calamity. He also touched upon doing things collectively at the block level to induce the spirit of people’s participation and gave examples of celebrating anniversaries of regional institutions and distributing food to school children on such occasions to eradicate malnutrition. “Jan Bhagidari or people’s participation has tremendous potential in finding solutions to problems”, Shri Modi emphasized.
Similarly, the Prime Minister illustrated the power of social participation by elaborating on the role of diaspora in the rising global profile of the country as their activism has supported the government’s diplomatic efforts. The Prime Minister asked the delegates to make maximum use of the Sankalp Saptah. He asked them to pool resources and concentrate efforts for maximum impact. This will remove silos and infuse a whole of the government approach. While acknowledging the role of technology in communication, the Prime Minister said that there is no alternative to physical presence and we should not compromise with that as we get to know the strengths of the place when we visit there. He said that sitting with colleagues for a week during the ‘Sankalp Saptaah’ will make them aware of the strengths and needs of each other and will improve team spirit.
The Prime Minister asked the delegates to focus on 5 parameters and get good results. This will increase their confidence. With this gradual address of problems, the block will become a source of aspiration for others, he said. “112 districts that were Aspirational Districts have now become inspirational districts. I am sure within a year at least 100 aspirational blocks will become inspirational blocks”, he concluded.
Shri Suman Bery, Vice Chairman, NITI Aayog was present on the occasion among others.
Background
‘Sankalp Saptaah’ is linked to the effective implementation of the Aspirational Blocks Programme (ABP). The Prime Minister launched the nationwide programme on January 7, 2023. It aims to improve governance at the block level in order to enhance the quality of life of citizens. It is being implemented in 500 Aspirational Blocks across 329 districts in the country. Chintan shivirs were organized at village and block levels across the country to implement the Aspirational Blocks Programme and to prepare an effective block development strategy. The ‘Sankalp Saptaah’ is a culmination of these chintan shivirs.
‘Sankalp Saptaah’ will be observed in all of the 500 Aspirational Blocks. Each day in ‘Sankalp Saptaah’, from 3rd October till 9th October 2023, is dedicated to a specific development theme on which all Aspirational Blocks will work. The themes for the first six days include ‘Sampoorna Swasthya’, ‘Suposhit Pariwaar’, ‘Swachhta’, ‘Krishi’, ‘Shiksha’, and ‘Samridhi Diwas’. The last day of the week i.e. October 9, 2023, will be a celebration of the work conducted during the entire week, as ‘Sankalp Saptaah – Samavesh Samaroh’.
The inaugural programme will witness the participation of about 3,000 panchayat and block-level people's representatives and functionaries from across the country in Bharat Mandapam. In addition, nearly two lakh people including block and panchayat level functionaries, farmers, and persons from other walks of life, will join the programme virtually.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ માટેના એક અઠવાડિયા સુધી ચાલનારા કાર્યક્રમ 'સંકલ્પ સપ્તાહ'નો શુભારંભ કરાવ્યો
મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ પ્રોગ્રામ પોર્ટલ લોંચ કર્યું
"મારા માટે, આ સંમેલન જી20 થી ઓછું નથી"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ કાર્યક્રમ ટીમ ઇન્ડિયાની સફળતા અને બધાના પ્રયાસોની ભાવનાનું પ્રતીક છે."
"સ્વતંત્ર ભારતના ટોચના 10 કાર્યક્રમોની કોઈ પણ યાદીમાં મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમ સુવર્ણ અક્ષરે પ્રસ્તુત થશે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમની પ્રગતિનો ચાર્ટ મારા માટે પ્રેરણારૂપ બન્યો છે."
"સંસાધનોનો મહત્તમ ઉપયોગ અને વિકાસના આધાર તરીકે તબદીલ કરવું"
"અમે સજા પોસ્ટિંગની વિભાવનાને પ્રેરણાદાયી પોસ્ટિંગમાં બદલી છે"
"જરૂરિયાતમંદ વિસ્તારો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રીત કરીને સંસાધનોની સમાનરૂપે વહેંચણી થવી જોઈએ"
"જન ભાગીદારી અથવા જનભાગીદારી સમસ્યાઓના સમાધાન શોધવાની અપાર સંભાવના ધરાવે છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જે 112 જિલ્લાઓ મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ હતા, તેઓ હવે પ્રેરણાદાયક જિલ્લાઓ બની ગયા છે."
