Prime Minister's Office
PM addresses G20 University Connect Finale
Releases 4 publications related to G20 Summit in India
“Events of such scale are bound to be a success when the youth gets behind them”
“Last 30 days saw unprecedented activities in every sphere. India’s range is beyond comparison”
“The unanimous New Delhi Declaration has become headlines all over the world”
“Due to strong diplomatic efforts, India is getting new opportunities, new friends and new markets, providing new opportunities to the youth”
“India made G20 a people-driven national movement”
“Today, the honest are being rewarded while the dishonest are being taken to task”
“Clean, clear and stable governance is mandatory for nation’s development journey”
“My strength lies in the youth of India”
“Friends, come walk with me, I invite you. 25 years are in front of us, what happened 100 years ago, they moved for Swaraj, we move for Samriddhi (prosperity)”
26 SEP 2023 6:08PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the G20 University Connect Finale programme at Bharat Mandapam in New Delhi today. The G20 University Connect initiative was undertaken with the aim to build an understanding of India’s G20 Presidency among India’s youth and enhance their participation in the different G20 events. The Prime Minister also released 4 publications on the occasion namely The Grand Success of G20 Bharat Presidency: Visionary Leadership, Inclusive Approach; India's G20 Presidency: Vasudhaiva Kutumbakam; Compendium of G20 University Connect Programme; and Showcasing Indian Culture at G20.
The Prime Minister began his address by recalling the hustle and bustle at the Bharat Mandapam two weeks ago during the G20 Summit and said that it had become a totally happening place. He expressed delight that the same venue is witnessing the future of India today. Noting that India has lifted the standards of organizing an event like G20 and the world is extremely surprised with it, Shri Modi emphasized that he is not at all surprised as it is the promising youth of India who had associated themselves with such an event. “Events of such scale are bound to be a success when the youth associate themselves with it”, he said. Prime Minister Modi credited the happenings in India to the youthful energy of the nation.
The Prime Minister said that India is becoming a happening place. It is evident from the activities of the last 30 days. Giving a recap of the last 30 days, the Prime Minister started by recalling the successful Chandrayaan mission when the entire world resonated with ‘India is on the moon’. “23 August has become immortal as National Space Day in our country”, the Prime Minister added. In continuation with this success, India launched its solar mission successfully. Prime Minister Modi said, Chandrayaan covered 3 lakh km, and the solar project will cover 15 lakh km. “Is there any comparison of India's range”, he quipped.
The Prime Minister underlined that India’s diplomacy has scaled new heights in the past 30 days. He touched upon the BRICS Summit that took place in South Africa before the G20 where six new nations were included as its members with India’s efforts. After South Africa, the Prime Minister mentioned traveling to Greece which was the first visit by an Indian Prime Minister in four decades. He also mentioned meeting several world leaders in Indonesia before the G20 Summit. Highlighting that numerous key decisions were taken for the betterment of the world at the same Bharat Mandapam, the Prime Minister underlined that finding a common ground for all member nations on the same stage in a globally polarized atmosphere was a special achievement for the government. “The unanimous New Delhi Declaration has become headlines all over the world”, the Prime Minister remarked as he mentioned that India has led several important initiatives and outcomes. Talking about the transformative decisions of the G20 that have the capacity to entirely change the direction of the 21st century, the Prime Minister mentioned the Inclusion of the African Union in G20 as a permanent member, International Biofuel Alliance led by India, India Middle East European corridor.
As soon as the G20 summit ended, the State Visit of the Crown Prince of Saudi Arabia took place and Saudi Arabia is going to make an investment of 100 billion dollars in India. The Prime Minister informed that he met with 85 world leaders in the last 30 days covering almost half of the world. Explaining the benefits of the growing international profile of India, the Prime Minister said that due to this, India gets new opportunities, new friends and new markets, providing new opportunities to the youth.
Referring to the steps taken by the government to empower the SC, ST, OBC communities, and the poor and the middle class in the past 30 days, the Prime Minister mentioned launching PM Vishwakarma Yojna on the auspicious occasion of Vishwakarma Jayanti which will greatly benefit artisans, craftsmen and traditional workers. He mentioned the organization of Rozgar Melas to hand appointment letters of Central Government jobs to more than 1 lakh youth. The Prime Minister also informed that more than 6 lakh youths have been given appointment letters since the inception of Rozgar Melas. Prime Minister Modi also mentioned the inaugural session of the New Parliament taking place where the first bill to be passed was Narishakti Vandan Adhiniyam.
Throwing light on the latest developments in electric mobility, the Prime Minister mentioned the approval of a new scheme to empower the battery energy storage system in the country. Among other developments, Shri Modi touched upon the inauguration of Yashobhoomi Convention Centre in Dwaraka, New Delhi; laying the foundation stone of a new International Cricket stadium in Varanasi, and the flagging off of 9 Vande Bharat Trains. The Prime Minister also mentioned laying the foundation stone for a petrochemical complex in a refinery in Madhya Pradesh along with a renewable energy IT Park, a Mega Industrial Park and six new industrial sectors in the state. “All these developments are associated with job creation and enhancing the skills of the youth”, Shri Modi added.
The Prime Minister said that youth progress where there is optimism, opportunities and openness. The Prime Minister asked the youth to think big. “There is no achievement that is beyond you or the country is not behind you”, he said. He said that no occasion should be treated as small and that effort should be made to convert every activity into a benchmark. He illustrated this by giving an example of G20 which could have been a mere diplomatic and Delhi-centric event. Instead, “India made G20 a people-driven national movement”, he said. He praised the participation of youth in the event as more than 1 lakh students from more than 100 universities participated in the G20 University Connect. The Government took the G20 to 5 crore students in schools, higher education and skill development institutions. “Our people think big and deliver even grander”, he added.
