Ministry of Mines
Geological Survey of India to organize Swachhata Campaign at Fifteen Geo-heritage Sites across the Country
GSI to launch Special Campaign 3.0 from 2nd to 31st October 2023
27 SEP 2023 4:14PM by PIB Delhi
As part of the Special Campaign 3.0, an initiative of the Government of India for fostering cleanliness, minimizing pendency, institutionalizing Swachhata, strengthening internal monitoring mechanism , record management in government offices, digitizing physical records etc, Geological Survey of India (GSI), under the Ministry of Mines, has planned to organize Swachhata Drive at fifteen Geoheritage sites across the country.
Under Special Campaign 2.0 during October 2022, GSI had conducted 89 cleanliness drives in its offices across the country and weeded out 2,25,135 nos. old files and earned a revenue of Rs.1,58,69,544/- through scrap disposal.
To carry forward the spirit of Swachh Bharat Mission, GSI launched the Swachhata Hi Seva campaign on 15.09.2023, and is actively involved in various swachhata events in all its field and outstation offices, as a run up to the Swachhata Divas on 2nd October 2023, the birth anniversary of the Father of the Nation.
GSI is preparing to initiate the Special Campaign 3.0, from 2nd to 31stOctober 2023, at Geoheritage sites to spread the spirit of cleanliness among the common masses and also sensitize them on the necessity to preserve the geological heritage sites of the country. This campaign will also help generate immense tourism potential for the states and pave the way for economic development in the regions.
GSI has identified a total fifteen Geo-heritage sites (Annexure-1) for the Swachhata Drive during this period, starting with the Nighoj -Natural Potholes Geoheritage site in Ahmednagar district of Maharashtra on the 2nd October 2023.
About Geo-heritage Sites
India’s bountiful heritage includes not only the breathtakingly beautiful and diverse architectural styles rooted in its history, culture and traditions but also the mesmerizing and scenic geological monuments and landscapes. These majestic creations of nature are considered as the illustrations of various geological processes operating on the surface as well as in the deeper part of Earth. These unique geological and geo morphological features are designated as Geo-heritage sites and Geological Survey of India, being a pioneer organization in the field of geoscientific survey and research, takes pride in its efforts to preserve these sites for the future generations.
The popularization of Geological Heritage sites is long being practiced worldwide through Geo-tourism in areas declared as Geoparks and monuments to protect them from natural degradation or damage from anthropogenic interferences. The Geological Survey of India takes upon itself the responsibility to identify the sites of exceptional geological importance or spectacular geomorphic expression in the country and spread awareness about their preservation. Till date, GSI has identified a total 92 such Geo-heritage sites and some of these are also recognized as UNESCO world heritage sites.
About Geological Survey of India
The Geological Survey of India (GSI) was set up in 1851 primarily to find coal deposits for the Railways. Over the years, GSI has not only grown into a repository of geo-science information required in various fields in the country but has also attained the status of a geo-scientific organization of international repute. Its main functions relate to creating and updating of national geoscientific information and mineral resource assessment. These objectives are achieved through ground surveys, air-borne and marine surveys, mineral prospecting and investigations, multi-disciplinary geoscientific, geo-technical, geo-environmental and natural hazards studies, as well as through glaciological, seismo-tectonic and other branches of fundamental geoscience.
GSI’s long term priority has been to provide objective, impartial and up-to-date geological expertise and geoscientific information of all kinds, that help in making policy decisions on commercial and socio-economic needs of the country. The organization carries out this work through geological, geophysical, & geochemical surveys using the latest and most cost-effective techniques and methodologies.GSI presently emphasizes on investigation for critical and strategic minerals for augmentation of these resources and on establishing early warning systems on landslides.
GSI’s core competence in survey and mapping is continuously enhanced through accretion, management, coordination and utilization of spatial databases (including those acquired through remote sensing). It functions as a ‘Repository’ for the purpose and uses the latest technologies for dissemination of geoscientific information and spatial data, through cooperation and collaboration with other stakeholders in the Geo-informatics sector.
GSI, headquartered in Kolkata, has six regional offices located in Lucknow, Jaipur, Nagpur, Hyderabad, Shillong and Kolkata and state unit offices in almost all states of the country. GSI is an attached office to the Ministry of Mines.
Annexure-I
LIST OF SELECTED GEOHERITAGE/GEOTOURISM SITES FOR SPECIAL CAMPAIGN 3.0
Sl. No.
STATE
NAME OF THE SITE
Proposed date of event
NORTHERN REGION
01
Uttar Pradesh
Salkhan Fossil Park
18th October, 2023
SOUTHERN REGION
02
Karnataka
Maradihalli Pillow Lava
5th October, 2023
03
Pyroclastics& Pillow Lava, Pedappalli-Kolar Gold Field
19th October, 2023
04
Kerala
Angadipuram Laterite
6th October, 2023
05
Andhra Pradesh
WajrakarurKimberlite Field
30th October, 2023
06
Tamil Nadu
Charnockite, St. Thomas Mount
4th October, 2023
07
Sattanur National Fossil Wood Park
27th October, 2023
EASTERN REGION
08
Bihar
Barabar Caves
9th October, 2023
09
Jharkhand
DudhiNala
10th October, 2023
WESTERN REGION
10
Rajasthan
KishangarhNephelineSyenite
13th October, 2023
11
Gujarat
Eddy Current Marking, Kadana Dam
16th October, 2023
CENTRAL REGION
12
Madhya Pradesh
Bhedaghat Marble rocks
17th October, 2023
13
Maharashtra
Nighoj-Natural Potholes
2ndOctober, 2023
NORTH EAST REGION
14
Meghalaya
Mawmluh Cave
26th October, 2023
15
Tripura
Rock Carved Stone Images, Unakoti
25th October, 2023

గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
దేశవ్యాప్తంగా పదిహేను జియో-హెరిటేజ్ సైట్లలో స్వచ్ఛతా ప్రచారాన్ని నిర్వహించనున్న జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా
2023 అక్టోబర్ 2 నుండి 31 వరకు ప్రత్యేక ప్రచార కార్యక్రమం 3.0 ని ప్రారంభించనున్న జీఎస్ఐ
27 SEP 2023 4:14PM by PIB Hyderabad
ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0లో భాగంగా, పరిశుభ్రతను పెంపొందించడం, పెండెన్సీని తగ్గించడం, స్వచ్ఛతను సంస్థాగతీకరించడం, అంతర్గత పర్యవేక్షణ యంత్రాంగాన్ని బలోపేతం చేయడం, ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో రికార్డు నిర్వహణ, భౌతిక రికార్డులను డిజిటలైజ్ చేయడం మొదలైనవి చేపట్టాలని జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (జీఎస్ఐ) నిర్ణయించింది. గనుల మంత్రిత్వ శాఖ కింద జీఎస్ఐ దేశవ్యాప్తంగా పదిహేను జియోహెరిటేజ్ సైట్లలో స్వచ్ఛతా డ్రైవ్‌ను నిర్వహించాలని యోచిస్తోంది.
అక్టోబర్ 2022లో స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 2.0 కింద, జీఎస్ఐ దేశవ్యాప్తంగా తన కార్యాలయాల్లో 89 స్వచ్ఛతా కార్యక్రమాలను నిర్వహించింది. 2,25,135 పాత ఫైళ్లు తొలగించింది. స్క్రాప్ ని విక్రయించడం ద్వారా రూ.1,58,69,544/- ఆదాయాన్ని ఆర్జించింది.
స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ స్ఫూర్తిని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి, జీఎస్ఐ 15.09.2023న స్వచ్ఛతా హి సేవా ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది. జాతిపిత జన్మదినోత్సవంఅక్టోబర్ 2న జరిగే స్వచ్ఛతా దివస్‌లో తన క్షేత్ర స్థాయి, అవుట్‌స్టేషన్ కార్యాలయాల్లో వివిధ స్వచ్ఛతా కార్యక్రమాలలో చురుకుగా పాల్గొంటోంది.
