पर्यटन मंत्रालय
पर्यटन मंत्रालयाच्या वतीने 4 ऑक्टोबरपासून नवी दिल्ली येथे पॅसिफिक एशिया ट्रॅव्हल असोसिएशन (PATA) ट्रॅव्हल मार्ट 2023चे आयोजन
मार्ट मधील भारतासाठीचे नियुक्त पॅव्हेलियन, भारतातील वैविध्याचा एक तल्लीन करणारा अनुभव निर्माण करेल
30 SEP 2023 12:14PM by PIB Mumbai
भारत सरकारच्या पर्यटन मंत्रालयाला हे जाहीर करताना आनंद होत आहे की, भारत, पॅसिफिक एशिया ट्रॅव्हल असोसिएशन (PATA) ट्रॅव्हल मार्ट 2023च्या 46व्या भागाचे नवी दिल्लीतल्या प्रगती मैदानावरील भव्य आंतरराष्ट्रीय प्रदर्शन आणि कन्व्हेन्शन सेंटर (IECC) येथे आयोजन करणार आहे.
जगभरातील पर्यटन व्यावसायिक आणि संबंधित व्यावसायिक भागधारकांना एकत्र आणून हा ट्रॅव्हल मार्ट 4 ते 6 ऑक्टोबर 2023 दरम्यान भरवण्यात येणार आहे. ट्रॅव्हल मार्टची करोनाच्या तीन वर्षांनंतर अशा प्रकारच्या प्रदर्शनीचे आयोजन करण्यात येत आहे.
पॅसिफिक एशिया ट्रॅव्हल असोसिएशन (PATA) ची स्थापना 1951 मध्ये झाली, या संस्थेचे मुख्यालय बँकॉक येथे असून ही एक नफा ना तोटा तत्त्वावर चालणारी संघटना आहे, जी आशिया पॅसिफिक प्रांतातील प्रवास आणि पर्यटनाच्या जबाबदार विकासामध्ये एक जबाबदार संस्था म्हणून तिच्या कार्यासाठी आंतरराष्ट्रीय स्तरावर ओळख आहे. पॅसिफिक एशिया ट्रॅव्हल असोसिएशन (PATA) ट्रॅव्हल मार्ट हे पर्यटन क्षेत्रासंबंधित एक महत्त्वाचे आंतरराष्ट्रीय व्यापार प्रदर्शन आहे आणि ते मुख्यतः आशिया पॅसिफिक प्रांतातील जागतिक खरेदीदार आणि विक्रेते यांच्यातील व्यापार संवादाचे व्यासपीठ म्हणून काम करते. हे मार्ट विविध क्षेत्रांतील प्रदर्शक आणि संबंधित इच्छुकांना एकत्र आणेल आणि नेटवर्किंग, शिक्षण आणि सहकार्यासाठी एक वेगळे व्यासपीठ प्रदान करेल.
या वर्षी या प्रदर्शनामध्ये, व्यवसाय संबंधित बिझनेस टू बिझनेस (B2B) मार्ट व्यतिरिक्त प्रतिष्ठित पॅसिफिक एशिया ट्रॅव्हल असोसिएशन (PATA)च्या गोल्ड अवॉर्ड सह युवा परिसंवाद, फोरम ऑन सस्टेनेबिलिटी (शाश्वतता या विषयावरील परिसंवाद) यासह विविध उपक्रम सादर केले जातील. हा कार्यक्रम इंटरनॅशनल नवी दिल्लीतल्या प्रगती मैदानावरील एक्झिबिशन-कम-कन्व्हेन्शन सेंटर (IECC), येथे आयोजित केला जात असून त्याचे उद्घाटन सप्टेंबरमध्ये झाले. हे भारतातील सर्वात नवे आणि प्रतिष्ठित प्रदर्शन स्थळांपैकी एक आहे. जी-20 लीडर्स समिट, अर्थात जी-20 परिषदांचे ठिकाण म्हणूनही जगभरातील जागतिक नेत्यांचे या स्थळाने स्वागत केले होते. या वर्षी झालेल्या जी-20 शिखर परिषदेच्या यशाने भारताला मोठ्या प्रमाणावर कार्यक्रम आणि परिषदा आयोजित करण्यासाठी योग्य स्थळ एक म्हणून आधीच स्थान दिले आहे. शाश्वत आणि सर्वसमावेशक पर्यटन उपक्रमांसह भारत मीटिंग्स इन सेम टू युज कॉन्फरन्सेस अँड एक्जीबिशन्स (MICE) यासारखे विविध कार्यक्रम आयोजित करण्यासाठी पसंतीचे ठिकाण बनत आहे. जी-20 नवी दिल्ली लीडर्स डिक्लरेशन (NDLD) ने शाश्वत विकास उद्दिष्ट SDGs साध्य करण्यासाठी नव्या वचनबद्धतेने पर्यटन आणि संस्कृतीची शाश्वत सामाजिक-आर्थिक विकास आणि आर्थिक समृद्धीचे साधन म्हणून महत्त्वपूर्ण भूमिका अधोरेखित केली असून पर्यटन वृद्धीसाठी गोवा पर्यटन आराखड्याचा उपयोग शाश्वत विकास उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी केला जावा असे नमूद केले आहे. अलीकडेच, 27 सप्टेंबर रोजी जागतिक पर्यटन दिनानिमित्त पर्यटन मंत्रालयाने, मिशन, लाईफ LiFE अंतर्गत, पर्यटन क्षेत्राला लक्ष्य करून, पर्यटकांना प्रवास करताना जबाबदार वागणूक मिळावी या उद्देशाने, प्रवासासाठी लाईफ LiFE हा शाश्वत उपक्रम जागतिक स्तरावर सुरू केला. पॅसिफिक एशिया ट्रॅव्हल असोसिएशन (PATA) ट्रॅव्हल मार्ट मध्येही भारतही मोठ्या प्रमाणात सहभागी होत आहे.या मार्टमध्ये भारतासाठी नियुक्त केलेले पॅव्हेलियन भारतातील ज्ञात आणि अज्ञात अशा दोन्ही ठिकाणांच्या वैविध्याचा अनुभव देईल. राजस्थान, गुजरात, दिल्ली, कर्नाटक, तेलंगणा, उत्तराखंड आणि मध्य प्रदेश यासारखी इतर राज्य सरकारे आणि हातमाग विकास आयुक्तालयासारखी इतर मंत्रालये देखील त्यांची उत्पादने प्रदर्शित करण्यासाठी स्टँड आणि स्टॉल लावत आहेत. जरी मार्ट हा केवळ बिझनेस टू बिझनेस (B2B) मार्ट असला तरीविविध राज्यांतील आरोग्य, साहस, वारसा, पाककला आणि कला आणि हस्तकला यासारख्या विविध विषयासंबंधी उत्पादने जागतिक प्रेक्षकांसमोर आणण्यास मदत करेल.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism to host PATA Travel Mart 2023 in New Delhi from 4th October
