પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ રોજગાર મેળાને સંબોધન કર્યું
નવી ભરતીઓમાં આશરે 51,000 નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ કર્યું
"ભરતી થયેલા લોકોની સેવા પ્રત્યેની નિષ્ઠાથી દેશ તેના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરી શકશે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "નારીશક્તિ વંદન અધિનીયમ નવી સંસદમાં દેશ માટે એક નવી શરૂઆત છે."
"ટેકનોલોજીએ ભ્રષ્ટાચાર અટકાવ્યો છે, વિશ્વસનીયતામાં સુધારો કર્યો છે, જટિલતામાં ઘટાડો કર્યો છે અને અનુકૂળતામાં વધારો કર્યો છે"
"સરકારની નીતિઓ નવી માનસિકતા, સતત દેખરેખ, મિશન પદ્ધતિના અમલીકરણ અને સામૂહિક ભાગીદારી પર આધારિત છે, જેણે મહાન લક્ષ્યોને પૂર્ણ કરવાનો માર્ગ મોકળો કર્યો છે."
26 SEP 2023 11:37AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રોજગાર મેળાને સંબોધન કર્યું હતું અને આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે નવી ભરતી થયેલા લોકોને આશરે 51,000 નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ કર્યું હતું. દેશભરમાંથી પસંદ કરવામાં આવેલી આ ભરતીઓ વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગોમાં સરકારમાં જોડાશે, જેમાં પોસ્ટ વિભાગ, ભારતીય ઓડિટ એન્ડ એકાઉન્ટ્સ વિભાગ, પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ, મહેસૂલ વિભાગ, ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ, સંરક્ષણ મંત્રાલય, સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય સામેલ છે. દેશભરમાં ૪૬ સ્થળોએ રોજગાર મેળો યોજાઈ રહ્યો છે.
અહિં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ આજે જેમને તેમનાં નિમણૂકપત્રો મળ્યાં છે તેમને અભિનંદન આપ્યાં હતાં. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે તેઓ તેમની સખત મહેનત અને સમર્પણને કારણે અહીં આવ્યા છે અને લાખો ઉમેદવારોના પૂલમાંથી તેમની પસંદગી કરવામાં આવી છે. દેશભરમાં ગણેશ ઉત્સવની ઉજવણીની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ શુભ પ્રસંગે હોદ્દેદારો માટે આ 'શ્રી ગણેશ' છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભગવાન ગણેશ સિદ્ધિઓનાં દેવતા છે." તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભરતી થયેલા લોકોની સેવા પ્રત્યેની નિષ્ઠાથી દેશ પોતાનાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરી શકશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દેશ ઐતિહાસિક સિદ્ધિઓનો સાક્ષી છે. તેમણે નારીશક્તિ વંદન અધિનિયમનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેણે અડધી વસતિને સશક્ત બનાવી છે. "મહિલા અનામતનો મુદ્દો જે 30 વર્ષથી અટવાયેલો હતો, તે બંને ગૃહોમાંથી રેકોર્ડ મતો સાથે પસાર થયો છે. આ નિર્ણય નવી સંસદના પ્રથમ સત્રમાં લેવામાં આવ્યો હતો, એક રીતે, નવી સંસદમાં રાષ્ટ્ર માટે આ એક નવી શરૂઆત છે, એમ પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
નવી ભરતી થયેલા લોકોમાં મહિલાઓની નોંધપાત્ર હાજરીનો સ્વીકાર કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દેશની દિકરીઓ દરેક ક્ષેત્રમાં નામ રોશન કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "હું નારીશક્તિની સિદ્ધિ પર ગર્વ અનુભવું છું અને તેમના વિકાસ માટે નવા માર્ગો ખોલતા રહેવાની સરકારની નીતિ છે." પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, કોઈ પણ ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની હાજરી હંમેશા દરેક ક્ષેત્રમાં સકારાત્મક ફેરફારો તરફ દોરી જાય છે.
