ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ 2 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਰੋਗਯ ਮੰਥਨ 2023 ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਆਰੋਗਯ ਮੰਥਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ
24 SEP 2023 5:02PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ) ਦੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਦੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ) ‘ਆਰੋਗਯ ਮੰਥਨ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (25 ਅਤੇ 26 ਸਤੰਬਰ 2023) ਦੌਰਾਨ ਦੋਵਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਗਿਆਨਵਰਧਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਰੋਗਯ ਮੰਥਨ 2023 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ। ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਪੰਜਵੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ) ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸਪੀ ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ.ਪਾਲ, ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ), ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ ਪੰਤ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ), ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ.ਪੀ.ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ, 25 ਸਤੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ) ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਪਵਾਰ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀ) ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ, ਥਿੰਕ-ਟੈਂਕ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ।
23 ਸਤੰਬਰ 2018 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਨੇ ਸਿਹਤ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਗਾਥਾ ਲਿਖੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ 5.5 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮੁਫ਼ਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਈ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 69,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦਾ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਰੋੜਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਸਿਹਤ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਖਰਚੇ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਇਆ ਹੈ।
27 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਰਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 2 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 45 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਖਾਤੇ (ਏਬੀਐੱਚਏ) ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 30 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਇਨ੍ਹਾਂ ਏਬੀਐੱਚਏ ਖਾਤਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ।
ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ (ਯੂਐੱਚਸੀ) ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਲਭ, ਉਪਲਬਧ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਆਰੋਗਯ ਮੰਥਨ ਵਿੱਚ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ। ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ‘ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ, ਕਨਵਰਜਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਚਏ ਸੋਸ਼ਲ਼ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲ: https://www.youtube.com/@AyushmnaNHA/streams ‘ਤੇ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਨਐੱਚਏ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਆਰੋਗਯ ਮੰਥਨ 2023 ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇੱਥੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ: : https://abdm.gov.in/arogyamanthan2023

Ministry of Health and Family Welfare
Arogya Manthan 2023 to mark 5 years of Ayushman Bharat PM-JAY and 2 years of Ayushman Bharat Digital Mission
National Health Authority (NHA) to host the two-day Arogya Manthan event in New Delhi
24 SEP 2023 5:02PM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA), Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) is organising ‘Arogya Manthan’ to celebrate five years of Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) and two years of Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM). The two-day event (25th and 26th September ‘23) at Vigyan Bhawan, New Delhi will be filled with insightful discussions and deliberations on challenges, trends, and best practices related to the two schemes.
Arogya Manthan 2023 is set to be graced by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health & Family Welfare and Minister of Chemicals and Fertilisers, Government of India who will deliver the keynote address at the Valedictory Session. To mark the celebration of the fifth-year anniversary of implementation of AB PM-JAY and second year anniversary of implementation of ABDM, Prof. S.P. Singh Baghel, Minister of State (Health and FW), Dr. V.K. Paul, Member (Health), Niti Aayog, Shri Sudhansh Pant, Secretary (Health and FW) and Chief Executive Officer (CEO) National Health Authority (NHA) will grace the occasion.
Prof. S.P. Singh Baghel, Minister of State (Health and FW) will be presiding over the inaugural session scheduled on 25th September 2023. Dr Bharati Pravin Pawar, Minister of State (Health and FW) will present her address virtually during the inaugural session. The event will see active participation from other dignitaries, including policymakers from States and Union Territories (UTs), national experts from the healthcare sector along with representatives from academia, think-tanks, industry, and media.
Ayushman Bharat PM-JAY, launched on 23rd September 2018, has scripted a saga of health, productivity and prosperity. With 5.5 Cr free hospitalizations worth Rs. 69,000 Cr, scheme has not only ensured good health for crores of poor and downtrodden families but has also protected their families from catastrophic healthcare expenditure.
The ABDM, launched on 27th September 2021, is a very ambitious scheme of government aimed at creating a digital highway connecting different stakeholders of healthcare ecosystems. Over last 2 years more than 45 Cr Ayushman Bharat Health Account (ABHA) have been created. Further, more than 30 Cr health records have been linked to these ABHA accounts. Scheme aims at leveraging digital technologies to strengthen healthcare delivery.
Both the flagship healthcare schemes aim to provide accessible, available, affordable and scalable healthcare to achieve the vision of Universal Health Coverage (UHC) in India.
Arogya Manthan will have various insightful panel discussion and interactive sessions on various aspects of AB PM-JAY and ABDM. There will be an inaugural session followed by a plenary session on ‘Universal Health Coverage, Convergence and Digital Health’, besides various other sessions related to implementation of the two flagship schemes. These sessions will be live streamed on the NHA Social Media handles: https://www.youtube.com/@AyushmnaNHA/streams
NHA would also be felicitating the best performing States & UTs and health facilities during the event.
More details about the Arogya Manthan 2023 shall be updated at: https://abdm.gov.in/arogyamanthan2023