రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
11 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో రూ. 2,900 కోట్ల వ్యయంతో నిర్మించిన 90 బిఆర్ఓ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను దేశానికి అంకితం చేసిన రక్షణ మంత్రి
అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని నెచిఫు టన్నెల్, పశ్చిమ బెంగాల్‌లో రెండు ఎయిర్‌ఫీల్డ్‌లు, రెండు హెలిప్యాడ్‌లు, 22 రోడ్లు, 63 వంతెనలు ప్రారంభం
తూర్పు లడఖ్‌లో నియోమా ఎయిర్‌ఫీల్డ్‌కు వర్చ్యువల్ గా శంకుస్థాపన చేసిన శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
2021 నుండి 8,000 కోట్ల రూపాయల విలువైన 295 బిఆర్ఓ ప్రాజెక్ట్‌లు దేశానికి అంకితం చేశారు.
సరిహద్దు ప్రాంతాల్లోని మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను సకాలంలో పూర్తి చేయడం నవ భారతదేశంలో కొత్త సాధారణం: ఆర్ఎం
"సరిహద్దు భద్రత, సుదూర ప్రాంతాల సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధి మా ప్రధాన ప్రాధాన్యత"
12 SEP 2023 2:08PM by PIB Hyderabad
రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ 11 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో విస్తరించి ఉన్న రూ. 2,900 కోట్ల విలువైన బోర్డర్ రోడ్స్ ఆర్గనైజేషన్ (బిఆర్ఓ) 90 మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను దేశానికి అంకితం చేశారు. సెప్టెంబర్ 12న జమ్మూలో జరిగిన కార్యక్రమంలో రక్షణ మంత్రి ఈ ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించారు. వీటిలో అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని నెచిఫు టన్నెల్, పశ్చిమ బెంగాల్‌లో రెండు ఎయిర్‌ఫీల్డ్‌లు, రెండు హెలిప్యాడ్లు, 22 రోడ్లు, 63 వంతెనలు ఉన్నాయి. ఈ 90 ప్రాజెక్టులలో 36 అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లో ఉన్నాయి; లడఖ్‌లో 26; జమ్మూ, కాశ్మీర్‌లో 11; మిజోరంలో ఐదు; హిమాచల్ ప్రదేశ్ లో మూడు; సిక్కిం, ఉత్తరాఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్‌లో రెండు, నాగాలాండ్, రాజస్థాన్, ]అండమాన్, నికోబార్ దీవులలో ఒక్కొక్కటి ఉన్నాయి.
ఈ వ్యూహాత్మకంగా ముఖ్యమైన ప్రాజెక్టుల నిర్మాణాన్ని బిఆర్ఓ రికార్డు సమయంలో పూర్తి చేసింది; వాటిలో చాలా వరకు అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి ఒకే పని సీజన్‌లో ఉంటాయి. రక్షణ మంత్రి తన ప్రసంగంలో, బిఆర్ఓ ని సాయుధ దళాల 'బ్రదర్ (సోదరుడు)'గా అభివర్ణించారు, బిఆర్ఓ తన మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల ద్వారా భారతదేశ సరిహద్దులను భద్రపరచడమే కాకుండా, సుదూర ప్రాంతాలలో మాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధిలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని నొక్కి చెప్పారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని ప్రభుత్వ నిబద్ధతతో పాటు సిబ్బంది కృషి, అంకితభావం కారణంగా ఈ ప్రాజెక్టులను సకాలంలో పూర్తి చేయగలిగామని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ తెలిపారు. "బిఆర్ఓతో కలిసి, దేశం సురక్షితంగా ఉందని, సరిహద్దు ప్రాంతాలు అభివృద్ధి చెందుతాయని మేము నిర్ధారిస్తున్నాము. సుదూర ప్రాంతాలలో మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను సకాలంలో పూర్తి చేయడం ఇప్పుడు నవ భారతదేశంలో కొత్త సాధారణమైంది, ”అని ఆయన అన్నారు.
