आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री डॉ. भारती प्रवीण पवार यांनी केरळमधल्या कोझिकोडे इथल्या निपाह विषाणू संसर्गाला प्रतिबंध करण्यासाठीच्या उपाययोजनांचा घेतला आढावा
14 SEP 2023 8:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 सप्‍टेंबर 2023
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री डॉ. भारती प्रवीण पवार यांनी केरळमधल्या कोझिकोडे इथल्या निपाह विषाणू संसर्गाला प्रतिबंध करण्यासाठी केलेल्या उपाययोजनांचा, पुण्यामधील भारतीय वैद्यकीय संशोधन परिषद-राष्ट्रीय विषाणूशास्त्र संस्थेमधून (आयसीएमआर-एनआयव्ही) आढावा घेतला.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली आणि केंद्रीय आरोग्यमंत्री डॉ. मनसुख मांडविया यांच्या मार्गदर्शनाखाली केंद्र सरकार परिस्थितीवर लक्ष ठेवून आहे आणि रोगाचा फैलाव रोखण्यासाठी आवश्यक पावले उचलत आहे, असे डॉ. पवार यांनी हा आढावा घेतल्यानंतर सांगितले.
केंद्रीय आरोग्यमंत्री डॉ. मनसुख मांडविया यांच्या मार्गदर्शनाखाली बीएसएल-3 प्रयोगशाळांसहित फिरत्या वाहनांनी सुसज्ज असलेली केंद्राची आणि आयसीएमआर-एनआयव्हीची उच्च स्तरीय पथके आधीच कोझीकोडे येथे दाखल झाली आहेत आणि ती पथके प्रत्यक्ष स्थानावर चाचण्या करणार आहेत, अशी माहिती केंद्रीय आऱोग्य राज्यमंत्र्यांनी दिली. कोझिकोडे भागातील बाधित ग्रामपंचायतींना विलगीकरण क्षेत्र म्हणून जाहीर करण्यात आले आहे, असेही त्यांनी जाहीर केले. या परिस्थितीची हाताळणी करण्यासाठी राज्याला सार्वजनिक आरोग्य उपाययोजनांमध्ये पाठबळ देण्यासाठी डॉ. माला छाब्रा यांच्या नेतृत्वाखाली एक बहु-विषयतज्ञ पथक तैनात करण्यात आले आहे.
केंद्रीय आरोग्य मंत्रालय आणि आयसीएमआर-एनआयव्ही दैनंदिन तत्वावर परिस्थितीवर देखरेख करत आहे आणि विषाणूच्या या फैलावाला तोंड देण्यासाठी केंद्र सरकार आवश्यक त्या सर्व उपाययोजना करत आहे, अशी ग्वाही त्यांनी दिली.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar reviews steps taken on containment of Nipah Virus Outbreak in Kozhikode, Kerala
Visits ICMR-NIV Institute in Pune to take stock of preparations
High-level Central and ICMR teams equipped with BSL-3 labs have reached Kozhikode for on-ground testing
14 SEP 2023 7:02PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar reviewed steps taken for containment of Nipah virus outbreak in Kozhikode, Kerala, from the Indian Council of Medical Research – National Institute of Virology (ICMR-NIV), in Pune today.
After undertaking the review, Dr Pawar stated that “the Govt of India under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi and under the guidance of Hon’ble Health Minister Dr Mansukh Mandaviya is monitoring the situation and necessary steps for prevention of spread are being taken”.
Dr Pawar said that under the guidance of Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya, high level teams from the Centre and ICMR-NIV with mobile units equipped with BSL-3 laboratories have already reached Kozhikode and will be doing on-ground testing. She also declared that the affected gram panchayats in the Kozhikode area have been declared as quarantine zones. A multi-disciplinary team led by Dr Mala Chhabra has been deputed by Union Health Ministry to support the state in public health measures to deal with this outbreak.
The Union Minister assured that that the Union Health Ministry and the ICMR-NIV is monitoring the issue on a daily basis and all possible arrangements are being made by the central government to deal with the viral outbreak.