Reiterating the importance of the next 25 years of Amrit Kaal, the Prime Minister underlined the criticality of the period for both the nation and the youth. Dwelling on the convergence of the contributing factors, the Prime Minister said that India is among the fastest growing economies as the nation became 5th largest economy from 10th place in a very short time. The global trust in India is strong and there is record foreign investment in the country. The export, manufacturing and service sector is scaling new heights. In just 5 years, 13.5 crore people have come out of poverty transitioning into India’s neo-middle class. “Strides in physical, social and digital infrastructure are ensuring new speed in the development. Physical infrastructure is seeing an investment of 10 lakh crore”, he added.
Talking about the new opportunities for the youth, the Prime Minister informed that about 5 crore registrations have taken place on EPFO payroll. Out of these, 3.5 crores have come into the ambit of EPFO for the first time, meaning this is their first formal block. He also talked about the phenomenal growth of startups in the country after 2014 from less than 100 to more than 1 lakh today. “India is the second biggest mobile handset manufacturer in India. Defence exports increased by 23 times as compared to 2014. Mudra Yojana is making the youth a job-creator”, he said. He informed that 8 crore first-time entrepreneurs were created in the scheme and 5 lakh Common Service Centers were opened in India in the last 9 years.
Prime Minister Modi credited the positive developments taking place in the country to the political stability, policy clarity and democratic values. In the last 9 years, the Prime Minister emphasized that the government has made honest efforts to curb corruption and gave the example of implementation of technology-based systems to control the middlemen and stop the leakages in the system. “Today, the honest are being rewarded while the dishonest are being taken to task”, Shri Modi emphasized.
“Clean, clear and stable governance is mandatory for continuing a nation’s development journey”, the Prime Minister emphasized. He underlined that if the youth of India are determined, then nothing can stop India from becoming a developed and atmanirbhar nation by 2047. He emphasized that the entire world is looking towards India with hope as they now recognize the potential of India and its youth. He said that the progress of India and its youth is extremely important for the progress of the world. Noting that it is the spirit of the youth that enables the Prime Minister to make commitments on behalf of the nation, he said that the youth of India is the inspiration behind him when he puts forward India’s view on the world stage. “My strength lies in the youth of India”, the Prime Minister exclaimed and assured everyone of tirelessly working for the better future of India’s youth.
Impressed by the contributions of the youth in making the Swachh Bharat campaign a grand success, the Prime Minister appealed to them to take part in an extensive cleanliness campaign to be held across the nation on the 1st of October, 2023, a day before the Gandhi Jayant. His second request was about promoting digital transactions. He asked them to teach at least 7 people to operate UPI within a week. His third request was about Vocal for Local. He asked them to purchase ‘Made in India’ gifts during the festivals and appealed to make use of things that were indigenous in their origin. He asked them to do an exercise of making a list of things of everyday use and check how many of them are foreign-made. He said that many foreign-made objects unknown to us have encroached on our lives and getting rid of them is important for saving the country.
Noting that India’s college and university campuses can become crucial centers for ‘Vocal for Local’, the Prime Minister urged the students to make Khadi a fashion statement of the campus. He suggested conducting Khadi fashion shows and promoting the work of Vishwakarmas at college cultural fests. Noting that the three appeals made by the Prime Minister are for the betterment of the youth of today as well the future generations, he expressed confidence that the youth will leave Bharat Mandapam today with this resolve.
The Prime Minister said that unlike the stalwarts of the freedom struggle we did not get an opportunity to die for the country but we have all the opportunity to live for the nation. He said the youth of the decades a century ago had decided on the grand goal of Independence and that nation-wide energy freed the nation from colonial powers. “Friends, come walk with me, I invite you. 25 years are in front of us, what happened 100 years ago, they moved for Swaraj, we can move for Samriddhi (prosperity)”, the Prime Minister exhorted the youth. “Aatmnirbhar Bharat opens new doors of prosperity and takes self-belief to new heights”, he added. He reiterated his guarantee of taking India into the top three economies, “That is why I need your support and cooperation for Maa Bharati and for 140 crore Indians”, he concluded.
Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan was present on the occasion.
Background
The G20 Jan Bhagidari movement saw a record participation of more than 5 crore youth from different schools, higher education institutions and skill development institutes from across the country. The G20 University Connect initiative was undertaken with the aim to build an understanding of India’s G20 Presidency among India’s youth and enhance their participation in the different G20 events. The programme engaged over 1 lakh students from universities across India. Initially planned for 75 universities to commemorate India's 75 years of independence, the initiative eventually expanded its reach to 101 universities across India.
Several programmes were held across the country under the G-20 University Connect initiative. They witnessed extensive participation from higher education institutions. Further, what initially began as a programme for universities quickly grew to include schools and colleges, reaching an even wider audience.
