Ministry of Finance
Fourth G20 Global Partnership For Financial Inclusion Meeting is scheduled to be held during 14 – 16 September 2023 in Mumbai
13 SEP 2023 3:41PM by PIB Mumbai
Mumbai September, 13,2023
The Fourth G20 Global Partnership for Financial Inclusion (GPFI) Meeting is being held in Mumbai from September 14-16, 2023. The meeting will bring together over 50 delegates from G20 member countries, special invitee countries and International Organisations. The meeting will involve discussions on ongoing work of the financial inclusion agenda under G20 India Presidency in areas of Digital Financial Inclusion and SME Finance.
Ahead of the meeting, a Symposium on Digital Public Infrastructure for energizing MSMEs will be held on September 14, 2023. The Symposium will see panel discussions between global experts around two key themes “Energizing MSMEs for Higher Economic Growth through Digital Public Infrastructure” and “Credit Guarantees and SME ecosystems”. This Symposium will delve into the role of DPI in fast-pacing financial inclusion of MSMEs.
Over the course of the next two days, the GPFI members will discuss GPFI work regarding implementation of G20 GPFI High Level Principles for Digital Financial Inclusion, Update of National Remittance Plans and SME best practices and innovative instruments to overcome common constraints in SME financing.
A Symposium on “Advancing Financial Inclusion through Digital Public Infrastructure: Empowering Consumers through Digital and Financial Literacy and Consumer Protection” will also be held on September 16, 2023 as part of the GPFI Meeting.
The delegates attending the 4th GPFI WG meeting will also visit the Kanheri Caves in Mumbai.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ‘ਤੇ ਚੌਥੀ ਜੀ-20 ਗਲੋਬਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਮੀਟਿੰਗ 14-16 ਸਤੰਬਰ 2023 ਦੌਰਾਨ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ
13 SEP 2023 3:41PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ‘ਤੇ ਚੌਥੀ ਜੀ-20 ਗਲੋਬਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (ਜੀਪੀਐੱਫਆਈ) ਮੀਟਿੰਗ 14-16 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦੇ ਗਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ 50 ਤੋਂ ਵਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿੱਤ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੰਮ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰਿਅ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ 14 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼ਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ “ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਉੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰਿਅ ਕਰਨਾ” ਅਤੇ “ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਮਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ” ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਸ਼ਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡੀਪੀਆਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅੱਗਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਜੀਪੀਐੱਫਆਈ ਮੈਂਬਰ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਲਈ ਜੀ20 ਜੀਪੀਐੱਫਆਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਣ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੈਮਿਟੈਂਸ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਅੱਪਡੇਟ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਆਮ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸਐੱਮਈ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜੀਪੀਐੱਫਆਈ ਕਾਰਜ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ।
ਜੀਪੀਐੱਫਆਈ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 16 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ “ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ: ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਾਹੀਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਚੌਥੀ ਜੀਪੀਐੱਫਆਈ ਡਬਲਿਊਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਕਨਹੇਰੀ ਗੁਫਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ।