Department of Space
World today looks up to India as an equal partner, says Dr Jitendra Singh
We are now lending Space sector services to America and Russia, earning over $170 million and over 250 million Euros: Dr Jitendra Singh
"We now do $8 billion (Rs 66,000 crore) of Space business. But at the pace we are rising, India could go up to $40 billion (Rs 3.3 lakh crore) by 2040, while a recent international report, the ADL report, states that we could even go up to $100 billion"
Across the world, the entire growth from now onwards is going to be largely technology driven, says the Minister
09 SEP 2023 2:02PM by PIB Delhi
World today looks up to India as an equal partner in international collaboration of every nature, said Dr Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Space and Atomic Energy.
Prime Minister Shri Narendra Modi is today the world's senior-most Head of State and is looked up to with reverence by every other Head of State, he added.
In an exclusive interview to a leading national periodical, Dr Jitendra Singh said, “We now have a collaboration with most of the countries. The best part of the collaboration with Russia and America is that we are no longer the lesser cousins. We are now equal partners and, in many ways, more than equal. For example, in the Space sector, we are lending our services to America and Russia...we have already earned more than $170 million and more than 250 million Euros. We now do $8 billion (Rs 66,000 crore) of Space business. But at the pace we are rising, India could go up to $40 billion (Rs 3.3 lakh crore) by 2040, while a recent international report, the ADL report, states that we could even go up to $100 billion," he said.
Across the world, the entire growth from now onwards is going to be largely technology driven, said Dr Jitendra Singh and added, this was evident from the fact that during PM Modi's recent US visit, most of the bilateral agreements were based on science and innovation.
Dr Jitendra Singh said, India’s first human Space flight mission ‘Gaganyaan’ is the next big project before ISRO.
“Work is going on feverishly in its various laboratories across the country to realise ISRO's most ambitious mission yet: putting three Indian astronauts into orbit by indigenously building a 'human-rated' rocket launcher and crew module to fly them into space and bring them safely back to Earth,” he said.
Three Indian Air Force pilots are undergoing rigorous training for being rocketed into space at 10 times the speed of sound and then living in zero gravity conditions.
Only three nations, - the US, Russia and China - have sent up their own manned missions to Space so far.
Dr Jitendra Singh termed PM Modi’s decision in 2020 to open the space sector for private industry to manufacture rockets and satellites, instead of just ISRO, as a “game changer.”
“Time and again one thing is proven, there is no dearth of talent in India. We have talent, we have calibre and competence.... For too long, we unnecessarily had a veil of secrecy and confined ourselves to ISRO,” he said.
“Apart from Aditya-L1, Gaganyaan and Venus orbiter, we are going to have a huge number of launches from the private sector. This also happened after the Prime Minister took the courageous decision to completely open up the Space sector to private players. As a result, there is a quantum jump in our space missions,” he added.
Dr Jitendra Singh said the process of synergy is happening, and in just three years, we have more than 150 private Startups in the Space sector. The demarcation between the public and private sectors is being dismantled and it will be a totally integrated approach, he said.
“It is very progressive thinking because from now onwards, if we have to move ahead, we have to move ahead wholesomely and holistically. We cannot depend on government resources alone. If we have to visualise a global role for ourselves, then we have to live up to global parameters with a global strategy. That is what Americans are doing; NASA is no longer depending on government resources,” he said.
Dr Jitendra Singh said the ‘Anusandhan National Research Foundation’ (NRF), set up by an Act passed during the last Monsoon session of Parliament, aims at equitable funding and democratisation of resources in research and academics..
“Now, in addition to the private industry investment, we have this whole ecosystem that includes the legislation, which allocates Rs 50,000 crore to be spent, with Rs 36,000 crore coming from the non-governmental sector,” he said.