The G20 University Connect Finale was attended by about 3,000 students, faculty members, and Vice Chancellors of the participating Universities while students from across the country joined the live event.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി ജി 20 യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി കണക്റ്റ് ഫിനാലെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു
ഇന്ത്യയിലെ ജി20 ഉച്ചകോടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട 4 പ്രസിദ്ധീകരണങ്ങള്‍ പുറത്തിറക്കും
'യുവജനങ്ങള്‍ പിന്നിലുണ്ടെങ്കില്‍ ഇത്തരം സംരംഭങ്ങള്‍ തീര്‍ച്ചയായും വിജയിക്കും'
''കഴിഞ്ഞ 30 ദിവസങ്ങളില്‍ എല്ലാ മേഖലകളിലും അഭൂതപൂര്‍വമായ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ കണ്ടു. ഇന്ത്യയുടെ ശേഷി താരതമ്യത്തിന് അപ്പുറമാണ്'
'ഐക്യകണ്‌ഠേനയുള്ള ന്യൂഡല്‍ഹി പ്രഖ്യാപനം ലോകമെമ്പാടും പ്രധാനവാര്‍ത്തയായി'
'ശക്തമായ നയതന്ത്ര ശ്രമങ്ങള്‍ കാരണം, ഇന്ത്യക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങളും പുതിയ സുഹൃത്തുക്കളും പുതിയ വിപണികളും ലഭിക്കുകയും യുവാക്കള്‍ക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങള്‍ നല്‍കുകയും ചെയ്യുന്നു'
'ഇന്ത്യ ജി20യെ ജനങ്ങള്‍ നയിക്കുന്ന ദേശീയ പ്രസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റി'
'ഇന്ന്, സത്യസന്ധര്‍ക്ക് പ്രതിഫലം ലഭിക്കുന്നു, അതേസമയം സത്യസന്ധതയില്ലാത്തവര്‍ ചുമതലകളേല്‍ക്കുന്ന സ്ഥിതി'
'രാജ്യത്തിന്റെ വികസന യാത്രയ്ക്ക് ശുദ്ധവും വ്യക്തവും സുസ്ഥിരവുമായ ഭരണം നിര്‍ബന്ധം'
'എന്റെ ശക്തി ഇന്ത്യയിലെ യുവജനങ്ങള്‍
'
''സുഹൃത്തുക്കളേ, വരൂ എന്നോടൊപ്പം നടക്കൂ, ഞാന്‍ നിങ്ങളെ ക്ഷണിക്കുന്നു. 25 വര്‍ഷം നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്, 100 വര്‍ഷം മുമ്പ് അവര്‍ സ്വരാജിനായി നീങ്ങി, നമ്മള്‍ സമൃദ്ധിക്ക് (അഭിവൃദ്ധി) വേണ്ടി നീങ്ങുന്നു.
26 SEP 2023 6:08PM by PIB Thiruvananthpuram
ജി20 യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി കണക്റ്റ് ഫിനാലെയെ ന്യൂഡല്‍ഹിയിലെ ഭാരത് മണ്ഡപത്തില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് അഭിസംബോധന ചെയ്തു. ഇന്ത്യയിലെ യുവജനങ്ങള്‍ക്കിടയില്‍ ഇന്ത്യയുടെ ജി20 അധ്യക്ഷ കാലത്തേക്കുറിച്ച് ഒരു ധാരണ ഉണ്ടാക്കുന്നതിനും വ്യത്യസ്ത ജി20 സമ്മേളനങ്ങളില്‍ അവരുടെ പങ്കാളിത്തം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ലക്ഷ്യമിട്ടാണ് ജി20 യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി കണക്റ്റ് സംരംഭം ആരംഭിച്ചത്. ജി 20യില്‍ ഭാരതത്തിന്റെ അധ്യക്ഷതയുടെ മഹത്തായ വിജയം: കാഴ്ചപ്പാടുള്ള നേതൃത്വം, ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന സമീപനം; ഇന്ത്യയുടെ ജി20 അധ്യക്ഷത: വസുധൈവ കുടുംബകം; ജി20 യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി കണക്റ്റ് പരിപാടിയുടെ സംഗ്രഹം; ജി20യില്‍ ഇന്ത്യയുടെ സംസ്‌കാരം പ്രദര്‍ശിപ്പിച്ചു എന്നീ 4 പ്രസിദ്ധീകരണങ്ങളും പ്രധാനമന്ത്രി ഈ അവസരത്തില്‍ പ്രകാശനം ചെയ്തു. രണ്ടാഴ്ച മുമ്പ് ജി 20 ഉച്ചകോടിക്കിടെ ഭാരത് മണ്ഡപത്തിലെ തിരക്കും തിരക്കും അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ടാണ് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രസംഗം ആരംഭിച്ചത്. ഇങ്ങനെയൊക്കെ പൂര്‍ണമായും സംഭവിക്കുന്ന സ്ഥലമായി മാറിയെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അതേ വേദി ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ ഭാവിക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നതില്‍ അദ്ദേഹം സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ജി 20 പോലൊരു പരിപാടിയുടെ സംഘാടന നിലവാരം ഇന്ത്യ ഉയര്‍ത്തി. അതില്‍ ലോകം അങ്ങേയറ്റം ആശ്ചര്യപ്പെടുന്നുവെന്നും ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ മോദി, ഇത്തരമൊരു പരിപാടിയുമായി സഹകരിച്ചത് ഇന്ത്യയിലെ വാഗ്ദാനമായ യുവജനങ്ങളായതിനാല്‍ താന്‍ ഒട്ടും ആശ്ചര്യപ്പെടുന്നില്ലെന്നും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. യുവജനങ്ങള്‍ സ്വയം സഹകരിക്കുമ്പോള്‍ ഇത്തരം സംഭവങ്ങള്‍ വിജയിക്കും. ഇന്ത്യയില്‍ നടക്കുന്ന സംഭവങ്ങള്‍ രാജ്യത്തിന്റെ യുവത്വത്തിന്റെ ഊര്‍ജമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യ കാര്യങ്ങള്‍ നടക്കുന്ന സ്ഥലമായി മാറുകയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ 30 ദിവസത്തെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ നിന്ന് അത് വ്യക്തമാണ്. കഴിഞ്ഞ 30 ദിവസത്തെക്കുറിച്ച് വീണ്ടും ഓര്‍മിപ്പിച്ച്, ലോകം മുഴുവന്‍ 'ഇന്ത്യ ചന്ദ്രനിലുണ്ട്' എന്ന് പ്രതിധ്വനിച്ചപ്പോള്‍ വിജയിച്ച ചന്ദ്രയാന്‍ ദൗത്യം പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. 'ആഗസ്റ്റ് 23 നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ദേശീയ ബഹിരാകാശ ദിനമായി അനശ്വരമായി മാറിയിരിക്കുന്നു', പ്രധാനമന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. ഈ വിജയത്തിന്റെ തുടര്‍ച്ചയായി, ഇന്ത്യ അതിന്റെ സൗരോര്‍ജ്ജ ദൗത്യം വിജയകരമായി വിക്ഷേപിച്ചു. ചന്ദ്രയാന്‍ 3 ലക്ഷം കിലോമീറ്ററും സോളാര്‍ പദ്ധതി 15 ലക്ഷം കിലോമീറ്ററും പിന്നിടും. 'ഇന്ത്യയുടെ ശേഷിയുമായി എന്തെങ്കിലും താരതമ്യം ഉണ്ടോ', അദ്ദേഹം പരിഹസിച്ചു.
