મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે 4 વર્ષ માટે ઇકોર્ટ્સના ત્રીજા તબક્કાને મંજૂરી આપી
13 SEP 2023 3:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ચાર વર્ષ (2023 પછી) સુધી ચાલનારી કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના સ્વરૂપે ઇકોર્ટ પ્રોજેક્ટનાં ત્રીજા તબક્કાને મંજૂરી આપી દીધી છે, જેમાં રૂ.7210 કરોડનો નાણાકીય ખર્ચ થશે.
આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના "સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ અને સૌનો વિશ્વાસ"ના વિઝનને અનુરૂપ ઇકોર્ટ્સ મિશન મોડ પ્રોજેક્ટ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ન્યાયની સુલભતા વધારવા માટેનો મુખ્ય પ્રેરક પ્રોજેક્ટ છે. રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નમેન્ટ યોજનાનાં ભાગરૂપે ભારતીય ન્યાયતંત્રનાં આઇસીટી સક્ષમીકરણ માટે વર્ષ 2007થી ઇ-કોર્ટ પ્રોજેક્ટ અમલમાં છે, જેનો બીજો તબક્કો વર્ષ 2023માં પૂર્ણ થયો છે. ભારતમાં ઇ-કોર્ટ પ્રોજેક્ટનો ત્રીજો તબક્કો "સુલભતા અને સર્વસમાવેશકતા"ની ફિલસૂફીમાં રહેલો છે.
પ્રથમ તબક્કા અને ફેઝ-2નાં લાભોને આગામી સ્તર પર લઈ જવા માટે ઇ-કોર્ટનાં ત્રીજા તબક્કાનો ઉદ્દેશ વારસાગત રેકોર્ડ સહિત સંપૂર્ણ કોર્ટ રેકોર્ડનું ડિજિટાઇઝેશન કરીને ડિજિટલ, ઓનલાઇન અને પેપરલેસ કોર્ટ તરફ આગળ વધીને અને ઇ-સેવા કેન્દ્રો સાથે તમામ કોર્ટ સંકુલોની સંતૃપ્તિ મારફતે ઇ-ફાઇલિંગ/-પેમેન્ટનું સાર્વત્રિકીકરણ કરીને ન્યાયની મહત્તમ સરળતાની વ્યવસ્થા ઊભી કરવાનો છે. તે કેસોના સમયપત્રક અથવા પ્રાથમિકતા આપતી વખતે ન્યાયાધીશો અને રજિસ્ટ્રીઝ માટે ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવાને સક્ષમ બનાવતી બુદ્ધિશાળી સ્માર્ટ સિસ્ટમ્સ સ્થાપિત કરશે. ત્રીજા તબક્કાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ ન્યાયતંત્ર માટે એકીકૃત ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ ઊભું કરવાનો છે, જે અદાલતો, મુકદ્દમો અને અન્ય હિતધારકો વચ્ચે અવિરત અને પેપરલેસ ઇન્ટરફેસ પ્રદાન કરશે.
કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત ત્રીજા તબક્કાની યોજનાનો અમલ ભારત સરકારના કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના ન્યાય વિભાગ અને ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલતની સમિતિની સંયુક્ત ભાગીદારી હેઠળ સંબંધિત ઉચ્ચ અદાલતો મારફતે વિકેન્દ્રિત રીતે કરવામાં આવી રહ્યો છે, જેથી એક એવી ન્યાયિક વ્યવસ્થા વિકસિત થઈ શકે કે જે વ્યવસ્થાને તમામ હિતધારકો માટે વધુ સુલભ, વાજબી, ભરોસાપાત્ર, અનુમાનિત અને પારદર્શક બનાવીને ન્યાયની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપે.
ઇકોર્ટ્સ ફેઝ IIIના ઘટકો નીચે મુજબ છે:
S.No.
