எரிசக்தி அமைச்சகம்
என்.டி.பி.சி பசுமை எரிசக்தி நிறுவனம், பசுமை ஹைட்ரஜன் உற்பத்திக்காக நாயாரா எனர்ஜியுடன் இணைந்து செயல்படுகிறது
11 SEP 2023 6:10PM by PIB Chennai
இந்தியாவின் முன்னணி ஒருங்கிணைந்த மின் உற்பத்தி நிறுவனமான என்.டி.பி.சி பசுமை எரிசக்தி நிறுவனம் மற்றும் சர்வதேச அளவிலான புதிய தலைமுறை சர்வதேச கீழ்நிலை எரிசக்தி நிறுவனமான நயாரா எனர்ஜி ஆகியவை பசுமை ஹைட்ரஜன் மற்றும் பசுமை எரிசக்தித் துறையில் வாய்ப்புகளை ஆராய்வதற்காக இன்று புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தில் கையெழுத்திட்டுள்ளன.
இந்தப் புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம், நாயாரா எனர்ஜியின் கேப்டிவ் பயன்பாட்டிற்காக பசுமை ஹைட்ரஜனை உற்பத்தி செய்வதற்கும், கார்பனேற்றத்தை விரைவுபடுத்துவதற்கும், கார்பன் தடத்தை குறைப்பதற்குமான ஒத்துழைப்பை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. இந்த ஒத்துழைப்பு இந்தியாவில் ஹைட்ரஜன் திட்டங்களை உருவாக்குவதற்கான என்.டி.பி.சியின் முன்முயற்சிகளுக்கு ஏற்பவும், பிரதமரால் வகுக்கப்பட்ட தற்சார்பு இந்தியா தொலைநோக்குப் பார்வையுடன் ஒத்துப்போகிறது.
இந்தப் புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தில் கையெழுத்திடும் விழாவில் என்.ஜி.இ.எல் தலைமை நிர்வாக அலுவலர் திரு மோஹித் பார்கவா மற்றும் நயாரா எனர்ஜியின் தொழில்நுட்பத் தலைவர் திரு அமர் குமார் மற்றும் என்.டி.பி.சி, என்.ஜி.இ.எல் மற்றும் நயாரா எனர்ஜி ஆகியவற்றின் பிற மூத்த அதிகாரிகள் கலந்து கொண்டனர்.
குழுவை வாழ்த்தி, தலைமை நிர்வாக அதிகாரி (என்.ஜி.இ.எல்) திரு மோஹித் பார்கவா, இந்தக் கூட்டாண்மை பசுமை ஹைட்ரஜனை உற்பத்தி செய்வதற்கான அதிநவீன தொழில்நுட்பங்களை ஆராய்ந்து செயல்படுத்தும் என்று கூறினார். தூய்மையான மற்றும் நிலையான எரிசக்தி ஆதாரங்களுக்கான இந்தியாவின் மாற்றத்தை விரைவுபடுத்துவதற்கான நமது பகிரப்பட்ட உறுதிப்பாட்டில் நயாரா எனர்ஜியுடன் கைகோர்ப்பதில் நாங்கள் மகிழ்ச்சியடைகிறோம். பசுமை ஹைட்ரஜன் இந்தியாவின் தூய்மையான எரிசக்தி எதிர்காலத்தின் ஒரு முக்கிய அங்கமாக இருக்கும், மேலும் இந்த கூட்டாண்மையுடன், பசுமை ஹைட்ரஜனை உற்பத்தி செய்வதற்கான அதிநவீன தொழில்நுட்பங்களை ஆராய்ந்து செயல்படுத்துவோம், இது தூய்மையான மற்றும் மிகவும் நெகிழ்வான ஆற்றல் நிலப்பரப்பிற்கு பங்களிக்கும். என்.ஜி.இ.எல் மூலம், நமது பசுமை எரிசக்தி பிரிவை விரிவுபடுத்த அர்ப்பணிப்புடன் இருக்கிறோம், மேலும் இந்த ஒத்துழைப்பு, தேசத்திற்கான பசுமையான மற்றும் நிலையான எதிர்காலத்திற்கான நமது இடைவிடாத தேடலுக்கு எடுத்துக்காட்டாக உள்ளது.
பசுமை ஹைட்ரஜனுக்கான என்.டி.பி.சி.யின் முயற்சிகளைப் பாராட்டிய அதே வேளையில், நயாரா எனர்ஜியின் தலைமை நிர்வாக அதிகாரி டாக்டர் அலோயிஸ் விராக், எரிசக்தித் துறையில் ஒரு முக்கிய நிலையில் இருப்பதால், நிறுவனத்தின் அனைத்து வணிக நடவடிக்கைகளிலும் சுற்றுச்சூழல் நிலைத்தன்மை ஆழமாக வேரூன்றியுள்ளது என்று தெரிவித்தார். "இன்று, பசுமை ஹைட்ரஜனின் திறனை ஆராய்வதற்காக கிரீன் எனர்ஜி வணிகத்தின் தலைவர்களான என்.டி.பி.சி உடன் கூட்டு சேர்வதன் மூலம் நாங்கள் ஒரு முக்கியமான படியை முன்னெடுத்துச் செல்கிறோம். இந்த ஒத்துழைப்பு நாட்டின் எரிசக்தி மாற்ற நோக்கங்களை அடைய பங்களிக்கும்’’ என்று அவர் கூறினார்.
