Prime Minister's Office
PM addresses G20 University Connect Finale
Releases 4 publications related to G20 Summit in India
“Events of such scale are bound to be a success when the youth gets behind them”
“Last 30 days saw unprecedented activities in every sphere. India’s range is beyond comparison”
“The unanimous New Delhi Declaration has become headlines all over the world”
“Due to strong diplomatic efforts, India is getting new opportunities, new friends and new markets, providing new opportunities to the youth”
“India made G20 a people-driven national movement”
“Today, the honest are being rewarded while the dishonest are being taken to task”
“Clean, clear and stable governance is mandatory for nation’s development journey”
“My strength lies in the youth of India”
“Friends, come walk with me, I invite you. 25 years are in front of us, what happened 100 years ago, they moved for Swaraj, we move for Samriddhi (prosperity)”
26 SEP 2023 6:08PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the G20 University Connect Finale programme at Bharat Mandapam in New Delhi today. The G20 University Connect initiative was undertaken with the aim to build an understanding of India’s G20 Presidency among India’s youth and enhance their participation in the different G20 events. The Prime Minister also released 4 publications on the occasion namely The Grand Success of G20 Bharat Presidency: Visionary Leadership, Inclusive Approach; India's G20 Presidency: Vasudhaiva Kutumbakam; Compendium of G20 University Connect Programme; and Showcasing Indian Culture at G20.
The Prime Minister began his address by recalling the hustle and bustle at the Bharat Mandapam two weeks ago during the G20 Summit and said that it had become a totally happening place. He expressed delight that the same venue is witnessing the future of India today. Noting that India has lifted the standards of organizing an event like G20 and the world is extremely surprised with it, Shri Modi emphasized that he is not at all surprised as it is the promising youth of India who had associated themselves with such an event. “Events of such scale are bound to be a success when the youth associate themselves with it”, he said. Prime Minister Modi credited the happenings in India to the youthful energy of the nation.
The Prime Minister said that India is becoming a happening place. It is evident from the activities of the last 30 days. Giving a recap of the last 30 days, the Prime Minister started by recalling the successful Chandrayaan mission when the entire world resonated with ‘India is on the moon’. “23 August has become immortal as National Space Day in our country”, the Prime Minister added. In continuation with this success, India launched its solar mission successfully. Prime Minister Modi said, Chandrayaan covered 3 lakh km, and the solar project will cover 15 lakh km. “Is there any comparison of India's range”, he quipped.
The Prime Minister underlined that India’s diplomacy has scaled new heights in the past 30 days. He touched upon the BRICS Summit that took place in South Africa before the G20 where six new nations were included as its members with India’s efforts. After South Africa, the Prime Minister mentioned traveling to Greece which was the first visit by an Indian Prime Minister in four decades. He also mentioned meeting several world leaders in Indonesia before the G20 Summit. Highlighting that numerous key decisions were taken for the betterment of the world at the same Bharat Mandapam, the Prime Minister underlined that finding a common ground for all member nations on the same stage in a globally polarized atmosphere was a special achievement for the government. “The unanimous New Delhi Declaration has become headlines all over the world”, the Prime Minister remarked as he mentioned that India has led several important initiatives and outcomes. Talking about the transformative decisions of the G20 that have the capacity to entirely change the direction of the 21st century, the Prime Minister mentioned the Inclusion of the African Union in G20 as a permanent member, International Biofuel Alliance led by India, India Middle East European corridor.
As soon as the G20 summit ended, the State Visit of the Crown Prince of Saudi Arabia took place and Saudi Arabia is going to make an investment of 100 billion dollars in India. The Prime Minister informed that he met with 85 world leaders in the last 30 days covering almost half of the world. Explaining the benefits of the growing international profile of India, the Prime Minister said that due to this, India gets new opportunities, new friends and new markets, providing new opportunities to the youth.
Referring to the steps taken by the government to empower the SC, ST, OBC communities, and the poor and the middle class in the past 30 days, the Prime Minister mentioned launching PM Vishwakarma Yojna on the auspicious occasion of Vishwakarma Jayanti which will greatly benefit artisans, craftsmen and traditional workers. He mentioned the organization of Rozgar Melas to hand appointment letters of Central Government jobs to more than 1 lakh youth. The Prime Minister also informed that more than 6 lakh youths have been given appointment letters since the inception of Rozgar Melas. Prime Minister Modi also mentioned the inaugural session of the New Parliament taking place where the first bill to be passed was Narishakti Vandan Adhiniyam.
Throwing light on the latest developments in electric mobility, the Prime Minister mentioned the approval of a new scheme to empower the battery energy storage system in the country. Among other developments, Shri Modi touched upon the inauguration of Yashobhoomi Convention Centre in Dwaraka, New Delhi; laying the foundation stone of a new International Cricket stadium in Varanasi, and the flagging off of 9 Vande Bharat Trains. The Prime Minister also mentioned laying the foundation stone for a petrochemical complex in a refinery in Madhya Pradesh along with a renewable energy IT Park, a Mega Industrial Park and six new industrial sectors in the state. “All these developments are associated with job creation and enhancing the skills of the youth”, Shri Modi added.
