విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్టీపీసీ గ్రీన్ ఎనర్జీ లిమిటెడ్ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తి కోసం నయారా ఎనర్జీతో కలిసి పని చేస్తుంది
11 SEP 2023 6:10PM by PIB Hyderabad
ఎన్టీపీసీ గ్రీన్ ఎనర్జీ లిమిటెడ్ (ఎన్జీఈఎల్), భారతదేశంలోని ప్రముఖ ఇంటిగ్రేటెడ్ పవర్ ప్రొడ్యూసర్ ఎన్టీపీసీ లిమిటెడ్ పూర్తి యాజమాన్యంలోని అనుబంధ సంస్థ నయరా ఎనర్జీ, అంతర్జాతీయ స్థాయికి చెందిన కొత్త-యుగం అంతర్జాతీయ దిగువ ఇంధన సంస్థ, ఈ రోజు ఒక అవగాహనా ఒప్పందం (ఎంయూఏ) కుదుర్చుకున్నాయి. గ్రీన్ హైడ్రోజన్ గ్రీన్ ఎనర్జీ స్పేస్‌లో అవకాశాలను అన్వేషించడానికే ఈ ప్రయత్నమని తెలిపాయి. నయారా ఎనర్జీ క్యాప్టివ్ యూసేజ్ కోసం గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌ను ఉత్పత్తి చేయడానికి, డీకార్బనైజేషన్‌ను వేగవంతం చేయడానికి కార్బన్ పాదముద్రలో ఉత్ప్రేరక తగ్గింపుకు సహకారాన్ని అందిస్తుంది. ఈ సహకారం భారతదేశంలో హైడ్రోజన్ ప్రాజెక్టులను అభివృద్ధి చేయడానికి ఎన్టీపీసీ కార్యక్రమాలకు అనుగుణంగా ఉంది. ప్రధానమంత్రి నిర్దేశించిన స్వయం సమృద్ధి భారతదేశం (ఆత్మనిర్భర్ భారత్) దృష్టికి అనుగుణంగా ఉంది. ఎంజిఇఎల్‌ సిఇఒ మోహిత్‌ భార్గవ, నయారా ఎనర్జీ హెడ్‌-టెక్నికల్‌ అమర్‌ కుమార్‌తో పాటు ఎన్‌టిపిసి, ఎంజిఇఎల్‌, నయారా ఎనర్జీ ఇతర సీనియర్‌ అధికారులు ఎంఒయు సంతకం కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. బృందాన్ని అభినందిస్తూ ఎన్జీఈఎల్ సీఈఓ, మోహిత్ భార్గవ మాట్లాడుతూ, ఈ భాగస్వామ్యం గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌ను ఉత్పత్తి చేయడానికి అత్యాధునిక సాంకేతికతలను అన్వేషిస్తుంది అమలు చేస్తుంది. “శుభ్రమైన స్థిరమైన ఇంధన వనరులకు భారతదేశం పరివర్తనను వేగవంతం చేయడానికి మా భాగస్వామ్య నిబద్ధతలో నయారా ఎనర్జీతో చేతులు కలపడం మాకు సంతోషంగా ఉంది. భారతదేశం స్వచ్ఛమైన ఇంధన భవిష్యత్తుకు గ్రీన్ హైడ్రోజన్ కీలకమైన అంశం, ఈ భాగస్వామ్యంతో, మేము గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌ను ఉత్పత్తి చేయడానికి అత్యాధునిక సాంకేతికతలను అన్వేషిస్తాము అమలు చేస్తాము, ఇది స్వచ్ఛమైన మరింత స్థితిస్థాపక శక్తి ప్రకృతి దృశ్యానికి దోహదపడుతుంది. ఎన్జీఈఎల్ ద్వారా, మేము మా గ్రీన్ ఎనర్జీ పోర్ట్‌ఫోలియోను విస్తరించడానికి అంకితభావంతో ఉన్నాము ఈ సహకారం దేశం కోసం పచ్చదనం మరింత స్థిరమైన భవిష్యత్తు కోసం మా కనికరంలేని అన్వేషణకు ఉదాహరణ.