കഴിഞ്ഞ 30 ദിവസങ്ങളില്‍ ഇന്ത്യയുടെ നയതന്ത്രം പുതിയ ഉയരങ്ങള്‍ കീഴടക്കിയതായി പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. ജി 20 യ്ക്ക് മുമ്പ് ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയില്‍ നടന്ന ബ്രിക്സ് ഉച്ചകോടിയെ അദ്ദേഹം പരാമര്‍ശിച്ചു. അവിടെ ഇന്ത്യയുടെ ശ്രമങ്ങള്‍ കൊണ്ട് ആറ് പുതിയ രാജ്യങ്ങളെ അംഗങ്ങളായി ഉള്‍പ്പെടുത്തി. നാല് പതിറ്റാണ്ടിന് ശേഷം ഒരു ഇന്ത്യന്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ഗ്രീസില്‍ നടത്തിയ ആദ്യ സന്ദര്‍ശനത്തേക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി പരാമര്‍ശിച്ചു. ജി 20 ഉച്ചകോടിക്ക് മുമ്പ് ഇന്തോനേഷ്യയില്‍ വെച്ച് നിരവധി ലോക നേതാക്കളെ കണ്ടതായും അദ്ദേഹം പരാമര്‍ശിച്ചു. ഒരേ ഭാരതമണ്ഡപത്തില്‍ ലോകത്തിന്റെ പുരോഗതിക്കായി നിരവധി സുപ്രധാന തീരുമാനങ്ങള്‍ എടുത്തത് എടുത്തുകാണിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ആഗോളതലത്തില്‍ ധ്രുവീകരിക്കപ്പെട്ട അന്തരീക്ഷത്തില്‍ ഒരേ വേദിയില്‍ എല്ലാ അംഗരാജ്യങ്ങള്‍ക്കും ഒരു പൊതുവേദി കണ്ടെത്താനായത് ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പ്രത്യേക നേട്ടമാണെന്ന് അടിവരയിട്ടു. 'ഏകകണ്ഠമായ ന്യൂഡല്‍ഹി പ്രഖ്യാപനം ലോകമെമ്പാടും പ്രധാനവാര്‍ത്തകളായി മാറിയിരിക്കുന്നു', ഇന്ത്യ നിരവധി സുപ്രധാന സംരംഭങ്ങള്‍ക്കും ഫലങ്ങള്‍ക്കും നേതൃത്വം നല്‍കിയതായി പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ദിശ പൂര്‍ണമായും മാറ്റാന്‍ ശേഷിയുള്ള ജി20യുടെ പരിവര്‍ത്തനപരമായ തീരുമാനങ്ങളെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഇന്ത്യയും ഇന്ത്യ മധ്യപൂര്‍വേഷ്യയും കിഴക്കന്‍ യൂറോപ്യന്‍ ഇടനാഴിയും നേതൃത്വം നയിക്കുന്ന ഇന്റര്‍നാഷണല്‍ ബയോ ഫ്യൂവല്‍ സഖ്യത്തേക്കുറിച്ചും ജി20യില്‍ ആഫ്രിക്കന്‍ യൂണിയനെ സ്ഥിരാംഗമായി ഉള്‍പ്പെടുത്തുന്നതിനെയും പരാമര്‍ശിച്ചു.
