ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2.0: ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਸਵੱਛਤਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ
ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਬਰਸਾਤੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਕੰਪੋਸਟ ਪਿੱਟਸ, ਝੀਲਾਂ/ਤਾਲਾਬਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਕੂੜੇ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸ਼ਾਮਲ
ਕਬਾੜ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ 17 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਕਮਾਈ; 34549 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
08 SEP 2023 12:39PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਫੀਲਡ ਫਾਰਮੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਵੰਬਰ 2022 ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2023 ਤੱਕ ਆਪਣੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਨੂੰ ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵਲੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀਸੀ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈਆਂ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 116 ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 84 ਸਾਈਟ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਟੀਚਾ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਕੰਪੋਸਟ ਪਿੱਟ, ਝੀਲਾਂ/ਤਾਲਾਬਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ "ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਦੇਣਾ" ਸੀ। ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਫਤਰਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੇ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਵਰਮੀ ਕੰਪੋਸਟ ਪਿੱਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਐੱਚਸੀਐੱਲ ਵਰਮੀ ਕੰਪੋਸਟ ਪਲਾਂਟ- ਆਈਸੀਸੀ ਯੂਨਿਟ, ਘਾਟਸੀਲਾ (ਝਾਰਖੰਡ)
ਨਾਲਕੋ, ਦਮਨਜੋੜੀ (ਓਡੀਸ਼ਾ) ਵਿਖੇ ਵਰਮੀ ਕੰਪੋਸਟ ਪਲਾਂਟ
ਰੇਨ ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ, ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਕੰਸਲਟੈਂਸੀ ਲਿਮਿਟਡ, ਨਾਗਪੁਰ
ਜੀਐੱਸਆਈਟੀਆਈ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਰੇਨ ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ
ਅਣਵਰਤੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਕੇਂਦਰ, ਨਾਲਕੋ, ਅੰਗੁਲ (ਓਡੀਸ਼ਾ)
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਵਿਭਾਗੀ ਕੰਟੀਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਵਨ ਦੀਆਂ ਵਿਭਾਗੀ ਕੰਟੀਨਾਂ ਲਈ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੰਪੋਸਟ ਪਿੱਟਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਾਇਓ ਵੇਸਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ।
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਵਨ ਦੀ ਵਿਭਾਗੀ ਕੰਟੀਨ ਵਿੱਚ ਵੇਸਟ ਸੇਗਰੇਗੇਸ਼ਨ
ਜੀਐੱਸਆਈਟੀਆਈ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੇ ਵੀ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਹੋਸਟਲ ਦੀ ਕੰਟੀਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਖਾਦ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਾਇਓ ਵੇਸਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ। ਜੀਐੱਸਆਈਟੀਆਈ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਕੰਪੋਸਟ ਪਿੱਟ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਣਵਰਤੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ/ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ/ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਓਪਨ ਏਅਰ ਜਿਮ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਜੀਐੱਸਆਈਟੀਆਈ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਓਪਨ ਏਅਰ ਜਿਮ
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਨਵੰਬਰ 2022 ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2023 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 2743 ਫਾਈਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ, ਕੁੱਲ 34549 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਬਾੜ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 172,130,148 ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ।
ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦਫ਼ਤਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਚਿੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਿੰਗਾਰਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਸੁੰਦਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਅਤੇ ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਥਾਂ ਦਾ ਮੁਆਇਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਸੌਂਪਣ ਲਈ ਡਿਊਟੀਆਂ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਜਿਹੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰੰਤਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।

Ministry of Mines
Special Campaign 2.0: A Stride towards Swachhta by the Ministry of Mines
Campaign included rainwater harvesting, compost pits, cleaning lakes/ponds and eco-disposal of waste
Over Rs.17 Crore earned from scrap disposal; 34549 squarefeet space Freed
08 SEP 2023 12:39PM by PIB Delhi
As part of the Special Campaign 2.0, the Ministry of Mines along with its field formations continued its activities from November 2022 to August 2023. The Campaign for the Ministry was launched by the Secretary, Ministry of Mines on 2ndOctober 2022 at New Delhi where all the Organizations under the Ministry joined through V.C. The Ministry identified 84 Site Offices throughout India for implementing 116 Swachhta campaigns.
The goal set by the Ministry during the campaign was “giving back to the environment” in the form of rainwater harvesting, compost pits, cleaning lakes/ponds and eco-disposal of waste. As part of best practices, the buildings owned by the offices of Ministry of Mines had set up rainwater harvesting structures. Sites were identified for the Vermi Compost Pit Projects.
HCLVermicompostPlant- ICC Unit, Ghatsila (Jharkhand)
Vermicompost Plant at NALCO, Damanjodi (Odisha)
Rainwater Harvesting, Mineral Exploration and Consultancy Limited(MECL), Nagpur
GSITI Hyderabad,Rainwater Harvesting
Wellness Centre on unutilized space, NALCO, Angul (Odisha)
While reviewing the works done under the Special Campaign, Union Minister Shri Pralhad Joshi suggested segregation of waste in the departmental canteen which has been implemented by the Ministry of Mines. The Ministry of Education, the Nodal Ministry was requested to issue similar guidelines for the departmental canteens of Shastri Bhawan for waste segregation and usingbio waste for making compost pits.
Waste Segregation in Departmental Canteen of Ministry of Mines, Shastri Bhawan
GSITI, Hyderabad also as a best practice started waste segregation in its hostel canteen and used bio waste for making compost. Compost Pit has been created in GSITI, Hyderabad. Beside that unutilized land was converted into Open Air Gym for the Trainees/Employees/Public.
GSITI, Hyderabad, Open Air Gym
The Ministry of Mines as a part of its Special Campaign 2.0, weeded out around 2743 files from November 2022 to August 2023, freeing up a total of 34549 sq.ft space and generated a total revenue of Rs.172,130,148 from scrap disposal.
The Office Space were modernized to create a better working environment. Corridors of the Ministry of Mines were adorned with paintings and potted with plants to beautify the space and were used for the Inauguration Programmes of Azadi Ka Amrit Mahotsav and Har GharTiranga campaigns. Director-level Officers were assigned duties to inspect the office space and submit reports. Same practices were being followed at all the organizations, PSUs of Ministry of Mines. The initiative has resulted in continued swachhta in the premises and perpetual initiatives are taken under the Special Campaign 2.0.