ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ 'ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਗਲੋਬਲ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰਾ ਇਸ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਰਾਖਾ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
12 SEP 2023 2:44PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (12 ਸਤੰਬਰ, 2023) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਗਲੋਬਲ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰਾ ਇਸ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਰਾਖਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਫ਼ਸਲ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਸੱਚੇ ਰੱਖਿਅਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪੌਦਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਨਸਪਤੀਆਂ ਦੀ ਹੋਂਦ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਇਸ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ, ਰੋਮ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਲਾਂਟ ਜੈਨੇਟਿਕ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਬਾਰੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਧੀ (ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਧੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰੇਤ (Secretariat of the International Treaty on Plant Genetic Resources for Food and Agriculture (International Treaty) of the Food and Agriculture Organization (FAO), Rome) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪੌਦਾ ਕਿਸਮ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਅਧਿਕਾਰ (ਪੀਪੀਵੀਐੱਫਆਰ) ਅਥਾਰਿਟੀ ( Protection of Plant Varieties and Farmers’ Rights (PPVFR) Authority), ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਏਆਰ), ਆਈਸੀਏਆਰ- ਇੰਡੀਅਨ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਆਈਏਆਰਆਈ), ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਪਲਾਂਟ ਜੈਨੇਟਿਕ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ (ਐੱਨਬੀਪੀਜੀਆਰ) (ICAR-National Bureau of Plant Genetic Resources (NBPGR)) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਖੇਤਰਫਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਕੇਵਲ 2.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਦਰਜ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦਾ 7 ਤੋਂ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਵਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਪੌਦਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਖੇਤੀ-ਜੈਵਵਿਵਿਧਤਾ (agro-biodiversity) ਆਲਮੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਅਨੂਪਮ ਨਿਧੀ (ਖਜ਼ਾਨਾ) ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨਾਲ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੰਗਲੀ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਿਸਮਾਂ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਫ਼ਸਲ ਪ੍ਰਜਣਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਅਧਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 1950-51 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਅਨਾਜ, ਬਾਗਬਾਨੀ, ਮੱਛੀਪਾਲਣ, ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਅੰਡਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਖੇਤੀ-ਜੈਵਵਿਵਿਧਤਾ ਰੱਖਿਅਕਾਂ (agro-biodiversity conservers) ਅਤੇ ਮਿਹਨਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਰਾਸਤ ਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੱਖਿਅਕ ਅਤੇ ਸੰਵਰਧਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ –

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES FIRST GLOBAL SYMPOSIUM ON FARMERS' RIGHTS
FARMING FRATERNITY OF THE WORLD IS ITS FOREMOST CONSERVER: PRESIDENT MURMU
FARMERS ARE BESTOWED WITH EXCEPTIONAL POWER AND RESPONSIBILITY: PRESIDENT MURMU
12 SEP 2023 2:44PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated the First Global Symposium on Farmers' Rights in New Delhi, today (September 12, 2023). Speaking on the occasion, the President said that the farming fraternity of the world is its foremost conserver and they are the true guardians of crop diversity. She further said that the farmers are bestowed with exceptional power and responsibility. She emphasised that we all must appreciate farmers’ endeavour to protect and revive many varieties of plants and species whose existence is crucial to all of us.
This Symposium is being organised by the Secretariat of the International Treaty on Plant Genetic Resources for Food and Agriculture (International Treaty) of the Food and Agriculture Organization (FAO), Rome and hosted by the Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare in collaboration with Protection of Plant Varieties and Farmers’ Rights (PPVFR) Authority, Indian Council of Agricultural Research (ICAR), ICAR-Indian Agricultural Research Institute (IARI), and ICAR-National Bureau of Plant Genetic Resources (NBPGR).
The President said that India is a mega-diverse country with only 2.4 percent of the world's land area but accounts for 7-8 percent of all recorded species of plants and animals. She shared that in terms of biodiversity, India ranks as one of nations endowed with widest range of plants and species. She added that this rich agro-biodiversity of India has been a treasure trove for the global community at large. She added that our farmers have toiled and enterprisingly conserved local varieties of plants, domesticated wild plants and nurtured traditional varieties that have provided building blocks for crop breeding programmes and this has ensured food and nutritional security for human beings and animals.
The President said that agricultural research and technology development has enabled India to multiply production of food grains, horticulture, fisheries, milk and eggs many times since 1950-51, thus making a visible impact on the national food and nutrition security. She highlighted that the efforts of agro-biodiversity conservers and industrious farmers, scientists and policy makers coupled with governmental support have played a key role in giving fillip to multiple agricultural revolutions in the country. She expressed confidence that the technology and science can serve as an effective protector and enhancer of heritage knowledge.
Please Click here to see the President's Speech -