The Prime Minister said that youth progress where there is optimism, opportunities and openness. The Prime Minister asked the youth to think big. “There is no achievement that is beyond you or the country is not behind you”, he said. He said that no occasion should be treated as small and that effort should be made to convert every activity into a benchmark. He illustrated this by giving an example of G20 which could have been a mere diplomatic and Delhi-centric event. Instead, “India made G20 a people-driven national movement”, he said. He praised the participation of youth in the event as more than 1 lakh students from more than 100 universities participated in the G20 University Connect. The Government took the G20 to 5 crore students in schools, higher education and skill development institutions. “Our people think big and deliver even grander”, he added.
Reiterating the importance of the next 25 years of Amrit Kaal, the Prime Minister underlined the criticality of the period for both the nation and the youth. Dwelling on the convergence of the contributing factors, the Prime Minister said that India is among the fastest growing economies as the nation became 5th largest economy from 10th place in a very short time. The global trust in India is strong and there is record foreign investment in the country. The export, manufacturing and service sector is scaling new heights. In just 5 years, 13.5 crore people have come out of poverty transitioning into India’s neo-middle class. “Strides in physical, social and digital infrastructure are ensuring new speed in the development. Physical infrastructure is seeing an investment of 10 lakh crore”, he added.
Talking about the new opportunities for the youth, the Prime Minister informed that about 5 crore registrations have taken place on EPFO payroll. Out of these, 3.5 crores have come into the ambit of EPFO for the first time, meaning this is their first formal block. He also talked about the phenomenal growth of startups in the country after 2014 from less than 100 to more than 1 lakh today. “India is the second biggest mobile handset manufacturer in India. Defence exports increased by 23 times as compared to 2014. Mudra Yojana is making the youth a job-creator”, he said. He informed that 8 crore first-time entrepreneurs were created in the scheme and 5 lakh Common Service Centers were opened in India in the last 9 years.
Prime Minister Modi credited the positive developments taking place in the country to the political stability, policy clarity and democratic values. In the last 9 years, the Prime Minister emphasized that the government has made honest efforts to curb corruption and gave the example of implementation of technology-based systems to control the middlemen and stop the leakages in the system. “Today, the honest are being rewarded while the dishonest are being taken to task”, Shri Modi emphasized.
“Clean, clear and stable governance is mandatory for continuing a nation’s development journey”, the Prime Minister emphasized. He underlined that if the youth of India are determined, then nothing can stop India from becoming a developed and atmanirbhar nation by 2047. He emphasized that the entire world is looking towards India with hope as they now recognize the potential of India and its youth. He said that the progress of India and its youth is extremely important for the progress of the world. Noting that it is the spirit of the youth that enables the Prime Minister to make commitments on behalf of the nation, he said that the youth of India is the inspiration behind him when he puts forward India’s view on the world stage. “My strength lies in the youth of India”, the Prime Minister exclaimed and assured everyone of tirelessly working for the better future of India’s youth.
Impressed by the contributions of the youth in making the Swachh Bharat campaign a grand success, the Prime Minister appealed to them to take part in an extensive cleanliness campaign to be held across the nation on the 1st of October, 2023, a day before the Gandhi Jayant. His second request was about promoting digital transactions. He asked them to teach at least 7 people to operate UPI within a week. His third request was about Vocal for Local. He asked them to purchase ‘Made in India’ gifts during the festivals and appealed to make use of things that were indigenous in their origin. He asked them to do an exercise of making a list of things of everyday use and check how many of them are foreign-made. He said that many foreign-made objects unknown to us have encroached on our lives and getting rid of them is important for saving the country.
Noting that India’s college and university campuses can become crucial centers for ‘Vocal for Local’, the Prime Minister urged the students to make Khadi a fashion statement of the campus. He suggested conducting Khadi fashion shows and promoting the work of Vishwakarmas at college cultural fests. Noting that the three appeals made by the Prime Minister are for the betterment of the youth of today as well the future generations, he expressed confidence that the youth will leave Bharat Mandapam today with this resolve.
The Prime Minister said that unlike the stalwarts of the freedom struggle we did not get an opportunity to die for the country but we have all the opportunity to live for the nation. He said the youth of the decades a century ago had decided on the grand goal of Independence and that nation-wide energy freed the nation from colonial powers. “Friends, come walk with me, I invite you. 25 years are in front of us, what happened 100 years ago, they moved for Swaraj, we can move for Samriddhi (prosperity)”, the Prime Minister exhorted the youth. “Aatmnirbhar Bharat opens new doors of prosperity and takes self-belief to new heights”, he added. He reiterated his guarantee of taking India into the top three economies, “That is why I need your support and cooperation for Maa Bharati and for 140 crore Indians”, he concluded.
Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan was present on the occasion.