30 SEP 2023 12:34PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે 'સંકલ્પ સપ્તાહ' નામનો દેશમાં મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ માટે એક સપ્તાહ સુધી ચાલનારા અનોખા કાર્યક્રમનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. તેમણે મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ પ્રોગ્રામ પોર્ટલનો પણ શુભારંભ કર્યો હતો અને આ પ્રસંગે પ્રદર્શિત પ્રદર્શનનું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ 3 બ્લોક લેવલ અધિકારીઓ સાથે પણ વાતચીત કરી હતી.
ઉત્તરપ્રદેશના બરેલીમાં બહેરીની સ્કૂલ ટીચર સુશ્રી રંજના અગ્રવાલ સાથે વાતચીત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ તેમના બ્લોકમાં આયોજિત ચિંતન શિબિરમાંથી સૌથી વધુ અસરકારક વિચાર વિશે પૂછ્યું હતું. સુશ્રી રંજના અગ્રવાલે બ્લોકના સર્વાંગી વિકાસ કાર્યક્રમનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને સરકારી યોજનાઓને જન આંદોલનમાં પરિવર્તિત કરવા માટે એક જ મંચ પર આવતા તમામ હોદ્દેદારોના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ શાળાઓનાં શિક્ષણનાં પરિણામોને સુધારવા માટે અમલમાં મૂકવામાં આવેલા ફેરફારો વિશે પણ પૂછપરછ કરી હતી. સુશ્રી અગ્રવાલે પરંપરાગત શિક્ષણ પદ્ધતિઓને બદલે પ્રવૃત્તિ-આધારિત શિક્ષણની પસંદગીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને બાલ સભાઓના આયોજન, સંગીતના પાઠ, રમતગમત અને શારીરિક તાલીમ વગેરેના ઉદાહરણો આપ્યા હતા. તેમણે સ્માર્ટ વર્ગખંડો અને શિક્ષણની ગુણવત્તા સુધારવા માટે તકનીકીના ઉપયોગનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે પોતાના જિલ્લાની તમામ 2,500 શાળાઓમાં સ્માર્ટ ક્લાસરૂમ ઉપલબ્ધ હોવાની માહિતી આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વિકસિત ભારતની પ્રાથમિક શરતોમાંની એક બાળકોનું ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ છે. તેમણે કહ્યું કે તેઓ શિક્ષકોના સમર્પણ અને સંડોવણીથી અભિભૂત થઈ ગયા છે. 'સમર્પણ સે સિદ્ધિ'નો આ જ રસ્તો છે.
જમ્મુ-કાશ્મીરના પૂંછના માનકોટેના આસિસ્ટન્ટ સર્જન ડો.સજીદ અહેમદે પશુચિકિત્સા, આદિજાતિ પશુપાલનના સ્થળાંતર અંગે લોકોની સમસ્યાઓ સમજાવી હતી અને સ્થળાંતર દરમિયાન સમસ્યાઓ અને નુકસાનને મર્યાદિત કરવાના માર્ગો વિશે જણાવ્યું હતું. તેમણે પ્રધાનમંત્રીને તેમના વ્યક્તિગત અનુભવો જણાવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ વર્ગખંડના જ્ઞાન અને વાસ્તવિક અનુભવ વચ્ચેનો તફાવત પૂછ્યો હતો. ડૉક્ટરે ખડતલ સ્થાનિક જાતિઓ વિશે જણાવ્યું જેની વર્ગખંડમાં અવગણના કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીને પગ અને મોઢાના રોગ માટેના રસીકરણ અભિયાન વિશે માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા અને તેમને આ વિસ્તારમાં રસીના મોટા પાયે વપરાશ વિશે કહેવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ આ વિસ્તારના ગુર્જરો સાથેની તેમની નિકટતાનું વર્ણન કર્યું હતું, કારણ કે તેઓ તેમને હંમેશા કચ્છના રહેવાસીઓની યાદ અપાવતા હતા.
