ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈಗೆ 5 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್ ನ 2 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಆರೋಗ್ಯ ಮಂಥನ 2023
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್ಎಚ್ಎ) ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂಥನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ
24 SEP 2023 5:02PM by PIB Bengaluru
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ (ಎಬಿ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ) ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್ (ಎಬಿಡಿಎಂ) ನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಆರೋಗ್ಯ ಮಂಥನವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್ಎಚ್ಎ) ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 25 ಮತ್ತು 26' 23) ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳು, ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಳನೋಟದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿರುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವ ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ದಿಕ್ಸೂಚಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಎಬಿ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಐದನೇ ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಎಬಿಡಿಎಂ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಎರಡನೇ ವರ್ಷದ ಆಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಎಫ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಪ್ರೊ.ಎಸ್.ಪಿ.ಸಿಂಗ್ ಬಘೇಲ್, ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ (ಆರೋಗ್ಯ) ಡಾ.ವಿ.ಕೆ.ಪಾಲ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಎಫ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಎನ್ ಎಚ್ ಎ) ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ (ಸಿಇಒ) ಶ್ರೀ ಸುಧಾಂಶ್ ಪಂತ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರಲಿದ್ದಾರೆ.
2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 25 ರಂದು ನಿಗದಿಯಾಗಿರುವ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಎಫ್ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಪ್ರೊ.ಎಸ್.ಪಿ.ಸಿಂಗ್ ಬಘೇಲ್ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ (ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಎಫ್ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಡಾ.ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ್ ಪವಾರ್ ಅವರು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ (ಯುಟಿ) ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಚಿಂತಕರು, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
2018 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 23 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ, ಆರೋಗ್ಯ, ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಕಥೆಯನ್ನು ಬರೆದಿದೆ. 69,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ 5.5 ಕೋಟಿ ಉಚಿತ ಆಸ್ಪತ್ರೆವಾಸದೊಂದಿಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಬಡ ಮತ್ತು ದೀನದಲಿತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ವಿನಾಶಕಾರಿ ಆರೋಗ್ಯ ವೆಚ್ಚಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಿದೆ.
2021 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 27 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಎಬಿಡಿಎಂ, ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೆದ್ದಾರಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸರ್ಕಾರದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 45 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಖಾತೆಗಳನ್ನು (ಎಬಿಎಚ್ಎ) ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 30 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಈ ಎಬಿಎಚ್ಎ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಎರಡೂ ಪ್ರಮುಖ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ (ಯುಎಚ್ ಸಿ) ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಲಭ್ಯವಿರುವ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಮಂಥನವು ಎಬಿ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ ಮತ್ತು ಎಬಿಡಿಎಂನ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವಿಧ ಒಳನೋಟದ ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದ ನಂತರ 'ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಕನ್ವರ್ಜೆನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ' ಕುರಿತು ಸಮಗ್ರ ಅಧಿವೇಶನ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಗೋಷ್ಠಿಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ. ಈ ಸೆಷನ್ ಗಳನ್ನು ಎನ್ಎಚ್ಎ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಹ್ಯಾಂಡಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ನೇರ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ:http://https://www.youtube.com/@AyushmnaNHA/streams
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಚ್ಎ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಲಿದೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಮಂಥನ 2023 ರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುವುದು: https://abdm.gov.in/arogyamanthan2023

Ministry of Health and Family Welfare
Arogya Manthan 2023 to mark 5 years of Ayushman Bharat PM-JAY and 2 years of Ayushman Bharat Digital Mission
National Health Authority (NHA) to host the two-day Arogya Manthan event in New Delhi
24 SEP 2023 5:02PM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA), Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) is organising ‘Arogya Manthan’ to celebrate five years of Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) and two years of Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM). The two-day event (25th and 26th September ‘23) at Vigyan Bhawan, New Delhi will be filled with insightful discussions and deliberations on challenges, trends, and best practices related to the two schemes.
Arogya Manthan 2023 is set to be graced by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health & Family Welfare and Minister of Chemicals and Fertilisers, Government of India who will deliver the keynote address at the Valedictory Session. To mark the celebration of the fifth-year anniversary of implementation of AB PM-JAY and second year anniversary of implementation of ABDM, Prof. S.P. Singh Baghel, Minister of State (Health and FW), Dr. V.K. Paul, Member (Health), Niti Aayog, Shri Sudhansh Pant, Secretary (Health and FW) and Chief Executive Officer (CEO) National Health Authority (NHA) will grace the occasion.
Prof. S.P. Singh Baghel, Minister of State (Health and FW) will be presiding over the inaugural session scheduled on 25th September 2023. Dr Bharati Pravin Pawar, Minister of State (Health and FW) will present her address virtually during the inaugural session. The event will see active participation from other dignitaries, including policymakers from States and Union Territories (UTs), national experts from the healthcare sector along with representatives from academia, think-tanks, industry, and media.
Ayushman Bharat PM-JAY, launched on 23rd September 2018, has scripted a saga of health, productivity and prosperity. With 5.5 Cr free hospitalizations worth Rs. 69,000 Cr, scheme has not only ensured good health for crores of poor and downtrodden families but has also protected their families from catastrophic healthcare expenditure.
The ABDM, launched on 27th September 2021, is a very ambitious scheme of government aimed at creating a digital highway connecting different stakeholders of healthcare ecosystems. Over last 2 years more than 45 Cr Ayushman Bharat Health Account (ABHA) have been created. Further, more than 30 Cr health records have been linked to these ABHA accounts. Scheme aims at leveraging digital technologies to strengthen healthcare delivery.
Both the flagship healthcare schemes aim to provide accessible, available, affordable and scalable healthcare to achieve the vision of Universal Health Coverage (UHC) in India.
Arogya Manthan will have various insightful panel discussion and interactive sessions on various aspects of AB PM-JAY and ABDM. There will be an inaugural session followed by a plenary session on ‘Universal Health Coverage, Convergence and Digital Health’, besides various other sessions related to implementation of the two flagship schemes. These sessions will be live streamed on the NHA Social Media handles: https://www.youtube.com/@AyushmnaNHA/streams
NHA would also be felicitating the best performing States & UTs and health facilities during the event.
More details about the Arogya Manthan 2023 shall be updated at: https://abdm.gov.in/arogyamanthan2023