राष्ट्रपती कार्यालय
शेतकऱ्यांच्या अधिकारांबाबत आयोजित पहिल्या जागतिक परिषदेचे राष्ट्रपतींच्या हस्ते उद्घाटन
शेतकरी बांधव हा जगाचा सर्वात मोठा संवर्धक – राष्ट्रपती
12 SEP 2023 5:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 12 सप्‍टेंबर 2023
शेतकऱ्यांच्या अधिकारांबाबत नवी दिल्ली येथे आयोजित पहिल्या जागतिक परिषदेचे उद्घाटन राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी आज (12 सप्टेंबर 2023) केले. जगातील शेतकरी बांधव हेच मोठे संवर्धक असून तेच पीक विविधतेचे खरे संरक्षक आहेत, असे राष्ट्रपतींनी यावेळी सांगितले. शेतकऱ्यांना अनन्यसाधारण शक्तीचे वरदान असून त्यांच्यावर जबाबदारी आहे. ज्यांचे अस्तित्व आपल्या सर्वांसाठी महत्त्वपूर्ण आहे अशा वनस्पती आणि प्रजातींच्या अनेक जातींचे संरक्षण आणि पुनरुज्जीवन करण्याच्या शेतकऱ्यांच्या प्रयत्नांचे आपण सर्वांनी कौतुक केले पाहिजे, यावर राष्ट्रपतींनी भर दिला.
रोमस्थित अन्न आणि कृषी संघटनेच्या, अन्न आणि कृषीसंदर्भात वनस्पती अनुवांशिक संसाधने आंतरराष्ट्रीय कराराच्या सचिवालयाने या परिसंवादाचे आयोजन केले असून परिसंवादाचे यजमानपद, केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालयाने वनस्पती जाती आणि शेतकरी हक्क प्राधिकरण, भारतीय कृषी संशोधन परिषद,आयसीएआर -भारतीय कृषी संशोधन संस्था आणि आयसीएआर - राष्ट्रीय वनस्पती अनुवांशिक संसाधने ब्यूरो यांच्या संयुक्त विद्यमाने भूषवले आहे.
भारत हा जगाच्या एकूण भूक्षेत्रापैकी केवळ 2.4 टक्के भूभाग असलेला बहुविविधता असलेला देश आहे, परंतु सर्व नोंदी केलेल्या वनस्पती आणि प्राण्यांच्या प्रजातींमध्ये त्याचा 7-8 टक्के वाटा आहे, असे राष्ट्रपतींनी सांगितले. जैवविविधतेच्या बाबतीत, वनस्पती आणि प्रजातींच्या विस्तृत श्रेणीने संपन्न देशांपैकी भारत असल्याचे त्या म्हणाल्या. भारतातील ही समृद्ध कृषी-जैवविविधता जागतिक समुदायासाठी एक खजिना आहे, असे प्रतिपादन त्यांनी केले.
कृषी संशोधन आणि तंत्रज्ञान विकासामुळे भारताला अन्नधान्य, फलोत्पादन, मत्स्यपालन, दूध आणि अंडी यांचे उत्पादन 1950-51 पासून अनेक पटीने वाढवता आले आहे. त्याचा लक्षणीय परिणाम राष्ट्रीय अन्न आणि पोषण सुरक्षेवर झाल्याचे राष्ट्रपतींनी सांगितले. कृषी-जैवविविधता संवर्धक आणि औद्योगिक शेतकरी, शास्त्रज्ञ आणि धोरणकर्ते यांचे प्रयत्न आणि सरकारी पाठबळ यांनी देशातील अनेक कृषी क्रांतींना चालना देण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावली. तंत्रज्ञान आणि विज्ञान हे वारसा ज्ञानाचे प्रभावी संरक्षक आणि संवर्धक म्हणून योगदान देऊ शकतात, असा विश्वास राष्ट्रपतींनी व्यक्त केला.
यावेळी 2020-21 आणि 2021-22 या वर्षासाठीचे वनस्पती अनुवांशिकी संवर्धन पुरस्कार प्रदान करण्यात आले.
यात वनस्पती अनुवांशिकी संवर्धन समुदाय पुरस्कार आदिवासी बहुल नंदुरबार जिल्ह्यातल्या धडगाव इथल्या याहा मोगी माता स्थानिक बियाणे संवर्धन समितीला प्रदान करण्यात आला. सन्मानपत्र, स्मृतिचिन्ह आणि 10 लाख रुपये रोख असे या पुरस्काराचे स्वरूप आहे.
धडगाव तालुक्यातल्या 10 गावांमध्ये ही समिती कार्यरत असून हरणखुरी आणि चोंदवडे या दोन गावांमध्ये समितीने बीज बँका स्थापन केल्या आहेत. समितीशी संलग्न स्थानिक शेतकरी मका, ज्वारी, विविध भरडधान्य, कडधान्य, स्थानिक भाज्या, अशा 108 स्थानिक पीक वाणांचे संवर्धन करत आहेत.
राष्ट्रपतींचे भाषण पाहण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES FIRST GLOBAL SYMPOSIUM ON FARMERS' RIGHTS
FARMING FRATERNITY OF THE WORLD IS ITS FOREMOST CONSERVER: PRESIDENT MURMU
FARMERS ARE BESTOWED WITH EXCEPTIONAL POWER AND RESPONSIBILITY: PRESIDENT MURMU
12 SEP 2023 2:44PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated the First Global Symposium on Farmers' Rights in New Delhi, today (September 12, 2023). Speaking on the occasion, the President said that the farming fraternity of the world is its foremost conserver and they are the true guardians of crop diversity. She further said that the farmers are bestowed with exceptional power and responsibility. She emphasised that we all must appreciate farmers’ endeavour to protect and revive many varieties of plants and species whose existence is crucial to all of us.
This Symposium is being organised by the Secretariat of the International Treaty on Plant Genetic Resources for Food and Agriculture (International Treaty) of the Food and Agriculture Organization (FAO), Rome and hosted by the Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare in collaboration with Protection of Plant Varieties and Farmers’ Rights (PPVFR) Authority, Indian Council of Agricultural Research (ICAR), ICAR-Indian Agricultural Research Institute (IARI), and ICAR-National Bureau of Plant Genetic Resources (NBPGR).
The President said that India is a mega-diverse country with only 2.4 percent of the world's land area but accounts for 7-8 percent of all recorded species of plants and animals. She shared that in terms of biodiversity, India ranks as one of nations endowed with widest range of plants and species. She added that this rich agro-biodiversity of India has been a treasure trove for the global community at large. She added that our farmers have toiled and enterprisingly conserved local varieties of plants, domesticated wild plants and nurtured traditional varieties that have provided building blocks for crop breeding programmes and this has ensured food and nutritional security for human beings and animals.
The President said that agricultural research and technology development has enabled India to multiply production of food grains, horticulture, fisheries, milk and eggs many times since 1950-51, thus making a visible impact on the national food and nutrition security. She highlighted that the efforts of agro-biodiversity conservers and industrious farmers, scientists and policy makers coupled with governmental support have played a key role in giving fillip to multiple agricultural revolutions in the country. She expressed confidence that the technology and science can serve as an effective protector and enhancer of heritage knowledge.
Please Click here to see the President's Speech -