దేవక్ వంతెన
ఈ కార్యక్రమాన్ని బిష్నా-కౌల్‌పూర్-ఫుల్‌పూర్ రోడ్డులోని దేవక్ బ్రిడ్జి వద్ద ఏర్పాటు చేశారు. దీనిని రక్షణ మంత్రి ప్రారంభించారు. అత్యాధునిక 422.9 మీటర్ల పొడవు గల 70 ఆర్సిసి దేవక్ వంతెన వ్యూహాత్మక ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉంది. ఎందుకంటే ఇది సాయుధ దళాల కార్యాచరణ సంసిద్ధతను పెంచుతుంది ఆ ప్రాంతం సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధిని పెంచుతుంది.
నెచిఫు టన్నెల్
రరక్షణ మంత్రి ప్రారంభించిన ముఖ్యమైన మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్ట్ అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని బలిపారా-చర్దువార్-తవాంగ్ రోడ్డులో 500 మీటర్ల పొడవైన నెచిఫు టన్నెల్. ఈ సొరంగం, నిర్మాణంలో ఉన్న సెలా టన్నెల్‌తో పాటు, వ్యూహాత్మక తవాంగ్ ప్రాంతానికి అన్ని వాతావరణాలకు అనువైన కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది. ఈ ప్రాంతంలో మోహరించిన సాయుధ బలగాలకు, తవాంగ్ సందర్శించే పర్యాటకులకు ఇది ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ 2020 అక్టోబర్‌లో సొరంగానికి శంకుస్థాపన చేశారు.
బాగ్డోగ్రా మరియు బరాక్‌పూర్ ఎయిర్‌ఫీల్డ్‌లు
పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని పునరుద్ధరించిన బాగ్డోగ్రా, బరాక్‌పూర్ ఎయిర్‌ఫీల్డ్‌లు కూడా దేశానికి అంకితం చేశారు. 500 కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో పునర్నిర్మించిన ఈ ఎయిర్‌ఫీల్డ్‌లు భారత వైమానిక దళం (ఐఏఎఫ్) సంసిద్ధతను పెంచడమే కాకుండా, ఈ ప్రాంతంలో వాణిజ్య విమాన కార్యకలాపాలను కూడా సులభతరం చేస్తాయి.
నియోమా ఎయిర్‌ఫీల్డ్
వీటితో పాటు శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ తూర్పు లడఖ్‌లో నియోమా ఎయిర్‌ఫీల్డ్‌కు వర్చ్యువల్ గా శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ ఎయిర్‌ఫీల్డ్, సుమారు రూ. 200 కోట్లు ఖర్చుతో అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. లడఖ్‌లో ఎయిర్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌ను పెంచుతుంది. ఉత్తర సరిహద్దులో ఐఎస్ఎఫ్ సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుంది. ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఎత్తైన ఎయిర్‌ఫీల్డ్‌లలో ఒకటిగా ఉండే ఈ ఎయిర్‌ఫీల్డ్ సాయుధ బలగాలకు గేమ్ ఛేంజర్‌గా మారుతుందని రక్షణ మంత్రి విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
15,855 అడుగుల ఎత్తులో ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఎత్తైన సొరంగం అయిన షింకున్ లా టన్నెల్ నిర్మాణంతో బిఆర్ఓ త్వరలో మరో ప్రత్యేక రికార్డును నెలకొల్పుతుందని రక్షణ మంత్రి ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. ఈ సొరంగం హిమాచల్‌లోని లాహౌల్-స్పితీని లడఖ్‌లోని జస్కర్ వ్యాలీకి కలుపుతుంది. అన్ని వాతావరణ కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది, సరిహద్దు ప్రాంతాలలో మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడం, దేశ భద్రతకు అపూర్వమైన సహకారం అందిస్తున్నందుకు బిఆర్ఓని అభినందించారు శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్. సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి జాతీయ భద్రతకు ప్రభావవంతంగా ఉండటమే కాకుండా, భారతదేశంతో సహకార స్ఫూర్తితో పనిచేసే పొరుగు దేశంతో కనెక్టివిటీని ప్రోత్సహిస్తుంది. మయన్మార్, భూటాన్ వంటి అనేక దేశాలలో బిఆర్ఓ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను నిర్మించిందని, వారితో శాంతి, సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడంలో సహాయపడిందని ఆయన సూచించారు.