Background
The G20 Jan Bhagidari movement saw a record participation of more than 5 crore youth from different schools, higher education institutions and skill development institutes from across the country. The G20 University Connect initiative was undertaken with the aim to build an understanding of India’s G20 Presidency among India’s youth and enhance their participation in the different G20 events. The programme engaged over 1 lakh students from universities across India. Initially planned for 75 universities to commemorate India's 75 years of independence, the initiative eventually expanded its reach to 101 universities across India.
Several programmes were held across the country under the G-20 University Connect initiative. They witnessed extensive participation from higher education institutions. Further, what initially began as a programme for universities quickly grew to include schools and colleges, reaching an even wider audience.
The G20 University Connect Finale was attended by about 3,000 students, faculty members, and Vice Chancellors of the participating Universities while students from across the country joined the live event.

பிரதமர் அலுவலகம்
ஜி20 பல்கலைக்கழக இணைப்பு இறுதி நிகழ்ச்சியில் பிரதமர் உரை
இந்தியாவில் ஜி20 மாநாடு தொடர்பான 4 வெளியீடுகளை வெளியிட்டார்
இளைஞர்கள் பின்னால் வரும்போது இதுபோன்ற நிகழ்வுகள் நிச்சயம் வெற்றி பெறும்
கடந்த 30 நாட்களில் ஒவ்வொரு துறையிலும் முன்னெப்போதும் இல்லாத செயல்பாடுகள் காணப்பட்டன. இந்தியாவின் வரம்பு ஒப்பிட முடியாதது.
ஒருமித்த புது தில்லி பிரகடனம் உலகெங்கிலும் தலைப்புச் செய்தியாக மாறியுள்ளது
வலுவான ராஜதந்திர முயற்சிகள் காரணமாக, இந்தியா புதிய வாய்ப்புகள், புதிய நண்பர்கள் மற்றும் புதிய சந்தைகளைப் பெறுகிறது, இளைஞர்களுக்கு புதிய வாய்ப்புகளை வழங்குகிறது.
ஜி20 ஐ மக்கள் சார்ந்த தேசிய இயக்கமாக இந்தியா ஆக்கியது;
"இன்று, நேர்மையானவர்களுக்கு வெகுமதி வழங்கப்படுகிறது, அதே நேரத்தில் நேர்மையற்றவர்கள் மீது நடவடிக்கை எடுக்கப்படுகிறது"
"நாட்டின் வளர்ச்சிப் பயணத்திற்கு தூய்மையான, தெளிவான மற்றும் நிலையான நிர்வாகம் அவசியம்"
"எனது பலம் இந்திய இளைஞர்களிடம் உள்ளது"
"நண்பர்களே, என்னுடன் வாருங்கள், நான் உங்களை அழைக்கிறேன். 25 ஆண்டுகள் நம் முன்னால் உள்ளன, 100 ஆண்டுகளுக்கு மு
26 SEP 2023 6:08PM by PIB Chennai
புதுதில்லியில் உள்ள பாரத மண்டபத்தில் இன்று நடைபெற்ற ஜி20 பல்கலைக்கழக இணைப்பு இறுதி நிகழ்ச்சியில் பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி உரையாற்றினார். இந்தியாவின் இளைஞர்களிடையே இந்தியாவின் ஜி20 தலைமைத்துவம் பற்றிய புரிதலை உருவாக்கவும், பல்வேறு ஜி20 நிகழ்வுகளில் அவர்களின் பங்கேற்பை அதிகரிக்கவும் ஜி20 பல்கலைக்கழக இணைப்பு முன்முயற்சி மேற்கொள்ளப்பட்டது. ஜி20 பாரத் தலைமைத்துவத்தின் மகத்தான வெற்றி: தொலைநோக்குப் பார்வை கொண்ட தலைமைத்துவம், அனைவரையும் உள்ளடக்கிய அணுகுமுறை, இந்தியாவின் ஜி20 தலைமை: வசுதைவ குடும்பகம்; ஜி20 பல்கலைக்கழக இணைப்பு திட்டத்தின் தொகுப்பு; மற்றும் ஜி20 இல் இந்திய கலாச்சாரத்தை காட்சிப்படுத்துதல் என்ற 4 வெளியீடுகளையும் பிரதமர் இந்த நிகழ்ச்சியில் வெளியிட்டார்.
இரண்டு வாரங்களுக்கு முன்பு ஜி20 மாநாட்டின் போது பாரத மண்டபத்தில் ஏற்பட்ட நிலையை நினைவுகூர்ந்து தமது உரையைத் தொடங்கிய பிரதமர், அது முற்றிலும் நடக்கும் இடமாக மாறிவிட்டது என்றார். அதே இடம் இன்று இந்தியாவின் எதிர்காலத்தைக் காண்கிறது என்று அவர் மகிழ்ச்சி தெரிவித்தார். ஜி20 போன்ற ஒரு நிகழ்வை ஏற்பாடு செய்வதற்கான தரத்தை இந்தியா உயர்த்தியுள்ளது என்றும், உலக நாடுகள் இதைக்கண்டு மிகவும் ஆச்சரியமடைந்துள்ளன என்றும் குறிப்பிட்ட திரு. மோடி, இந்தியாவின் நம்பிக்கைக்குரிய இளைஞர்கள் இதுபோன்ற ஒரு நிகழ்வில் தங்களை இணைத்துக் கொண்டதால் தான் சிறிதும் ஆச்சரியப்படவில்லை என்று வலியுறுத்தினார். "இளைஞர்கள் தங்களை இணைத்துக் கொண்டால் இதுபோன்ற நிகழ்வுகள் வெற்றி பெறும்", என்று அவர் கூறினார். இந்தியாவில் நடக்கும் நிகழ்வுகளுக்கு நாட்டின் இளைஞர் சக்தியே காரணம் என்று பிரதமர் மோடி புகழாரம் சூட்டினார்.
இந்தியா ஒரு நிகழ்வாக மாறி வருகிறது என்று பிரதமர் கூறினார். கடந்த 30 நாட்களின் நடவடிக்கைகளில் இருந்து இது தெளிவாகிறது. கடந்த 30 நாட்களை நினைவு கூர்ந்த பிரதமர், 'இந்தியா நிலவில் உள்ளது' என்று உலகமே எதிரொலித்தபோது, வெற்றிகரமான சந்திரயான் திட்டத்தை நினைவு கூர்ந்தார். "ஆகஸ்ட் 23 நமது நாட்டில் தேசிய விண்வெளி தினமாக அழியாததாக மாறியுள்ளது" என்று பிரதமர் மேலும் கூறினார். இந்த வெற்றியின் தொடர்ச்சியாக, இந்தியா தனது சூரியானை ஆராயும் திட்டத்தை வெற்றிகரமாகத் தொடங்கியது. சந்திரயான் 3 லட்சம் கி.மீ., சூரியன் ஆராய்ச்சித் திட்டம் 15 லட்சம் கி.மீ., பயணிக்கும் என்று பிரதமர் மோடி கூறினார்.
கடந்த 30 நாட்களில் இந்தியாவின் ராஜதந்திரம் புதிய உயரங்களை எட்டியுள்ளதாக பிரதமர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். ஜி20 மாநாட்டிற்கு முன்னர் தென்னாப்பிரிக்காவில் நடைபெற்ற பிரிக்ஸ் உச்சி மாநாட்டை அவர் குறிப்பிட்டார், அங்கு இந்தியாவின் முயற்சிகளுடன் ஆறு புதிய நாடுகள் அதன் உறுப்பினர்களாக சேர்க்கப்பட்டன. தென்னாப்பிரிக்காவுக்குப் பிறகு, நான்கு தசாப்தங்களுக்குப் பிறகு ஒரு இந்தியப் பிரதமர் கிரேக்கத்திற்கு பயணம் மேற்கொள்வது இதுவே முதல் முறையாகும் என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார். ஜி20 உச்சிமாநாட்டிற்கு முன்னர் இந்தோனேசியாவில் பல உலகத் தலைவர்களை சந்தித்ததையும் அவர் குறிப்பிட்டார். ஒரே பாரத மண்டபத்தில் உலக நலனுக்காக பல முக்கிய முடிவுகள் எடுக்கப்பட்டதை சுட்டிக்காட்டிய பிரதமர், உலகளாவிய துருவப்படுத்தப்பட்ட சூழலில் அனைத்து உறுப்பு நாடுகளுக்கும் ஒரே மேடையில் ஒரு பொதுவான தளத்தைக் கண்டறிவது அரசாங்கத்தின் சிறப்பு சாதனை என்பதை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். "ஒருமித்த புது தில்லி பிரகடனம் உலகெங்கிலும் தலைப்புச் செய்தியாக மாறியுள்ளது" என்று குறிப்பிட்ட பிரதமர், இந்தியா பல முக்கியமான முன்முயற்சிகள் மற்றும் விளைவுகளை வழிநடத்தியதாக குறிப்பிட்டார். 21 ஆம் நூற்றாண்டின் திசையை முற்றிலுமாக மாற்றும் திறன் கொண்ட ஜி20 இன் மாற்றகரமான முடிவுகளைப் பற்றி பேசிய பிரதமர், இந்தியா தலைமையிலான சர்வதேச உயிரி எரிபொருள் கூட்டணி, இந்தியா மத்திய கிழக்கு ஐரோப்பிய வழித்தடம் ஆகியவற்றில் ஆப்பிரிக்க ஒன்றியத்தை நிரந்தர உறுப்பினராக ஜி20 இல் சேர்ப்பதைக் குறிப்பிட்டார்.
ஜி20 உச்சி மாநாடு முடிந்தவுடன், சவுதி அரேபியாவின் பட்டத்து இளவரசரின் அரசு முறைப் பயணம் நடந்தது, சவுதி அரேபியா இந்தியாவில் 100 பில்லியன் டாலர்களை முதலீடு செய்யப் போகிறது. கடந்த 30 நாட்களில் 85 உலகத் தலைவர்களை சந்தித்ததாக பிரதமர் தெரிவித்தார். இந்தியாவின் வளர்ந்து வரும் சர்வதேச சுயவிவரத்தின் நன்மைகளை விளக்கிய பிரதமர், இதன் காரணமாக, இந்தியா புதிய வாய்ப்புகள், புதிய நண்பர்கள் மற்றும் புதிய சந்தைகளைப் பெறுகிறது, இளைஞர்களுக்கு புதிய வாய்ப்புகளை வழங்குகிறது என்றார்.