ജി 20 ഉച്ചകോടി അവസാനിച്ച ഉടന്‍, സൗദി അറേബ്യയുടെ കിരീടാവകാശിയുടെ സന്ദര്‍ശനമുണ്ടായി. സൗദി അറേബ്യ ഇന്ത്യയില്‍ 100 ലക്ഷം കോടി ഡോളറിന്റെ നിക്ഷേപം നടത്താന്‍ പോകുന്നു. കഴിഞ്ഞ 30 ദിവസത്തിനുള്ളില്‍ ലോകത്തിന്റെ പകുതിയോളം വരുന്ന 85 ലോക നേതാക്കളുമായി താന്‍ കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തിയതായി പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. ഇതുമൂലം ഇന്ത്യയ്ക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങളും പുതിയ സുഹൃത്തുക്കളും പുതിയ വിപണികളും ലഭിക്കുകയും യുവജനങ്ങള്‍ക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങള്‍ നല്‍കുകയും ചെയ്യുന്നതായി ഇന്ത്യയുടെ വളര്‍ന്നുവരുന്ന അന്താരാഷ്ട്ര പ്രൊഫൈലിന്റെ നേട്ടങ്ങള്‍ വിശദീകരിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
കഴിഞ്ഞ 30 ദിവസമായി എസ്സി, എസ്ടി, ഒബിസി വിഭാഗങ്ങള്‍, ദരിദ്രര്‍, ഇടത്തരക്കാര്‍ എന്നിവരെ ശാക്തീകരിക്കാന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് സ്വീകരിച്ച നടപടികളെ പരാമര്‍ശിച്ചുകൊണ്ട്, വിശ്വകര്‍മ ജയന്തി ദിനത്തില്‍ പിഎം വിശ്വകര്‍മ യോജന ആരംഭിച്ചത് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഒരു ലക്ഷത്തിലധികം യുവജനങ്ങള്‍ക്ക് കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് ജോലിയുടെ നിയമന കത്തുകള്‍ കൈമാറാന്‍ തൊഴില്‍ മേളകള്‍ സംഘടിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം പരാമര്‍ശിച്ചു. തൊഴില്‍ മേളകളുടെ തുടക്കം മുതല്‍ 6 ലക്ഷത്തിലധികം യുവജനങ്ങള്‍ക്ക് നിയമന കത്തുകള്‍ നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. പുതിയ പാര്‍ലമെന്റിന്റെ ഉദ്ഘാടന സമ്മേളനത്തെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി മോദി പരാമര്‍ശിച്ചു. അവിടെ ആദ്യമായി പാസാക്കിയ ബില്ല് നാരീശക്തി വന്ദന്‍ അധീനിയമാണ്.
ഇലക്ട്രിക് മൊബിലിറ്റിയിലെ ഏറ്റവും പുതിയ സംഭവവികാസങ്ങളിലേക്ക് വെളിച്ചം വീശിക്കൊണ്ട്, രാജ്യത്തെ ബാറ്ററി ഊര്‍ജ്ജ സംഭരണ സംവിധാനത്തെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനുള്ള പുതിയ പദ്ധതിക്ക് അംഗീകാരം നല്‍കിയത് പ്രധാനമന്ത്രി പരാമര്‍ശിച്ചു. ന്യൂഡല്‍ഹിയിലെ ദ്വാരകയില്‍ യശോഭൂമി കണ്‍വെന്‍ഷന്‍ സെന്ററിന്റെ ഉദ്ഘാടനം, വാരണാസിയില്‍ ഒരു പുതിയ അന്താരാഷ്ട്ര ക്രിക്കറ്റ് സ്റ്റേഡിയത്തിന്റെ തറക്കല്ലിടല്‍, 9 വന്ദേഭാരത് ട്രെയിനുകളുടെ ഫ്‌ളാഗ് ഓഫ്, പുനരുപയോഗ ഊര്‍ജ ഐടി പാര്‍ക്ക്, വന്‍കിട
വ്യവസായ പാര്‍ക്ക്, പുതിയ വ്യവസായ മേഖലകള്‍ എന്നിവയ്ക്കൊപ്പം മധ്യപ്രദേശിലെ റിഫൈനറിയില്‍ പെട്രോകെമിക്കല്‍ കോംപ്ലക്സിന് തറക്കല്ലിട്ടത് എന്നിവയേക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി പരാമര്‍ശിച്ചു. ഈ സംഭവവികാസങ്ങളെല്ലാം തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നതും യുവജനങ്ങളുടെ കഴിവുകള്‍ വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
ശുഭാപ്തിവിശ്വാസവും അവസരങ്ങളും തുറന്ന മനസ്സും ഉള്ളിടത്താണ് യുവജനങ്ങള്‍ മുന്നേറുന്നതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. യുവജനങ്ങളോട് വലുതായി ചിന്തിക്കണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ആവശ്യപ്പെട്ടു. 'നിങ്ങള്‍ക്ക് അതീതമായ ഒരു നേട്ടവുമില്ല; അല്ലെങ്കില്‍ രാജ്യം നിങ്ങളുടെ പിന്നിലല്ല', അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഒരു അവസരവും ചെറുതായി കാണരുത്; ഓരോ പ്രവര്‍ത്തനവും ഒരു മാനദണ്ഡമാക്കി മാറ്റാന്‍ ശ്രമിക്കണം. ജി 20 യുടെ ഉദാഹരണം നല്‍കിക്കൊണ്ട് അദ്ദേഹം ഇത് വിശദീകരിച്ചു. അത് വെറും നയതന്ത്രവും ഡല്‍ഹി കേന്ദ്രീകൃതവുമായ ഒരു സംഭവമാകുമായിരുന്നു. പകരം, 'ഇന്ത്യ ജി 20യെ ജനങ്ങള്‍ നയിക്കുന്ന ദേശീയ പ്രസ്ഥാനമാക്കി'.