મેઘાલયના એનજી (ગારો રિજન)ના રેસુબેલપારા ખાતેના જુનિયર ગ્રામ વિકાસ અધિકારી શ્રી મિકેહેનચાર્ડ ચા મોમીન સાથે વાતચીત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ આ વિસ્તારમાં ભારે હવામાનને કારણે પડતી મુશ્કેલીઓના સમાધાન અંગે પૂછપરછ કરી હતી. શ્રી મોમિને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો સ્ટોક કરવા માટે પ્રાથમિક આદેશો ઇશ્યૂ કરવા અને પ્રગતિ પર નજર રાખવા માટે એક ટીમ ઊભી કરવામાં આવી છે. જીવન જીવવાની સરળતાને સુધારવા માટે પ્રધાનમંત્રી આવાસ (ગ્રામીણ)માં પ્રાદેશિક ડિઝાઇન અને માલિક સંચાલિત નિર્માણની રજૂઆતને કારણે ઉત્પાદનની ગુણવત્તામાં થયેલા ફેરફારો વિશે પ્રધાનમંત્રીની પૂછપરછ પર શ્રી મોમિને હકારાત્મક જવાબ આપ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ આ વિસ્તારમાં ઉત્પાદિત કાજુનાં ઉત્પાદન અને માર્કેટિંગ વિશે પૂછ્યું ત્યારે શ્રી મોમિને કહ્યું હતું કે, આ વિસ્તારમાં ઉત્પાદિત કાજુ સમગ્ર દેશમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તા ધરાવે છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, મનરેગા અને સ્વસહાય જૂથોનો ઉપયોગ તેના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે થઈ રહ્યો છે. શ્રી મોમીને પ્રધાનમંત્રીને આ વિસ્તારમાં વધુ કાજુના પ્રોસેસિંગ એકમો સ્થાપિત કરવા પણ વિનંતી કરી હતી. શ્રી મોદીએ જાગૃતિ વધારવા માટે આ વિસ્તારમાં સંગીતની લોકપ્રિયતા વિશે પણ વાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક અને જિલ્લા કાર્યક્રમમાં ગ્રામ પંચાયતની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારત મંડપમ અને જનમેદનીનાં સ્થળની નોંધ લીધી હતી, જેઓ દૂર-સુદૂરનાં વિસ્તારોમાં વિકાસની કાળજી લઈ રહ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ સરકારની વિચારસરણીનો સંકેત છે કે જી-20 સમિટના સ્થળે આ પ્રકારની સભા યોજાઇ રહી છે, જ્યાં વિશ્વની બાબતોની દિશા નક્કી કરતા લોકો એક મહિના પહેલા જ એકઠા થયા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ જમીની સ્તર પર પરિવર્તન લાવનારાઓને આવકાર્યા હતા. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "મારા માટે આ બેઠક જી20થી ઓછી નથી."
તેમણે કહ્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમ ટીમ ભારતની સફળતા અને બધાના પ્રયાસોની ભાવનાનું પ્રતીક છે. આ કાર્યક્રમ ભારતના ભવિષ્ય માટે મહત્વપૂર્ણ છે અને તેમાં 'સંકલ્પથી સિદ્ધિ' સહજ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સ્વતંત્ર ભારતનાં ટોચનાં 10 કાર્યક્રમોની કોઈ પણ યાદીમાં મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમને સુવર્ણ અક્ષરે પ્રસ્તુત કરવામાં આવશે." તેમણે કહ્યું હતું કે, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમે 112 જિલ્લાઓમાં આશરે 25 કરોડ લોકોનાં જીવનની કાયાપલટ કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમની સફળતા મહત્ત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ કાર્યક્રમનો આધાર બની છે. તેમણે આ કાર્યક્રમ માટે વૈશ્વિક સ્તરે પ્રશંસાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મહત્ત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ કાર્યક્રમ માત્ર એટલા માટે જ સફળ થવાનો નથી, કારણ કે આ યોજના અભૂતપૂર્વ છે, પણ એટલા માટે પણ કે આ યોજના અભૂતપૂર્વ છે, પણ એટલા માટે પણ કે આ યોજના માટે કામ કરી રહેલાં લોકો અસાધારણ છે.