అంతరిక్ష విభాగం
భారతదేశాన్ని ప్రపంచం ఈ రోజు సమాన భాగస్వామిగా చూస్తోందని తెలిపిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు
మనం ఇప్పుడు అమెరికా మరియు రష్యాలకు అంతరిక్ష రంగ సేవలను అందజేస్తున్నాము. తద్వారా $170 మిలియన్లు మరియు 250 మిలియన్ యూరోలకు పైగా సంపాదిస్తున్నాము: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
"మనం ఇప్పుడు 8 బిలియన్ డాలర్ల (రూ. 66,000 కోట్లు) స్పేస్ వ్యాపారం చేస్తున్నాము. ప్రస్తుతం పెరుగుతున్న వేగంతో భారతదేశం 2040 నాటికి 40 బిలియన్ డాలర్లకు (రూ. 3.3 లక్షల కోట్లు) చేరుకోవచ్చు. అయితే ఇటీవలి వెల్లడైన ఏడిఎల్్ అంతర్జాతీయ నివేదిక ప్రకారం మనం 100 బిలియన్ డాలర్లకు కూడా వెళ్లగలం"
ఇప్పటి నుండి ప్రపంచవ్యాప్తంగా మొత్తం వృద్ధి సాంకేతికతతో నడిచే అవకాశం ఉందని చెప్పిన మంత్రి
09 SEP 2023 2:02PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు ప్రపంచం ప్రతి అంశంలోనూ అంతర్జాతీయ సహకారంలోనూ భారతదేశాన్ని సమాన భాగస్వామిగా చూస్తోంది- కేంద్ర సైన్స్ & టెక్నాలజీ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత); ఎంఎస్‌ఎస్ పిఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్లు, స్పేస్ మరియు అటామిక్ ఎనర్జీ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్ర‌ధానమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఈ రోజు ప్ర‌పంచంలోనే అత్యంత కీలకమైన,ప్రముఖమైన దేశాధినేత‌గా ఉన్నారు. ప్ర‌తి ఒక్క దేశాధినేత‌ ఆయనను గౌర‌వ‌త‌తో చూస్తార‌ని ఆయ‌న తెలిపారు.
ప్రముఖ జాతీయ పత్రికకు ఇచ్చిన ప్రత్యేక ఇంటర్వ్యూలో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ “మనం ఇప్పుడు చాలా దేశాలతో సహకారాన్ని కలిగి ఉన్నాము. రష్యా మరియు అమెరికాతో ఉన్న సహకారంలో ఉత్తమ భాగం ఏమిటంటే మనం ఇకపై తక్కువ దాయాదులు కాదు. ఇప్పుడు సమాన భాగస్వాములు మరియు అనేక విధాలుగా సమానం కంటే ఎక్కువ. ఉదాహరణకు అంతరిక్ష రంగంలో మనం అమెరికా మరియు రష్యాలకు మన సేవలను అందిస్తున్నాము. తద్వారా ఇప్పటికే $170 మిలియన్లకు పైగా మరియు 250 మిలియన్ యూరోల కంటే ఎక్కువ సంపాదించాము. మనం ఇప్పుడు 8 బిలియన్ డాలర్లు (రూ. 66,000 కోట్లు) స్పేస్ వ్యాపారం చేస్తున్నాము. కానీ మనం పెరుగుతున్న వేగంతో 2040 నాటికి భారతదేశం 40 బిలియన్ డాలర్లకు (రూ. 3.3 లక్షల కోట్లు) పెరగవచ్చు. అయితే ఇటీవలి అంతర్జాతీయ ఏడిఎల్ నివేదిక మనం 100 బిలియన్ డాలర్లకు కూడా వెళ్లగలమని పేర్కొంది" అని ఆయన అన్నారు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఇప్పటి నుండి మొత్తం వృద్ధి సాంకేతికతతో నడిచే అవకాశం ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ప్రధాని మోదీ ఇటీవలి అమెరికా పర్యటనలో ద్వైపాక్షిక ఒప్పందాలు చాలా వరకు సైన్స్ మరియు ఆవిష్కరణలపై ఆధారపడి ఉన్నాయని తద్వారా ఇది మరింత స్పష్టమైందని చెప్పారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ భారతదేశ మొట్టమొదటి మానవ అంతరిక్ష ఫ్లైట్ మిషన్ 'గగన్‌యాన్‌' ఇస్రో కంటే ముందు పెద్ద ప్రాజెక్ట్ అని చెప్పారు.
“ఇస్రో చేపట్టిన అత్యంత ప్రతిష్టాత్మక మిషన్‌ను సాకారం చేయడానికి దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న వివిధ ప్రయోగశాలలలో పని త్వరితగతిన సాగుతోంది: ముగ్గురు భారతీయ వ్యోమగాములను స్వదేశీంగా 'మానవ-రేటెడ్' రాకెట్ లాంచర్ మరియు క్రూ మాడ్యూల్‌ను నిర్మించడం ద్వారా అంతరిక్షంలోకి తీసుకువెళ్లడం మరియు వారిని భూమికి సురక్షితంగా తీసుకురావడం మిషన్ లక్ష్యం" అని మంత్రి తెలిపారు.