નવા ભારતની આસમાનને આંબી રહેલી આકાંક્ષાઓનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ નવા ભારતનાં સ્વપ્નો ઉદાત્ત છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતે વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનવાનો સંકલ્પ લીધો છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આગામી થોડાં વર્ષોમાં દેશ દુનિયાનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની જશે, જ્યાં સરકારી કર્મચારીઓને આગામી સમયમાં ઘણું યોગદાન આપવું પડશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેઓ 'સિટીઝન્સ ફર્સ્ટ'નાં અભિગમને અનુસરે છે. આજે ભરતી થયેલા લોકો ટેકનોલોજી સાથે મોટા થયા છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ તેમનાં કાર્યક્ષેત્રમાં તેનો ઉપયોગ કરવા અને શાસનની કાર્યદક્ષતા વધારવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
શાસનમાં ટેકનોલોજીના ઉપયોગ અંગે પણ વિસ્તૃત વર્ણન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ઓનલાઇન રેલવે રિઝર્વેશન, આધાર કાર્ડ, ડિજિલોકર, ઇકેવાયસી, ગેસ બુકિંગ, બિલ પેમેન્ટ્સ, ડીબીટી અને દિગિયાત્રા દ્વારા દસ્તાવેજીકરણની જટિલતા દૂર કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ટેકનોલોજીએ ભ્રષ્ટાચાર અટકાવ્યો છે, વિશ્વસનીયતામાં સુધારો કર્યો છે, જટિલતામાં ઘટાડો કર્યો છે, આરામમાં વધારો કર્યો છે." પ્રધાનમંત્રીએ નવી ભરતીઓને આ દિશામાં આગળ કામ કરવા અપીલ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં 9 વર્ષમાં સરકારની નીતિઓ નવી માનસિકતા, સતત દેખરેખ, મિશનની પદ્ધતિનો અમલ અને સામૂહિક ભાગીદારી પર આધારિત છે તથા તેણે મહાન લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટેનો માર્ગ મોકળો કર્યો છે. સ્વચ્છ ભારત અને જલ જીવન મિશન જેવા અભિયાનોનું ઉદાહરણ આપીને પ્રધાનમંત્રીએ સરકારના મિશન મોડના અમલીકરણના અભિગમ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં સંતૃપ્તિ હાંસલ કરવા માટેના પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે. તેમણે એવી માહિતી પણ આપી હતી કે, સમગ્ર દેશમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ પર સતત નજર રાખવામાં આવે છે અને તેમણે પ્રગતિ પ્લેટફોર્મનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જેનો ઉપયોગ પ્રધાનમંત્રી પોતે કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકારી યોજનાઓને જમીની સ્તર પર લાગુ કરવાની સૌથી વધુ જવાબદારી સરકારી કર્મચારીઓ જ ઉઠાવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે લાખો યુવાનો સરકારી સેવાઓમાં જોડાય છે, ત્યારે નીતિગત અમલીકરણની ઝડપ અને વ્યાપને વેગ મળે છે, જે સરકારી ક્ષેત્રની બહાર રોજગારીમાં વધારો કરશે અને રોજગારીનું નવું માળખું સ્થાપિત કરશે.
જીડીપી વૃદ્ધિ અને ઉત્પાદન અને નિકાસમાં થયેલા વધારા વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ આધુનિક માળખાગત સુવિધામાં અભૂતપૂર્વ રોકાણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, જૈવિક ખેતી, સંરક્ષણ અને પર્યટન જેવા ક્ષેત્રો વિશે વાત કરી હતી, જે નવી જીવંતતા દર્શાવે છે. ભારતનું આત્મનિર્ભર અભિયાન મોબાઈલ ફોનથી લઈને એરક્રાફ્ટ કેરિયર, કોરોના વેક્સિનથી લઈને ફાઈટર જેટ સુધીના ક્ષેત્રોમાં પરિણામ બતાવી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે યુવાનો માટે નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ અમૃત કાળનાં આગામી 25 વર્ષનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેનાં જીવનમાં અને નવી ભરતી થયેલી નવી ભરતી પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. તેમણે તેમને ટીમ વર્કને સૌથી વધુ પ્રાધાન્ય આપવા જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જી20 આપણી પરંપરા, સંકલ્પ અને આતિથ્ય-સત્કારનો પ્રસંગ બની ગયો છે. આ સફળતા વિવિધ જાહેર અને ખાનગી વિભાગોની સફળતા પણ છે. દરેક વ્યક્તિએ જી -૨૦ ની સફળતા માટે એક ટીમ તરીકે કામ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે, "મને ખુશી છે કે આજે તમે પણ સરકારી કર્મચારીઓની ટીમ ઇન્ડિયાનો હિસ્સો બની રહ્યા છો."