A designated pavilion for India at the Mart to create an immersive experience of the gamut of destinations in India
30 SEP 2023 12:14PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism, Government of India, is delighted to announce that India will be hosting the 46th edition of the Pacific Asia Travel Association (PATA) Travel Mart 2023 at the magnificent International Exhibition-cum-Convention Centre (IECC), Pragati Maidan, in New Delhi.
The Mart is scheduled to take place from October 4th to 6th 2023, bringing together tourism professionals and business stakeholders from across the world. The physical version of the Travel Mart is being held after a hiatus of three years due to the pandemic.
The Pacific Asia Travel Association (PATA) founded in 1951, with its Head Quarters in Bangkok, is a renowned not-for-profit association recognized internationally for its role as a catalyst in the responsible development of travel and tourism in the Asia Pacific region. PATA Travel Mart is one of the important international trade exhibitions catering to the tourism sector and it serves as a platform for trade interactions between global buyers and sellers mostly from the Asia Pacific region. The Mart will bring together exhibitors and attendees from diverse sectors, offering a unique platform for networking, learning and collaboration.
This year the event will feature different activities, including the prestigious PATA Gold Award, the PATA Youth Symposium, PATA Forum on Sustainability besides the B2B Mart. The event is being held at the International Exhibition-cum-Convention Centre (IECC), Pragati Maidan, New Delhi, which was inaugurated in September and is one of India's most recent and iconic exhibition venues. As the venue of the G20 Leaders` Summit, it hosted the world leaders from across the globe. The success of the G 20 Summit held this year has already placed India as one of the sought after destinations for hosting larger scale events and Conferences. With its sustainable and inclusive tourism activities, India is fast becoming the preferred choice destination for organizing MICE events. The G20 New Delhi Leaders’ Declaration (NDLD) while recommitting to achieving SDGs has highlighted the crucial role of tourism and culture as a means for sustainable socio-economic development and economic prosperity, and noted the Goa Roadmap for Tourism as one of the vehicles for achieving the SDGs. Recently, Ministry of Tourism, on the occasion of World Tourism Day on 27th September, also globally launched the sustainable program of Travel for LiFE, under the aegis of Mission LiFE, targeted towards the tourism sector, promoting tourists to follow a responsible behaviour while travelling.
India is also participating in the PATA Travel Mart in a substantial manner. A designated pavilion for India at the Mart will create an immersive experience of the gamut of destinations in India both known and lesser known. Other State Governments such as Rajasthan, Gujarat, Delhi, Karnataka, Telangana, Uttarakhand and Madhya Pradesh and other in line Ministries such as Handlooms Development Commissioner are also putting up stands and stalls for displaying their products. Although the Mart is an exclusively B2B Mart, it will help bring forth the diverse gamut of thematic products such as wellness, adventure, heritage, culinary and art and craft of the different States to a global audience.