ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బ్రిక్స్ బిజినెస్ ఫోరం లీడర్స్ డైలాగ్ లో ప్రధాని వ్యాఖ్యలు
22 AUG 2023 10:29PM by PIB Hyderabad
శ్రేష్ఠులారా,
బ్రిక్స్ వ్యాపార కమ్యూనిటీ నాయకులు,
నమస్కారం!
మేము దక్షిణాఫ్రికా గడ్డపై కాలు మోపిన వెంటనే, బ్రిక్స్ బిజినెస్ ఫోరం ద్వారా మా కార్యక్రమం ప్రారంభం కావడం నాకు సంతోషంగా ఉంది.
ముందుగా, అధ్యక్షుడు రమాఫోసా ఆహ్వానానికి మరియు ఈ సమావేశాన్ని నిర్వహించినందుకు నేను కృతజ్ఞతలు చెప్పాలనుకుంటున్నాను.
బ్రిక్స్ బిజినెస్ కౌన్సిల్ 10వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా నా హృదయపూర్వక అభినందనలు, శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
గత పదేళ్లుగా బ్రిక్స్ బిజినెస్ కౌన్సిల్ మన ఆర్థిక సహకారాన్ని పెంపొందించడంలో చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది.
2009లో తొలి బ్రిక్స్ శిఖరాగ్ర సమావేశం జరిగినప్పుడు ప్రపంచం పెద్ద ఆర్థిక సంక్షోభం నుంచి బయటపడింది.
ఆ సమయంలో బ్రిక్స్ ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఆశాకిరణంగా కనిపించింది.
ప్రస్తుతం కూడా కోవిడ్ మహమ్మారి, ఉద్రిక్తతలు, సంఘర్షణల మధ్య ప్రపంచం ఆర్థిక సవాళ్లతో సతమతమవుతోంది.
ఇలాంటి సమయంలో బ్రిక్స్ దేశాలు మరోసారి కీలక పాత్ర పోషించాల్సి ఉంది.
మిత్రులారా,
ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో కల్లోలం ఉన్నప్పటికీ, భారతదేశం ప్రస్తుతం ప్రపంచంలో వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థ.
త్వరలోనే భారత్ ఐదు ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించనుంది.
రాబోయే సంవత్సరాల్లో, భారతదేశం ప్రపంచ వృద్ధి ఇంజిన్ అవుతుందనడంలో ఎటువంటి సందేహం లేదు.
ప్రతికూల పరిస్థితులు, సవాళ్ల సమయాన్ని ఆర్థిక సంస్కరణలకు అవకాశంగా భారత్ మార్చుకోవడమే ఇందుకు కారణం.
గత కొన్నేళ్లుగా, మేము మిషన్ మోడ్ లో చేపట్టిన సంస్కరణలు భారతదేశంలో వ్యాపార సౌలభ్యంలో స్థిరమైన మెరుగుదలకు దారితీశాయి.
కాంప్లయన్స్ భారాన్ని తగ్గించాం.
రెడ్ టేప్ స్థానంలో రెడ్ కార్పెట్ ఏర్పాటు చేస్తున్నాం.
జీఎస్టీ (గూడ్స్ అండ్ సర్వీసెస్ ట్యాక్స్), దివాలా చట్టం అమలు ఇన్వెస్టర్ల విశ్వాసాన్ని పెంచింది.
గతంలో పరిమితంగా ఉన్న రక్షణ, అంతరిక్షం వంటి రంగాలు ఇప్పుడు ప్రైవేటు రంగానికి తెరుచుకున్నాయి.
ప్రజాసేవ, సుపరిపాలనపై ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించాం.
సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం ద్వారా, భారతదేశం ఆర్థిక సమ్మిళితంలో గణనీయమైన పురోగతిని సాధించింది.
దీని వల్ల గొప్ప ప్రయోజనం మన గ్రామీణ మహిళలకు లభించింది.
నేడు, భారతదేశంలో మిలియన్ల మంది ప్రజలు కేవలం ఒక్క క్లిక్తో డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్ఫర్లను పొందుతారు.
ఇప్పటి వరకు 360 బిలియన్ డాలర్ల విలువైన బదిలీలు జరిగాయి.
దీనివల్ల సేవల పంపిణీలో పారదర్శకత పెరిగింది, అవినీతి తగ్గింది, దళారులు తగ్గారు.
భారతదేశంలో గిగాబైట్ డేటా ధరలు అత్యంత సరసమైనవి.