సామాన్య ప్రజలలో పరిశుభ్రత స్ఫూర్తిని వ్యాప్తి చేయడానికి, దేశంలోని భౌగోళిక వారసత్వ ప్రదేశాలను సంరక్షించవలసిన ఆవశ్యకతపై వారికి అవగాహన కల్పించడానికి జియోహెరిటేజ్ సైట్‌లలో 2023 అక్టోబర్ 2 నుండి 31 వరకు ప్రత్యేక ప్రచార 3.0ని ప్రారంభించేందుకు జీఎస్ఐ సిద్ధమవుతోంది. ఈ ప్రచారం రాష్ట్రాలకు అపారమైన పర్యాటక అవకాశాలను సృష్టించడానికి, ప్రాంతాలలో ఆర్థిక అభివృద్ధికి మార్గం సుగమం చేయడానికి కూడా సహాయపడుతుంది.
అక్టోబర్ 2న మహారాష్ట్రలోని అహ్మద్‌నగర్ జిల్లాలో నిఘోజ్ -నేచురల్ పాథోల్స్ జియోహెరిటేజ్ సైట్‌తో ప్రారంభించి, ఈ ప్రచార సమయంలో స్వచ్ఛత డ్రైవ్ కోసం జీఎస్ఐ మొత్తం పదిహేను జియో-హెరిటేజ్ సైట్‌లను (అనుబంధం-1) గుర్తించింది.
జియో-హెరిటేజ్ సైట్ ల గురించి....
భారతదేశం గొప్ప వారసత్వం దాని చరిత్ర, సంస్కృతి, సంప్రదాయాలతో ఉత్కంఠభరితమైన అందమైన, విభిన్నమైన నిర్మాణ శైలులను మాత్రమే కాకుండా మంత్రముగ్దులను చేసే, సుందరమైన భౌగోళిక స్మారక చిహ్నాలు, ప్రకృతి దృశ్యాలను కూడా కలిగి ఉంది. ప్రకృతి ఈ గంభీరమైన సృష్టిలు ఉపరితలంపై అలాగే భూమి యొక్క లోతైన భాగంలో పనిచేసే వివిధ భౌగోళిక ప్రక్రియల దృష్టాంతాలుగా పరిగణించబడతాయి. ఈ విశిష్ట భౌగోళిక స్వరూప లక్షణాలు జియో-హెరిటేజ్ సైట్‌లుగా పేర్కొంటారు. జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా, జియోసైంటిఫిక్ సర్వే, రీసెర్చ్ రంగంలో అగ్రగామి సంస్థగా ఉంది, ఈ సైట్‌లను భవిష్యత్తు తరాలకు సంరక్షించేందుకు చేస్తున్న కృషి దేశానికి ఎంతో గర్వకారణం.
జియోపార్క్‌లు, స్మారక చిహ్నాలుగా ప్రకటించిన ప్రాంతాలలో జియో-టూరిజం ద్వారా జియోలాజికల్ హెరిటేజ్ సైట్‌ల ప్రజాదరణను ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాలా కాలంగా ఆచరణలో ఉంది, వాటిని సహజ క్షీణత, మానవజన్య జోక్యాల నుండి రక్షించడానికి. జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా దేశంలో అసాధారణమైన భౌగోళిక ప్రాముఖ్యత లేదా అద్భుతమైన భౌగోళిక వ్యక్తీకరణ ప్రదేశాలను గుర్తించి, వాటి పరిరక్షణ గురించి అవగాహన కల్పించే బాధ్యతను స్వయంగా తీసుకుంటుంది. ఇప్పటి వరకు, జీఎస్ఐ అటువంటి మొత్తం 92 జియో-హెరిటేజ్ సైట్‌లను గుర్తించింది. వీటిలో కొన్ని యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశాలుగా కూడా గుర్తించబడ్డాయి.
జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా గురించి
జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (జీఎస్ఐ) 1851లో రైల్వేలకు బొగ్గు నిక్షేపాలను కనుగొనడం కోసం ఏర్పాటు అయింది. సంవత్సరాలుగా,జీఎస్ఐ దేశంలోని వివిధ రంగాలలో అవసరమైన జియో-సైన్స్ సమాచార భాండాగారంగా మాత్రమే కాకుండా అంతర్జాతీయ ఖ్యాతి గడించిన భౌగోళిక-శాస్త్రీయ సంస్థ హోదాను కూడా పొందింది. దీని ప్రధాన విధులు జాతీయ భౌగోళిక శాస్త్ర సమాచారం, ఖనిజ వనరుల అంచనాను రూపొందించడం, నవీకరించడం. ఈ లక్ష్యాలను భూ సర్వేలు, గాలి, సముద్ర సర్వేలు, ఖనిజ పరిశీలన, పరిశోధనలు, బహుళ-క్రమశిక్షణా భౌగోళిక, జియో-టెక్నికల్, జియో-పర్యావరణ, సహజ ప్రమాదాల అధ్యయనాలు, అలాగే హిమానీనదం, భూకంప-టెక్టోనిక్, ప్రాథమిక భౌగోళిక శాస్త్ర ఇతర శాఖల ద్వారా సాధించవచ్చు.
జీఎస్ఐ, కోల్‌కతాలో ప్రధాన కార్యాలయం కలిగి ఉంది, లక్నో, జైపూర్, నాగ్‌పూర్, హైదరాబాద్, షిల్లాంగ్, కోల్‌కతాలో ఆరు ప్రాంతీయ కార్యాలయాలు ఉన్నాయి. దేశంలోని దాదాపు అన్ని రాష్ట్రాల్లో రాష్ట్ర యూనిట్ కార్యాలయాలు ఉన్నాయి. జీఎస్ఐ అనేది గనుల మంత్రిత్వ శాఖకు అనుబంధంగా ఉన్న కార్యాలయం.
అనుబంధం-I
ప్రత్యేక ప్రచారం-3.0 కోసం ఎంచుకున్న జియోహెరిటేజ్/జియోటూరిజం సైట్‌ల జాబితా:
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
సైట్ పేరు
కార్యక్రమం ప్రతిపాదిత తేదీ
ఉత్తర ప్రాంతం
01
ఉత్తరప్రదేశ్
సల్ఖాన్ ఫాసిల్ పార్క్
1అక్టోబర్ 18, 2023
దక్షిణ ప్రాంతం
02
కర్ణాటక
మారడిహళ్ళి పిల్లో లావా
అక్టోబర్ 5, 2023
03
పైరోక్లాస్టిక్స్&పిల్లో లావా, పెద్దపల్లి-కోలార్ బంగారు గని
అక్టోబర్ 19, 2023
04
కేరళ
అంగడిపురం లేటరైట్
అక్టోబర్ 6, 2023
05
ఆంధ్రప్రదేశ్
వజ్రకరూర్ కింబర్‌లైట్ ఫీల్డ్
అక్టోబర్ 30, 2023
06
తమిళనాడు
చార్నోకైట్, సెయింట్ థామస్ మౌంట్
అక్టోబర్ 4, 2023
07
సత్తనూర్ నేషనల్ ఫాసిల్ వుడ్ పార్క్
అక్టోబర్ 27, 2023
తూర్పు ప్రాంతం
08
బీహార్
బరాబర్ గుహలు
అక్టోబర్ 9, 2023
09
ఝార్ఖండ్
దూథి నాలా
అక్టోబర్ 10, 2023
పశ్చిమ ప్రాంతం
10
రాజస్థాన్
కిషన్‌గర్ నెఫెలైన్ సైనైట్
అక్టోబర్ 13, 2023
11
గుజరాత్
ఎడ్డీ కరెంట్ మార్కింగ్, కడన ఆనకట్ట
అక్టోబర్ 16, 2023
సెంట్రల్ ప్రాంతం
12
మధ్యప్రదేశ్
భేదాఘాట్ మార్బుల్ రాక్స్
అక్టోబర్ 17, 2023
13
మహారాష్ట్ర
నిఘోజ్-సహజ గుంతలు
అక్టోబర్ 2, 2023
ఈశాన్య ప్రాంతం
14
మేఘాలయ
మవ్మ్లూ గుహ
అక్టోబర్ 26, 2023
15
త్రిపుర
రాతి చిత్రాలు, ఉనకోటి
అక్టోబర్ 25, 2023