પધ્ધતિ ઘટક
ખર્ચનો અંદાજ (કુલ રૂ. કરોડમાં)
1
કેસ રેકોર્ડ્સનું સ્કેનિંગ, ડિજિટાઇઝેશન અને ડિજિટલ જાળવણી
2038.40
2
ક્લાઉડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
1205.23
3
હાલની અદાલતોમાં વધારાના હાર્ડવેર
643.66
4
નવી રચાયેલી અદાલતોમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
426.25
5
1150 વર્ચ્યુઅલ કોર્ટની સ્થાપના
413.08
6
4400 સંપૂર્ણપણે કાર્યરત ઇસેવા કેન્દ્ર
394.48
7
પેપરલેસ કોર્ટ
359.20
8
સિસ્ટમ અને એપ્લિકેશન સોફ્ટવેર વિકાસ
243.52
9
Solar Power Backup
229.50
10
વિડીયો મંત્રણા સેટ-અપ
228.48
11
- ફાઇલિંગ
215.97
12
જોડાણ (પ્રાથમિક + રીડન્ડન્સી)
208.72
13
ક્ષમતા નિર્માણ
208.52
14
300 કોર્ટ કોમ્પ્લેક્સ કોર્ટરૂમમાં ક્લાસ (લાઇવ-ઓડિયો વિઝ્યુઅલ સ્ટ્રીમિંગ સિસ્ટમ)
112.26
15
માનવ સંસાધન
56.67
16
ભવિષ્યની તકનીકી પ્રગતિઓ
53.57
17
ન્યાયિક પ્રક્રિયા રિ-એન્જિનિયરિંગ
33.00
18
નિષ્ક્રિય કરેલ મૈત્રીપૂર્ણ ICT સક્રિય થયેલ સુવિધાઓ
27.54
19
NSTEP
25.75
20
ઓનલાઈન ડિસ્પ્યુટ રિઝોલ્યુશન (ઓડીઆર)
23.72
21
જાણકારી વ્યવસ્થાપન સિસ્ટમ
23.30
22
ઉચ્ચ અદાલતો અને જિલ્લા અદાલતો માટે ઈ-ઓફિસ
21.10
23
ઇન્ટર-ઓપરેબલ ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમ (આઇસીજેએસ) સાથે સંકલન
11.78
24
S3WAAS પ્લેટફોર્મ
6.35
કુલ
7210
આ યોજનાનાં અપેક્ષિત પરિણામો નીચે મુજબ છેઃ
• જે નાગરિકો પાસે ટેકનોલોજીની સુલભતા નથી તેઓ ઇસેવા કેન્દ્રોમાંથી ન્યાયિક સેવાઓ મેળવી શકે છે, જેથી ડિજિટલ વિભાજન દૂર થાય છે.
• કોર્ટના રેકોર્ડ્સનું ડિજિટાઇઝેશન એ પ્રોજેક્ટની અન્ય તમામ ડિજિટલ સેવાઓ માટેનો પાયો નાખે છે. તે કાગળ-આધારિત ફાઇલિંગ્સને લઘુતમ કરીને અને દસ્તાવેજોની ભૌતિક હિલચાલને ઘટાડીને પ્રક્રિયાઓને વધુ પર્યાવરણને અનુકૂળ બનાવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
• અદાલતની કાર્યવાહીમાં વર્ચ્યુઅલ ભાગીદારી આમ કોર્ટ કાર્યવાહી સાથે સંકળાયેલા ખર્ચમાં ઘટાડો કરે છે, જેમ કે સાક્ષીઓ, ન્યાયાધીશો અને અન્ય હિસ્સેદારો માટે મુસાફરીનો ખર્ચ.
• કોર્ટ ફી, દંડ અને દંડની ચુકવણી ગમે ત્યાંથી, ગમે ત્યારે.
• દસ્તાવેજોને ફાઇલ કરવા માટે જરૂરી સમય અને પ્રયત્નોને ઘટાડવા માટે ઇફિલિંગનું વિસ્તરણ. ત્યાં માનવ ભૂલો ઓછી થાય છે કારણ કે દસ્તાવેજો આપમેળે તપાસવામાં આવે છે અને કાગળ આધારિત રેકોર્ડ્સની વધુ રચનાને અટકાવે છે.
• "સ્માર્ટ" ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરીને વપરાશકર્તાને સરળ અનુભવ પ્રદાન કરવા માટે Al અને તેના સબસેટ મશીન લર્નિંગ (એમએલ), ઓપ્ટિકલ કેરેક્ટર રેકગ્નિશન (OCR), નેચરલ લેંગ્વેજ પ્રોસેસિંગ (NLP) જેવી નવીનતમ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ. રજિસ્ટ્રીઝમાં ઓછી ડેટા એન્ટ્રી અને લઘુત્તમ ફાઇલ ચકાસણી હશે જે વધુ સારી નિર્ણય લેવાની અને નીતિ આયોજનની સુવિધા આપશે. તેમાં સ્માર્ટ શેડ્યૂલિંગ, ઇન્ટેલિજન્ટ સિસ્ટમની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જે ન્યાયાધીશો અને રજિસ્ટ્રીઝ માટે ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવા સક્ષમ બનાવે છે, ન્યાયાધીશો અને વકીલોની ક્ષમતાની વધુ આગાહી અને ઓપ્ટિમાઇઝેશન માટે મંજૂરી આપે છે.
• ટ્રાફિકના ઉલ્લંઘનના કેસોના ચુકાદાથી આગળ વર્ચ્યુઅલ કોર્ટનું વિસ્તરણ, જેથી કોર્ટમાં મુકદ્દમો અથવા વકીલની હાજરી નાબૂદ થાય છે.
• અદાલતી કાર્યવાહીમાં ચોકસાઈ અને પારદર્શકતામાં વધારો
• એનએસટીઇપી (નેશનલ સર્વિંગ એન્ડ ટ્રેકિંગ ઓફ ઇલેક્ટ્રોનિક પ્રોસેસીસ)નું વધુ વિસ્તરણ કરીને કોર્ટના સમન્સની ઓટોમેટેડ ડિલિવરી પર ભાર મૂકવો, જેથી ટ્રાયલમાં થતા વિલંબમાં ધરખમ ઘટાડો થાય છે.
