ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ 7 ਗੈਰ-ਲੋਹਾ ਰਿਫਾਇੰਡ ਧਾਤੂ ਮਦਾਂ ਲਈ 3 ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ, ਤਾਂਬਾ ਅਤੇ ਨਿਕਲ ਧਾਤਾਂ ਲਈ ਕਿਊਸੀਓਜ਼ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਕੇ ਬੀਆਈਐੱਸ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ - ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾ ਲਾਭ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
ਉਪ-ਮਿਆਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਅਨੁਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ
01 SEP 2023 3:00PM by PIB Chandigarh
ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਦੀ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 31 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਸੱਤ ਮਦਾਂ ਲਈ ਤਿੰਨ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ (ਕਿਊਸੀਓਜ਼) ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਊਸੀਓ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਕਿਊਸੀਓਜ਼ ਬੀਆਈਐੱਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤਕਨੀਕੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਅਤੇ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਮਿਸ਼ਰਤ ਲਈ ਕਿਊਸੀਓ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਅਤੇ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਮਿਸ਼ਰਤ (ਇੰਗਟਸ ਅਤੇ ਕਾਸਟਿੰਗ) ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਲਈ ਉਚਿਤ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰਾਂ (ਆਈਐੱਸ); ਉੱਚ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਲਮੀਨੀਅਮ ਇੰਗਟ; ਬੈਰਿੰਗਸ ਲਈ ਅਲਮੀਨੀਅਮ ਮਿਸ਼ਰਤ ਇੰਗਟਸ; ਮੁੜ ਢਲਾਈ ਲਈ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਲਮੀਨੀਅਮ ਇੰਗਟਸ; ਅਤੇ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਇੰਗਟਸ, ਬਿਲੇਟ ਅਤੇ ਵਾਇਰ ਬਾਰ (ਈਸੀ ਗ੍ਰੇਡ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਦੋ ਕਿਊਸੀਓਜ਼ ਤਾਂਬੇ ਅਤੇ ਨਿਕਲ ਪਾਊਡਰ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਆਈਐੱਸ ਮਿਆਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਤਿੰਨ ਕਿਊਸੀਓਜ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ (ਬੀਆਈਐੱਸ) ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ, ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ 60 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਕਿਊਸੀਓਜ਼ ਦੇ ਸਰੂਪ ਨੂੰ ਹੋਸਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 60 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਹੋਸਟ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਖਾਣ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨਕ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਊਸੀਓਜ਼ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਲੋਹਾ ਧਾਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਗੈਰ-ਲੋਹਾ ਧਾਤਾਂ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਅੱਪਸਟਰੀਮ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਰਿਫਾਇੰਡ ਮੈਟਲ) 'ਤੇ ਹੋਰ ਕਿਊਸੀਓ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਬੀਆਈਐੱਸ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਿਊਸੀਓ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਉਪ-ਮਿਆਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਅਨੁਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਘਰੇਲੂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੂਚਿਤ ਕਿਊਸੀਓਜ਼ ਉਪਭੋਗਤਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਧਾਤ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਰਤ, ਤਾਂਬੇ ਅਤੇ ਨਿਕਲ ਦੇ ਮਿਆਰ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਕਿਊਸੀਓ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਕਿਊਸੀਓ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਾਂ ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Mines
Centre announces notification of 3 Quality Control Orders for 7 non-ferrous refined metal items
Ministry of Mines focuses on BIS compulsory certification by notifying QCOs for Aluminium, Copper and Nickel metals – aims to ensure user benefit and industry competitiveness through a quality control eco-system
Move to help curb import of sub-standard products, prevent unfair trade practices, and ensure supply of quality products to the consumers
01 SEP 2023 3:00PM by PIB Delhi
Ministry of Mines has notified three Quality Control Orders (QCOs) for seven items on August 31, 2023, following the due process of notification of Technical Regulations. These QCOs will come into effect three months from the date of notification. These QCOs mark the first technical regulations from Ministry of Mines under the BIS Act.
The QCO for Aluminium and Aluminium Alloys mandates compulsory certification under the appropriate Indian Standards (IS) for the domestic production and import of aluminium and aluminium alloy (ingots and casting); high purity primary aluminium ingot; aluminium alloy ingots for bearings; primary aluminium ingots for remelting; and aluminium ingots, billets and wire bars (EC grade). The remaining two QCOs provide appropriate IS standards for copper and for nickel powder.
The three QCOs have been notified after an elaborate process comprising consultations with the Bureau of Indian Standards (BIS) and with relevant industry associations and stakeholders, including hosting of the draft QCOs on the website of the World Trade Organization (WTO) for a 60-day period for inviting comments from member countries, and on the website of the Ministry for comments from stakeholders within the 60-day period, followed by finalization of the QCOs after their approval by the Union Minister of Mines and vetting by the Legislative Department.
The Ministry of Mines is laying emphasis on strengthening the quality control eco-system for non-ferrous metals sector in the country. For that, the Ministry is in constant consultation with BIS for preparation of more QCOs on upstream products (refined metal) in the non-ferrous metal value chain.
The development of mandatory QCOs help curb the import of sub-standard products, prevent unfair trade practices, and ensure supply of quality products to the domestic consumers including industrial users. The notified QCOs will ensure the standard and quality of aluminium metal and alloys, copper and nickel to the benefit of the user industry. At the same time, the QCOs will ensure Indian product quality in these items akin to global standards, and enhance the brand value of ‘Make in India’ in the international market.
The QCO notifications are among the many initiatives of the Ministry of Mines that are aimed at realizing the Prime Minister’s vision of Atma Nirbhar Bharat.