ભરતી થયેલા લોકોને સરકાર સાથે સીધી રીતે કામ કરવાની તક મળી છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ તેમને તેમની શીખવાની સફર ચાલુ રાખવા અને આઇજીઓટી કર્મયોગી પોર્ટલનો ઉપયોગ કરવા અપીલ કરી હતી, જેથી તેમનાં રસનાં ક્ષેત્રોમાં તેમની જાણકારી વધારી શકાય. સંબોધનનું સમાપન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ હોદ્દેદારો અને તેમના પરિવારજનોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને આગામી 25 વર્ષમાં વિકસિત રાષ્ટ્રનો સંકલ્પ લેવા અનુરોધ કર્યો હતો.
પાશ્વ ભૂમિકા
દેશભરમાં ૪૬ સ્થળોએ રોજગાર મેળો યોજાયો હતો. આ ભરતીઓ કેન્દ્ર સરકારના વિભાગો અને રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં થઈ રહી છે, જે આ પહેલને ટેકો આપે છે. દેશભરમાંથી પસંદ થયેલા આ ભરતીઓ પોસ્ટ વિભાગ, ભારતીય ઓડિટ એન્ડ એકાઉન્ટ્સ વિભાગ, અણુ ઊર્જા વિભાગ, મહેસૂલ વિભાગ, ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ, સંરક્ષણ મંત્રાલય, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય સહિત વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગોમાં સરકારમાં જોડાશે.
રોજગાર મેળો રોજગારીનાં સર્જનને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવાની પ્રધાનમંત્રીની કટિબદ્ધતા પૂર્ણ કરવાની દિશામાં એક પગલું છે. રોજગાર મેળો રોજગારીના વધુ સર્જનમાં ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરશે અને યુવાનોને તેમના સશક્તિકરણ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં ભાગીદારી માટે અર્થપૂર્ણ તકો પૂરી પાડશે તેવી અપેક્ષા છે.
નવા સામેલ થયેલા હોદ્દેદારોને પણ આઇજીઓટી કર્મયોગી પોર્ટલના ઓનલાઇન મોડ્યુલ કર્મયોગી પ્રારંભ દ્વારા તાલીમ આપવાની તક મળી રહી છે, જ્યાં 'એનઅન પણ ક્યાંય પણ કોઈ પણ ઉપકરણ' શીખવાના ફોર્મેટ માટે 680 થી વધુ ઇ-લર્નિંગ અભ્યાસક્રમો ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે.

Prime Minister's Office
PM addresses Rozgar Mela
Distributes about 51,000 appointment letters to newly inducted recruits
“Devotion of the recruits to service will enable the country to accomplish its goals”
“Narishakti Vandan Adhiniyam is a new beginning for the nation in the new Parliament”
“Technology has stopped corruption, improved credibility, reduced complexity and increased comfort”
“Policies of government are based upon a new mindset, constant monitoring, mission mode implementation and mass participation, that has paved the way to accomplish monumental goals”
26 SEP 2023 11:37AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Rozgar Mela and distributed about 51,000 appointment letters to newly inducted recruits via video conferencing today. The recruits, selected from across the country will be joining the Government in various Ministries/Departments including Department of Posts, Indian Audit & Accounts Department, Department of Atomic Energy, Department of Revenue, Department of Higher Education, Ministry of Defence, Ministry of Health & Family Welfare among others. The Rozgar Mela is taking place at 46 locations across the country.
Addressing the gathering, the Prime Minister congratulated those who received their appointment letters today. He remarked that they are here due to their hard work and dedication and they have been selected from a pool of millions of candidates. Noting the festivities of Ganesh Utsav across the country, the Prime Minister said that it is the ‘Shri Ganesh’ of a new life for the appointees during this auspicious occasion. “Lord Ganesh is the God of accomplishments”, the Prime Minister said as he expressed confidence that the devotion of the recruits towards service will enable the country to accomplish its goals.