கடந்த 30 நாட்களில் எஸ்.சி, எஸ்.டி, ஓ.பி.சி சமூகங்கள் மற்றும் ஏழைகள் மற்றும் நடுத்தர வர்க்கத்தினருக்கு அதிகாரமளிக்க அரசாங்கம் எடுத்த நடவடிக்கைகளைக் குறிப்பிட்ட பிரதமர், விஸ்வகர்மா ஜெயந்தியின் புனித நாளில் பிரதமர் விஸ்வகர்மா திட்டத்தை தொடங்குவதைக் குறிப்பிட்டார், இது கைவினைஞர்கள், கைவினைக்கலைஞர்கள் மற்றும் பாரம்பரிய தொழிலாளர்களுக்கு பெரிதும் பயனளிக்கும். 10 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட இளைஞர்களுக்கு மத்திய அரசுப் பணிகளுக்கான நியமனக் கடிதங்களை வழங்க வேலைவாய்ப்பு மேளாக்கள் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டுள்ளதாக அவர் குறிப்பிட்டார். வேலைவாய்ப்பு மேளாக்கள் தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து 6 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட இளைஞர்களுக்கு பணி நியமனக் கடிதங்கள் வழங்கப்பட்டுள்ளன என்றும் பிரதமர் தெரிவித்தார். புதிய நாடாளுமன்றத்தின் தொடக்க அமர்வில், முதலில் நிறைவேற்றப்பட்ட மசோதா நாரிசக்தி வந்தன் அதினியம் என்றும் பிரதமர் மோடி குறிப்பிட்டார்.
மின்சார இயக்கத்தின் சமீபத்திய முன்னேற்றங்களைச் சுட்டிக் காட்டிய பிரதமர், நாட்டில் பேட்டரி ஆற்றல் சேமிப்பு அமைப்பை வலுப்படுத்த ஒரு புதிய திட்டத்திற்கு ஒப்புதல் அளித்ததை குறிப்பிட்டார். புதுதில்லி, துவாரகாவில் யசோபூமி கன்வென்ஷன் சென்டரைத் திறந்து வைத்த திரு. மோடி; வாரணாசியில் ஒரு புதிய சர்வதேச கிரிக்கெட் மைதானத்திற்கு அடிக்கல் நாட்டினார், மேலும் 9 வந்தே பாரத் ரயில்களை கொடியசைத்து தொடங்கி வைத்தார். மத்தியப் பிரதேசத்தில் உள்ள சுத்திகரிப்பு நிலையத்தில் பெட்ரோகெமிக்கல் வளாகம், புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி தகவல் தொழில்நுட்ப பூங்கா, மெகா தொழில் பூங்கா மற்றும் மாநிலத்தில் ஆறு புதிய தொழில் துறைகளுக்கு அடிக்கல் நாட்டியதையும் பிரதமர் குறிப்பிட்டார். "இந்த வளர்ச்சிகள் அனைத்தும் வேலைவாய்ப்பு உருவாக்கம் மற்றும் இளைஞர்களின் திறன்களை மேம்படுத்துவதோடு தொடர்புடையவை" என்று திரு மோடி மேலும் கூறினார்.
நம்பிக்கை, வாய்ப்புகள் மற்றும் வெளிப்படைத்தன்மை இருக்கும் இடத்தில் இளைஞர்கள் முன்னேறுவார்கள் என்று பிரதமர் கூறினார். இளைஞர்கள் பெரிதாக சிந்திக்க வேண்டும் என்று பிரதமர் கேட்டுக் கொண்டார். " நாடு உங்களுக்குப் பின்னால் இல்லை என்றால், உங்களுக்கு அப்பாற்பட்ட எந்த சாதனையும் இல்லை ", என்று அவர் கூறினார். எந்தவொரு சந்தர்ப்பத்தையும் சிறியதாக கருதக்கூடாது என்றும், ஒவ்வொரு செயலையும் ஒரு அளவுகோலாக மாற்றுவதற்கான முயற்சி மேற்கொள்ளப்பட வேண்டும் என்றும் அவர் கூறினார். வெறும் ராஜதந்திர மற்றும் தில்லியை மையமாகக் கொண்ட நிகழ்வாக இருக்கக்கூடிய ஜி20 ஐ ஒரு எடுத்துக்காட்டு மூலம் அவர் விளக்கினார். அதற்குப் பதிலாக, "ஜி20 ஐ மக்கள் சார்ந்த தேசிய இயக்கமாக இந்தியா ஆக்கியது" என்று அவர் கூறினார். ஜி20 பல்கலைக்கழக இணைப்பில் 100 க்கும் மேற்பட்ட பல்கலைக்கழகங்களைச் சேர்ந்த 1 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட மாணவர்கள் பங்கேற்றதால் இந்த நிகழ்வில் இளைஞர்கள் பங்கேற்றதை அவர் பாராட்டினார். பள்ளிகள், உயர்கல்வி மற்றும் திறன் மேம்பாட்டு நிறுவனங்களில் உள்ள 5 கோடி மாணவர்களிடையே மத்திய அரசு ஜி20 ஐ கொண்டு சென்றது. "எங்கள் மக்கள் பெரியதாக சிந்தித்து இன்னும் பிரமாண்டமாக வழங்குகிறார்கள்", என்று அவர் மேலும் கூறினார்.
