સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતનાં આદરણીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ વર્ચ્યુઅલ રીતે આયુષ્માન ભવ અભિયાનની શરૂઆત કરી
આ ઐતિહાસિક શરૂઆત યુનિવર્સલ હેલ્થ કવરેજ (યુએચસી) હાંસલ કરવા અને બધા માટે આરોગ્યસંભાળ સુનિશ્ચિત કરવાની દિશામાં નોંધપાત્ર હરણફાળ છે. તે ખાસ કરીને વંચિત લોકો માટે આરોગ્ય સેવાઓની સુલભતા અને પરવડે તેવી ક્ષમતાને વધુ મજબૂત કરવાનો પ્રયાસ કરે છેઃ માનનીય રાષ્ટ્રપતિ
"ભારતના છેવાડા સુધી આરોગ્ય સેવાઓ પહોંચાડવાના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યને હાંસલ કરવા માટે આયુષ્માન ભવન અભિયાન દ્વારા અપનાવવામાં આવેલ બહુ-મંત્રાલય અભિગમ આ પ્રયાસની સફળ સિદ્ધિમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે"
"સબકા સાથ સબકા વિકાસ" સાથે આયુષ્માન ભવ હેલ્થકેરનાં ક્ષેત્રમાં એક મોટી પહેલ તરીકે ઉભરી આવશે. આ પહેલ દરેકને સાથે લઈને અને કોઈને પાછળ ન છોડવાના ધ્યેયને અનુરૂપ અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છેઃ ડૉ. માંડવિયા
"આયુષ્માન ભવ: પહેલ સાથે, ભારત આરોગ્ય સંભાળને પરવડે તેવી અને સુલભ બનાવવા માટે એક નવો અધ્યાય લખવા જઈ રહ્યું છે. આયુષ્માન ભવ: હેઠળ, આરોગ્ય મેળાઓ અને તબીબી શિબિરો એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક છે જે તમામ એચડબ્લ્યૂસી અને સીએચસી ખાતે અઠવાડિયામાં એક વાર સ્થાપિત કરવામાં આવશે
આયુષ્માન ભવ અભિયાન બધા માટે વધુ સારું સ્વાસ્થ્ય અને બધા માટે સારવાર હાંસલ કરવાનો પ્રયાસ કરે છેઃ ડૉ. માંડવિયા
17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઑક્ટોબર, 2023 સુધી સેવા પખવાડા આવશ્યક આરોગ્ય સેવાઓની પરિપૂર્ણતા સુનિશ્ચિત કરશે
13 SEP 2023 4:22PM by PIB Ahmedabad
માનનીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે રાજભવન ગાંધીનગર ગુજરાતથી દૂરદર્શી 'આયુષ્માન ભવ:' અભિયાન તેમજ આયુષ્માન ભવ પોર્ટલનો વર્ચ્યુઅલ શુભારંભ કર્યો હતો. રાષ્ટ્રપતિની સાથે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, રાજ્યોના રાજ્યપાલો, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રીઓ ડૉ. ભારતી પ્રવીણ પવાર અને પ્રો. એસ. પી. સિંહ બઘેલ, ગુજરાતના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી કનુભાઇ મોહનલાલ દેસાઇ, નીતિ આયોગના સભ્ય (આરોગ્ય) ડૉ. વી. કે. પૌલ અને રાજ્યોના આરોગ્ય મંત્રીઓ જોડાયા હતા.
રાષ્ટ્રને સંબોધતા, માનનીય રાષ્ટ્રપતિએ ભારતના છેવાડા સુધી આરોગ્ય સેવાઓ પહોંચાડવાનાં મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યને હાંસલ કરવા માટે આયુષ્માન ભવ અભિયાન દ્વારા અપનાવવામાં આવેલા બહુ-મંત્રાલય અભિગમની પ્રશંસા કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે આ પ્રયાસની સફળ સિદ્ધિમાં તે મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ અભિયાન અને પોર્ટલની આ ઐતિહાસિક શરૂઆત સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ (યુએચસી) હાંસલ કરવા અને બધા માટે આરોગ્યસંભાળ સુનિશ્ચિત કરવાની દિશામાં નોંધપાત્ર હરણફાળ છે કેમ કે તે ખાસ કરીને વંચિત લોકો માટે આરોગ્યસંભાળ સેવાઓની સુલભતા અને પરવડે તેવી ક્ષમતાને વધુ મજબૂત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.”
"અંત્યોદય" જેનો અર્થ થાય છે "બધા માટે સારું સ્વાસ્થ્ય અને કોઈને પાછળ ન છોડો"ની ફિલસૂફી પર ભાર મૂકતા શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આ પ્રયાસમાં સ્થાનિક શાસનની સામેલગીરી અને સમર્થનની પ્રશંસા કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે જે ગ્રામ પંચાયતો તેમનાં લક્ષ્યોને સફળતાપૂર્વક હાંસલ કરશે તેમને આયુષ્માન ગ્રામ પંચાયતો તરીકે જાહેર કરવામાં આવશે. નિયત સમયમાં નિર્ધારિત ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે સરકારની ભૂમિકા અને તેની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે સેવા પખવાડા (17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઑક્ટોબર, 2023 સુધી)ની પહેલની પ્રશંસા કરી હતી, જે દરેક વ્યક્તિને આવશ્યક આરોગ્ય સેવાઓ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
માનનીય રાષ્ટ્રપતિએ આયુષ્માન કાર્ડ્સની પહોંચ વધુ સરળ બનાવવા, એબીએચએ આઈડી જનરેટ કરવા અને બિન-ચેપી રોગો, ક્ષય રોગ અને સિકલ સેલ રોગ જેવી મહત્વપૂર્ણ આરોગ્ય યોજનાઓ અને રોગની સ્થિતિઓ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે આયુષ્માન ભવનાં લક્ષ્યોની પ્રશંસા કરી હતી. વધુમાં તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આયુષ્માન ભવના ત્રણ ઘટકો-આયુષ્માન-આપકે દ્વાર 3.0, આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો (HWC) અને સામુદાયિક આરોગ્ય ક્લિનિક (CHC) ખાતે આયુષ્માન મેળા અને અને દરેક ગામ અને પંચાયતમાં આયુષ્માન સભાઓ દ્વારા આરોગ્ય સેવાઓ પાયાનાં સ્તરે આરોગ્ય સેવાઓની પહોંચમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, જેનાથી સ્વસ્થ રાષ્ટ્રનું નિર્માણ સુનિશ્ચિત થશે. તેમણે દરેક ગામ અને જિલ્લાના ડિજિટલ સમાવેશમાં ભારતે મેળવેલી પ્રશંસા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે આરોગ્ય સુવિધાઓની પહોંચમાં નોંધપાત્ર રીતે મદદ કરે છે.
આ પ્રસંગે બોલતા ડૉ. માંડવિયાએ આરોગ્યસંભાળના પ્રયાસોમાં આદરણીય રાષ્ટ્રપતિનાં સમર્થનની પ્રશંસા કરી હતી. આરોગ્ય સંભાળ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ""સબકા સાથ સબકા વિકાસ "સાથે, આયુષ્માન ભવ આરોગ્ય સંભાળનાં ક્ષેત્રમાં એક મોટી પહેલ તરીકે ઉભરી આવશે. આ પહેલ "દરેકને સાથે લઈને અને કોઈને પાછળ ન છોડો"નાં સૂત્રને અનુરૂપ અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "આયુષ્માન ભવ પહેલ સાથે ભારત આરોગ્ય સંભાળને પરવડે તેવી અને સુલભ બનાવવા માટે એક નવો અધ્યાય લખવા જઈ રહ્યું છે. આયુષ્માન ભવ હેઠળ, આરોગ્ય મેળાઓ અને તબીબી શિબિરો એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક છે જે તમામ એચડબ્લ્યૂસી અને સીએચસી ખાતે અઠવાડિયામાં એક વાર સ્થાપિત કરવામાં આવશે. "તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે", આયુષ્માન ભવ પહેલની શરૂઆત ઉપરાંત, અંગદાન અને રક્તદાન પ્રતિજ્ઞા અભિયાનોનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે જે ઉમદા પહેલ છે જે દરેક વ્યક્તિએ લેવી જોઈએ.”
