संरक्षण मंत्रालय
हवाईदल उपप्रमुखांनी हिंदुस्तान टर्बो ट्रेनर एचटीटी-40 विमान चालवले
08 SEP 2023 1:27PM by PIB Mumbai
हवाई दल उपप्रमुख एअर मार्शल आशुतोष दिक्षित यांनी आज बंगळूर येथे हिंदुस्तान टर्बो ट्रेनर-40 (एचटीटी-40) हे मुलभूत प्रशिक्षणासाठी वापरण्यात येवू शकणारे विमान स्वतः चालवून बघितले.
एचटीटी-40 हे पूर्णपणे एयरोबॅटिक प्रकारचे विमान असून, ते चार पात्यांच्या टर्बो-प्रॉप इंजिनाच्या शक्तीने सुसज्जित आहे. या विमानामध्ये अत्यंत अत्याधुनिक पद्धतीचे काचेचे कॉकपिट, आधुनिक हवाई यंत्रणा तसेच झिरो-झिरो इजेक्शन सीटसह अत्याधुनिक सुरक्षा यंत्रणा बसविलेल्या आहेत. या प्रशिक्षण विमानाला 450 किमी प्रतितास इतका कमाल वेग गाठता येत असून जास्तीतजास्त सहा किलोमीटरचे सेवा सिलिंग आहे.
दिनांक 31 मे 2016 रोजी एचटीटी-40 या विमानाचे पहिले उड्डाण झाले आणि 06 जून 2022 रोजी या विमानाने यंत्रणा पातळीचे प्रमाणपत्र प्राप्त केले.लष्कराच्या हवाई उपयोगासाठी बाबतच्या केंद्राकडून या विमानाला उड्डाणासाठी परवानगी आणि प्रमाणपत्र मिळण्याची प्रक्रिया सुरु आहे.
भारतीय हवाई दलाने एचएएल कंपनीसोबत अशा 70 विमानांच्या पुरवठ्यासाठी करार केला असून, 15 सप्टेंबर 2025 ते 15 मार्च 2030 या कालावधीत हा पुरवठा होणे अपेक्षित आहे. एचटीटी-40 हे विमान भारतीय हवाई दलातील वैमानिकांच्या सुरुवातीच्या काळातील प्रशिक्षणाच्या दर्जात सुधारणा घडवून आणेल. या खरेदी करारामध्ये विमानाच्या हवाई प्रशिक्षणाला पूरक ठरणाऱ्या फुल मिशन सिम्युलेटर प्रणालीचा देखील समावेश आहे. या प्रणालीमुळे वैमानिकांना या विमानाची प्रत्यक्ष हवाई फेरी सुरु करण्यापूर्वी, जमिनीवर विविध पद्धतीच्या उड्डाणांचा सराव करता येईल.
एचटीटी-40 या विमानाचे विकसन म्हणजे केंद्र सरकारच्या ‘आत्मनिर्भर भारत’ संकल्पनेला अनुसरत, संरक्षण तसेच हवाई क्षेत्रांमध्ये अधिक स्वावलंबन प्राप्त करण्याच्या दिशेने टाकलेले आणखी एक पाऊल आहे.

Ministry of Defence
DEPUTY CHIEF OF THE AIR STAFF FLIES THE HINDUSTAN TURBO TRAINER HTT-40
08 SEP 2023 1:27PM by PIB Delhi
Air Marshal Ashutosh Dixit AVSM VM VSM, Deputy Chief of the Air Staff flew the Hindustan Turbo Trainer Aircraft - 40 (HTT-40) Basic Trainer Aircraft, today at Bengaluru. Manufactured by Hindustan Aeronautics Limited (HAL), the aircraft has been indigenously designed and developed by the Aircraft Research & Design Centre of HAL and is based on the training requirements of the Indian Armed Forces.
The HTT-40 is a fully aerobatic aircraft, powered by a four bladed turbo-prop engine. It is fitted with a state-of-the-art glass cockpit, modern avionics and latest safety features, including a zero-zero ejection seat. The trainer has a maximum speed of 450 kilometers per hour and a maximum service ceiling of six kilometers. The HTT-40 first flew on 31 May 2016 and obtained system level certification on 06 June 2022. Clearance by Centre for Military Airworthiness and Certification for the full aircraft is currently underway.
The IAF signed a contract with HAL for the supply of 70 aircraft, the induction of which will commence on 15 September 2025 and continue till 15 March 2030. The HTT-40 will enhance the quality of training of ab-initio pilots of the Indian Armed Forces. The procurement will also include a Full Mission Simulator for the aircraft which will supplement the aerial training, allowing pilots to practice different profiles on ground, prior to the sorties.
HTT-40 is yet another step towards achieving greater self-reliance in the defence and aviation sphere in line with the Governments vision of 'Atma Nirbhar Bharat'.