அமிர்த காலத்தின் அடுத்த 25 ஆண்டுகளின் முக்கியத்துவத்தை மீண்டும் வலியுறுத்திய பிரதமர், நாட்டிற்கும் இளைஞர்களுக்கும் இந்தக் காலகட்டத்தின் முக்கியத்துவத்தை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். பங்களிக்கும் காரணிகளின் ஒருங்கிணைப்பு குறித்து பேசிய பிரதமர், மிகக் குறுகிய காலத்தில் 10 வது இடத்தில் இருந்து 5 வது பெரிய பொருளாதாரமாக மாறியதால் இந்தியா வேகமாக வளர்ந்து வரும் பொருளாதாரங்களில் ஒன்றாகும் என்று கூறினார். இந்தியா மீதான உலகளாவிய நம்பிக்கை வலுவாக உள்ளது. நாட்டில் வரலாறு காணாத அந்நிய முதலீடு உள்ளது. ஏற்றுமதி, உற்பத்தி மற்றும் சேவைத் துறை புதிய உயரங்களை எட்டி வருகிறது. வெறும் 5 ஆண்டுகளில், 13.5 கோடி மக்கள் வறுமையில் இருந்து மீண்டு இந்தியாவின் நடுத்தர வர்க்கத்திற்கு மாறியுள்ளனர். " சமூக மற்றும் டிஜிட்டல் உள்கட்டமைப்பில் முன்னேற்றங்கள் வளர்ச்சியில் புதிய வேகத்தை உறுதி செய்கின்றன. உள்கட்டமைப்பு 10 லட்சம் கோடி ரூபாய் முதலீட்டைக் காண்கிறது", என்று அவர் மேலும் கூறினார்.
இளைஞர்களுக்கான புதிய வாய்ப்புகள் குறித்து பேசிய பிரதமர், ஈபிஎஃப்ஓ ஊதியத்தில் சுமார் 5 கோடி பதிவுகள் நடந்துள்ளதாக தெரிவித்தார். இவர்களில் 3.5 கோடி பேர் முதல் முறையாக இபிஎஃப்ஓவின் வரம்புக்குள் வந்துள்ளனர், அதாவது இது அவர்களின் முதல் முறையான தொகுதியாகும். 2014-ம் ஆண்டுக்குப் பிறகு நாட்டில் ஸ்டார்ட்அப் நிறுவனங்களின் எண்ணிக்கை 100-க்கும் குறைவாக இருந்து இன்று 1 லட்சத்திற்கும் அதிகமாக உயர்ந்துள்ளது குறித்தும் அவர் பேசினார். இரண்டாவது பெரிய மொபைல் போன் உற்பத்தியாளராக இந்தியா திகழ்கிறது. 2014-ம் ஆண்டுடன் ஒப்பிடுகையில் ராணுவத் தளவாட ஏற்றுமதி 23 மடங்கு அதிகரித்துள்ளது. முத்ரா யோஜனா இளைஞர்களை வேலை உருவாக்குபவராக மாற்றுகிறது", என்று அவர் கூறினார். இந்தத் திட்டத்தில் 8 கோடி முதல் முறை தொழில்முனைவோர் உருவாக்கப்பட்டுள்ளதாகவும், கடந்த 9 ஆண்டுகளில் இந்தியாவில் 5 லட்சம் பொது சேவை மையங்கள் திறக்கப்பட்டுள்ளதாகவும் அவர் தெரிவித்தார்.
அரசியல் நிலைத்தன்மை, கொள்கை தெளிவு மற்றும் ஜனநாயக விழுமியங்கள் ஆகியவை நாட்டில் நடக்கும் சாதகமான முன்னேற்றங்களுக்கு காரணம் என்று பிரதமர் மோடி கூறினார். கடந்த 9 ஆண்டுகளில், ஊழலைத் தடுக்க அரசாங்கம் நேர்மையான முயற்சிகளை மேற்கொண்டுள்ளது என்பதை வலியுறுத்திய பிரதமர், இடைத்தரகர்களைக் கட்டுப்படுத்தவும், அமைப்பில் கசிவுகளைத் தடுக்கவும் தொழில்நுட்ப அடிப்படையிலான அமைப்புகளை செயல்படுத்துவதற்கான எடுத்துக்காட்டை வழங்கினார். "இன்று, நேர்மையானவர்களுக்கு வெகுமதி வழங்கப்படுகிறது, அதே நேரத்தில் நேர்மையற்றவர்கள் தண்டிக்கப்படுகின்றனர்", என்று திரு மோடி வலியுறுத்தினார்.