પ્રધાનમંત્રીનાં સ્વસ્થ ભારત અને સ્વસ્થ વિશ્વનાં વિઝનને યાદ કરતા અને તેનું પુનરાવર્તન કરતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રીએ માનવતાની સેવાને સૌથી વધુ મહત્વ આપ્યું છે અને દેશમાં આરોગ્ય સેવાઓ સુધારવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાથી વધુ સારું પ્રદર્શન બીજું કંઈ હોઈ શકે નહીં. અગાઉ લોકોને સુપર સ્પેશિયાલિટી સેવાઓનો લાભ લેવા માટે લાંબા અંતરની મુસાફરી કરવી પડતી હતી. પ્રધાનમંત્રીનાં નેતૃત્વ હેઠળ, આ સુપર-સ્પેશિયાલિટી સેવાઓ હવે સી. એચ. સી. સ્તરે જ આપવામાં આવશે જેમાં લોકોને બિન-ચેપી રોગો, ટેલિ-પરામર્શ, મફત દવાઓ અને નિદાન વગેરે માટે સ્ક્રીનીંગ દ્વારા લાભ થશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "આજે, લગભગ 1 લાખ નિ-ક્ષય મિત્રો 10 લાખ ટીબી દર્દીઓની સંભાળ લઈ રહ્યા છે, જેમણે આ પહેલ માટે તેમની સંમતિ આપી હતી. આ આપણને 2025 સુધીમાં ટીબીનો અંત લાવવાના માનનીય પ્રધાનમંત્રીનાં લક્ષ્યની નજીક લઈ ગયું છે.
તેમણે આરોગ્ય સેવાઓની નોંધપાત્ર અસરની પ્રશંસા કરતા કહ્યું હતું કે, "છેલ્લાં 9 વર્ષમાં દેશના આરોગ્ય સંભાળ પરિદ્રશ્યમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે, જેની જી-20 શિખર સંમેલનમાં મુલાકાતી મહાનુભાવોએ પણ પ્રશંસા કરી હતી. આજે દેશમાં એક લાખથી વધુ કાર્યરત એબી-એચડબ્લ્યૂસી છે જ્યાં લોકો મફત પ્રાથમિક સંભાળ સુવિધાઓ, નિદાન અને દવાઓનો લાભ લઈ રહ્યા છે. અત્યાર સુધીમાં, અમે એબી-એચડબ્લ્યૂસીમાં 195 કરોડથી વધુ મુલાકાતીઓનો આંકડો હાંસલ કર્યો છે.”
આ મીટિંગમાં સંસદ સભ્યો, વિધાનસભાના સભ્યો, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. 50 લાખથી વધુ લોકો જોડાયેલા હતા અને લૉન્ચિંગ ઇવેન્ટને ઓનલાઇન નિહાળી હતી.

Ministry of Health and Family Welfare
Honourable President of India, Smt. Droupadi Murmu virtually launches Ayushman Bhava Campaign
This historic launch marks a significant leap towards achieving Universal Health Coverage (UHC) and ensuring healthcare for all. It strives to further consolidate the accessibility and affordability of healthcare services particularly for the underserved: Hon. President
“Multi-Ministerial approach adopted by the Ayushman Bhav campaign to achieve the ambitious goal of delivering healthcare services to the last mile of India will play a critical role in successful accomplishment of this endeavour”
With "Sabka Saath Sabka Vikas", Ayushman Bhav will emerge as a big initiative in the field of healthcare. This initiative is being implemented in line with the motto of taking everyone together and leaving no one behind: Dr Mandaviya
“With the Ayushman Bhav initiative, India is going to write a new chapter in making healthcare affordable and accessible. Under Ayushman Bhav, Health Melas and Medical Camps are an important component which will be set up once a week at all HWCs and CHCs”
Ayushman Bhava campaign strives to achieve better health for all and treatment for all: Dr Mandaviya
Seva Pakwada to ensure saturation of essential health services from 17th September to 2nd October, 2023
13 SEP 2023 4:22PM by PIB Delhi
Smt. Droupadi Murmu, Hon’ble President virtually launched the visionary 'Ayushman Bhav' campaign as well as the Ayushman Bhava Portal, from Raj Bhawan Gandhinagar Gujarat, today. The President was joined by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare, Shri Bhupendrabhai Patel, Chief Minister of Gujarat, Governors of States, Union Ministers, Dr. Bharati Pravin Pawar, and Prof. SP Singh Baghel, Union Ministers of State for Health and Family Welfare, Shri Kanubhai Mohanlal Desai, Finance Minister, Gujarat, Member (Health), NITI Aayog, Dr. V K Paul, and state Health Ministers.
