Ministry of Mines
Centre announces notification of 3 Quality Control Orders for 7 non-ferrous refined metal items
Ministry of Mines focuses on BIS compulsory certification by notifying QCOs for Aluminium, Copper and Nickel metals – aims to ensure user benefit and industry competitiveness through a quality control eco-system
Move to help curb import of sub-standard products, prevent unfair trade practices, and ensure supply of quality products to the consumers
01 SEP 2023 3:00PM by PIB Delhi
Ministry of Mines has notified three Quality Control Orders (QCOs) for seven items on August 31, 2023, following the due process of notification of Technical Regulations. These QCOs will come into effect three months from the date of notification. These QCOs mark the first technical regulations from Ministry of Mines under the BIS Act.
The QCO for Aluminium and Aluminium Alloys mandates compulsory certification under the appropriate Indian Standards (IS) for the domestic production and import of aluminium and aluminium alloy (ingots and casting); high purity primary aluminium ingot; aluminium alloy ingots for bearings; primary aluminium ingots for remelting; and aluminium ingots, billets and wire bars (EC grade). The remaining two QCOs provide appropriate IS standards for copper and for nickel powder.
The three QCOs have been notified after an elaborate process comprising consultations with the Bureau of Indian Standards (BIS) and with relevant industry associations and stakeholders, including hosting of the draft QCOs on the website of the World Trade Organization (WTO) for a 60-day period for inviting comments from member countries, and on the website of the Ministry for comments from stakeholders within the 60-day period, followed by finalization of the QCOs after their approval by the Union Minister of Mines and vetting by the Legislative Department.
The Ministry of Mines is laying emphasis on strengthening the quality control eco-system for non-ferrous metals sector in the country. For that, the Ministry is in constant consultation with BIS for preparation of more QCOs on upstream products (refined metal) in the non-ferrous metal value chain.
The development of mandatory QCOs help curb the import of sub-standard products, prevent unfair trade practices, and ensure supply of quality products to the domestic consumers including industrial users. The notified QCOs will ensure the standard and quality of aluminium metal and alloys, copper and nickel to the benefit of the user industry. At the same time, the QCOs will ensure Indian product quality in these items akin to global standards, and enhance the brand value of ‘Make in India’ in the international market.
The QCO notifications are among the many initiatives of the Ministry of Mines that are aimed at realizing the Prime Minister’s vision of Atma Nirbhar Bharat.

ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
7 ನಾನ್-ಫೆರಸ್ ರಿಫೈನ್ಡ್ ಮೆಟಲ್ ಐಟಂಗಳಿಗೆ 3 ಕ್ವಾಲಿಟಿ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಆರ್ಡರ್ ಗಳ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ, ತಾಮ್ರ ಮತ್ತು ನಿಕ್ಕಲ್ ಲೋಹಗಳಿಗೆ ಕ್ಯೂಸಿಒಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬಿಐಎಸ್ ಕಡ್ಡಾಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ - ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಬಳಕೆದಾರರ ಪ್ರಯೋಜನ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಆಮದನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು, ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಮ
01 SEP 2023 3:00PM by PIB Bengaluru
ತಾಂತ್ರಿಕ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಸರಿಯಾದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಗಸ್ಟ್ 31, 2023 ರಂದು ಏಳು ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಮೂರು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶಗಳನ್ನು (ಕ್ಯೂಸಿಒ) ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಈ ಕ್ಯೂಸಿಒಗಳು ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ನಂತರ ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ. ಈ ಕ್ಯೂಸಿಒಗಳು ಬಿಐಎಸ್ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೊದಲ ತಾಂತ್ರಿಕ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತವೆ.
ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಮತ್ತು ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಮಿಶ್ರಲೋಹಗಳ ಕ್ಯೂಸಿಒ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಮತ್ತು ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಮಿಶ್ರಲೋಹದ (ಇಂಗೊಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕಾಸ್ಟಿಂಗ್) ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಆಮದಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳ (ಐಎಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ; ಹೆಚ್ಚಿನ ಶುದ್ಧತೆಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಇಂಗೊಟ್; ಬೇರಿಂಗ್ ಗಳಿಗಾಗಿ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಮಿಶ್ರಲೋಹ ಇಂಗೊಟ್ ಗಳು; ಮರುಮೆಲ್ಟಿಂಗ್ ಗಾಗಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಇಂಗೊಟ್ ಗಳು; ಮತ್ತು ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಇಂಗೊಟ್ ಗಳು, ಬಿಲ್ಲೆಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ವೈರ್ ಬಾರ್ ಗಳು (ಇಸಿ ಗ್ರೇಡ್). ಉಳಿದ ಎರಡು ಕ್ಯೂಸಿಒಗಳು ತಾಮ್ರ ಮತ್ತು ನಿಕ್ಕಲ್ ಪುಡಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಐಎಸ್ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ (ಬಿಐಎಸ್) ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಉದ್ಯಮ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವಿಸ್ತೃತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ನಂತರ ಮೂರು ಕ್ಯೂಸಿಒಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಕರಡು ಕ್ಯೂಸಿಒಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಒ) ವೆಬ್ಸೈಟ್ನಲ್ಲಿ 60 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಂದ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ಮತ್ತು 60 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳಿಗಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್ಸೈಟ್ನಲ್ಲಿ ಹೋಸ್ಟ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ನಂತರ ಕೇಂದ್ರ ಗಣಿ ಸಚಿವರ ಅನುಮೋದನೆ ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ಇಲಾಖೆಯ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರ ಕ್ಯೂಸಿಒಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬಿಣೇತರ ಲೋಹಗಳ ವಲಯಕ್ಕೆ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ, ಕಬ್ಬಿಣೇತರ ಲೋಹದ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಅಪ್ಸ್ಟ್ರೀಮ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ (ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಲೋಹ) ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ಯೂಸಿಒಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಬಿಐಎಸ್ನೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ.
ಕಡ್ಡಾಯ ಕ್ಯೂಸಿಒಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಆಮದನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು, ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬಳಕೆದಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶೀಯ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅಧಿಸೂಚಿತ ಕ್ಯೂಸಿಒಗಳು ಬಳಕೆದಾರರ ಉದ್ಯಮದ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಲೋಹ ಮತ್ತು ಮಿಶ್ರಲೋಹಗಳು, ತಾಮ್ರ ಮತ್ತು ನಿಕ್ಕಲ್ ನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕ್ಯೂಸಿಒಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಹೋಲುವ ಈ ವಸ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಉತ್ಪನ್ನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಬ್ರಾಂಡ್ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅನೇಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಯೂಸಿಒ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.