100-ലധികം സര്‍വ്വകലാശാലകളില്‍ നിന്നുള്ള ഒരു ലക്ഷത്തിലധികം വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ ജി20 യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി കണക്റ്റില്‍ പങ്കെടുത്തത് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി യുവജനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തത്തെ അദ്ദേഹം പ്രശംസിച്ചു. സ്‌കൂളുകള്‍, ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങള്‍, നൈപുണ്യ വികസന സ്ഥാപനങ്ങള്‍ എന്നിവിടങ്ങളിലെ അഞ്ചു കോടി വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെ ജി20യിലേക്ക് ഗവണ്‍മെന്റ് എടുത്തു. ''നമ്മുടെ ആളുകള്‍ വലുതായി ചിന്തിക്കുകയും അതിലും മഹത്തായ കാര്യങ്ങള്‍ നല്‍കുകയും ചെയ്യുന്നു,'' അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
അമൃത് കാലത്തിന്റെ അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തെ പ്രാധാന്യം ആവര്‍ത്തിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, രാജ്യത്തിനും യുവാക്കള്‍ക്കും ഈ കാലഘട്ടത്തിലെ നിര്‍ണായകതയില്‍ അടിവരയിട്ടു. വളരെ ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളില്‍ രാജ്യം 10-ാം സ്ഥാനത്തുനിന്നും അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറിയതിനാല്‍ അതിവേഗം വളരുന്ന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിലൊന്നാണ് ഇന്ത്യയെന്ന് സംഭാവന നല്‍കുന്ന ഘടകങ്ങളുടെ സംയോജനത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കവെ, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയിലുള്ള ആഗോള വിശ്വാസം ശക്തമാണ്, രാജ്യത്ത് റെക്കോര്‍ഡ് വിദേശ നിക്ഷേപമുണ്ടായിട്ടുമുണ്ട്. കയറ്റുമതി, ഉല്‍പ്പാദന, സേവന മേഖലകള്‍ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കുതിക്കുകയാണ്. വെറും 5 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് കരകയറിയ 13.5 കോടി ജനങ്ങളാണ് ഇന്ത്യയുടെ നവ-മദ്ധ്യവര്‍ഗത്തിലേക്ക് മാറിയത്. ''ഭൗതിക, സാമൂഹിക, ഡിജിറ്റല്‍ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലുള്ള മുന്നേറ്റങ്ങള്‍ വികസനത്തില്‍ പുതിയ വേഗത ഉറപ്പാക്കുന്നു. 10 ലക്ഷം കോടിയുടെ നിക്ഷേപമാണ് ഭൗതിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യ മേഖലയില്‍ കാണാനാകുന്നത്'', അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
ഇ.പി.എഫ്.ഒ ശമ്പളപ്പട്ടികയില്‍ ഏകദേശം 5 കോടി രജിസ്‌ട്രേഷനുകള്‍ നടന്നതായി യുവാക്കള്‍ക്കുള്ള പുതിയ അവസരങ്ങളെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. ഇതില്‍ 3.5 കോടി ഇ.പി.എഫ്.ഒയുടെ പരിധിയില്‍ ആദ്യമായി എത്തിയവരാണ്, അതായത് ഇത് അവരുടെ ആദ്യത്തെ ഔപചാരിക ഉള്‍പ്പെടലാണ്. 2014 ന് ശേഷം രാജ്യത്ത് സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകളുടെ അഭൂതപൂര്‍വമായ വളര്‍ച്ചയെക്കുറിച്ചും 100-ല്‍ താഴെയായിരുന്ന അവ ഇന്ന് ഒരു ലക്ഷത്തില്‍ കൂടുതലായതിനെ കുറിച്ചും അദ്ദേഹം സംസാരിച്ചു. ''ഇന്ത്യ രണ്ടാമത്തെ വലിയ മൊബൈല്‍ ഹാന്‍ഡ്‌സെറ്റ് നിര്‍മ്മാതാക്കളാണ്. 2014 നെ അപേക്ഷിച്ച് പ്രതിരോധ കയറ്റുമതി 23 മടങ്ങ് വര്‍ദ്ധിച്ചു. മുദ്ര യോജന യുവാക്കളെ തൊഴില്‍ സ്രഷ്ടാക്കളാക്കി മാറ്റുകയാണ്'', അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പദ്ധതിയിലൂടെ ആദ്യമായി സംരംഭം നടത്തുന്ന 8 കോടിപേരെ സൃഷ്ടിച്ചതായും കഴിഞ്ഞ 9 വര്‍ഷത്തിനിടെ ഇന്ത്യയില്‍ 5 ലക്ഷം പൊതു സേവന കേന്ദ്രങ്ങള്‍ തുറന്നതായും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു.
രാജ്യത്തു നടക്കുന്ന സകാരാത്മക സംഭവവികാസങ്ങള്‍ക്ക് രാഷ്ട്രീയ സുസ്ഥിരത, നയ വ്യക്തത, ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങള്‍ എന്നിവയെ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി പ്രശംസിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 9 വര്‍ഷങ്ങളായി, അഴിമതി തടയാന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് സത്യസന്ധമായ ശ്രമങ്ങള്‍ നടത്തിയെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ഇടനിലക്കാരെ നിയന്ത്രിക്കാനും സംവിധാനത്തിലെ ചോര്‍ച്ച തടയാനും സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിത സംവിധാനങ്ങള്‍ നടപ്പാക്കിയതിന്റെ ഉദാഹരണങ്ങളും പറഞ്ഞു. ''ഇന്ന്, സത്യസന്ധര്‍ക്ക് പ്രതിഫലം ലഭിക്കുന്നു, അതേസമയം സത്യസന്ധതയില്ലാത്തവരുടെ നിയന്ത്രണം ഏറ്റെടുക്കുന്നു'', ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
''ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ വികസന യാത്ര തുടരുന്നതിന് ശുദ്ധവും വ്യക്തവും സുസ്ഥിരവുമായ ഭരണം നിര്‍ബന്ധമാണ്'', പ്രധാനമന്ത്രി തറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയിലെ യുവജനങ്ങള്‍ ദൃഢനിശ്ചയമെടുത്താല്‍, 2047-ഓടെ ഇന്ത്യ വികസിതവും ആത്മനിര്‍ഭര്‍ രാഷ്ട്രവുമാകുന്നത് തടയാന്‍ യാതൊന്നിനും കഴിയില്ലെന്നതിന് അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു. ഇന്ത്യയുടെയും അതിലെ യുവജനങ്ങളുടെയും കഴിവുകള്‍ തിരിച്ചറിഞ്ഞതിനാല്‍ ലോകം മുഴുവന്‍ ഇപ്പോള്‍ ഇന്ത്യയിലേക്ക് പ്രതീക്ഷയോടെയാണ് നോക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ലോക പുരോഗതിക്ക് ഇന്ത്യയുടെയും അതിലെ യുവജനങ്ങളുടെയും പുരോഗതി അത്യന്താപേക്ഷിതമാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തിനുവേണ്ടി പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത പുലര്‍ത്താന്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയെ പ്രാപ്തനാക്കുന്നത് യുവജനങ്ങളുടെ മനോഭാവമാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ അദ്ദേഹം, ലോക വേദിയില്‍ ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് മുന്നോട്ട് വയ്ക്കുമ്പോള്‍ ഇന്ത്യയിലെ യുവജനങ്ങളാണ് തനിക്ക് പിന്നിലെ പ്രചോദനമെന്നും പറഞ്ഞു. ''എന്റെ ശക്തി ഇന്ത്യയിലെ യുവജനങ്ങളിലാണ് കിടക്കുന്നത്'', പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്‌ഘോഷിക്കുകയും ഇന്ത്യയിലെ യുവജനങ്ങളുടെ മികച്ച ഭാവിക്കായി അക്ഷീണം പ്രവര്‍ത്തിക്കുമെന്ന് എല്ലാവര്‍ക്കും ഉറപ്പ് നല്‍കുകയും ചെയ്തു.