Addressing the nation, the Hon’ble President praised the multi-ministerial approach adopted by the Ayushman Bhav campaign to achieve the ambitious goal of delivering healthcare services to the last mile of India, citing that this will play a critical role in successful accomplishment of this endeavour. She further emphasized “This historic launch of the campaign and the portal marked a significant leap towards achieving Universal Health Coverage (UHC) and ensuring healthcare for all as it strives to further consolidate the accessibility and affordability of healthcare services particularly for the underserved.”
Underscoring the philosophy of “antyodaya” which means ‘Good health for all and leave no one behind’, Smt. Droupadi Murmu praised the involvement and support of local governance in this endeavor and stated that Gram Panchayats who successfully achieve their goals will be declared as Ayushman Gram Panchayats. Highlighting the role of Government and its commitment for achieving the set sustainable development goals in due time, she commended the initiative of Seva Pakwada (commencing from September 17th to October 2nd, 2023) which strives to ensure that every individual receives essential health services.
Hon’ble President applauded the goals of Ayushman Bhav to further facilitate access of Ayushman cards, generate ABHA IDs, and raise awareness about vital health schemes and disease conditions, such as non-communicable diseases, tuberculosis, and sickle cell disease. Adding further, she said the health services through the three components of Ayushman Bhav- Ayushman - Apke Dwar 3.0, Ayushman Melas at Health and Wellness Centres (HWC) and Community Health Clinics (CHC) and Ayushman Sabhas in every village and panchayat will substantially expedite the access of healthcare services at grassroot levels thereby ensuring building of a healthy nation. She also highlighted the praise that India has garnered in its digital inclusion of every village and district which significantly aid the reach of healthcare facilities.
Speaking at the occasion, Dr. Mandaviya lauded the support of Hon. President in healthcare endeavors. Underlining the commitment of the government towards healthcare, he stated “With "Sabka Saath Sabka Vikas", Ayushman Bhav will emerge as a big initiative in the field of healthcare. This initiative is being implemented in line with the motto of "taking everyone together and leaving no one behind". He further added “With the Ayushman Bhav initiative, India is going to write a new chapter in making healthcare affordable and accessible. Under Ayushman Bhav, Health Melas and Medical Camps are an important component which will be set up once a week at all HWCs and CHCs.” He further added “Besides the launch of Ayushman Bhav initiative, organ donation and blood donation pledge campaigns will also be organized which are noble initiatives that should be taken up by every individual.”
Recalling and reiterating the Prime Minister’s vision of a healthy Bharat and a healthy world Dr Mandaviya stated “The Prime Minister has given the utmost importance to the service of humanity and nothing can be a better demonstration of this than his commitment to improving the healthcare services in the country. Earlier people had to travel long distances to avail super-specialty services. Under the Prime Minister's leadership, these super-specialty services now will be offered at the CHC level itself in which the public will be benefited by screening for non-communicable diseases, tele-consultation, free medicines and diagnostics etc.”
The Union Minister stated “Today, around 1 lakh Ni-kshay mitras are taking care of the 10 lakh TB patients who had given their consent for this initiative. This has taken us closer to the Hon'ble Prime Minister's goal of ending TB by 2025.”
He praised the significant impact of healthcare services stating “In the last 9 years, there has been a significant transformation in the healthcare landscape of the country which was also appreciated by the visiting dignitaries at the G20 summit. Today, there are over 1.6 lakh functional AB-HWCs in the country where people are availing free primary care facilities, diagnostics and medicines. Till now, we have achieved a footfall of over 195 crore in the AB-HWCs.”
Members of Parliament, Members of Legislative Assembly, senior officials from the Ministry of Health and Family Welfare also attended the meeting. Over 50 lakh people were connected and viewed the launch event online.