Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister, Dr Jitendra Singh will launch Special Campaign 3.0 for institutionalizing Swachhata and Reducing Pendency in Government with a focus on all attached/ subordinate/ field offices/ Missions/ Defence establishments and establishments/ offices in all parts of the country, at DARPG office, Jawahar Vyapar Bhawan, New Delhi tomorrow
Special Campaign 3.0 from 2nd October to 31st October 2023 aims at ensuring timely and effective disposal of Public Grievances, References from Members of Parliament, State Governments, Inter-Ministerial Consultations and Parliamentary Assurances and disposal of scrap
Dr Jitendra Singh says, more than 1.6 lakh sites including from far flung and remote locations identified and 20.20 lakh physical files and around 2.27 lakh eFiles identified for review across Ministries/Departments for Special Campaign 3.0
28 SEP 2023 1:54PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, MoS PMO, Personnel, Public Grievances and Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh will launch the Special Campaign 3.0 with a focus on all attached/subordinate/ field offices/ Missions/ Defence establishments and establishments/ offices in all parts of the country at DARPG office, Jawahar Vyapar Bhawan, New Delhi tomorrow.
The launch of Special Campaign 3.0 will be attended by Nodal Officers of Special Campaign 3.0 of all Ministries/ Departments through VC. The launch will be preceded by Dr. Jitendra Singh’s visit to DARPG’s office in Jawahar Vyapar Bhawan, New Delhi to oversee the preparations made by DARPG to make Special Campaign 3.0 a resounding success.
A review of the pendency of all different Categories of Pendency like MP references, PMO References, Cabinet References, State Government References, Public Grievances, Easing of Rules/ Processes, Files taken Up for review, Cleanliness Campaign Sites Taken up, Rules Identified for Easing etc. will be taken up in all the Ministries/Departments under the charge of Dr. Jitendra Singh during the campaign period from 2nd October to 31st October, 2023.
In the same event, the monthly report of ‘Secretariat Reforms’ for August 2023 will also be released by Dr Jitendra Singh. This August Progress report contains the work undertaken in Ministries/Departments in reducing pendency in the month of August 2023, as part of regular activities under the initiative ‘Increasing Efficiency in Decision Making’ in the Central Secretariat.
The Government of India has announced Special campaign 3.0 from 2nd October, 2023 to 31st October, 2023 with focus on Swachhata and Reducing Pendency in Government Offices with a saturation approach. Cabinet Secretary has addressed all Secretaries to Government of India on 25th August, 2023 and DARPG issued guidelines for the Special Campaign on 1st September, 2023. The Preparatory phase of the campaign was launched by Dr. Jitendra Prasad on 14th September, 2023 at the National Media Center.
During the Preparatory phase, all Ministries/Departments updated their targets on the Special Campaign 3.0 portal (https://scdpm.nic.in). More than 1.6 lakh sites have been identified for Swachhata, 20.20 lakh physical files and 2.27 lakh e-Files have been identified for review. Around 3300 pending references from MPs, 800 Parliamentary Assurances, 60 IMC references, 340 State Government references and 550 PMO references have been identified for disposal during the implementation phase. The Ministries/Departments have also identified about 1.87 lakh public grievances for redressal to be taken up during the implementation phase of the campaign.
Department of Administrative Reforms and Public Grievances is the Nodal Department for implementation of Special Campaign 3.0. The Implementation phase of the Special Campaign 3.0 will commence with the launch of the Special Campaign 3.0 by Hon’ble Minister and all Ministries/Departments can now upload data on achievements on the portal on a regular basis. The portal will remain open till October 31st, 2023. During this Ministries/Departments will dispose off the pendency and make all out efforts to achieve the targets identified during the preparatory phase in the monitored parameters.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
స్వచ్ఛతను సంస్థాగతీకరించడానికి, ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో పెండెన్సీని తగ్గించడానికి శుక్రవారం కేంద్రమంత్రి, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0ని ప్రారంభించనున్నారు. దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాలలోని అనుబంధ/సహాయక/క్షేత్ర కార్యాలయాలు /దౌత్య కార్యాలయాలు/రక్షణ సంస్థలు మరియు సంస్థలు/ కార్యాలయాలపై దృష్టిని కేంద్రీకరిస్తారు. ప్రచార ప్రారంభోత్సవం న్యూఢిల్లీలోని DARPG కార్యాలయం జవహర్ వ్యాపార్ భవన్ లో జరుగుతుంది.
ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 2023 అక్టోబర్ 2 నుండి 31 అక్టోబర్ 2023 వరకు జరుగుతుంది. ప్రజా ఫిర్యాదులు, పార్లమెంటు సభ్యుల, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సూచనలు , అంతర్-మంత్రిత్వ సంప్రదింపులు మరియు పార్లమెంటరీ హామీలు మరియు రద్దుచేసిన అంశాల నుండి సకాలంలో , ప్రభావవంతమైన పరిష్కారాన్ని నిర్ధారించడం లక్ష్యంగా ఈ ప్రత్యేక ప్రచారం ఉంటుంది.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, సుదూర మరియు మారుమూల ప్రాంతాల నుండి 1.6 లక్షలకు పైగా సైట్లను గుర్తించడం జరిగిందని , 20.20 లక్షల భౌతిక ఫైళ్లను మరియు ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 కోసం మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలలో సమీక్ష కోసం 2.27
లక్షల ఈ-ఫైళ్లు గుర్తించామని తెలిపారు.