സ്വച്ഛ് ഭാരത് സംഘടിതപ്രവര്‍ത്തനം വന്‍ വിജയമാക്കുന്നതിനുള്ള യുവജനങ്ങളുടെ സംഭാവനകളില്‍ മതിപ്പ് പ്രകടിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഗാന്ധിജയന്തിക്ക് ഒരുദിവസം മുന്‍പ് 2023 ഒക്‌ടോബര്‍ ഒന്നിന്, രാജ്യത്തുടനീളം നടക്കുന്ന വിപുലമായ ശുചിത്വ സംഘടിതപ്രവര്‍ത്തനത്തില്‍ പങ്കെടുക്കാന്‍ അവരോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുകയും ചെയ്തു. ഡിജിറ്റല്‍ ഇടപാടുകള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കണമെന്നതായിരുന്നു അദ്ദേഹത്തിന്റെ രണ്ടാമത്തെ അഭ്യര്‍ത്ഥന. ഒരാഴ്ചയ്ക്കുള്ളില്‍ 7 പേരെയെങ്കിലും യു.പി.ഐ പ്രവര്‍ത്തിപ്പിക്കുന്നത് പഠിപ്പിക്കാന്‍ അദ്ദേഹം അവരോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു. വോക്കല്‍ ഫോര്‍ ലോക്കലിനെ കുറിച്ചായിരുന്നു അദ്ദേഹത്തിന്റെ മൂന്നാമത്തെ അഭ്യര്‍ത്ഥന. ഉത്സവവേളകളില്‍ മെയ്ഡ് ഇന്‍ ഇന്ത്യ സമ്മാനങ്ങള്‍ വാങ്ങാന്‍ അദ്ദേഹം അവരോട് ആവശ്യപ്പെടുകയും തദ്ദേശീയമായി പിറവികൊണ്ട അത്തരം വസ്തുക്കള്‍ ഉപയോഗിക്കാന്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുകയും ചെയ്തു. നിത്യവും ഉപയോഗിക്കുന്ന സാധനങ്ങളുടെ ഒരു പട്ടിക തയ്യാറാക്കാനും അവയില്‍ എത്രയെണ്ണം വിദേശ നിര്‍മ്മിതമാണെന്ന് പരിശോധിക്കാനും അദ്ദേഹം അവരോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു. നമുക്കറിയാത്ത പല വിദേശ നിര്‍മ്മിത വസ്തുക്കളും നമ്മുടെ ജീവിതത്തിലേക്ക് കടന്നുകയറിയിട്ടുണ്ടെന്നും അവയില്‍ നിന്ന് മോചനം നേടേണ്ടത് നാടിന്റെ രക്ഷയ്ക്ക് പ്രധാനമാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയിലെ കോളേജുകള്‍ക്കും, സര്‍വകലാശാല കാമ്പസുകള്‍ക്കും വോക്കല്‍ ഫോര്‍ ലോക്കലിന്റെ നിര്‍ണായക കേന്ദ്രങ്ങളായി മാറാന്‍ കഴിയുമെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, ഖാദിയെ കാമ്പസിന്റെ ഫാഷന്‍ സ്‌റ്റേറ്റ്‌മെന്റാക്കാന്‍ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുകയും ചെയ്തു. കോളേജ് സാംസ്‌ക്കാരിക ആഘോഷങ്ങളില്‍ ഖാദി ഫാഷന്‍ ഷോകള്‍ നടത്താനും വിശ്വകര്‍മ്മജരുടെ സൃഷ്ടികളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും അദ്ദേഹം നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രി മുന്നോട്ടുവച്ച മൂന്ന് അഭ്യര്‍ത്ഥനകള്‍ ഇന്നത്തെ യുവജനങ്ങളുടെയും ഭാവി തലമുറയുടെയും ഉന്നമനത്തിന് വേണ്ടിയുള്ളതാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടുകയ അദ്ദേഹം, യുവജനങ്ങള്‍ ഇന്ന് ഭാരത് മണ്ഡപം വിടുന്നത് ഈ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെയായിരിക്കുമെന്നും ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളെപ്പോലെ രാജ്യത്തിനുവേണ്ടി മരിക്കാനുള്ള അവസരം നമുക്ക് ലഭിച്ചിട്ടില്ലെന്നും എന്നാല്‍ രാജ്യത്തിനുവേണ്ടി ജീവിക്കാനുള്ള എല്ലാ അവസരങ്ങളും നമുക്കുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഒരു നൂറ്റാണ്ട് മുമ്പത്തെ പതിറ്റാണ്ടുകളില്‍ യുവജനങ്ങള്‍ സ്വാതന്ത്ര്യം എന്ന മഹത്തായ ലക്ഷ്യം നിശ്ചയിച്ചിരുന്നുവെന്നും ആ രാജ്യവ്യാപകമായ ഊര്‍ജ്ജമാണ് കൊളോണിയല്‍ ശക്തികളില്‍ നിന്ന് രാജ്യത്തെ മോചിപ്പിച്ചതെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ''സുഹൃത്തുക്കളേ, വരൂ എന്നോടൊപ്പം നടക്കൂ, ഞാന്‍ നിങ്ങളെ ക്ഷണിക്കുന്നു. 