పౌర-సైనిక కలయిక: ప్రస్తుత అవసరం
రక్షణ మంత్రి బిఆర్ఓ పని శైలి, ప్రాజెక్ట్‌లను పౌర-సైనిక కలయికకు ప్రకాశవంతమైన ఉదాహరణగా పేర్కొన్నారు. "సివిల్-మిలిటరీ ఉమ్మడి ప్రయాణం ప్రస్తుత అవసరం, ఎందుకంటే దేశ భద్రత బాధ్యత సైనికులదే కాకుండా పౌరులపై కూడా ఉంది. బిఆర్ఓ పౌర, సైనిక రంగాలతో సమన్వయం చేయడం ద్వారా దేశ భద్రత కోసం మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేస్తోంది. సరిహద్దు మౌలిక సదుపాయాల రంగంలో ఈ సహకారం ఎన్నో సువర్ణాధ్యాయాలను లిఖిస్తుంది'' అని ఆయన అన్నారు. భారతదేశ సరిహద్దులను రక్షించడానికి కలిసి పని చేయవలసిన అవసరాన్ని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ నొక్కి చెబుతూ, సైద్ధాంతిక విభేదాలు ఉన్నప్పటికీ, జాతీయ ప్రయోజనాలను కాపాడుకోవడంలో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సహకారాన్ని ఆయన ప్రశంసించారు.
స్థానిక సంస్థలు, ప్రజలు తమ అవసరాలను అర్థం చేసుకోవడం ద్వారా, సరిహద్దు ప్రాంతాల్లోని ప్రాజెక్టుల కోసం ఇన్‌పుట్‌లు తీసుకోవడం ద్వారా వారిని భాగస్వాములను చేయాలని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ బిఆర్ఓ కి పిలుపునిచ్చారు. “మీ పని ఒక ప్రదేశాన్ని మరొక ప్రదేశానికి కనెక్ట్ చేయడం మాత్రమే కాదు. ఇది మీ చర్యలతో ప్రజల హృదయాలను కనెక్ట్ చేయడం కూడా. నిర్మాణాలు 'ప్రజల కోసం, ప్రజల కోసం, ప్రజల ద్వారా' అనే స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబించాలి, ”అని ఆయన అన్నారు.
కనీస పర్యావరణ క్షీణత, గరిష్ట జాతీయ భద్రత, గరిష్ట సంక్షేమం
పర్యావరణం పట్ల తన బాధ్యతను గుర్తెరిగి, ఉన్నందుకు, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి ఆధునిక సాంకేతికతలు, సాంకేతికతలను ఉపయోగిస్తున్నందుకు రక్షణ మంత్రి బిఆర్ఓ ని అభినందించారు. పర్యావరణ పరిరక్షణకు సమాన ప్రాధాన్యతనిస్తూనే అభివృద్ధి కార్యక్రమాలపై దృష్టి సారించాలని కోరారు. "ఇప్పటి వరకు, తాము 'కనీస పెట్టుబడి, గరిష్ట విలువ' అనే మంత్రంతో పని చేసాము. ఇప్పుడు మనం 'కనీస పర్యావరణ క్షీణత, గరిష్ట జాతీయ భద్రత, గరిష్ట సంక్షేమం' అనే మంత్రంతో ముందుకు సాగాలి, ”అని ఆయన అన్నారు.
