સંરક્ષણ મંત્રાલય
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે ભાગીદારી મોડમાં 23 નવી સૈનિક શાળાઓને મંજૂરી આપી
16 SEP 2023 10:55AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે NGO/ખાનગી શાળાઓ/રાજ્ય સરકારો સાથેની ભાગીદારીમાં 100 નવી સૈનિક શાળાઓની સ્થાપનાની પહેલને વર્ગ-વાર ધોરણ પ્રમાણે 6ઠ્ઠા ધોરણથી શરૂ કરવાની મંજૂરી આપી છે. આ પહેલ હેઠળ, સૈનિક સ્કૂલ સોસાયટી દ્વારા દેશભરમાં આવેલી 19 નવી સૈનિક સ્કૂલો સાથે મેમોરેન્ડમ ઑફ એગ્રીમેન્ટ (MoA) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે.
ભાગીદારી મોડ હેઠળ નવી સૈનિક શાળાઓ ખોલવા માટેની અરજીઓના વધુ મૂલ્યાંકન બાદ, રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે ભાગીદારી મોડમાં 23 નવી સૈનિક શાળાઓની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી છે. આ પહેલથી સૈનિક સ્કૂલ સોસાયટીના નેજા હેઠળ પાર્ટનરશિપ મોડ હેઠળ કાર્યરત નવી સૈનિક સ્કૂલોની સંખ્યા વધીને 42 થઈ ગઈ છે, સિવાય કે હાલની 33 સૈનિક સ્કૂલો અગાઉની પેટર્ન હેઠળ કાર્યરત છે.
100 નવી સૈનિક શાળાઓની સ્થાપનાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન પાછળનો ઉદ્દેશ્ય વિદ્યાર્થીઓને રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિને અનુરૂપ ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ પૂરું પાડવાનો અને સશસ્ત્ર દળોમાં જોડાવા સહિતની કારકિર્દીની વધુ સારી તકો આપવાનો છે. તે ખાનગી ક્ષેત્રને આજના યુવાનોને આવતીકાલના જવાબદાર નાગરિકો બનવા માટે સંશોધિત કરીને રાષ્ટ્ર નિર્માણ તરફ સરકાર સાથે હાથ મિલાવીને કામ કરવાની તક પણ આપે છે.
ઉપરોક્ત 23 મંજૂર નવી સૈનિક શાળાઓની રાજ્ય/યુટી-વાર યાદી https://sainikschool.ncog.gov.in/ પર જોઈ શકાય છે.
આ નવી સૈનિક શાળાઓ, સંબંધિત શિક્ષણ બોર્ડ સાથેના તેમના જોડાણ ઉપરાંત, સૈનિક સ્કૂલ સોસાયટીના નેજા હેઠળ કાર્ય કરશે અને સોસાયટી દ્વારા નિર્ધારિત ભાગીદારી મોડમાં નવી સૈનિક શાળાઓ માટેના નિયમો અને કાયદાનું પાલન કરશે. તેમના નિયમિત સંલગ્ન બોર્ડ અભ્યાસક્રમ ઉપરાંત, તેઓ સૈનિક શાળા પેટર્નના વિદ્યાર્થીઓને એકેડેમિક પ્લસ અભ્યાસક્રમનું શિક્ષણ પણ આપશે. આ શાળાઓની કામગીરીની પદ્ધતિને લગતી વિગતો https://sainikschool.ncog.gov.in/ પર ઉપલબ્ધ છે .ઇચ્છુક વિદ્યાર્થીઓ અને વાલીઓને વેબ પોર્ટલની મુલાકાત લેવા અને આ નવતર તકનો લાભ લેવા આમંત્રણ આપવામાં આવે છે.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh approves 23 new Sainik Schools in partnership mode
16 SEP 2023 10:55AM by PIB Delhi
The Government of India has approved the initiative of setting up of 100 new Sainik Schools in partnership with NGOs/Private Schools/State Governments in a graded manner class-wise, starting from Class 6th onwards. Under this initiative, Memorandum of Agreement (MoA) has been signed by Sainik Schools Society with 19 New Sainik Schools located all over the country.
Following further evaluation of applications for opening new Sainik Schools under partnership mode, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has approved setting up of 23 New Sainik Schools in partnership mode. This initiative has increased the tally of new Sainik Schools under partnership mode functioning under the aegis of Sainik School Society to 42 apart from the existing 33 Sainik Schools already functioning under the erstwhile pattern.
The objectives behind Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of setting up of 100 new Sainik Schools is to provide quality education to the students in tune with National Education Policy and give them better career opportunities, including joining the Armed Forces. It also gives an opportunity to the private sector to work hand-in-hand with the Government towards nation building by refining today’s youth to become responsible citizens of tomorrow.
State/UT-wise list of the above 23 approved new Sainik Schools can be seen at https://sainikschool.ncog.gov.in/ .
These new Sainik Schools, besides their affiliation to respective education boards, will function under the aegis of Sainik Schools Society and will follow the Rules and Regulations for new Sainik schools in partnership mode prescribed by the Society. In addition to their regular affiliated board curriculum, they will also impart education of Academic PLUS curriculum to the students of Sainik school pattern. Details pertaining to the modalities of operation of these schools are available at https://sainikschool.ncog.gov.in/ .Willing students and parents are invited to visit the web portal and take advantage of this novel opportunity.