ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ
13 SEP 2023 3:35PM by PIB Chandigarh
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧ, ਅਧੀਨ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2023 ਤੱਕ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐੱਸਸੀਡੀਪੀਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਰਿਪੋਰਟ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੰਟਰ ਮਿਨੀਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕਨਸਲਟੇਸ਼ਨ (ਆਈਐੱਮਸੀ) ਸੰਦਰਭਾਂ (ਕੈਬਨਿਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵ) ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 82 ਪ੍ਰਤੀਸ਼, ਪੀਐੱਮਓ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ, ਐੱਮਪੀ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 73 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਾਸਤਵਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 71 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ 66 ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸਥਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 56 ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ 16 ਤੋਂ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਤੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ ਵੀ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਪਖਵਾੜੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ। ਸਵੱਛਤਾ, ਉਚਿਤ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਰੇ ਅਨੁਭਾਗਾਂ/ਪ੍ਰਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਪਰਿਸਰਾਂ ਦਾ ਸਵੱਛਤਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸ਼ਾਸਤ੍ਰੀ ਭਵਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਪਰਿਸਰ ਨੂੰ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ/ਸ੍ਰਮਦਾਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Culture
Ministry of Culture Successfully Conducted the Swachhata Campaign
13 SEP 2023 3:35PM by PIB Delhi
Ministry of Culture through its attached, subordinate and autonomous organizations successfully conducted the Swachhata Campaign from December 2022 to August 2023 and regularly uploaded monthly reports on SCDPM portal.
During this period, Ministry has achieved 100% disposal in the Inter Ministerial Consultation (IMC) References (Cabinet Proposal), nearly 82% disposal in state govt. references, 86% disposal in PMO references, 73% disposal in MP references. Out of total physical files earmarked for review, 71% files have been reviewed. Further, Cleanliness Campaign drive has been carried out successfully at 56 sites out of 66 Swachhata Campaign sites identified.
Swachhata Pakhwada was also observed by the Ministry from 16th to 30th April, 2023 and during this pakhwada, Swachhata Pledge was administered to all the officers and employees of this Ministry. Swachhata Inspection of all Sections/Divisions and surrounding office premises was undertaken to ensure cleanliness, proper record management. A cleanliness drive/shramdan was organized to make the inside and surrounding office premises of Shastri Bhawan neat and clean.