28 SEP 2023 1:54PM by PIB Hyderabad
సైన్స్ & టెక్నాలజీ, MoS ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం , సిబ్బంది , ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్లు , అను ఇంధనం మరియు అంతరిక్ష శాఖలు నిర్వహిస్తున్న కేంద్ర సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ న్యూఢిల్లీలో DARPG కార్యాలయం ఉన్న జవహర్ వ్యాపార్ భవన్‌లో శుక్రవారం ప్రత్యేక ప్రచారం ప్రారంభిస్తారు. ఈ ప్రచారంలో దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాలలో ఉన్న అనుబంధ/సహాయక/క్షేత్ర కార్యాలయాలు /దౌత్య కార్యాలయాలు/రక్షణ సంస్థలు మరియు సంస్థలు/ కార్యాలయాలపై దృష్టిసారిస్తారు.
అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల నోడల్ అధికారులు ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 ప్రారంభానికి నోడల్ అధికారులు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా హాజరవుతారు. ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0ని అద్భుతంగా విజయవంతం చేసేందుకు DARPG చేసిన సన్నాహాలను పర్యవేక్షించడానికి ప్రారంభోత్సవానికి ముందు న్యూ ఢిల్లీలోని జవహర్ వ్యాపార్ భవన్‌లోని DARPG కార్యాలయాన్ని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సందర్శిస్తారు.
అక్టోబర్ 2 నుండి 31 అక్టోబర్ 2023 వరకు నిర్వహిస్తున్న ప్రచార కార్యక్రమంలో భాగంగా పార్లమెంట్ సూచనలు, ప్రధానమంత్రి కార్యాలయ సూచనలు, కేంద్ర క్యాబినెట్ సూచనలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సూచనలు, ప్రజా ఫిర్యాదులు, నియమాలు/ ప్రక్రియల సడలింపు, సమీక్షకు తీసుకున్న ఫైళ్లు, పరిశుభ్రత ప్రచారోద్యమ సైట్లు, సడలింపునకు గుర్తించిన నియమాల వంటి అపరిష్కృతంగా ఉన్న అన్ని విభిన్న కేటగిరీల పెండెన్సీపై సమీక్ష మొదలైనవి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఆధ్వర్యంలోని అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్లలో ప్రచార కాలంలో నిర్వహించడం జరుగుతుంది.
అదే సమయంలో , ఆగస్టు 2023కు సంబంధించి ‘సచివాలయ సంస్కరణల’ నెలవారీ నివేదికను కూడా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ విడుదల చేస్తారు. ఆగస్టు ప్రగతి నివేదికలో కేంద్ర సచివాలయంలో ‘నిర్ణయాత్మకతలో సామర్థ్యాన్ని పెంచడం’ అనే ఉపక్రమణ కింద క్రమబద్ధమైన కార్యకలాపాల్లో భాగంగా, మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్లలో పెండింగ్ తగ్గించడానికి ఆగస్టు 2023 నెలలో
చేపట్టిన పనుల నివేదిక ఉంటుంది.
భారత ప్రభుత్వం ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో స్వచ్ఛత మరియు సంతృప్తత విధానంతో పెండెన్సీని తగ్గించడంపై దృష్టి సారించి పరిష్కరించే ఉద్దేశంతో 2 అక్టోబర్, 2023 నుండి 31 అక్టోబర్, 2023 వరకు ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 నిర్వహించనున్నట్లు ప్రకటించింది. ప్రత్యేక ప్రచారం నేపథ్యంలో 25 ఆగస్టు, 2023న కేంద్ర ప్రభుత్వ క్యాబినెట్ సెక్రటరీ భారత ప్రభుత్వ కార్యదర్శులందరినీ ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. మరియు DARPG ప్రత్యేక ప్రచారానికి 1 సెప్టెంబర్, 2023న మార్గదర్శకాలను ప్రభుత్వం జారీ చేసింది. ప్రచారం సన్నాహక దశను కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర ప్రసాద్ 14 సెప్టెంబర్ 2023న నేషనల్‌లో మీడియా సెంటర్ లో ప్రారంభించారు.
సన్నాహక దశలో, అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 పోర్టల్ (https://scdpm.nic.in)లో తమ లక్ష్యాలను తాజాపరుస్తాయి (అప్ డేట్) . స్వచ్ఛత సమీక్ష కోసం 1.6 లక్షలకు పైగా సైట్లు, 20.20 లక్షల భౌతిక ఫైళ్లు మరియు 2.27 లక్షల ఈ-ఫైళ్లను గుర్తించడం జరిగింది. పెండింగ్‌లో ఉన్న 3300 ఎంపీల సూచనలు, 800 పార్లమెంటరీ హామీలు, 60 సంస్థాగత నిర్వహణ కమిటీ సూచనలు, 340 రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సూచనలు మరియు 550 ప్రధానమంత్రి కార్యాలయ సూచనలు అమలు దశలో పరిష్కరించడానికి గుర్తించడం జరిగింది. మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు ప్రచారం అమలు దశలో నివృత్తి చేయాల్సిన సుమారు 1.87 లక్షల ప్రజా ఫిర్యాదులను కూడా గుర్తించాయి.
ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 అమలుకు పరిపాలనా సంస్కరణలు మరియు ప్రజా ఫిర్యాదుల శాఖ నోడల్ విభాగంగా ఉంటుంది. ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 అమలు దశ ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0ను గౌరవనీయ మంత్రి ప్రారంభించడంతో మొదలవుతుంది. ఇక నుంచి అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు తాము సాధించిన విజయాల సమాచారాన్ని పోర్టల్‌లో క్రమపద్ధతిలో అప్‌లోడ్ చేయవచ్చు. ఈ పోర్టల్ అక్టోబర్ 31, 2023 వరకు తెరిచి ఉంటుంది. ఈ సమయంలో మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు పెండింగ్‌ను పరిష్కరిస్తాయి. సన్నాహక దశలో పర్యవేక్షించగల పారామితులలో గుర్తించిన లక్ష్యాలను సాధించడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తాయి.