Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan launches CRIIIO 4 GOOD modules to advance gender equality and empower young people
CRIIIO 4 Good Modules to be a medium to empower girl child and spread awareness about gender equity - Shri Dharmendra Pradhan
28 SEP 2023 5:07PM by PIB Delhi
Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship Shri Dharmendra Pradhan launched ‘CRIIIO 4 GOOD’, a new online, life skills learning modules, to promote gender equality among girls and boys. The programme was launched in association with the International Cricket Council, UNICEF, and the Board of Control for Cricket in India at the Narendra Modi Stadium, Ahmedabad. Minister for Tribal Development, Primary, Secondary and Adult Education, Government of Gujarat, Dr. Kuber Dindor; Minister of State, Parliamentary Affairs, Primary, Secondary and Adult Education, Higher Education, Shri Praful Pansheriya; Representative of UNICEF, Ms. Cynthia McCaffrey; Honorary Secretary, Board of Control for Cricket in India, Shri Jay Shah; Indian cricketer and Celebrity Supporter for ICC-UNICEF CRIIO 4 GOOD initiative, Smt. Smriti Mandhana; Secretary, Department of School Education & Literacy, Ministry of Education, Shri Sanjay Kumar; officials of the Ministry of Education and UNICEF, and over 1000 children were also present for the event.
1381PVPX.png)
1382WOG6.png)
While speaking at the event, Shri Pradhan highlighted NEP 2020’s emphasis on gender parity and equal opportunities as a fundamental principle. Through CRIIIO 4 GOOD, the power of sports and the popularity of cricket can be used as a medium to empower the girl child and spread awareness about gender equity, he added. He mentioned how the country witnessed history in the making with the passage of Nari Shakti Vandan Adhiniyam and taking India to the forefront of women-led development.
Smt. Smriti Mandhana shared the first learning modules of CRIIIO 4 GOOD with over 1000 school children at the stadium. The modules are highly engaging, and they use the power of cricket to talk about essential life skills and gender equity, among girls and boys in a fun, interactive way.
‘CRIIIO 4 GOOD’ is a series of 8 cricket-based animation films to promote gender parity, equip girls with life skills and encourage their participation in sports. Using the popularity and passion of cricket young audiences, ICC and UNICEF released these modules to inspire children and youth to adopt critical life skills and appreciate the importance of gender equality. The programme can be accessed free of cost on criiio.com/criiio4good in three languages: English, Hindi and Gujarati.
The themes of the eight modules are: leadership, problem-solving, confidence, decision-making, negotiation, empathy, teamwork and goal setting and are visualized through state-of-the-art animation using cricketing examples. In-depth research into local nuances has made these films real and relatable.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੀਆਰਆਈਆਈਆਈਓ 4 ਗੁੱਡ (CRIIIO 4 GOOD modules) ਮਾਡਿਯੂਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਸੀਆਰਆਈਆਈਆਈਓ 4 ਗੁੱਡ (CRIIIO 4 GOOD modules) ਮਾਡਿਯੂਲ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ (ਲੜਕੀਆਂ) ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਨਗੇ - ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
28 SEP 2023 5:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਲੜਕਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਔਨਲਾਈਨ, ਜੀਵਨ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮਾਡਿਯੂਲ ਸੀਆਰਆਈਆਈਆਈਓ 4 ਗੁੱਡ (CRIIIO 4 GOOD modules) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਕ੍ਰੇਟ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਯੂਨੀਸੇਫ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕਿਕ੍ਰੇਟ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਨਜਾਤੀ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਬਾਲਗ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਕੁਬੇਰ ਡਿੰਡੋਰ; ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਬਾਲਗ ਸਿੱਖਿਆ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਫੁੱਲ ਪੰਸ਼ੇਰਿਯਾ; ਯੂਨੀਸੇਫ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਥਿਆ ਮੈਕਕੈਫ੍ਰੇ; ਭਾਰਤੀ ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਦੇ ਆਨਰੇਰੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈ ਸ਼ਾਹ; ਭਾਰਤੀ ਕ੍ਰਿਕੇਟਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਸੀ-ਯੂਨੀਸੈਫ ‘ਸੀਆਰਆਈਆਈਆਈਓ 4 ਗੁੱਡ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸੈਲਿਬ੍ਰਿਟੀ ਸਮਰਥਕ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਮੰਧਾਨਾ; ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ; ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਯੂਨੀਸੈਫ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੱਚੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
1381PVPX.png)
1382WOG6.png)
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਮੌਲਿਕ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਸੀਆਰਆਈਆਈਆਈਓ 4 ਗੁੱਡ’ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਖੇਡ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਦੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯਤਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਦੇ ਪਾਸ ਹੋਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾ –ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣਿਆ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਮੰਧਾਨਾ ਨੇ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਸੀਆਰਆਈਆਈਆਈਓ 4 ਗੁੱਡ’ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਲਰਨਿੰਗ ਮਾਡਿਯੂਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਮਾਡਿਯੂਲ ਬਹੁਤ ਆਕਰਸ਼ਕ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਹ ਮਜ਼ੇਦਾਰ, ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਲੜਕਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜੀਵਨ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ।
‘ਸੀਆਰਆਈਆਈਆਈਓ 4 ਗੁੱਡ’ ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 8 ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਅਧਾਰਿਤ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਫਿਲਮਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਹੈ। ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਯੁਵਾ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨੂਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਈਸੀਸੀ ਅਤੇ ਯੂਨੀਸੈਫ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਕੌਸ਼ਲ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਮਾਡਿਯੂਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ criiio.com/criiio4good ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ: ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ, ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅੱਠ ਮਾਡਿਯੂਲਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ: ਅਗਵਾਈ, ਸਮੱਸਿਆ-ਸਮਾਧਾਨ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਫੈਸਲੇ ਲੈਣਾ, ਗੱਲਬਾਤ, ਹਮਦਰਦੀ, ਟੀਮ ਵਰਕ ਅਤੇ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਬਾਰੀਕੀਆਂ ‘ਤੇ ਡੂੰਘੀ ਖੋਜ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।