The Prime Minister said that the country is bearing witness to historic achievements. He mentioned the Narishakti Vandan Adhiniyam which has empowered half of the population. “Women reservation issue which was stuck for 30 years, has passed by both the houses with record votes. This decision took place in the first session of the new Parliament, in a way, it is a new beginning for the nation in the new Parliament”, Prime Minister Modi emphasized.
Acknowledging the significant presence of women among the new recruits, the Prime Minister said that daughters of the country are making a name in every sector. “I feel immense pride in the achievement of the Narishakti and it is the policy of the government to keep opening new avenues for their growth”, he said. The Prime Minister noted that the presence of women in any sector has always led to positive changes in every sector.
Referring to the soaring aspirations of the New India, the Prime Minister said that the dreams of this New India are lofty. “India has taken the resolve to become Viksit Bharat by 2047”, the Prime Minister remarked. He underlined that in the next few years, the nation will become the third-largest economy in the world where the government employees will have a lot to contribute in the coming times. He emphasized that they follow the approach of ‘Citizens First. Noting that today’s recruits grew up with technology, the Prime Minister stressed making use of it in their field of work and improving the efficiency of governance.
Further elaborating on the usage of technology in governance, the Prime Minister mentioned online railway reservations, the elimination of complexity of documentation by Aadhar Card, Digilocker, eKYC, gas booking, bill payments, DBT, and Digiyatra. “Technology has stopped corruption, improved credibility, reduced complexity, increased comfort,” said the Prime Minister, urging the new recruits to work further in this direction.
In the last 9 years, the Prime Minister said that the policies of the government are based upon a new mindset, constant monitoring, mission mode implementation and mass participation, and have paved the way to accomplish monumental goals. Giving examples of campaigns like Swacch Bharat and Jal Jeevan Mission, the Prime Minister highlighted the mission mode implementation approach of the government where efforts are being made to achieve saturation. He also informed that projects all across the country are being constantly monitored and gave the example of the Pragati Platform, which is being used by the Prime Minister himself. He emphasized that it is the government employees who shoulder the highest responsibility of implementing the government schemes on the ground level. He noted that the speed and scale of the policy implementation get a boost when lakhs of youth join government services, thereby leading to a boost in employment outside the government sector and the establishment of new employment frameworks.
Talking about GDP growth and the jump in production and exports, the Prime Minister mentioned the unprecedented investment in modern infrastructure. He talked about sectors like renewable energy, organic farming, defence and tourism that are showing a new vibrancy. India’s Aatmnirbhar Abhiyan is showing results in areas ranging from mobile phones to aircraft carriers, from corona vaccine to fighter jets. He said today, new opportunities are emerging for the youth.
The Prime Minister reiterated the importance of the next 25 years of Amrit Kaal in the lives of the country and the new recruits. He asked them to give the highest priority to teamwork. The Prime Minister said that the G20 became an event of our tradition, resolution and hospitality. This success is also the success of various public and private departments. Everyone worked as a team for the success of G20. “I am happy that today you too are becoming part of Team India of the government employees”, Prime Minister Modi said.
Noting that the recruits have an opportunity to work directly with the government, the Prime Minister urged them to continue their journey of learning and make use of iGOT Karmyogi Portal to further their knowledge in their areas of interest. Concluding the address, the Prime Minister congratulated the appointees and their families and urged them to take the resolve of a developed nation in the next 25 years.
Background
The Rozgar Mela was held at 46 locations across the country. The recruitments are occurring across Central Government Departments and State Governments/UTs supporting this initiative. The recruits, selected from across the country will be joining the Government in various Ministries/Departments including the Department of Posts, the Indian Audit & Accounts Department, the Department of Atomic Energy, the Department of Revenue, the Department of Higher Education, Ministry of Defence, Ministry of Health & Family Welfare among others.
The Rozgar Mela is a step towards fulfilling the Prime Minister’s commitment to accord the highest priority to employment generation. The Rozgar Mela is expected to act as a catalyst in further employment generation and provide meaningful opportunities to the youth for their empowerment and participation in national development.
The newly inducted appointees are also getting an opportunity to train themselves through Karmayogi Prarambh, an online module on iGOT Karmayogi portal, where more than 680 e-learning courses have been made available for ‘anywhere any device’ learning format.