నేడు వీధి వ్యాపారుల నుంచి పెద్ద షాపింగ్ మాల్స్ వరకు లావాదేవీల కోసం యూనిఫైడ్ పేమెంట్స్ ఇంటర్ఫేస్ (యూపీఐ)ను ఉపయోగిస్తున్నారు.
ప్రస్తుతం ప్రపంచంలోనే అత్యధిక డిజిటల్ లావాదేవీలు జరుగుతున్న దేశంగా భారత్ నిలిచింది.
యూఏఈ, సింగపూర్, ఫ్రాన్స్ వంటి దేశాలు కూడా ఈ ప్లాట్ఫామ్లో చేరుతున్నాయి.
బ్రిక్స్ దేశాలతో కూడా దీనిపై పనిచేయడానికి అనేక అవకాశాలు ఉన్నాయి.
భారత మౌలిక సదుపాయాలపై పెద్ద ఎత్తున చేస్తున్న పెట్టుబడులు దేశ ముఖచిత్రాన్ని మారుస్తున్నాయి.
ఈ ఏడాది బడ్జెట్ లో మౌలిక సదుపాయాల కోసం 120 బిలియన్ డాలర్లు కేటాయించాం.
ఈ పెట్టుబడి ద్వారా భవిష్యత్ నవభారతానికి బలమైన పునాది వేస్తున్నాం.
రైలు, రోడ్డు, జలమార్గాలు, వాయుమార్గాల్లో మార్పులు శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి.
భారతదేశంలో సంవత్సరానికి పది వేల కిలోమీటర్ల వేగంతో కొత్త రహదారులు నిర్మించబడుతున్నాయి.
గత తొమ్మిదేళ్లలో విమానాశ్రయాల సంఖ్య రెట్టింపు అయింది.
పెట్టుబడులు, ఉత్పత్తిని పెంచేందుకు ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్స్ పథకాన్ని ప్రవేశపెట్టాం.
లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులు తగ్గడం భారత తయారీ రంగాన్ని మరింత పోటీగా మారుస్తోంది.
పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో భారత్ ప్రపంచ అగ్రగామిగా ఉంది.
సోలార్ ఎనర్జీ, విండ్ ఎనర్జీ, ఎలక్ట్రిక్ వెహికల్స్, గ్రీన్ హైడ్రోజన్, గ్రీన్ అమ్మోనియా వంటి రంగాల్లో భారత్ను గ్లోబల్ మ్యానుఫ్యాక్చరింగ్ హబ్గా మార్చేందుకు చర్యలు తీసుకుంటున్నాం.
ఇది భారతదేశంలో పునరుత్పాదక సాంకేతికతకు గణనీయమైన మార్కెట్ను సృష్టించడం సహజం.
ప్రస్తుతం భారత్ ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ ను కలిగి ఉంది.
భారతదేశంలో వందకు పైగా యూనికార్న్లు ఉన్నాయి.
ఐటీ, టెలికాం, ఫిన్ టెక్, ఏఐ, సెమీకండక్టర్స్ వంటి రంగాల్లో మేకిన్ ఇండియా, మేక్ ఫర్ ది వరల్డ్ అనే దార్శనికతను ప్రోత్సహిస్తున్నాం.
ఈ ప్రయత్నాలన్నీ సామాన్యుల జీవితాలపై ప్రత్యక్ష సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపాయి.
గత తొమ్మిదేళ్లలో ప్రజల ఆదాయం దాదాపు మూడు రెట్లు పెరిగింది.
భారత ఆర్థికాభివృద్ధిలో మహిళలు గణనీయమైన భాగస్వామ్యం వహిస్తున్నారు.
ఐటీ నుంచి అంతరిక్షం వరకు, బ్యాంకింగ్ నుంచి హెల్త్ కేర్ వరకు మహిళలు పురుషులతో భుజం భుజం కలిపి దేశ ప్రగతికి తోడ్పడుతున్నారు.
2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన దేశాన్ని నిర్మించాలని భారత ప్రజలు ప్రతిజ్ఞ చేశారు.
మిత్రులారా,
భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో భాగస్వాములు కావాలని నేను మీ అందరినీ ఆహ్వానిస్తున్నాను.
కోవిడ్ మహమ్మారి స్థితిస్థాపక మరియు సమ్మిళిత సరఫరా గొలుసుల ప్రాముఖ్యతను మాకు నేర్పింది.
ఇందుకు పరస్పర విశ్వాసం, పారదర్శకత కీలకం.