થોડા સમય અગાઉ 3 બ્લોક લેવલ ઓફિસરો સાથેની વાતચીતને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જમીની સ્તર પર કામ કરતા લોકોનું મનોબળ જોયા પછી તેમનો આત્મવિશ્વાસ અનેકગણો વધી ગયો છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેઓ તેમની ટીમનાં સભ્ય સ્વરૂપે જમીનનાં સ્તરનાં અધિકારીઓની સાથે ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવા ઇચ્છે છે તથા તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ કાર્યક્રમનાં લક્ષ્યાંકો સમય અગાઉ હાંસલ થઈ જશે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ કાર્યક્રમ પર તેઓ દ્વારા સાવચેતીપૂર્વક દેખરેખ રાખવામાં આવશે એટલા માટે નહીં કે તેઓ તેમના કૌશલ્યની કસોટી કરવા માંગે છે પરંતુ એટલા માટે કે જમીની સ્તરે મળેલી સફળતાઓ તેમને અવિરતપણે કામ કરવા માટે વધુ ઉર્જા અને ઉત્સાહ આપે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમની પ્રગતિનો ચાર્ટ મારા માટે પ્રેરણારૂપ બન્યો છે."
મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમને 5 વર્ષ પૂર્ણ થવાની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ કાર્યક્રમના ત્રીજા પક્ષના મૂલ્યાંકન પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. આ કાર્યક્રમની સરળ વ્યૂહરચનાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, શાસનનાં પડકારજનક કાર્યોને પૂર્ણ કરવા માટે આ બોધપાઠ છે. સંપૂર્ણ વિકાસનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દેશનાં તમામ ભાગો અને પ્રદેશોનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ. "સર્વગ્રાહી વિકાસની ગેરહાજરી, દરેકને સ્પર્શે છે, બધાને લાભ થાય છે, બધાને ફાયદો થાય છે તે આંકડાકીય વિકાસ દર્શાવે છે પરંતુ મૂળભૂત વિકાસ થતો નથી. તેથી જ તે મહત્વનું છે કે દરેક તળિયાના પરિમાણોને આવરી લેતી વખતે આપણે આગળ વધવું જોઈએ ".
પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત વિભાગોના સચિવોને બે નવી દિશાઓમાંદરેક રાજ્યનો ઝડપી વિકાસ અને પછાત જિલ્લાઓને હસ્તક રાખવાના કામ કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે તેમને દેશના ૧૦૦ બ્લોક્સની ઓળખ કરવા જણાવ્યું હતું જે તેમના સંબંધિત વિભાગોમાં પાછળ છે અને પરિસ્થિતિમાં સુધારો કરવાની દિશામાં કામ કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે એકવાર ૧૦૦ ઓળખાયેલા બ્લોક્સ દેશની સરેરાશથી ઉપર જશે ત્યારે વિકાસના તમામ પરિમાણો બદલાશે. તેમણે સૂચવ્યું કે કેન્દ્રના તમામ વિભાગો બ્લોક્સના વિકાસ પર ભાર મૂકે છે જેમાં સુધારણા માટે અવકાશ છે. રાજ્ય સરકારોની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ 100 અતિ પછાત ગામડાઓની ઓળખ કરવા અને તેમને સુધારવા માટે એક મોડેલ તૈયાર કરવાનું સૂચન કર્યું હતું, જેની આગામી 1000 ગામડાઓને વિકસિત કરવા માટે વધુ નકલ કરી શકાય.
વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનાં પ્રણનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વિકસિત થવાનો અર્થ એ નથી કે વિકસિત મેટ્રો શહેરો અને પછાત ગામડાઓ. તેમણે કહ્યું હતું કે, "અમે તે મોડેલને અનુસરતા નથી, અમે 140 કરોડ લોકો સાથે આગળ વધવા માંગીએ છીએ." તેમણે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓના કાર્યક્રમ દરમિયાન જિલ્લાઓ વચ્ચેની તંદુરસ્ત સ્પર્ધાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને ગુજરાતમાં કચ્છ જિલ્લાનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જે એક સમયે અધિકારીઓ માટે સજા પોસ્ટિંગ માટેનું સ્થળ માનવામાં આવતું હતું, પરંતુ હવે ભૂકંપ પછી ત્યાં તૈનાત અધિકારીઓના સમર્પણ અને ખંતથી તે સૌથી વધુ આદરણીય સ્થળ બની ગયું છે. તેમણે દેશના મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં થયેલા વિકાસ માટે યુવા અધિકારીઓને શ્રેય આપ્યો હતો. મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક કાર્યક્રમ માટે પ્રધાનમંત્રીએ સૂચન કર્યું હતું કે, રાજ્ય સરકાર બ્લોક સ્તરે સફળ લોકોને પ્રોત્સાહન આપીને યુવાન અધિકારીઓને પ્રોત્સાહિત કરે.