"ஒரு நாட்டின் வளர்ச்சிப் பயணத்தைத் தொடர தூய்மையான, தெளிவான மற்றும் நிலையான நிர்வாகம் அவசியம்" என்று பிரதமர் வலியுறுத்தினார். இந்திய இளைஞர்கள் உறுதியுடன் இருந்தால், 2047-ம் ஆண்டுக்குள் இந்தியா வளர்ந்த மற்றும் தற்சார்பு நாடாக மாறுவதை யாராலும் தடுக்க முடியாது. இந்தியா மற்றும் அதன் இளைஞர்களின் திறனை அங்கீகரித்துள்ளதால் ஒட்டுமொத்த உலகமும் இந்தியாவை நம்பிக்கையுடன் பார்க்கிறது என்று அவர் கூறினார். உலகின் முன்னேற்றத்திற்கு இந்தியா மற்றும் அதன் இளைஞர்களின் முன்னேற்றம் மிகவும் முக்கியமானது என்று அவர் கூறினார். இளைஞர்களின் உணர்வுதான் பிரதமர் தேசத்தின் சார்பாக உறுதிமொழிகளை வழங்க உதவுகிறது என்று குறிப்பிட்ட அவர், உலக அரங்கில் இந்தியாவின் கருத்தை முன்வைக்கும் போது இந்திய இளைஞர்கள் அதற்குப் பின்னால் உள்ள உத்வேகம் என்று கூறினார். "எனது பலம் இந்திய இளைஞர்களிடம் உள்ளது" என்று கூறிய பிரதமர், இந்திய இளைஞர்களின் சிறந்த எதிர்காலத்திற்காக அயராது பாடுபடுவோம் என்று அனைவருக்கும் உறுதியளித்தார்.
தூய்மை இந்தியா இயக்கத்தை மாபெரும் வெற்றியடையச் செய்வதில் இளைஞர்களின் பங்களிப்புகளால் ஈர்க்கப்பட்ட பிரதமர், காந்தி ஜெயந்திக்கு ஒரு நாள் முன்னதாக, 2023 அக்டோபர் 1 ஆம் தேதி நாடு முழுவதும் நடைபெறவிருக்கும் விரிவான தூய்மை பிரச்சாரத்தில் பங்கேற்குமாறு அவர்களுக்கு வேண்டுகோள் விடுத்தார். அவரது இரண்டாவது கோரிக்கை டிஜிட்டல் பரிவர்த்தனைகளை ஊக்குவிப்பது பற்றியது. ஒரு வாரத்திற்குள் குறைந்தது 7 பேருக்கு யுபிஐ பயன்படுத்த கற்றுக்கொடுக்குமாறு அவர் கேட்டுக்கொண்டார். அவரது மூன்றாவது கோரிக்கை உள்ளூர் பொருட்களுக்கு குரல் கொடுப்பது. பண்டிகைகளின் போது 'மேட் இன் இந்தியா' பரிசுகளை வாங்குமாறு அவர்களைக் கேட்டுக்கொண்டார், மேலும் அவர்களின் பூர்வீகத்தில் உள்ள பொருட்களைப் பயன்படுத்துமாறு வேண்டுகோள் விடுத்தார். அன்றாடம் பயன்படுத்தும் பொருட்களின் பட்டியலைத் தயாரித்து, அவற்றில் எத்தனை வெளிநாட்டில் தயாரிக்கப்பட்டவை என்பதை சரிபார்க்கும் பயிற்சியை மேற்கொள்ளுமாறு அவர் கேட்டுக்கொண்டார். நமக்குத் தெரியாத பல வெளிநாட்டில் தயாரிக்கப்பட்ட பொருட்கள் நம் வாழ்க்கையை ஆக்கிரமித்துள்ளன என்றும், அவற்றை அகற்றுவது நாட்டைக் காப்பாற்ற முக்கியம் என்றும் அவர் கூறினார்.
இந்தியாவின் கல்லூரி மற்றும் பல்கலைக்கழக வளாகங்கள் 'உள்ளூர் பொருட்களுக்கு குரல் ' கொடுப்பதற்கான முக்கிய மையங்களாக மாறக்கூடும் என்று குறிப்பிட்ட பிரதமர், காதிக்கு ஊக்கமளிக்குமாறு மாணவர்களை வலியுறுத்தினார். கதர் பேஷன் ஷோக்களை நடத்தவும், கல்லூரி கலாச்சார விழாக்களில் விஸ்வகர்மாக்களின் படைப்புகளை ஊக்குவிக்கவும் அவர் பரிந்துரைத்தார். பிரதமரின் மூன்று வேண்டுகோள்களும் இன்றைய இளைஞர்கள் மற்றும் எதிர்கால சந்ததியினரின் முன்னேற்றத்திற்கானவை என்று குறிப்பிட்ட அவர், இந்த உறுதியுடன் இளைஞர்கள் இன்று பாரத மண்டபத்தை விட்டு வெளியேறுவார்கள் என்று நம்பிக்கை தெரிவித்தார்.