భారత వైమానిక దళానికి చెందిన ముగ్గురు పైలట్‌లు ధ్వని కంటే 10 రెట్లు వేగంతో అంతరిక్షంలోకి రాకెట్‌లోకి ప్రవేశించి, ఆపై జీరో గ్రావిటీ పరిస్థితుల్లో జీవించడానికి కఠినమైన శిక్షణ పొందుతున్నారు.
కేవలం మూడు దేశాలు - యుఎస్, రష్యా మరియు చైనా ఇప్పటి వరకు తమ మనుషులతో కూడిన మిషన్లను అంతరిక్షంలోకి పంపాయి.
ఇస్రోతో పాటు రాకెట్లు మరియు ఉపగ్రహాలను తయారు చేసేందుకు ప్రైవేట్ పరిశ్రమల కోసం అంతరిక్ష రంగాన్ని తెరవాలని 2020లో ప్రధాని మోదీ తీసుకున్న నిర్ణయాన్ని “గేమ్ ఛేంజర్” అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు.
‘‘భారతదేశంలో ప్రతిభకు కొదవలేదు. మనకు ఆపారమైన టాలెంట్ ఉంది. అలాగే క్యాలిబర్ మరియు సామర్థ్యాలు ఉన్నాయి. చాలా కాలం పాటు మనం అనవసరంగా గోప్యత ముసుగులో ఉండి కేవలం ఇస్రోకి పరిమితం అయ్యాము ”అని తెలిపారు.
“ఆదిత్య-ఎల్ 1, గగన్‌యాన్ మరియు వీనస్ ఆర్బిటర్ కాకుండా మనం ప్రైవేట్ రంగం నుండి భారీ సంఖ్యలో ప్రయోగాలను చేయబోతున్నాము. అంతరిక్ష రంగాన్ని పూర్తిగా ప్రయివేటు ఆటగాళ్లకు అందించాలని ప్రధాని సాహసోపేతమైన నిర్ణయం తీసుకున్న తర్వాత కూడా ఇది జరిగింది. ఫలితంగా మన అంతరిక్ష మిషన్లలో క్వాంటం జంప్ ఉంది”అన్నారాయన.
సినర్జీ ప్రక్రియ జరుగుతోందని కేవలం మూడేళ్లలో అంతరిక్ష రంగంలో 150కి పైగా ప్రైవేట్ స్టార్టప్‌లు ఉన్నాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ప్రభుత్వ, ప్రయివేటు రంగాల మధ్య విభజనను తొలగిస్తున్నామని ఇది పూర్తిగా సమీకృత విధానం అవుతుందని ఆయన అన్నారు.
"ఇది చాలా ప్రగతిశీల ఆలోచన ఎందుకంటే ఇప్పటి నుండి మనం ముందుకు సాగాలంటే మనం సంపూర్ణంగా ముందుకు సాగాలి. ప్రభుత్వ వనరులపైనే మనం ఆధారపడలేం. మనం మన కోసం ఒక ప్రపంచ పాత్రను ఊహించుకోవలసి వస్తే మనం ప్రపంచ వ్యూహంతో గ్లోబల్ పారామితులకు అనుగుణంగా జీవించాలి. అమెరికన్లు చేస్తున్నది అదే;నాసా ఇకపై ప్రభుత్వ వనరులపై ఆధారపడదు ”అని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ 'అనుసంధన్ నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్' (ఎన్‌ఆర్ఎఫ్), పార్లమెంట్ గత వర్షాకాల సమావేశాలలో ఆమోదించబడిన చట్టం ద్వారా ఏర్పాటు చేయబడింది. పరిశోధన మరియు విద్యావేత్తలలో వనరులకు సమానమైన నిధులు మరియు ప్రజాస్వామ్యీకరణ లక్ష్యంగా ఉంది అని చెప్పారు.
"ఇప్పుడు ప్రైవేట్ పరిశ్రమ పెట్టుబడికి అదనంగా ఈ మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థను కలిగి ఉన్నాము, ఇందులో రూ. 50,000 కోట్లు ఖర్చు చేయడానికి కేటాయించబడింది. అందులో రూ.36,000 కోట్లు ప్రభుత్వేతర రంగం నుండి వస్తుంది" అని ఆయన చెప్పారు.