కేంద్ర సైన్స్ & టెక్నాలజీ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత), ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయంలో సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, పార్లమెంటు సభ్యుడు, జమ్మూ శ్రీ జుగల్ కిషోర్ శర్మ, డైరెక్టర్ జనరల్, బోర్డర్ రోడ్స్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ రాజీవ్ చౌదరి, ఎయిర్ ఆఫీసర్ కమాండింగ్-ఇన్-చీఫ్ , వెస్ట్రన్ ఎయిర్ కమాండ్ ఎయిర్ మార్షల్ పంకజ్ మోహన్ సిన్హా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పెమా ఖండూ ఈ కార్యక్రమంలో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా పాల్గొన్నారు.
ఈ రూ. 2,900 కోట్ల విలువైన 90 ప్రాజెక్ట్‌ల ప్రారంభోత్సవంతో, బిఆర్ఓ రికార్డు స్థాయిలో 295 మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు, మొత్తం ఖర్చు సుమారుగా. 2021 నుండి రూ. 8,000 కోట్లు దేశానికి అంకితం చేశారు. 2022లో సుమారు రూ. 2,900 కోట్లు విలువైన 103 ప్రాజెక్టులు ప్రారంభోత్సవం జరిగాయి; 2021లో రూ. 2,200 కోట్ల వ్యయంతో 102 ప్రాజెక్టులను జాతికి అంకితం చేశారు.

Ministry of Defence
Raksha Mantri dedicates to the nation 90 BRO infrastructure projects, built at a cost of over Rs 2,900 crore, across 11 States/Union Territories
Nechiphu Tunnel in Arunachal Pradesh, two airfields in West Bengal, two helipads, 22 roads & 63 bridges among the projects launched
Shri Rajnath Singh virtually lays foundation stone of Nyoma Airfield in Eastern Ladakh
Record 295 BRO projects, worth Rs 8,000 crore, dedicated to the nation since 2021
Timely completion of infrastructure projects in border areas is new normal of New India: RM
“Border securing & socio-economic development of far-flung areas is our top priority”
12 SEP 2023 2:08PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has dedicated to the nation 90 infrastructure projects of Border Roads Organisation (BRO), worth over Rs 2,900 crore, spread across 11 States/Union Territories. The projects were inaugurated by the Raksha Mantri at an event in Jammu on September 12, 2023. These include Nechiphu Tunnel in Arunachal Pradesh; two airfields in West Bengal; two helipads; 22 roads and 63 bridges. Of these 90 projects, 36 are in Arunachal Pradesh; 26 in Ladakh; 11 in Jammu & Kashmir; five in Mizoram; three in Himachal Pradesh; two each in Sikkim, Uttarakhand & West Bengal and one each in Nagaland, Rajasthan and Andaman & Nicobar Islands.
The BRO has completed the construction of these strategically-important projects in record time; most of them in a single working season using state-of-the-art technology. In his address, the Raksha Mantri described the BRO as ‘bro (brother)’ of the Armed Forces, asserting that, through its infrastructure projects, BRO is not only securing India’s borders, but also playing a key role in the socio-economic development of the far-flung areas.
Shri Rajnath Singh credited the timely completion of these projects to the hard work & dedication of its personnel as well as the commitment of the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. “Together with BRO, we are ensuring that the nation is secure and border areas are developed. Timely completion of infrastructure projects in far-flung areas has now become the new normal of New India,” he said.
Devak Bridge
The event was organised at Devak Bridge on Bishnah-Kaulpur-Phulpur Road, which was inaugurated by the Raksha Mantri. The state-of-the-art 422.9 meter long Class 70 RCC Devak bridge is of strategic importance as it will enhance the operational preparedness of the Armed Forces and boost socio-economic development of the region.