પ્રધાનમંત્રીએ સરકારનાં બજેટનાં માત્ર ઉત્પાદનનાં અભિગમમાંથી પરિણામ તરફનાં પરિવર્તન વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેનાથી ગુણાત્મક પરિવર્તન આવ્યું છે. શાસનના પોતાના બહોળા અનુભવમાંથી બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પરિવર્તનનું એકમાત્ર પરિબળ બજેટ નથી. તેમણે બજેટ વિના વિકાસના આધાર તરીકે સંસાધનોના મહત્તમ ઉપયોગ અને કન્વર્ઝન પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે કહ્યું હતું કે, યોજનાઓનાં સમન્વય અને પૂરકતાનો લાભ લેવો જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ સારા પ્રદર્શનના પાસાઓ પર પરિણામો પર વધુ પડતા નિર્ભરતા અને સંસાધનોને તેમની તરફ ધકેલવાની ભ્રમણા વિશે પણ વાત કરી હતી. "સંસાધનોને વિપુલ પ્રમાણમાં ધકેલવાથી બગાડ થાય છે, જ્યારે જો તે જરૂરિયાતોના ક્ષેત્રોને આપવામાં આવે તો તેનો ઉપયોગ વધુ સારો થાય છે. જરૂરિયાતમંદ વિસ્તારો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રીત કરીને સંસાધનોનું સમાન વિતરણ થવું જોઈએ."
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સરકાર પર નિર્ભરતાની માનસિકતામાંથી બહાર આવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને મહાન કાર્યોને પૂર્ણ કરવા માટે સમાજની તાકાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. 'જન ભાગીદારી'ની જરૂરિયાત વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ દરેક ક્ષેત્રમાં નેતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે 'સંકલ્પ સપ્તાહ' કાર્યક્રમમાં ટીમની ભાવના કેળવવાના પાસા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે જન ભાગીદારી માટે નેતાઓ અને નવા વિચારોના ઉદય તરફ દોરી જશે. તેમણે કુદરતી આપત્તિના સમયે સમાજ એક બીજાને ટેકો આપવા માટે એકજૂથ થઈને આવવાનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું. તેમણે લોકભાગીદારીની ભાવનાને પ્રેરિત કરવા માટે બ્લોક સ્તરે સામૂહિક રીતે કાર્યો કરવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને કુપોષણને નાબૂદ કરવા માટે આવા પ્રસંગોએ પ્રાદેશિક સંસ્થાઓની વર્ષગાંઠોની ઉજવણી કરવા અને શાળાના બાળકોને ભોજનનું વિતરણ કરવાના ઉદાહરણો આપ્યા હતા. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "જન ભાગીદારી કે જનભાગીદારી સમસ્યાઓનું સમાધાન શોધવામાં પ્રચૂર સંભવિતતા ધરાવે છે."