25 വര്‍ഷം നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്, 100 വര്‍ഷം മുമ്പ് എന്താണ് സംഭവിച്ചത്, അവര്‍ സ്വരാജിനായി മുന്നോട്ടുനീങ്ങി, നമുക്ക് സമൃദ്ധിക്കായി നീങ്ങാം'', പ്രധാനമന്ത്രി യുവാക്കളെ ഉദ്‌ബോധിപ്പിച്ചു. ''ആത്മനിര്‍ഭര്‍ ഭാരത് സമൃദ്ധിയുടെ പുതിയ വാതിലുകള്‍ തുറക്കുകയും ആത്മവിശ്വാസത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുകയും ചെയ്യുന്നു'', അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. ഇന്ത്യയെ മികച്ച മൂന്ന് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളില്‍ ഒന്നിലേയ്ക്ക് കൊണ്ടുപോകുമെന്ന തന്റെ ഉറപ്പ് അദ്ദേഹം ആവര്‍ത്തിച്ചു, ''അതുകൊണ്ടാണ് എനിക്ക് മാ ഭാരതിക്കും 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്കും നിങ്ങളുടെ പിന്തുണയും സഹകരണവും വേണ്ടത്'', അദ്ദേഹം ഉപസംഹരിച്ചു.
കേന്ദ്ര വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രി ശ്രീ ധര്‍മ്മേന്ദ്ര പ്രധാന്‍ ചടങ്ങില്‍ സന്നിഹിതനായിരുന്നു.
പശ്ചാത്തലം
രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വിവിധ സ്‌കൂളുകള്‍, ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങള്‍, നൈപുണ്യ വികസന സ്ഥാപനങ്ങള്‍ എന്നിവിടങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള 5 കോടിയിലധികം യുവാക്കളുടെ റെക്കോര്‍ഡ് പങ്കാളിത്തമാണ് ജി20 ജന്‍ ഭാഗിദാരി പ്രസ്ഥാനത്തിന് ലഭിച്ചത്. ഇന്ത്യയിലെ യുവജനങ്ങള്‍ക്കിടയില്‍ ഇന്ത്യയുടെ ജി20 ആദ്ധ്യക്ഷതയെക്കുറിച്ച് ഒരു ധാരണ ഉണ്ടാക്കുന്നതിനും വ്യത്യസ്ത ജി20 പരിപാടികളില്‍ അവരുടെ പങ്കാളിത്തം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ലക്ഷ്യമിട്ടാണ് ജി20 യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി കണക്റ്റ് മുന്‍കൈയ്ക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചത്. ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള സര്‍വകലാശാലകളില്‍ നിന്നുള്ള 1 ലക്ഷത്തിലധികം വിദ്യാര്‍ത്ഥികളാണ് പരിപാടിയില്‍ പങ്കെടുത്തത്. ഇന്ത്യയുടെ 75 വര്‍ഷത്തെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ സ്മരണയ്ക്കായി 75 സര്‍വകലാശാലകള്‍ എന്ന് ആദ്യം പദ്ധതിയിട്ടിരുന്ന ഈ മുന്‍കൈ ഒടുവില്‍ ഇന്ത്യയിലെ അങ്ങോളമിങ്ങോളമുള്ള 101 സര്‍വകലാശാലകളിലേക്ക് വ്യാപിപ്പിച്ചു.
ജി-20 യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി കണക്ട് മുന്‍കൈയ്ക്ക് കീഴില്‍ രാജ്യത്തുടനീളം നിരവധി പരിപാടികള്‍ നടന്നു. ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള വിപുലമായ പങ്കാളിത്തത്തിന് അവ സാക്ഷ്യവും വഹിച്ചു. മാത്രമല്ല, തുടക്കത്തില്‍ സര്‍വകലാശാലകള്‍ക്കായുള്ള ഒരു പരിപാടി ആയി ആരംഭിച്ച ഇത് വളരെ വേഗത്തില്‍ സ്‌കൂളുകളയും കോളേജുകളേയും ഉള്‍പ്പെടുത്തി, കൂടുതല്‍ പ്രേക്ഷകരിലേക്ക് എത്തുന്നതുമായി.
ജി20 യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി കണക്റ്റ് ഫിനാലെയില്‍ ഏകദേശം 3,000 വിദ്യാര്‍ത്ഥികളും ഫാക്കല്‍റ്റി അംഗങ്ങളും സര്‍വകലാശാലകളിലെ വൈസ് ചാന്‍സലര്‍മാരും നേരിട്ടും രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ തത്സമയ പരിപാടിയിലൂടെയും പങ്കെടുത്തു.