Ministry of Information & Broadcasting
NFDC ScreenWriters’ Lab 2023 Unveils EIGHT Dynamic Writers & Scripts from Pan-India
14 SEP 2023 3:09PM by PIB Mumbai
Mumbai, 14 September 2023
Eight projects of multiple genres, including magic realism, fantasy, horror/thriller, women’s empowerment, cross-border politics, LGTBQ+ issues, and mental illness, have been selected for the 16th edition of NFDC Screenwriters’ Lab, an ongoing initiative to develop, nurture, and promote original voices from all over India. The eight screen writers, who also happen to be filmmakers of ad films, short films, documentaries, and feature films, have written the selected scripts in multiple languages, including Hindi, Marathi, English, Urdu, Malayalam, Bengali, Odia, and Tibetan. Two of the writers are National Award Winners for “Best Marathi Film” and “Best Cinematography.”
“We, at NFDC, strongly feel that a well-written script forms the foundation of a compelling story, engaging characters, and meaningful dialogue, all of which are essential elements of a successful film.” said Shri. Prithul Kumar, Managing Director of NFDC, “We are at the forefront of not only training our writers to better develop their unique stories, but also pitch them successfully to domestic and international producers and investors at Film Bazaar, while keeping industry trends and practices in mind.”
The three-part intensive workshop is an annual program that offers emerging and established screenwriters an opportunity to fully develop their screenplays under the guidance of acclaimed script experts from India and around the world.
This year’s mentors include the founder of NFDC ScreenWriters’ Lab Marten Rabarts (New Zealand), Claire Dobbin (Australia), Bikas Mishra (Mumbai), and Ketki Pandit (Pune).
Evaluators include Indian and international filmmakers, producers, and journalists Melanie Dicks, Cynthia Kane, Gyan Correa, Arfi Laamba, Siddartha Jatla, Udita Jhujhunwala, and Kachan Kalra
The 2023 ScreenWriters’ Lab participants and projects are (in alphabetical order, by last name):
• Avinash Arun – “Boomerang” (National Award Winner for KILLA for Best Marathi Film)
• Sanju Kadu – “Kosla (The Cocoon)”
• Rohan K. Mehta – “Absent”
• Neha Negi – “Chhawni (Cantt)”
• Vatsala Patel – “Daant (Bite)”
• Biswa Ranjan Pradhan – “Pramana Patra”
• Diwa Shah – “Chab (Refuge)”
• Savita Singh – “Ballad of the Circus” (National Award Winner for Best Cinematography)
ScreenWriters’ Lab 2023 Batch (from L to R): Rohan K. Mehta, Vatsala Patel, Sanju Kadu,
Savita Singh, Biswa Ranjan Pradhan, Neha Negi, Avinash Arun, Diwa Shah
Photo Credit: NFDC
Previous, award-winning projects that have originated from the NFDC Screenwriters’ Lab include LUNCHBOX (Ritesh Batra), LIPSTICK UNDER MY BURKHA (Alankrita Shrivastava), DUM LAGA KE HAISHA (Sharat Katariya), TITLI (Kanu Behl), SHAB (Onir), A DEATH IN THE GUNJ (Konkona Sen Sharma), ISLAND CITY (Ruchika Oberoi), BOMBAY ROSE (Gitanjali Rao), and CHUSKIT (Priya Ramasubban), just to name a few.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਸਕ੍ਰੀਨ ਰਾਈਟਰਸ ਲੈਬ 2023 ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਅੱਠ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਲੇਖਕਾਂ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰਿਪਟਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ
14 SEP 2023 3:09PM by PIB Chandigarh
