Ministry of Education
Special campaign for Disposal of Pending Matters organised by Department of Higher Education, Ministry of Education
Campaign is to minimize pendency, institutionalize swachhata, strengthen internal monitoring mechanism, train personnel in records management, and digitize physical records
13 SEP 2023 9:03AM by PIB Delhi
As part of the Special Campaign for Disposal of Pending Matters (SCDPM), Department of Higher Education, Ministry of Education was able to minimize pendency of various matters during the period December 2022 to August 2023 as follows:
• PG receipts and disposal: 95.71% Public Grievances have been disposed of (26417 out of 27600 receipts).
• References from MPs: 75.10% references received from MPs have been disposed of (350 out of 466 receipts).
• Parliamentary Assurance: 59.50% Parliamentary Assurances have been disposed of (47 out of 79 receipts).
• PG appeals: 90.50% Public Grievances appeals have been disposed of (5962 out of 6588 receipts).
• Total files weeded: 79.87% files have been weeded which were identified for weeding (6652 out of total 8329 identified).
• Cleanliness campaign conducted on 189 Higher Educational Institutions.
The Ministry is committed to minimizing pendency and ensure Swachhata in its premises and its Higher Education Institutes. The objectives of the campaign are to minimize pendency, institutionalize swachhata, strengthen internal monitoring mechanism, train personnel in records management, digitize physical records for improved records management and to bring all ministries/departments on one single digital platform.
Several initiatives have also been taken at the Shastri Bhawan, New Delhi, that houses a cluster of Ministries/Departments. To de-clutter the corridors and lift lobbies of dumped furniture and fixtures, a centralized dumpyard with enclosure has been created where such wastes is transported at periodic intervals and disposed of as per laid down procedure. This initiative has freed up corridors and lift lobbies of redundant material enabling smooth movement inside the free circulation areas and reducing fire hazards. A recycle unit has also been proposed to be set up at the premises.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పెండింగ్ లో ఉన్న వ్యవహారాల పరిష్కారానికి ప్రత్యేక ప్రచార కార్యక్రమం నిర్వహించిన విద్యా శాఖ లోని ఉన్నత విద్యా విభాగం
పెండెన్సీని తగ్గించడం, స్వచ్ఛతను సంస్థాగతీకరించడం, అంతర్గత పర్యవేక్షణ యంత్రాంగాన్ని బలోపేతం చేయడం, రికార్డుల నిర్వహణలో సిబ్బందికి శిక్షణ ఇవ్వడం, భౌతిక రికార్డులను డిజిటలైజ్ చేయడం ప్రచారం.
13 SEP 2023 9:03AM by PIB Hyderabad
పెండింగ్‌లో ఉన్న విషయాల పరిష్కారం కోసం ప్రత్యేక ప్రచారం (ఎస్సిడిపిఎం), ఉన్నత విద్యా శాఖ, విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ డిసెంబరు 2022 నుండి ఆగస్టు 2023 వరకు వివిధ విషయాల పెండింగ్‌ను తగ్గించగలిగింది:
• అందిన ప్రజా సమస్యలు, పరిష్కారం : 95.71 శాతం ప్రజాసమస్యలు పరిష్కారం (మొత్తం 27,600 కు గాను 26,417 పరిష్కారం )
• ఎంపీల నుండి సిఫార్సులు : ఎంపీ లన నుండి వచ్చిన 75.10 శాతం సిఫార్సులు పరిష్కారం (466 కి గాను
350 పరిష్కారం )
• పార్లమెంటరీ హామీలు: 59.50 శాతం పార్లమెంటరీ హామీలు పరిష్కారం (79 కి గాను 47 పరిష్కారం)
• ప్రజల నుండి వచ్చిన విజ్ఞప్తులు: 90.50 శాతం ప్రజా విజ్ఞప్తుల పరిష్కారం (5,962 కి గాను 6,588 పరిష్కారం)
• ఫైళ్ల పరిష్కారం: 79.87 శాతం ఫైళ్ల పరిష్కారం (8329 కి గాను 6652 పరిష్కారం)
• 189 ఉన్నత విద్యా సంస్థల ప్రాంగణంలో స్వచ్ఛత ప్రచారాల నిర్వహణ
మంత్రిత్వ శాఖ పెండింగ్‌ను తగ్గించడానికి, దాని ప్రాంగణంలో, ఉన్నత విద్యా సంస్థలలో స్వచ్ఛతను నిర్ధారించడానికి కట్టుబడి ఉంది. పెండింగ్‌ను తగ్గించడం, స్వచ్ఛతను సంస్థాగతీకరించడం, అంతర్గత పర్యవేక్షణ యంత్రాంగాన్ని బలోపేతం చేయడం, రికార్డుల నిర్వహణలో సిబ్బందికి శిక్షణ ఇవ్వడం, మెరుగైన రికార్డుల నిర్వహణ కోసం భౌతిక రికార్డులను డిజిటలైజ్ చేయడం, అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలను ఒకే డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌పైకి తీసుకురావడం ప్రచారం లక్ష్యాలు.
న్యూ ఢిల్లీలోని శాస్త్రి భవన్‌లో మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల సమూహంలో అనేక కార్యక్రమాలు కూడా చేపట్టడం జరిగింది. అస్తవ్యస్త కారిడార్‌లను సరి చేయడానికి, డంప్ చేసిన ఫర్నిచర్, ఫిక్చర్‌ల లాబీలను క్లియర్ చేయడానికి, ఆవరణతో కూడిన కేంద్రీకృత డంప్‌యార్డ్ ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. ఇక్కడ అటువంటి వ్యర్థాలను ఆవర్తన వ్యవధిలో రవాణా చేస్తారు నిర్దేశించిన విధానం ప్రకారం పారవేస్తారు. ఈ చొరవ కారిడార్‌లను, రిడెండెంట్ మెటీరియల్ లిఫ్ట్ లాబీలను ఫ్రీ సర్క్యులేషన్ ఏరియాల లోపల సాఫీగా తరలించడానికి, అగ్ని ప్రమాదాలను తగ్గించడానికి వీలు కల్పించింది. ప్రాంగణంలో రీసైకిల్ యూనిట్‌ను కూడా ఏర్పాటు చేయాలని ప్రతిపాదించారు.