Nechiphu Tunnel
An important infrastructure project inaugurated by the Raksha Mantri was the 500-metre long Nechiphu Tunnel on Balipara-Charduar-Tawang Road in Arunachal Pradesh. This tunnel, along with the under construction Sela Tunnel, will provide all-weather connectivity to the strategic Tawang Region. It will be beneficial to the Armed Forces deployed in the region and the tourists visiting Tawang. Shri Rajnath Singh had laid the foundation stone of the tunnel in October 2020.
Bagdogra and Barrackpore Airfields
The revamped Bagdogra and Barrackpore Airfields in West Bengal were also dedicated to the nation. These airfields, reconstructed at a cost of over Rs 500 crore, will not only bolster the preparedness of the Indian Air Force (IAF), but also facilitate commercial flight operations in the region.
Nyoma Airfield
In addition, Shri Rajnath Singh virtually laid the foundation stone of Nyoma Airfield in Eastern Ladakh. This airfield, to be developed at a cost of approx. Rs 200 crore, will boost the air infrastructure in Ladakh and augment IAF’s capability along the Northern border. The Raksha Mantri exuded confidence that this airfield, which will be one of the world’s highest, would prove to be a game-changer for the Armed Forces.
The Raksha Mantri also expressed hope the BRO will soon set another unique record with the construction of Shinkun La Tunnel, the world’s highest tunnel at an altitude of 15,855 feet. The tunnel will connect Lahaul-Spiti in Himachal to the Zaskar Valley in Ladakh and provide all weather connectivity, he said, commending the BRO for developing infrastructure in border areas and making an invaluable contribution to the security of the nation.
Shri Rajnath Singh emphasised that infrastructure development in border areas is not only effective for national security, but also promotes connectivity with a neighboring country which functions with a spirit of co-operation with India. He pointed out that the BRO has constructed infrastructure projects in several countries such as Myanmar & Bhutan and helped in strengthening peace and cooperation with them.
Civil-military fusion: Need of the hour
The Raksha Mantri termed the working style and projects of the BRO as a shining example of civil-military fusion. “Civil-military fusion is the need of the hour, as the responsibility of the nation’s security lies not only with the soldiers but also with the civilians. The BRO is developing infrastructure for the security of the country by coordinating with the civil and military sectors. This collaboration will write a number of golden chapters in the field of border infrastructure,” he said. While Shri Rajnath Singh underlined the need to work together to protect India's borders, he lauded the cooperation of state governments, despite ideological differences, towards securing national interests.
Shri Rajnath Singh also called upon the BRO to involve local bodies & the people by understanding their needs and taking inputs for the projects in border areas. “Your job is not only to connect one place with another. It is also to connect the hearts of the people with your actions. The constructions should represent the spirit of ‘for the people, of the people and by the people’,” he said.
Minimum environment degradation, maximum national security, maximum welfare
The Raksha Mantri appreciated the BRO for being conscious about its responsibilities towards the environment and using modern techniques & technologies for infrastructure development. He urged them to keep focusing on the developmental activities, while laying equal emphasis on environment protection. “Till now, we have worked with the mantra of ‘minimum investment, maximum value’. Now, we need to move forward with the mantra of ‘minimum environment degradation, maximum national security, maximum welfare’,” he said.
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology and Minister of State in Prime Minister’s Office Dr Jitendra Singh, Member of Parliament, Jammu Shri Jugal Kishore Sharma, Director General, Border Roads Lt Gen Rajeev Chaudhry and Air Officer Commanding-in-Chief, Western Air Command Air Marshal Pankaj Mohan Sinha were among those present on the occasion. Arunachal Pradesh Chief Minister Shri Pema Khandu joined the event virtually.
With today’s inauguration of 90 projects worth Rs 2,900 crore, a record 295 infrastructure projects of the BRO, at an overall cost of approx. Rs 8,000 crore, have been dedicated to the nation since 2021. In 2022, 103 projects worth approx. Rs 2,900 crore were inaugurated; while in 2021, 102 projects at a cost of over Rs 2,200 crore were dedicated to the nation.