రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
విధి నిర్వహణలో ప్రాణాలు కోల్పోయిన బీఆర్ఓ క్యాజువల్ పెయిడ్ లేబర్‌ మృతదేహాలను ను స్వస్థలానికి పంపేలా ఏర్పాట్లు
- బీఆర్ఓ సిబ్బంది మాదిరిగా మృత దేహాలను భద్రపరచడం, రవాణాకూ వెసులుబాటు
- ప్రతిపాదనలకు ఆమోదం తెలిపిన కేంద్ర రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
- బీఆర్ఓ ప్రాజెక్ట్‌లలో విధులు నిర్వహిస్తూ మరణించిన సీపీఎల్ల అంత్యక్రియల వ్యయం రూ.1000 నుండి రూ.10,000కి పెంపు
- మృత దేహాలను రవాణా చేయడానికి & అంత్యక్రియలకు అయ్యే ఖర్చు కూడా ప్రభుత్వమే భరిస్తుంది
24 SEP 2023 10:05AM by PIB Hyderabad
బోర్డర్ రోడ్స్ ఆర్గనైజేషన్ (బీఆర్ఓ) సంస్థ ‘జనరల్ రిజర్వ్ ఇంజినీర్ ఫోర్స్’ (జీఆర్ఈఎఫ్) సిబ్బందికి అందుబాటులో ఉన్న ‘ప్రిజర్వేషన్ అండ్ ట్రాన్స్‌పోర్టేషన్ ఆఫ్ ది మోర్టల్ రిమైన్స్’ (సిబ్బంది మృత దేహాలను భద్రపరచడం, రవాణా) విషయమై ప్రస్తుత నిబంధనలను ‘సాధారణం చెల్లింపు కార్మికులకూ’ (సీపీఏలకు) పొడిగించేందుకు రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఆమోదించారు. సీపీఎల్‌ల అంత్యక్రియల వ్యయాన్ని రూ.1,000 నుంచి రూ.10,000కు పెంచేందుకు ఆయన ఆమోదం తెలిపారు. వర్క్‌సైట్‌లో అంత్యక్రియలు నిర్వహించబడుతున్న బీఆర్ఓ ప్రాజెక్ట్‌లలో ప్రభుత్వ బోనాఫైడ్ డ్యూటీలో ఉన్నప్పుడు ఏదైనా సీపీఎల్ మరణించిన సందర్భంలో దీనిని ప్రభుత్వం భరిస్తుంది. సీపీఏలు సరిహద్దు ప్రాంతాలలో రోడ్ల నిర్మాణం కోసం బీఆర్ఓలచే నియమించబడతారు. వారు ప్రతికూల వాతావరణం మరియు కఠినమైన పని పరిస్థితులలో బీఆర్ఓ సిబ్బందితో చేతులు కలిపి పని చేస్తారు. దీని వలన కొన్నిసార్లు ప్రాణనష్టం జరుగుతుంది. ఇప్పటి వరకు, ప్రభుత్వ ఖర్చుతో మృత దేహాలను భద్రపరచి స్వస్థలాలకు తరలించే సదుపాయం కేవలం జీఆర్ఈఎఫ్ సిబ్బందికి మాత్రమే అందుబాటులో ఉండేది. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో పనిచేస్తున్న సీపీఎల్‌లకు ఈ సౌకర్యం లేకుండా పోయింది. వారు మరణిస్తే రవాణా భారం మృతుల కుటుంబాలపై పడుతుండేవి. ఆర్థిక వనరుల కొరత కారణంగా, మరణించిన వారి కుటుంబం చాలా పరిస్థితులలో విమాన ఛార్జీలు లేదా రోడ్డు రవాణా ఖర్చులను భరించలేకపోతున్నారు. మరణించిన కుటుంబం వారు అంత్యక్రియలు మరియు ఇతర సంబంధిత ఖర్చులను భరించడం చాలా కష్టంగా ఉంటుంది. అటువంటి పరిస్థితులలో మరణించిన సీపీఎల్ల యొక్క బంధువు/చట్టబద్ధమైన వారసులు, దేశం కోసం తమ ప్రాణాలను అర్పించిన వారి బంధువులకు అంత్యక్రియలు చేయడం ద్వారా నివాళులర్పించే అవకాశం లభించదు. రక్షణ మంత్రి బీఆర్ఓ పని ప్రాంతాలను లను సందర్శించినప్పుడు, సీపీఎల్ల కష్టమైన పని పరిస్థితులను వీక్షించారు. వారి సంక్షేమం గురించి అడిగి తెలుసుకున్నారు. వారికి తగిన సంక్షేమ చర్యలను రూపొందించమని బీఆర్ఓ ని ఆదేశించారు. ఈ కొత్త సంక్షేమ చర్యలు, మరణించిన వారిపై ఆధారపడిన వారు తమ ప్రియమైన వారికి మర్యాదపూర్వకంగా అంత్యక్రియలు నిర్వహించేందుకు వీలు కల్పిస్తాయి.

Ministry of Defence
Facility for preservation & transportation of mortal remains of BRO personnel, killed on duty, to their native place extended to Casual Paid Labourers; Raksha Mantri Shri Rajnath Singh approves proposal
Funeral expenditure for CPLs, killed on duty at BRO projects, increased to Rs 10,000 from Rs 1,000
Expenditure for transportation of mortal remains & funeral to be borne by the Government
24 SEP 2023 10:05AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has approved the extension of existing provisions of ‘Preservation and Transportation of the Mortal Remains’, available for General Reserve Engineer Force (GREF) personnel of Border Roads Organisation (BRO), to Casually Paid Labourers (CPLs). He has also approved an increase in funeral expenditure for the CPLs to Rs 10,000 from Rs 1,000. This will be borne by the Government in the event of a death of any CPL while on Government bonafide duty at BRO projects, whose last rites are being performed at the worksite.
The CPLs are employed by the BRO for construction of roads in forward/border areas. They work hand-in-hand with the BRO personnel in adverse climate and tough working conditions, which sometimes results in casualties.
Until now, the facility of preservation and transportation of mortal remains to the native place at government expense was available only for the GREF personnel. The CPLs working in similar conditions were deprived of this facility. In case of their death, the burden of the transportation falls on the bereaved families. Due to lack of financial resources, the family of the deceased are unable to bear the expenditure of airfare or even transportation by road in most conditions. A bereaved family often finds it extremely difficult to afford the funeral and other related expenditure. In such circumstances, the Next of Kin/Legal Heirs of deceased CPLs do not get a chance to pay tribute by way of performing the last rites of their kin, who have laid down their lives for the cause of Nation.
The Raksha Mantri, while visiting forward BRO worksites, had witnessed the difficult working conditions of the CPLs. He was solicitous about their welfare and had directed the BRO to craft appropriate welfare measures for them. These new welfare measures will go a long way in enabling the bereaved dependents to perform decent last rites to their loved ones.