• અદાલતી પ્રક્રિયાઓમાં ઉભરતી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ તેમને વધુ કાર્યક્ષમ અને અસરકારક બનાવશે, તેથી પેન્ડન્સી કેસોમાં ઘટાડો કરવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.

Cabinet
Cabinet approves eCourts Phase III for 4 years
13 SEP 2023 3:30PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the eCourts Project Phase III as a Central Sector Scheme spanning four years (2023 onwards) with financial outlay of Rs.7210 crore.
In line with the vision of Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji's "Sabka Sath, Sabka Vikas and Sabka Vishwas", eCourts Mission Mode Project is the prime mover for improving access to justice using technology. As part of the National eGovernance Plan, the e-Courts Project is under implementation since 2007 for ICT enablement of the Indian Judiciary the Phase II of which has concluded in 2023. Phase III of the e-Courts Project in India is rooted in philosophy of "access and inclusion".
Taking the gains of Phase-I and Phase-II to the next level, the e-Courts Phase-III aims to usher in a regime of maximum ease of justice by moving towards digital, online and paperless courts through digitization of the entire court records including legacy records and by bringing in universalization of e-Filing/ e-Payments through saturation of all court complexes with e-Sewa Kendras. It will put in place intelligent smart systems enabling data-based decision making for judges and registries while scheduling or prioritizing cases. The main objective of the Phase-III is to create a unified technology platform for the judiciary, which will provide a seamless and paperless interface between the courts, the litigants and other stakeholders.
The Centrally Sponsored Scheme of eCourts Phase III is being implemented under the joint partnership of Department of Justice, Ministry of Law & Justice, Government of India and eCommittee, Supreme Court of India, in a decentralized manner through the respective High Courts to develop a judicial system that would promote ease of justice by making the system more accessible, affordable, reliable, predictable, and transparent for all stakeholders.
Components of eCourts Phase III are as follows:
S.No.
Scheme Component
Cost Estimate (Total in Rs. crore)
1
Scanning, Digitization and Digital Preservation of Case Records
2038.40
2
Cloud Infrastructure
1205.23
3
Additional hardware to existing courts
643.66
4
Infrastructure in newly set up courts
426.25
5
Establishment of 1150 Virtual Courts
413.08
6
4400 fully functional eSewa Kendra
394.48
7
Paperless Court
359.20
8
System and Application Software Development
243.52
9
Solar Power Backup
229.50
10
Video Conferencing set-up
228.48
11
e- filing
215.97
12
Connectivity (Primary + Redundancy)
208.72
13
Capacity Building
208.52
14
CLASS (Live-Audio Visual Streaming System) in 300 Court Complexes Courtroom
112.26
15
Human Resources
56.67
16
Future Technological Advancements
53.57
17
Judicial process re-engineering
33.00
18
Disabled friendly ICT enabled facilities
27.54
19
NSTEP
25.75
20
Online Dispute Resolution (ODR)
23.72
21
Knowledge Management System
23.30
22
e-Office for High Courts & District Courts
21.10
23
Integration with Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS)
11.78
24
S3WAAS platform
6.35
TOTAL
7210
The expected outcomes of the scheme are as follows:
• Citizens who do not have access to technology can access the judicial services from eSewa Kendras, thus bridging the digital divide.
• Digitization of court records lays the foundation for all other digital services in the project. It enables processes to become more environmental friendly by minimizing paper-based filings and reducing the physical movement of documents.
• Virtual participation in the court proceedings thus reducing costs associated with court proceedings, such as travel expenses for witnesses, judges, and other stakeholders.
• Payment of court fees, fines and penalties from anywhere, anytime.
• Expansion of eFiling for reducing the time and effort required to file documents. Thereby minimizing human errors as documents are automatically checked and also prevent further creation of paper based records.
• Use of latest technologies like Al and its subsets Machine Learning (ML), Optical Character Recognition (OCR), Natural Language Processing (NLP) to provide a smoother user experience by building a "smart" ecosystem. Registries will have less data entry and minimal file scrutiny facilitating better decision-making and policy planning. It envisages smart scheduling, intelligent system that enables data-based decision making for judges and registries, allows for greater predictability and optimisation of the capacity of judges and lawyers.
• Expansion of virtual courts beyond the adjudication of traffic violation cases, thereby eliminating the presence of litigant or lawyer in the court.
• Enhanced accuracy and transparency in court proceedings
• Emphasis on automated delivery of court summons by further expanding the NSTEP (National Serving and Tracking of Electronic Processes), hence drastically reducing the delays in trials.
• Use of emerging technologies in court processes will make them more efficient and effective, hence contributing significantly towards the reduction of pendency cases.
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1907546
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1910056
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1941500
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1945462
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1884164
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1848737
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2023/sep/doc2023913251301.pdf