சுதந்திரப் போராட்டத்தின் ஜாம்பவான்களைப் போலல்லாமல், நாட்டிற்காக உயிர் துறக்க நமக்கு வாய்ப்பு கிடைக்கவில்லை, ஆனால் தேசத்திற்காக வாழ்வதற்கான அனைத்து வாய்ப்புகளும் நமக்கு உள்ளன என்று பிரதமர் கூறினார். ஒரு நூற்றாண்டுக்கு முந்தைய தசாப்தங்களின் இளைஞர்கள் சுதந்திரம் என்ற மகத்தான இலக்கை முடிவு செய்ததாகவும், நாடு தழுவிய ஆற்றல் காலனித்துவ சக்திகளிடமிருந்து தேசத்தை விடுவித்தது என்றும் அவர் கூறினார். "நண்பர்களே, என்னுடன் வாருங்கள், நான் உங்களை அழைக்கிறேன். 25 ஆண்டுகள் நம் முன்னால் உள்ளன, 100 ஆண்டுகளுக்கு முன்பு என்ன நடந்தது, அவர்கள் சுயராஜ்ஜியத்திற்காக நகர்ந்தனர், நாம் சம்ரிதி (செழிப்பு) நோக்கி முன்னேறலாம் " என்று பிரதமர் இளைஞர்களுக்கு அழைப்பு விடுத்தார். "தற்சார்பு இந்தியா செழிப்பின் புதிய கதவுகளைத் திறக்கிறது மற்றும் தன்னம்பிக்கையை புதிய உயரங்களுக்கு கொண்டு செல்கிறது", என்று அவர் மேலும் கூறினார். இந்தியாவை முதல் மூன்று பொருளாதாரங்களுக்குள் கொண்டு செல்வதற்கான தனது உத்தரவாதத்தை அவர் மீண்டும் வலியுறுத்தினார், "அதனால்தான் பாரத மாதாவுக்கும், 140 கோடி இந்தியர்களுக்கும் உங்கள் ஆதரவும் ஒத்துழைப்பும் தேவை", என்று கூறி தமது உரையை அவர் நிறைவு செய்தார்.
இந்நிகழ்ச்சியில் மத்திய கல்வித்துறை அமைச்சர் தர்மேந்திர பிரதான் கலந்து கொண்டார்.
பின்னணி
ஜி20 மக்கள் பங்கேற்பு இயக்கத்தில் நாடு முழுவதிலுமிருந்து பல்வேறு பள்ளிகள், உயர் கல்வி நிறுவனங்கள் மற்றும் திறன் மேம்பாட்டு நிறுவனங்களைச் சேர்ந்த 5 கோடிக்கும் அதிகமான இளைஞர்கள் பங்கேற்றனர். இந்தியாவின் இளைஞர்களிடையே இந்தியாவின் ஜி 20 தலைமைத்துவம் பற்றிய புரிதலை உருவாக்கவும், பல்வேறு ஜி20 நிகழ்வுகளில் அவர்களின் பங்கேற்பை அதிகரிக்கவும் ஜி20 பல்கலைக்கழக இணைப்பு முன்முயற்சி மேற்கொள்ளப்பட்டது. இந்தத் திட்டத்தில் இந்தியா முழுவதும் உள்ள பல்கலைக்கழகங்களைச் சேர்ந்த 1 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட மாணவர்கள் பங்கேற்றனர். இந்தியாவின் 75 ஆண்டு சுதந்திரத்தை நினைவுகூரும் வகையில் ஆரம்பத்தில் 75 பல்கலைக்கழகங்களுக்கு திட்டமிடப்பட்ட இந்த முயற்சி இறுதியில் இந்தியா முழுவதும் 101 பல்கலைக்கழகங்களுக்கு விரிவுபடுத்தப்பட்டது.
ஜி-20 பல்கலைக்கழக இணைப்பு திட்டத்தின் கீழ் நாடு முழுவதும் பல்வேறு நிகழ்ச்சிகள் நடைபெற்றன. இதில் உயர்கல்வி நிறுவனங்களில் இருந்து ஏராளமானோர் கலந்து கொண்டனர். மேலும், ஆரம்பத்தில் பல்கலைக்கழகங்களுக்கான ஒரு திட்டமாகத் தொடங்கப்பட்ட இது விரைவிலேயே பள்ளிகள் மற்றும் கல்லூரிகளை உள்ளடக்கியதாக வளர்ந்து, இன்னும் பரந்த பார்வையாளர்களைச் சென்றடைந்தது.
ஜி20 பல்கலைக்கழக இணைப்பு இறுதி நிகழ்வில் சுமார் 3,000 மாணவர்கள், பேராசிரியர்கள் மற்றும் பங்கேற்ற பல்கலைக்கழகங்களின் துணைவேந்தர்கள் கலந்து கொண்டனர், அதே நேரத்தில் நாடு முழுவதிலுமிருந்து மாணவர்கள் நேரலையில் இணைந்தனர்.