రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
హిందుస్తాన్ టర్బో ట్రైనర్ హెచ్‌టీటీ-40ని నడిపిన వైమానిక దళ ఉపాధిపతి
08 SEP 2023 1:27PM by PIB Hyderabad
వైమానిక దళ ఉపాధిపతి, ఎయిర్ మార్షల్ అశుతోష్ దీక్షిత్ ఈ రోజు బెంగుళూరులో 'హిందుస్థాన్ టర్బో ట్రైనర్ ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్-40'ని (హెచ్‌టీటీ-40) నడిపారు. ఇది, ప్రాథమిక స్థాయి శిక్షణ విమానం. హిందుస్థాన్ ఏరోనాటిక్స్ లిమిటెడ్‌కు (హెచ్‌ఏఎల్‌) చెందిన 'ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్ రీసెర్చ్ & డిజైన్ సెంటర్' స్వదేశీ పరిజ్ఞానంతో ఈ విమానాన్ని రూపొందించింది. భారత సాయుధ దళాల శిక్షణ అవసరాలకు అనుగుణంగా తయారు చేసింది.
హెచ్‌టీటీ-40 పూర్తిగా ఏరోబాటిక్ విమానం. నాలుగు రెక్కలు ఉన్న ఇంజిన్‌తో పనిచేస్తుంది. అత్యాధునిక గ్లాస్ కాక్‌పిట్, ఆధునిక పరికరాలు, జీరో-జీరో ఎజెక్షన్ సీటు సహా సరికొత్త భద్రత విధానాలను ఇందులో ఏర్పాటు చేశారు. ఈ విమానం గరిష్ట వేగం గంటకు 450 కిలోమీటర్లు, గరిష్టంగా ఆరు కిలోమీటర్ల ఎత్తుకు ఎగరగలదు. హెచ్‌టీటీ-40 మొదటిసారిగా 2016 మే 31న ఎగిరింది. 2022 జూన్‌ 06న వ్యవస్థల స్థాయి అనుమతి సాధించింది. పూర్తి విమానానికి అనుమతుల ప్రక్రియ ప్రస్తుతం కేంద్ర ప్రభుత్వం వద్ద ఉంది.
భారత వైమానిక దళం, 70 విమానాల కోసం హెచ్‌ఏఎల్‌తో ఒక ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. విమానాల సరఫరా 15 సెప్టెంబర్ 2025న ప్రారంభమై 15 మార్చి 2030 వరకు కొనసాగుతుంది. భారత సాయుధ దళాలకు చెందిన పైలట్‌ల శిక్షణలో నాణ్యతను హెచ్‌టీటీ-40 మెరుగుపరుస్తుంది. వైమానిక శిక్షణకు అనుబంధంగా ఈ విమానం కోసం పూర్తి యాంత్రిక సిమ్యులేటర్ కూడా ఉంది. దీని ద్వారా, పైలట్‌లు ఆకాశంలోకి వెళ్లకుండా నేలపైనే విభిన్న గగనతల పరిస్థితులను సృష్టించుకుని శిక్షణ పొందవచ్చు.
ప్రభుత్వ దార్శనికత అయిన 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్'కు అనుగుణంగా, భారత దేశ రక్షణ & విమానయాన రంగాల్లో మరింత స్వావలంబన దిశగా పడిన మరో అడుగుగా హెచ్‌టీటీ-40 నిలుస్తుంది.

Ministry of Defence
DEPUTY CHIEF OF THE AIR STAFF FLIES THE HINDUSTAN TURBO TRAINER HTT-40
08 SEP 2023 1:27PM by PIB Delhi
Air Marshal Ashutosh Dixit AVSM VM VSM, Deputy Chief of the Air Staff flew the Hindustan Turbo Trainer Aircraft - 40 (HTT-40) Basic Trainer Aircraft, today at Bengaluru. Manufactured by Hindustan Aeronautics Limited (HAL), the aircraft has been indigenously designed and developed by the Aircraft Research & Design Centre of HAL and is based on the training requirements of the Indian Armed Forces.
The HTT-40 is a fully aerobatic aircraft, powered by a four bladed turbo-prop engine. It is fitted with a state-of-the-art glass cockpit, modern avionics and latest safety features, including a zero-zero ejection seat. The trainer has a maximum speed of 450 kilometers per hour and a maximum service ceiling of six kilometers. The HTT-40 first flew on 31 May 2016 and obtained system level certification on 06 June 2022. Clearance by Centre for Military Airworthiness and Certification for the full aircraft is currently underway.
The IAF signed a contract with HAL for the supply of 70 aircraft, the induction of which will commence on 15 September 2025 and continue till 15 March 2030. The HTT-40 will enhance the quality of training of ab-initio pilots of the Indian Armed Forces. The procurement will also include a Full Mission Simulator for the aircraft which will supplement the aerial training, allowing pilots to practice different profiles on ground, prior to the sorties.
HTT-40 is yet another step towards achieving greater self-reliance in the defence and aviation sphere in line with the Governments vision of 'Atma Nirbhar Bharat'.