ఒకరి బలాలను మరొకరు కలపడం ద్వారా, మనం మొత్తం ప్రపంచం యొక్క శ్రేయస్సుకు, ముఖ్యంగా గ్లోబల్ సౌత్ యొక్క శ్రేయస్సుకు గణనీయంగా దోహదం చేయవచ్చు.
శ్రేష్ఠులారా,
బ్రిక్స్ వ్యాపార వర్గాల నేతలకు మరోసారి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
ఈ అద్భుతమైన కార్యక్రమానికి ఆతిథ్యం ఇచ్చినందుకు నా స్నేహితుడు అధ్యక్షుడు రమాఫోసాకు నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s remarks at the BRICS Business Forum Leaders’ Dialogue
22 AUG 2023 10:29PM by PIB Delhi
Excellencies,
Leaders of the BRICS business community,
Namaskar!
I am pleased that as soon as we set foot on the land of South Africa, the beginning of our program is being made through the BRICS Business Forum.
First of all, I would like to thank President Ramaphosa for his invitation and for organizing this meeting.
On the occasion of the 10th anniversary of the BRICS Business Council, I extend my heartfelt congratulations and best wishes.
Over the past ten years, the BRICS Business Council has played a very important role in enhancing our economic cooperation.
When the first BRICS summit was held in 2009, the world was coming out of a major economic crisis.
At that time, BRICS was seen as a ray of hope for the global economy.
In the present time as well, amid the COVID pandemic, tensions, and conflicts, the world is grappling with economic challenges.
In such times, the BRICS nations once again have a significant role to play.
Friends,
Despite the turmoil in the global economy, India is currently the fastest-growing major economy in the world.
Soon, India will become a five trillion-dollar economy.
There is no doubt that in the coming years, India will be the Growth Engine of the world.
This is because India has transformed times of adversity and challenges into an opportunity for economic reforms.
In the past few years, the reforms we have undertaken in mission mode have led to consistent improvement in the ease of doing business in India.
We have reduced the compliance burden.
We are replacing red tape with a red carpet.
The implementation of GST (Goods and Services Tax) and the Insolvency and Bankruptcy Code has boosted investor confidence.
Sectors such as defense and space, which were previously restricted, have now been opened up for the private sector.
We have particularly focused on public service delivery and good governance.
Through the use of technology, India has made a significant leap in financial inclusion.
The greatest benefit of this has been received by our rural women.
Today, millions of people in India receive Direct Benefit Transfers with just a click.
Over 360 billion dollars worth of such transfers have been made so far.
This has increased transparency in service delivery, reduced corruption, and minimized middlemen.
India has the most affordable per gigabyte data prices.
Today, from street vendors to large shopping malls, the Unified Payments Interface (UPI) is used for transactions.
Today, India stands as the country with the highest number of digital transactions in the world.
Countries like the UAE, Singapore, and France are also joining this platform.
There are numerous possibilities to work on this with BRICS countries as well.
The large scale investments being made in India's infrastructure are changing the country's landscape.
In this year's budget, we have allocated around 120 billion dollars for infrastructure.
Through this investment, we are laying a strong foundation for a new India of the future.
Transformations are taking place rapidly in rail, road, waterways, and airways.
New highways are being built in India at a pace of ten thousand kilometers per year.
The number of airports has doubled in the last 9 years.
To boost investment and production, we have introduced the Production Linked Incentives scheme.
The reduction in logistics costs is making India's manufacturing sector more competitive.
In the field of renewable energy, India is one of the world leaders.
We are actively taking steps to make India a global manufacturing hub in sectors such as solar energy, wind energy, electric vehicles, green hydrogen, and green ammonia.
It is natural that this will create a substantial market for renewable technology in India.
Today, India has the world's third-largest startup ecosystem.
There are more than a hundred unicorns in India.
In sectors like IT, Telecom, FinTech, AI, and semiconductors, we are promoting the vision of "Make in India, Make for the World."
All these efforts have had a direct positive impact on the lives of the common people.
Over the past nine years, there has been a nearly threefold increase in people's incomes.
Women have been a significant contributor to India's economic development.
From IT to space, banking to healthcare, women are contributing shoulder-to-shoulder with men towards the progress of the nation.
The people of India have pledged to build a developed nation by 2047.
Friends,
I invite all of you to be a part of India's journey of development.
The COVID pandemic has taught us the importance of resilient and inclusive supply chains.
Mutual trust and transparency are crucial for this.
By combining each other's strengths, we can contribute significantly to the well-being of the entire world, especially the Global South.
Excellencies,
Once again, I extend my congratulations to the leaders of the BRICS business community for their contributions.
I also express my gratitude to my friend President Ramaphosa for hosting this outstanding event.
Thank you.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.