એ જ રીતે, પ્રધાનમંત્રીએ દેશની વધતી જતી વૈશ્વિક પ્રોફાઇલમાં ડાયસ્પોરાની ભૂમિકા વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કરીને સામાજિક ભાગીદારીની શક્તિનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું કારણ કે તેમની સક્રિયતાએ સરકારના રાજદ્વારી પ્રયત્નોને ટેકો આપ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રતિનિધિઓને સંકલ્પ સપ્તાહનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે તેમને સંસાધનો પૂલ કરવા અને મહત્તમ અસર માટેના પ્રયત્નોને કેન્દ્રીત કરવા જણાવ્યું હતું. આ મર્યાદાઓને દૂર કરશે અને સરકારના સમગ્ર અભિગમને પ્રભાવિત કરશે. સંદેશાવ્યવહારમાં ટેકનોલોજીની ભૂમિકાને સ્વીકારતી વખતે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, શારીરિક હાજરીનો કોઈ વિકલ્પ નથી અને આપણે તેની સાથે સમાધાન ન કરવું જોઈએ, કારણ કે જ્યારે આપણે ત્યાં જઈએ છીએ, ત્યારે આપણને તે સ્થળની તાકાતની જાણકારી મળે છે. તેમણે કહ્યું કે 'સંકલ્પ સપ્તાહ' દરમિયાન એક અઠવાડિયા સુધી સાથીદારો સાથે બેસવાથી તેઓ એકબીજાની શક્તિઓ અને જરૂરિયાતોથી વાકેફ થશે અને ટીમની ભાવનામાં સુધારો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રતિનિધિઓને 5 માપદંડો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવા અને સારા પરિણામો મેળવવા જણાવ્યું હતું. આનાથી તેમનો આત્મવિશ્વાસ વધશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સમસ્યાઓનાં આ ક્રમિક સમાધાન સાથે આ બ્લોક અન્ય લોકો માટે આકાંક્ષાનું કારણ બનશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "112 જિલ્લાઓ કે જે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ હતા, હવે તે પ્રેરણાદાયક જિલ્લાઓ બની ગયા છે. મને ખાતરી છે કે એક વર્ષની અંદર ઓછામાં ઓછા 100 મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ પ્રેરણાદાયક બ્લોક્સ બની જશે."
આ પ્રસંગે નીતિ આયોગના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી સુમન બેરી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
'સંકલ્પ સપ્તાહ' એ મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ પ્રોગ્રામ (એબીપી)ના અસરકારક અમલીકરણ સાથે જોડાયેલું છે. પ્રધાનમંત્રીએ 7 જાન્યુઆરી, 2023ના રોજ રાષ્ટ્રવ્યાપી કાર્યક્રમની શરૂઆત કરી હતી. નાગરિકોના જીવનની ગુણવત્તાને વધારવા માટે બ્લોક સ્તરે શાસનમાં સુધારો કરવાનો હેતુ છે. તેનો અમલ દેશના ૩૨૯ જિલ્લાઓમાં ૫૦૦ મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સમાં કરવામાં આવી રહ્યો છે. મહત્ત્વાકાંક્ષી બ્લોક કાર્યક્રમ અમલમાં મૂકવા અને અસરકારક બ્લોક ડેવલપમેન્ટ સ્ટ્રેટેજી તૈયાર કરવા માટે દેશભરમાં ગ્રામ્ય અને બ્લોક સ્તરે ચિંતન શિબિરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. 'સંકલ્પ સપ્તાહ' એ આ ચિંતન શિબિરની પરાકાષ્ઠા છે.
તમામ ૫૦૦ મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સમાં 'સંકલ્પ સપ્તાહ' મનાવવામાં આવશે. 3 ઓક્ટોબરથી 9 ઓક્ટોબર 2023 સુધી 'સંકલ્પ સપ્તાહ'માં દરેક દિવસ એક વિશિષ્ટ વિકાસ થીમને સમર્પિત છે, જેના પર તમામ મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ કામ કરશે. શરૂઆતના છ દિવસના વિષયોમાં 'સંપૂર્ણ સ્વાસ્થ્ય', 'સુપોષિત પરિવાર', 'સ્વચ્છતા', 'કૃષિ', 'શિક્ષા' અને 'સમૃદ્ધિ દિવસ' નો સમાવેશ થાય છે. અઠવાડિયાનો છેલ્લો દિવસ એટલે કે 9 ઓક્ટોબર, 2023, સમગ્ર સપ્તાહ દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલા કાર્યની ઉજવણી 'સંકલ્પ સપ્તાહ સંવાદ સમારંભ' તરીકે કરવામાં આવશે.
આ ઉદઘાટન કાર્યક્રમમાં ભારત મંડપમમાં દેશભરમાંથી આશરે 3,000 પંચાયત અને બ્લોક-સ્તરના જનપ્રતિનિધિઓ અને કાર્યકર્તાઓ ભાગ લેશે. આ ઉપરાંત બ્લોક અને પંચાયત કક્ષાના કાર્યકરો, ખેડૂતો અને અન્ય ક્ષેત્રના લોકો સહિત લગભગ બે લાખ લોકો વર્ચ્યુઅલ રીતે આ કાર્યક્રમમાં જોડાશે.