ਜਾਦੁਈ ਯਥਾਰਥਵਾਦ, ਫੰਤਾਸੀ, ਹੌਰਰ/ਥਰਿਲਰ, ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਰਾਜਨੀਤੀ, ਐੱਲਜੀਟੀਬੀਕਿਊ ਆਦਿ ਮੁੱਦੇ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਸਹਿਤ ਕਈ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਦੇ ਅੱਠ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਸਕ੍ਰੀਨਰਾਈਟਰਸ ਲੈਬ ਦੇ 16ਵੇਂ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਮੂਲ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਅੱਠ ਸਕ੍ਰੀਨ ਰਾਈਟਰਸ ਨੇ ਹਿੰਦੀ, ਮਰਾਠੀ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ, ਉਰਦੂ, ਮਲਿਆਲਮ, ਬੰਗਾਲੀ, ਓਡੀਆ ਅਤੇ ਤਿੱਬਤੀ ਸਹਿਤ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਕ੍ਰਿਪਟਸ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਫਿਲਮਾਂ, ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਫੀਚਰ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵੀ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਲੇਖਕ “ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਮਰਾਠੀ ਫਿਲਮ” ਅਤੇ “ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫੀ” ਦੇ ਲ਼ਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ ਹਨ।
ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਿਥੁਲ ਕੁਮਾਰ (Shri. Prithul Kumar) ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ, ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਵਿੱਚ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲਿਖੀ ਗਈ ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਇੱਕ ਕੰਪੈਲਿੰਗ ਸਟੋਰੀ, ਆਕਰਸ਼ਕ ਪਾਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਨੀਂਹ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ ਫਿਲਮ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੱਤ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਨੋਖੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਿਲਮ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੇਸ਼ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।”
ਤਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਾਲੀ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜੋ ਉੱਭਰਦੇ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਸਕ੍ਰੀਨਰਾਈਟਰਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਕ੍ਰੀਨਪਲੇਅ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਮੈਂਟਰਸ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਸਕ੍ਰੀਨਰਾਈਟਰਸ ਲੈਬ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਮਾਰਟਨ ਰਬਾਰਟਸ (ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ) ਕਲੇਯਰ ਡੋਬਿਨ (ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ), ਬਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਰਾ (ਮੁੰਬਈ) ਅਤੇ ਕੇਤਕੀ ਪੰਡਿਤ (ਪੁਣੇ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੁਲਾਂਕਣਕਰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਪੱਤਰਕਾਰ ਮੇਲਾਨੀ ਡਿਕਸ, ਸਿੰਥੀਆ ਕੇਨ, ਗਿਆਨ ਕੋਰਿਆ, ਅਰਫੀ ਲਾਂਬਾ, ਸਿਧਾਰਥ ਜਾਟਲਾ, ਉਦਿਤਾ ਝੁਝੁਨਵਾਲਾ ਅਤੇ ਕਚਨ ਕਾਲੜਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
2023 ਸਕ੍ਰੀਨਰਾਈਟਰਸ ਲੈਬ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਵਰਣਮਾਲਾ ਲੜੀ ਵਿੱਚ, ਅੰਤਿਮ ਨਾਲ) ਹਨ:
• ਅਵਿਨਾਸ਼ ਅਰੂਣ –“ਬੂਮਰੈਂਗ” (ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਮਰਾਠੀ ਫਿਲਮ ਕਿੱਲਾ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ)
• ਸੰਜੂ ਕਡੂ- “ਕੋਸਲਾ (ਦ ਕੋਕੂਨ)”
• ਰੋਹਨ ਕੇ. ਮਹਿਤਾ –“ਐਬਸੈਂਟ”
• ਨੇਹਾ ਨੇਗੀ – “ਛਾਉਣੀ (ਕੈਂਟ)”
• ਵਤਸਲਾ ਪਟੇਲ –ਦਾਂਤ (Bite)
• ਬਿਸਵਾ ਰੰਜਨ ਪ੍ਰਧਾਨ – “ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ
• ਦਿਵਾ ਸ਼ਾਹ – “ਚਾਬ (ਰਿਫਊਜ਼ੀ)”
· ਸਵਿਤਾ ਸਿੰਘ – “ਬੈਲਾਡ ਆਵ੍ ਦ ਸਰਕਸ” (ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ)
ਸਕ੍ਰੀਨਰਾਈਟਰਸ ਲੈਬ 2023 ਬੈਚ (ਖੱਬੇ ਤੋਂ ਸੱਜੇ): ਰੋਹਨ ਕੇ. ਮਹਿਤਾ, ਵਤਸਲਾ ਪਟੇਲ, ਸੰਜੂ ਕਡੁ, ਸਵਿਤਾ ਸਿੰਘ, ਬਿਸਵਾ ਰੰਜਨ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਨੇਹਾ ਨੇਗੀ, ਅਵਿਨਾਸ਼ ਅਰੁਣ, ਦਿਵਾ ਸ਼ਾਹ
ਫੋਟੋ ਕ੍ਰੈਡਿਟ: ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਸਕ੍ਰੀਨਰਾਈਟਰਸ ਲੈਬ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਲੰਚ ਬਾਕਸ (ਰਿਤੇਸ਼ ਬਤਰਾ), ਲਿਪਸਟਿਕ ਅੰਡਰ ਮਾਈ ਬੁਰਖਾ (ਅਲੰਕ੍ਰਿਤਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ), ਦਮ ਲਗਾ ਕੇ ਹਈਸ਼ਾ (ਸ਼ਰਤ ਕਟਾਰੀਆ), ਤਿਤਲੀ (ਕਾਨੂ ਬਹਿਲ), ਸ਼ਬ (ਓਨਿਰ), ਏ ਡੈੱਥ ਇਨ ਦ ਗੰਜ (ਕੋਂਕਣਾ ਸੇਨ ਸ਼ਰਮਾ), ਆਈਲੈਂਡ ਸਿਟੀ (ਰੂਚਿਕਾ ਓਬਰਾਏ), ਬੰਬੇ ਰੋਜ਼ (ਗੀਤਾਂਜਲੀ ਰਾਓ), ਅਤੇ ਚਸਕਿਟ (ਪ੍ਰਿਯਾ ਰਾਮਸੁੱਬਨ) ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।