గ్రీన్ హైడ్రోజన్, సీఈఓ, నయారా ఎనర్జీ కోసం ఎన్టీపీసీ చేస్తున్న ప్రయత్నాలను అభినందిస్తూ, డాక్టర్ అలోయిస్ విరాగ్, నయారా ఎనర్జీ ఇంధన పరిశ్రమలో ప్రముఖ సంస్థగా ఉందని, కంపెనీ అన్ని వ్యాపార కార్యకలాపాలలో పర్యావరణ సుస్థిరత లోతుగా పాతుకుపోయిందని తెలియజేశారు. “ఈ రోజు, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ సామర్థ్యాన్ని అన్వేషించడానికి గ్రీన్ ఎనర్జీ వ్యాపారంలో అగ్రగామి అయిన ఎన్టీపీసీతో భాగస్వామ్యం చేయడం ద్వారా మేము ఒక ముఖ్యమైన ముందడుగు వేస్తున్నాము. ఈ సహకారం దేశం శక్తి పరివర్తన లక్ష్యాలను సాధించడానికి దోహదపడుతుంది." అని ఆయన అన్నారు. ఎన్టీపీసీ భారతదేశపు అతిపెద్ద పవర్ యుటిలిటీ, ఇది మొత్తం 73 గిగావాట్ల కంటే ఎక్కువ స్థాపిత సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. దాని పునరుత్పాదక ఇంధన పోర్ట్‌ఫోలియోను పెంచడంలో భాగంగా, గ్రీన్ హైడ్రోజన్, ఎనర్జీ స్టోరేజ్ టెక్నాలజీస్ రౌండ్-ది-క్లాక్ ఆర్ఈ పవర్‌లో వ్యాపారాలతో సహా పునరుత్పాదక ఇంధన ఉద్యానవనాలు ప్రాజెక్ట్‌లను చేపట్టేందుకు పూర్తిగా యాజమాన్యంలోని అనుబంధ సంస్థ ఎన్జీఈఎల్ ఏర్పడింది. ఎన్టీపీసీ గ్రూప్ 2032 నాటికి 60 గిగావాట్ల ఆర్ఈ సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది ప్రస్తుతం 20+ గిగావాట్ల పైప్‌లైన్‌పై పని చేస్తోంది, వీటిలో 3 గిగావాట్ల కంటే ఎక్కువ కార్యాచరణ సామర్థ్యం ఉంది. నయారా ఎనర్జీ అనేది రిఫైనింగ్ నుండి రిటైల్ వరకు హైడ్రోకార్బన్ వాల్యూ చైన్‌లో బలమైన ఉనికిని కలిగి ఉన్న అంతర్జాతీయ స్థాయి సమగ్ర దిగువ సంస్థ. నయారా ఎనర్జీ 20 ఎంఎంటీపీఏ సామర్థ్యంతో గుజరాత్‌లోని వదినార్‌లో భారతదేశంలోని రెండవ అతిపెద్ద సింగిల్-సైట్ రిఫైనరీని కలిగి ఉంది. ఇది 11.8 సంక్లిష్టతతో ప్రపంచంలోని అత్యంత ఆధునిక సంక్లిష్టమైన రిఫైనరీలలో ఒకటి, ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా అత్యధికమైనది. కంపెనీకి భారతదేశం అంతటా 6,000 పైగా కార్యాచరణ రిటైల్ అవుట్‌లెట్‌లు ఉన్నాయి.

Ministry of Power
NTPC Green Energy Limited to collaborate with Nayara Energy for Green Hydrogen Production
11 SEP 2023 6:10PM by PIB Delhi
NTPC Green Energy Limited (NGEL), a wholly-owned subsidiary of India’s leading integrated power producer NTPC Limited, and Nayara Energy, a new-age international downstream energy company of international scale, have entered into a Memorandum of Understanding (MoU) today to explore opportunities in the Green Hydrogen and Green Energy space.
The MoU envisages collaboration to produce Green Hydrogen for Nayara Energy's captive usage, accelerate decarbonisation and catalyse reduction in carbon footprint. The collaboration is in line with NTPC's initiatives to develop hydrogen projects in India and aligns with the vision of a self-reliant India (Atmanirbhar Bharat) as laid out by the Prime Minister.
The MoU signing ceremony was attended by CEO, NGEL, Shri Mohit Bhargava and Head-Technical, Nayara Energy, Shri Amar Kumar, along with other senior officials of NTPC, NGEL and Nayara Energy.
Congratulating the team, CEO (NGEL), Shri Mohit Bhargava said that this partnership will explore and implement cutting-edge technologies to produce Green Hydrogen. “We are happy to join hands with Nayara Energy in our shared commitment to accelerate India's transition to clean and sustainable energy sources. Green Hydrogen would be a crucial element of India's clean energy future, and with this partnership, we will explore and implement cutting-edge technologies to produce Green Hydrogen, contributing to a cleaner and more resilient energy landscape. Through NGEL, we are dedicated to expanding our Green Energy portfolio, and this collaboration exemplifies our relentless pursuit of a greener and more sustainable future for the nation.”
While appreciating the efforts of NTPC for Green Hydrogen, CEO, Nayara Energy, Dr. Alois Virag has communicated that Nayara Energy being a prominent player in the energy industry, environmental sustainability is deeply ingrained in all business operations of the company. “Today, we take an important step forward by partnering with NTPC, leaders in Green Energy business, to explore the potential of Green Hydrogen. This collaboration will contribute to achieve the energy transition objectives of the country."
NTPC is India’s largest Power Utility having a total installed capacity of more than 73 GW. As part of increasing its renewable energy portfolio, a wholly-owned subsidiary NGEL has been formed to take up Renewable Energy Parks and Projects including businesses in the area of Green Hydrogen, Energy Storage Technologies, and Round-the-Clock RE Power. NTPC Group has a plan of 60 GW of RE capacity by the year 2032 and is currently working on a pipeline of 20+ GW, out of which over 3 GW is operational capacity.
Nayara Energy is an integrated downstream company of international scale with strong presence across the hydrocarbon value chain from refining to retail. Nayara Energy owns India’s second largest single-site refinery at Vadinar, Gujarat with a capacity of 20 MMTPA. It is one of the world’s most modern and complex refineries with a complexity of 11.8, which is amongst the highest globally. The company has over 6,000 operational retail outlets spread across India.