என்.டி.பி.சி இந்தியாவின் மிகப்பெரிய மின் நிறுவனமாகும், இது 73 ஜிகாவாட்டிற்கும் அதிகமான நிறுவப்பட்ட திறனைக் கொண்டுள்ளது. அதன் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி உற்பத்தியை அதிகரிப்பதன் ஒரு பகுதியாக, பசுமை ஹைட்ரஜன், எரிசக்தி சேமிப்பு தொழில்நுட்பங்கள் மற்றும் 24 மணி நேரமும் இயங்கும். என்.டி.பி.சி குழுமம் 2032 ஆம் ஆண்டிற்குள் 60 ஜிகாவாட் திறன் கொண்ட திட்டத்தைக் கொண்டுள்ளது, மேலும் தற்போது 20 + ஜிகாவாட் திறன் கொண்ட குழாய் அமைக்கும் பணியில் ஈடுபட்டுள்ளது, இதில் 3 ஜிகாவாட் செயல்பாட்டு திறன் கொண்டது.
சுத்திகரிப்பு முதல் சில்லறை விற்பனை வரை ஹைட்ரோகார்பன் மதிப்பு சங்கிலி முழுவதும் வலுவான இருப்பைக் கொண்ட சர்வதேச அளவிலான ஒருங்கிணைக்கப்பட்ட கீழ்நிலை நிறுவனமாகும். 20 எம்.எம்.டி.பி.ஏ திறன் கொண்ட குஜராத்தின் வாடினாரில் இந்தியாவின் இரண்டாவது பெரிய ஒற்றை தள சுத்திகரிப்பு ஆலையை நயாரா எனர்ஜி கொண்டுள்ளது. இது 11.8 சிக்கலான தன்மையைக் கொண்ட உலகின் மிகவும் நவீன மற்றும் சிக்கலான சுத்திகரிப்பு நிலையங்களில் ஒன்றாகும், இது உலகளவில் மிகப்பெரிய நிலையங்களில் ஒன்றாகும். இந்நிறுவனத்திற்கு இந்தியா முழுவதும் 6,000-க்கும் மேற்பட்ட சில்லறை விற்பனை நிலையங்கள் உள்ளன.

Ministry of Power
NTPC Green Energy Limited to collaborate with Nayara Energy for Green Hydrogen Production
11 SEP 2023 6:10PM by PIB Delhi
NTPC Green Energy Limited (NGEL), a wholly-owned subsidiary of India’s leading integrated power producer NTPC Limited, and Nayara Energy, a new-age international downstream energy company of international scale, have entered into a Memorandum of Understanding (MoU) today to explore opportunities in the Green Hydrogen and Green Energy space.
The MoU envisages collaboration to produce Green Hydrogen for Nayara Energy's captive usage, accelerate decarbonisation and catalyse reduction in carbon footprint. The collaboration is in line with NTPC's initiatives to develop hydrogen projects in India and aligns with the vision of a self-reliant India (Atmanirbhar Bharat) as laid out by the Prime Minister.
The MoU signing ceremony was attended by CEO, NGEL, Shri Mohit Bhargava and Head-Technical, Nayara Energy, Shri Amar Kumar, along with other senior officials of NTPC, NGEL and Nayara Energy.
Congratulating the team, CEO (NGEL), Shri Mohit Bhargava said that this partnership will explore and implement cutting-edge technologies to produce Green Hydrogen. “We are happy to join hands with Nayara Energy in our shared commitment to accelerate India's transition to clean and sustainable energy sources. Green Hydrogen would be a crucial element of India's clean energy future, and with this partnership, we will explore and implement cutting-edge technologies to produce Green Hydrogen, contributing to a cleaner and more resilient energy landscape. Through NGEL, we are dedicated to expanding our Green Energy portfolio, and this collaboration exemplifies our relentless pursuit of a greener and more sustainable future for the nation.”
While appreciating the efforts of NTPC for Green Hydrogen, CEO, Nayara Energy, Dr. Alois Virag has communicated that Nayara Energy being a prominent player in the energy industry, environmental sustainability is deeply ingrained in all business operations of the company. “Today, we take an important step forward by partnering with NTPC, leaders in Green Energy business, to explore the potential of Green Hydrogen. This collaboration will contribute to achieve the energy transition objectives of the country."
NTPC is India’s largest Power Utility having a total installed capacity of more than 73 GW. As part of increasing its renewable energy portfolio, a wholly-owned subsidiary NGEL has been formed to take up Renewable Energy Parks and Projects including businesses in the area of Green Hydrogen, Energy Storage Technologies, and Round-the-Clock RE Power. NTPC Group has a plan of 60 GW of RE capacity by the year 2032 and is currently working on a pipeline of 20+ GW, out of which over 3 GW is operational capacity.
Nayara Energy is an integrated downstream company of international scale with strong presence across the hydrocarbon value chain from refining to retail. Nayara Energy owns India’s second largest single-site refinery at Vadinar, Gujarat with a capacity of 20 MMTPA. It is one of the world’s most modern and complex refineries with a complexity of 11.8, which is amongst the highest globally. The company has over 6,000 operational retail outlets spread across India.